Ministry of Social Justice & Empowerment
Shri Thaawarchand Gehlot announces establishment of five ’Divyangta Khel Kendras’ in different parts of country
Aids and Assistive devices distributed to Divyangjan as part of Aazadi Ka Amrut Mahotsav to commemorate 75 years of India’s Independence
20 JUN 2021 5:05PM by PIB Delhi
Union minister for Social Justice and Empowerment Shri Thaawarchand Gehlot has said that looking at the interest towards the sports among the Divyangjan of the country and their good performance in Paralympics, the ministry has decided to establish five ’Divyangta Khel Kendra’ in different parts of country, out of which Ahemdabad City is identified to open one of such facilities.
Virtually addressing the ‘Samajik Adhikarita Shivir’ for distribution of aids and assistive devices to ‘Divyangjan’ under the ADIP Scheme of the Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India in Jamnagar, Gujarat today, the Minister informed that the central government has released Rs 8.06 crore fund to Gujarat under Scholarship program benefitting 2808 beneficiaries. He said, 709 Railway stations, 10,175 Bus Stations and 683 websites have been covered under Sugamya Bharat Abhiyan. He added that work on the National Mental Health Rehabilitation Center in Sehore, Madhya Pradesh, has been started by CPWD.
Speaking on the occasion, Shri Vijay Rupani, Chief Minister, Gujarat said that the society which does not care about Divyangjan is itself a disabled society. He said that in the year 2016 the Right to Persons with Disability Act was brought in, which not only provided more security, but also ensures and protects the fundamental rights of the person with disabilities across the nation. The Chief minister underlined the need for empowerment of Divyangjan and to bring them in the mainstream of society for overall development of the country.
The Shivir was organized by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD) in association with ALIMCO and District Administration Jamnagar. A total of 6225 aids and assistive devices valued at Rs.3.57 crore will be distributed free of cost to 3805 Divyangjan at Block/Panchayat levels. In view of COVID 19, out of total 3805 pre-identified Divyang beneficiaries, Aids and Assistive Devices were provided to approx 50 beneficiaries of Jamnagar city block in the inaugural distribution camp today. Remaining identified beneficiaries will be provided their prescribed assistive devices subsequently at their nearest respective Blocks at their location in a series of follow-up distribution camps in Jamnagar and Devbhumi Dwarka Districts.
The Assessment camps for identification of Divyang beneficiaries were conducted under ADIP scheme by ALIMCO in close association with District Administrations Jamnagar and District Devbhumi Dwarka (Gujarat) at six locations (Dhrol, Lalpur Jamnagar city and urban, Jamkhambhalia and Dwarka) of Jamnagar Parliamentary Constituency with four locations of District Jamnagar and two locations of District Devbhumi Dwarka) during 6th to 11th Feb 2019.
Different types of assistive devices which are to be distributed among identified Divyangjan registered during assessment camps at Block Level includes 220 Motorised Tricycles, 665 Tricycles, 385 Wheelchairs, 998 Crutches, 621 Walking Sticks, 60 Rollators, 185 Smart Phones, 437 Smart Canes, 40 Daisy Players, 24 Braille Kits, 06 Braille Canes, 163 C. P Chairs, 856 MSIED Kits, 165 ADL Kits (for leprosy) with 60 Cell phones, 606 Hearing Aids, 765 Artificial Limbs and Callipers, etc.
The camps are conducted under the Scheme of Assistance to Disabled Persons (ADIP) for Purchase/Fitting of Aid/Appliances. ADIP is one of the most popular schemes for providing assistive aids and appliance to Divyangjans, and is organized by Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India (ALIMCO), a Public Sector Undertaking under the Ministry of Social Justice and Empowerment.

સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
દેશના વિવિધ ભાગોમાં પાંચ ‘દિવ્યાંગ ખેલ કેન્દ્રો’ની સ્થાપનાની જાહેરાત કરતા શ્રી થાવરચંદ ગેહલોટ
ભારતની આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણી કરવા આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે દિવ્યાંગજનોને સહાય અને સહાયક ઉપકરણોનું વિતરણ કરાયું
20 JUN 2021 5:05PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને અધિકારિતા મંત્રી શ્રી થાવરચંદ ગેહલોટે કહ્યું છે કે દેશના દિવ્યાંગજનોમાં રમતગમત પ્રતિ રસ અને પેરાલિમ્પિક્સમાં એમના સારા દેખાવને જોતા, મંત્રાલયે દેશના વિવિધ ભાગોમાં પાંચ ‘દિવ્યાંગ ખેલ કેન્દ્ર’ સ્થાપવાનું નક્કી કર્યું છે. આ પાંચમાંથી, આવી એક સુવિધા શરૂ કરવા માટે અમદાવાદ શહેરની ઓળખ થઈ છે.
ભારત સરકારના સામાજિક ન્યાય અને અધિકારિતા મંત્રાલયની એડીઆઇપી યોજના હેઠળ ‘દિવ્યાંગજન’ને સહાય અને સહાયક ઉપકરણોના વિતરણ માટે આજે ગુજરાતના જામનગરમાં ‘સામાજિક અધિકારિતા શિબિર’ને વર્ચ્યુઅલી સંબોધન કરતા મંત્રીએ માહિતી આપી કે 2808 લાભાર્થીઓને લાભાન્વિત કરતા સ્કૉલરશિપ પ્રોગ્રામ હેઠળ કેન્દ્ર સરકારે ગુજરાતને રૂ. 8.06 કરોડનું ફંડ જારી કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે, સુગમ્ય ભારત અભિયાન હેઠળ 709 રેલવે સ્ટેશનો, 10,175 બસ સ્ટેશનો અને 683 વૅબસાઇટ્સને આવરી લેવાયા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે મધ્ય પ્રદેશના સિહોરમાં સીપીડબલ્યુડી દ્વારા નેશનલ મેન્ટલ હેલ્થ રિહેબિલિટેશન સેન્ટરનું કાર્ય શરૂ કરી દેવામાં આવ્યું છે.
આ પ્રસંગે બોલતા, ગુજરાતના મુખ્ય મંત્રી શ્રી વિજયભાઇ રૂપાણીએ કહ્યું હતું કે જે દિવ્યાંગજનની કાળજી નથી લેતો એ સમાજ જ ખુદ વિકલાંગ સમાજ છે. તેમણે કહ્યું કે 2016ના વર્ષમાં, રાઈટ ટુ પર્સન વિથ ડિસેબિલિટી એક્ટ લાવવામાં આવ્યો જે વધુ સલામતી પૂરી પાડે છે એટલું જ નહીં, સમગ્ર દેશમાં દિવ્યાંગતા સાથેની વ્યક્તિના મૂળભૂત અધિકારોનું રક્ષણ અને એને સુનિશ્ચિત કરે છે. મુખ્ય મંત્રીએ દેશના એકંદર વિકાસ માટે દિવ્યાંગજનના સશક્તિકરણ અને દિવ્યાંગજનોને સમાજના મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
આ શિબિરનું આયોજન એલિમ્કો અને જામનગર વહીવટીતંત્રના સહયોગથી ડિપાર્ટમેન્ટ ઑફ એમ્પાવરમેન્ટ ઑફ પર્સન વિથ ડિસેબિલિટીઝ (ડીઈપીડબલ્યુડી) દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. તાલુકા/પંચાયત સ્તરે 3805 દિવ્યાંગજનને રૂ. 3.57 કરોડના મૂલ્યના કુલ 6225 સહાય અને સહાયક સાધનોનું વિતરણ નિ:શુલ્ક કરવામાં આવશે. કોવિડ-10ના કારણે, અગાઉથી ઓળખી કઢાયેલા કુલ 3805 દિવ્યાંગ લાભાર્થીઓમાંથી, આજે પ્રારંભિક વિતરણ શિબિરમાં, જામનગર સિટી તાલુકાના આશરે 50 લાભાર્થીઓને સહાય અને સહાયક સાધનો પૂરાં પાડવામાં આવ્યા હતા. બાકીના ઓળખી કઢાયેલા લાભાર્થીઓને, એમના નિર્દિષ્ટ સહાયક ઉપકરણો હવે પછીથી એમના સ્થળના સૌથી નજીકના જે તે તાલુકાઓમાં, જામનગર અને દેવભૂમિ જિલ્લાઓમાં યોજાનારા શ્રેણીબદ્ધ આનુસંગિક વિતરણ શિબિરોમાં પૂરાં પાડવામાં આવશે.
એડીઆઇપી યોજના હેઠળ દિવ્યાંગ લાભાર્થીઓને ઓળખી કાઢવા માટે મૂલ્યાંકન શિબિરો અલિમ્કો દ્વારા જામનગર અને દેવભૂમિ દ્વારકા (ગુજરાત)ના જિલ્લા વહીવટીતંત્રોના ગાઢ સહકારથી જામનગર સંસદીય બેઠકના છ સ્થળોએ (ધ્રોલ, લાલપુર જામનગર સિટી અને અર્બન, જામખંભાલિયા અને દ્વારકા) અને જામનગર જિલ્લાના ચાર સ્થળો અને દેવભૂમિ દ્વારકાના બે સ્થળો) 6 થી 11મી ફેબ્રુઆરી 2019 દરમ્યાન યોજવામાં આવી હતી.
મૂલ્યાંકન શિબિરોમાં નોંધાયેલા તાલુકા સ્તરે ઓળખી કઢાયેલા દિવ્યાંગજનોને વિતરણ કરવામાં આવનાર વિવિધ પ્રકારના સહાયક ઉપકરણોમાં 220 મોટરાઈઝ્ડ ટ્રાઇસિકલ્સ, 665 ટ્રાઇસિકલ્સ, 385 વ્હીલચૅર્સ, 998 કાખઘોડી, 621 ચાલવા માટેની લાકડી, 60 રૉલેટર્સ, 185 સ્માર્ટ ફૉન્સ, 437 સ્માર્ટ લાકડી, 40 ડેઈઝી પ્લેયર્સ, 24 બ્રેઈલ કિટ્સ, 06 બ્રેઈલ લાકડી, 163 સી.પી. ચેર્સ, 856 એમએસઆઇઈડી કિટ્સ, 60 સેલ ફોન્સ સાથે 165 એડીએલ કીટ્સ (લેપ્રસી માટે), 606 હિયરિંગ એઈડ્સ, 765 કૃત્રિમ હાથ-પગ અને કૅલિપર્સ ઇત્યાદિનો સમાવેશ થાય છે.
એઈડ/એપ્લિકેશનોની ખરીદી/ફિટિંગ માટે સ્કીમ ઑફ આસિસ્ટન્સ ટુ ડિસેબલ્ડ પર્સન્સ (એડીઆઇપી) હેઠળ આ શિબિરો યોજવામાં આવે છે. એડીઆઇપી દિવ્યાંગજનોને સહાય અને સાધન પૂરાં પાડબા માટેની સૌથી લોકપ્રિય યોજનાઓમાંની એક છે અને એનું આયોજન સામાજિક ન્યાય અને અધિકારિતા મંત્રાલય હેઠળ જાહેર ક્ષેત્રના સાહસ આર્ટિફિશિયલ લિમ્બ્સ મેન્યુફેકચરિંગ કોર્પોરેશન ઑફ ઈન્ડિયા (એલિમ્કો) દ્વારા કરવામાં આવે છે.