ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಐದು “ದಿವ್ಯಾಂಗ ಖೇಲ್ ಕೇಂದ್ರಗಳ” ಸ್ಥಾಪನೆ, ಶ್ರೀ ತಾವರಚಂದ್ ಗೆಹ್ಲೋಟ್ ಘೋಷಣೆ.
ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಅಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಅಂಗವಾಗಿ ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ನೆರವು ಮತ್ತು ಅವಶ್ಯ ಸಲಕರಣೆಗಳ ವಿತರಣೆ
20 JUN 2021 5:05PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದ ದಿವ್ಯಾಂಗರಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದತ್ತ ಇರುವ ಒಲವನ್ನು ಗಮನಿಸಿ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಅವರ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಐದು “ದಿವ್ಯಾಂಗ ಖೇಲ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು” ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ, ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ನಗರವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಶಕ್ತೀಕರಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ತಾವರಚಂದ್ ಗೆಹ್ಲೋಟ್ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಗುಜರಾತಿನ ಜಾಮ್ ನಗರದಲ್ಲಿಂದು ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯದ ಎ.ಡಿ.ಐ.ಪಿ. ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ಸಲಕರಣೆ ಮತ್ತು ನೆರವು ವಿತರಿಸುವ “ಸಾಮಾಜಿಕ್ ಅಧಿಕಾರಿತ ಶಿವಿರ್” ನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರವು 2808 ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗಾಗಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ವೇತನ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತಿಗೆ 8.06 ಕೋ.ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದರು. 709 ರೈಲ್ವೇ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, 10,175 ಬಸ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಮತ್ತು 683 ಜಾಲತಾಣಗಳನ್ನು ಸುಗಮ್ಯ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದ ಅವರು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸೀಹೋರ್ ನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಪುನರ್ವಸತಿ ಕೇಂದ್ರದ ಕಾಮಗಾರಿಯನ್ನು ಸಿ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಡಿ. ಆರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದೂ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ವಿಜಯ್ ರೂಪಾನಿ ಅವರು ದಿವ್ಯಾಂಗರ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ತೋರದ ಸಮಾಜ ತಾನೇ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಸಮಾಜವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದರು. 2016ರಲ್ಲಿ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಇರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕಾಯ್ದೆ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿದೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಭದ್ರತೆ ನೀಡುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಇರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ದಿವ್ಯಾಂಗರ ಸಶಕ್ತೀಕರಣದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರಲ್ಲದೆ ದೇಶದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅವರನ್ನು ಸಮಾಜದ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರಬೇಕು ಎಂದೂ ಹೇಳಿದರು.
ಶಿಬಿರವನ್ನು ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಇರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಶಕ್ತೀಕರಣ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಪಿ.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಡಿ.) ಯು ಎ.ಎಲ್.ಐ.ಎಂ.ಸಿ.ಒ. ಮತ್ತು ಜಾಮ್ ನಗರ ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಗಳ ಸಹಕಾರದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಒಟ್ಟು 3,57 ಕೋ.ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ 6225 ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ 3805 ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ಬ್ಲಾಕ್/ಪಂಚಾಯತ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ . ಕೋವಿಡ್ -19 ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲೇ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು 3805 ದಿವ್ಯಾಂಗ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಮ್ ನಗರದ ನಗರ ಬ್ಲಾಕಿನ ಸುಮಾರು 50 ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ನೆರವು ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಯಿತು. ಗುರುತಿಸಲಾದ ಉಳಿದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಅವರಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾದ ನೆರವಿನ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಅವರಿಗೆ ಹತ್ತಿರದ ಯಾ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಸರಣಿ ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿತರಿಸಲಾಗುವುದು. ಜಾಮ್ ನಗರ, ದೇವಭೂಮಿ, ದ್ವಾರಕಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿತರಣಾ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು.
ದಿವ್ಯಾಂಗ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಗುಜರಾತಿನ ಜಾಮ್ ನಗರ ಮತ್ತು ದೇವಭೂಮಿ ದ್ವಾರಕಾಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಗಳ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ಆರು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ (ಧ್ರೋಲ್, ಲಾಲ್ಪುರ, ಜಾಮ್ ನಗರ ನಗರ , ಜಾಮ್ಖಂಭಾಲಿಯಾ ಮತ್ತು ದ್ವಾರಕಾ) ಎ.ಎಲ್.ಐ.ಎಂ.ಸಿ.ಒ.ದಿಂದ ಎ.ಡಿ.ಐ.ಪಿ. ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಜಾಮ್ ನಗರ ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಜಾಮ್ ನಗರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ನಾಲ್ಕು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದೇವಭೂಮಿ ದ್ವಾರಕಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಎರಡು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ 2019ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 6 ರಿಂದ 11 ರವರೆಗೆ ಈ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ನೊಂದಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಗುರುತಿಸಲಾದ ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗುವ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಸಹಾಯಕ ಉಪಕರಣಗಳಲ್ಲಿ 220 ಮೋಟಾರೀಕೃತ ತ್ರಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು, 665 ತ್ರಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು, 385 ವೀಲ್ ಚೇರ್ ಗಳು, 998 ಕ್ರಚ್ ಗಳು, ನಡೆದಾಡಲು ಅನುಕೂಲತೆ ಒದಗಿಸುವ 621 ವಾಕಿಂಗ್ ಸ್ಟಿಕ್ ಗಳು, 60 ರೊಲೇಟರ್ ಗಳು , 185 ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್ ಗಳು, 437 ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಬೆತ್ತಗಳು, ದೃಷ್ಟಿಹೀನರಿಗೆ ಓದಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ 40 ಡೈಸಿ ಪ್ಲೇಯರುಗಳು, 24 ಬ್ರೈಲ್ ಕಿಟ್ ಗಳು, 6 ಬ್ರೈಲ್ ಬೆತ್ತಗಳು, 163 ಸಿ.ಪಿ. ಕುರ್ಚಿಗಳು, 856 ಎಂ.ಎಸ್.ಐ.ಡಿ ಕಿಟ್ ಗಳು, 60 ಸೆಲ್ ಫೋನ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ 165 ಎ.ಡಿ.ಎಲ್. ಕಿಟ್ ಗಳು (ಕುಷ್ಟ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ), 606 ಶ್ರವಣ ಸಾಧನಗಳು, 765 ಕೃತಕ ಅವಯವಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಲಿಪರ್ ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ಸೇರಿವೆ.
ಅವಶ್ಯ ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು, ಜೋಡಣೆಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಇರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡುವ ಯೋಜನೆ (ಎ.ಡಿ.ಐ.ಪಿ.) ಅನ್ವಯ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಸಂಘಟಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಎ.ಡಿ.ಐ.ಪಿ.ಯು ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ಸಹಾಯಕ ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮತ್ತು ನೆರವು ನೀಡುವ ಅತ್ಯಂತ ಜನಪ್ರಿಯ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಕೃತಕ ಅವಯವ ತಯಾರಿಕಾ ನಿಗಮ (ಎ.ಎಲ್.ಐ.ಎಂ.ಸಿ.ಒ.) ವು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯದಡಿಯ ಒಂದು ಉದ್ಯಮವಾಗಿದೆ.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Shri Thaawarchand Gehlot announces establishment of five ’Divyangta Khel Kendras’ in different parts of country
Aids and Assistive devices distributed to Divyangjan as part of Aazadi Ka Amrut Mahotsav to commemorate 75 years of India’s Independence
20 JUN 2021 5:05PM by PIB Delhi
Union minister for Social Justice and Empowerment Shri Thaawarchand Gehlot has said that looking at the interest towards the sports among the Divyangjan of the country and their good performance in Paralympics, the ministry has decided to establish five ’Divyangta Khel Kendra’ in different parts of country, out of which Ahemdabad City is identified to open one of such facilities.
Virtually addressing the ‘Samajik Adhikarita Shivir’ for distribution of aids and assistive devices to ‘Divyangjan’ under the ADIP Scheme of the Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India in Jamnagar, Gujarat today, the Minister informed that the central government has released Rs 8.06 crore fund to Gujarat under Scholarship program benefitting 2808 beneficiaries. He said, 709 Railway stations, 10,175 Bus Stations and 683 websites have been covered under Sugamya Bharat Abhiyan. He added that work on the National Mental Health Rehabilitation Center in Sehore, Madhya Pradesh, has been started by CPWD.
Speaking on the occasion, Shri Vijay Rupani, Chief Minister, Gujarat said that the society which does not care about Divyangjan is itself a disabled society. He said that in the year 2016 the Right to Persons with Disability Act was brought in, which not only provided more security, but also ensures and protects the fundamental rights of the person with disabilities across the nation. The Chief minister underlined the need for empowerment of Divyangjan and to bring them in the mainstream of society for overall development of the country.
The Shivir was organized by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD) in association with ALIMCO and District Administration Jamnagar. A total of 6225 aids and assistive devices valued at Rs.3.57 crore will be distributed free of cost to 3805 Divyangjan at Block/Panchayat levels. In view of COVID 19, out of total 3805 pre-identified Divyang beneficiaries, Aids and Assistive Devices were provided to approx 50 beneficiaries of Jamnagar city block in the inaugural distribution camp today. Remaining identified beneficiaries will be provided their prescribed assistive devices subsequently at their nearest respective Blocks at their location in a series of follow-up distribution camps in Jamnagar and Devbhumi Dwarka Districts.
The Assessment camps for identification of Divyang beneficiaries were conducted under ADIP scheme by ALIMCO in close association with District Administrations Jamnagar and District Devbhumi Dwarka (Gujarat) at six locations (Dhrol, Lalpur Jamnagar city and urban, Jamkhambhalia and Dwarka) of Jamnagar Parliamentary Constituency with four locations of District Jamnagar and two locations of District Devbhumi Dwarka) during 6th to 11th Feb 2019.
Different types of assistive devices which are to be distributed among identified Divyangjan registered during assessment camps at Block Level includes 220 Motorised Tricycles, 665 Tricycles, 385 Wheelchairs, 998 Crutches, 621 Walking Sticks, 60 Rollators, 185 Smart Phones, 437 Smart Canes, 40 Daisy Players, 24 Braille Kits, 06 Braille Canes, 163 C. P Chairs, 856 MSIED Kits, 165 ADL Kits (for leprosy) with 60 Cell phones, 606 Hearing Aids, 765 Artificial Limbs and Callipers, etc.
The camps are conducted under the Scheme of Assistance to Disabled Persons (ADIP) for Purchase/Fitting of Aid/Appliances. ADIP is one of the most popular schemes for providing assistive aids and appliance to Divyangjans, and is organized by Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India (ALIMCO), a Public Sector Undertaking under the Ministry of Social Justice and Empowerment.