Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises a webinar titled “Yoga for Immunity and Respiratory Health”
Webinar was part of week-long online celebration of IDY 2021 initiated by Ministry of Tourism and its field offices
19 JUN 2021 6:07PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism and its domestic as well as overseas offices have already initiated weeklong programmes for celebration of International Day of Yoga 2021. Based on this year’s theme given by Ministry of Ayush “Be With Yoga Be At Home”. The Ministry of Tourism organised a webinar titled “Yoga for Immunity and Respiratory Health” in association with Isha Foundation today , Saturday the 19th June 2021.
The webinar started in guidance of Sadhguru Jaggi Vasudevji, a multi-facet personality famous world-wide for its Isha Foundation dedicated to raising human consciousness and fosters global harmony through individual transformation. Sadhguruji explain about the importance of yoga and its benefits and later explained the Simha Kriya in detail. Simha Kriya, a simple but powerful yogic practice to improve immunity, strengthens the respiratory system and enhances lung capacity. A volunteer from Isha foundation demonstrated the kriya. Ms. Mahima Chopra from Isha Foundation also explained about the Simha Kriya, Sashtanga Makarasana, do & don’ts while following the kriya.
On International Day of Yoga that on 21st June 2021, the Ministry of Culture in association with the Ministry of Tourism have organised live streaming celebration of Yoga from 30 sites across India identified by the Ministry of Culture following covid protocols strictly. Culture is increasingly an important element of the tourism product, which creates distinctiveness in a crowded global marketplace. At the same time, tourism provides an important means of enhancing culture and creating income which can support and strengthen cultural heritage, cultural production and creativity. Creating a strong relationship between tourism and culture can therefore help destinations to become more attractive as well as more competitive as locations to live, visit, work and invest in.
In the presence of Union Minister of State for Tourism & Culture (I/C)Shri Prahlad Singh Patel and Gurudev Sri Sri Ravi Shankar ji, on Monday, the 21st June 2021, the Ministry of Tourism would be organising one more webinar “Yoga: The way of life” at 1200 hrs .
To join the webinar, please register at:
https://digitalindia-gov.zoom.us/webinar/register/WN_8bYtqL-fSKWjFdtrcuJCwQ
For more information follow Incredible India on :
Instagram - https://instagram.com/incredibleindia?igshid=v02srxcbethv
Twitter - https://twitter.com/incredibleindia?s=21
Facebook - https://www.facebook.com/incredibleindia/
Linkedin - https://www.linkedin.com/company/incredibleindia
Website - https://www.incredibleindia.org/
Youtube - https://www.youtube.com/channel/UCMxJPchGLE_CJ1MJbJy-xDQ

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰੀਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ “ਯੋਗ ਫਾਰ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਐਂਡ ਰੈਸਪਿਰੇਟ੍ਰੀ ਹੈਲਥ” ਸਿਰਲੇਖ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ, 2021 ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੂਰੇ ਹਫਤੇ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਔਨਲਾਈਨ ਉਤਸਵ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ
19 JUN 2021 6:07PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਦਫਤਰਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ, 2021 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੇ ਹਫਤੇ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇਸੇ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਥੀਮ “ਬੀ ਵਿਦ ਯੋਗ ਬੀ ਐਟ ਹੋਮ” (ਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹੋ, ਘਰ ‘ਤੇ ਰਹੋ) ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਯਾਨੀ ਸ਼ਨੀਵਾਰ, 19 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਈਸ਼ਾ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ “ਯੋਗ ਫਾਰ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਐਂਡ ਰੈਸਪਿਰੇਟ੍ਰੀ ਹੈਲਥ” ਨਾਮਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਸ਼ਰੂਆਤ ਸਦਗੁਰੂ ਜੱਗੀ ਵਾਸੁਦੇਵ ਜੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੋਈ, ਜੋ ਇੱਕ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਵਿਅਕਤੀਤਵ ਦੇ ਸੁਆਮੀ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਈਸ਼ਾ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਨ, ਜੋ ਮਾਨਵ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤਬਦੀਲੀ ਰਾਹੀਂ ਆਲਮੀ ਸੁਭਾਅ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹਨ। ਸਦਗੁਰੂਜੀ ਜੱਗੀ ਵਾਸੁਦੇਵ ਜੀ ਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸਿਮਹਾ ਕਿਰਿਆ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਵਕ ਦੱਸਦੇ ਹਨ। ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੇਹਦ ਸਰਲ ਲੇਕਿਨ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਯੋਗ ਅਭਿਯਾਸ, ਸਿਮਹਾ ਕਿਰਿਆ ਹੈ ਜਿ ਸ਼ਵਸਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਈਸ਼ਾ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਇੱਕ ਸਵੈ-ਸੇਵਕ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਕਿਰਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਈਸ਼ਾ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮਹਿਮਾ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕਿਰਿਆ ਤੇ ਸਸ਼ਟਾਂਗ ਮਕਰਾਸਨ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਬਲਕਿ ਸਿਮਹਾ ਕਿਰਿਆ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ।
21 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਨ ਕਰਦੋ ਹੋਏ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 30 ਸਥਲਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੇ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਉਤਸਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਤੇਜ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੱਤ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਭੀੜ-ਭਾੜ ਵਾਲੇ ਆਲਮੀ ਬਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟਤਾ ਉਤਪੰਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੁਕਬਾਲੇ ਹੋਣਾ, ਯਾਤਰਾ ਕਰਨਾ, ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਤੇ ਗੁਰੂਦੇਵ ਸ੍ਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਵਿਸ਼ੰਕਰ ਜੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸੋਮਵਾਰ, 21 ਜੂਨ, 221 ਨੂੰ ਦਿਨ ਦੇ 12 ਵਜੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੈਬੀਨਾਰ “ਯੋਗ: ਦ ਵੇ ਆਵ੍ ਲਾਈਫ” ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਕ੍ਰਿਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਰਜਿਟਰ ਕਰੋ:
https://digitalindia-gov.zoom.us/webinar/register/WN_8bYtqL-fSKWjFdtrcuJCwQ
ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤੁੱਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਥੋਂ ਫੋਲੋ ਕਰੋ:
ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ - https://instagram.com/incredibleindia?igshid=v02srxcbethv
ਟਵਿਟਰ- https://twitter.com/incredibleindia?s=21
ਫੇਸਬੁਕ- https://www.facebook.com/incredibleindia/
ਲਿੰਕਡਇਨ -https://www.linkedin.com/company/incredibleindia
ਵੈਬਸਾਈਟ -https://www.incredibleindia.org/
ਯੂਟਿਊਬ - https://www.youtube.com/channel/UCMxJPchGLE_CJ1MJbJy-xDQ