Ministry of Tribal Affairs
Shri Arjun Munda to virtually inaugurate the Second National Sickle Cell Conclave on occasion of World Sickle Cell Day tomorrow
MoS, Tribal Affairs, Smt Renuka Saruta to deliver a special address
18 JUN 2021 7:15PM by PIB Delhi
The Minister of Tribal Affairs, Shri Arjun Munda will virtually inaugurate the Second National Sickle Cell Conclave on ‘Sickle Cell Disease’ tomorrow. The Conclave is being held to mark the World Sickle Cell Day observed on 19thJune 2021 every year. MoS, Tribal Affairs, SmtRenuka Singh Saruta will deliver a special address on Sickle Cell Disease at the event.
The Conclave is being organised by Ministry of Tribal Affairs, GoI , in collaboration with the Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry (FICCI), Novartis, Apollo Hospitals, Piramal Foundation, GASCDO and NASCO. The virtual conclave will be livestreamed on YouTube and Facebook page of Ministry of Tribal Affairs.
Sickle cell disease (SCD), which is the most prevalent inherited blood disorder, is widespread amongst many tribal population groups in India, posing a considerable health burden in several states. While there are several cost-effective interventions, which have dramatically reduced morbidity and mortality from SCD in India, the access to care for SCD in the tribal regions of India is limited.The disease in India is prevalent predominantly in Jharkhand, Maharashtra, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, western Odisha, eastern Gujarat and in pockets of the Nilgiri Hills in north Tamil Nadu and Kerala.
This year’s event is being held after last year’s successful roll out of a National Webinar on Sickle Cell Disease. Shri Arjun Munda will also flag off virtually mobile vans for screening of Sickle Cell Disease.The event will feature discussions about the latest advances and future trends in the treatment of SCD on vulnerable patient population, especially women and children. It will bring together like-minded individuals/organizations to discuss the future of SCD care and ways to alleviate sufferings of SCD patients.
The flagship event will bring together top government officials, stakeholders including Ministry of Tribal Affairs, FICCI, Novartis, Apollo Hospitals, Piramal Foundation, GASCDO, NASCO as well as experts/clinicians to discuss ways and means to enhance awareness, prevention and management initiatives -- especially among women and children -- along with recent advances in SCD management.The program will include a panel discussion featuring leading clinicians, advocates and policy makers who are focused on delivering high-quality healthcare to people living with SCD.
The conclave will visualize a roadmap for streamlining guidelines and for effective management of sickle cell disease through Continuum of Care approach in India.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਕੱਲ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਦੂਜੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਕਾਨਕਲੇਵ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਕੱਲ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਦੂਜੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਕਾਨਕਲੇਵ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
18 JUN 2021 7:15PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਕੱਲ੍ਹ ‘ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਬਿਮਾਰੀ’ ‘ਤੇ ਹੋ ਰਹੇ ਦੂਜੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਕਾਨਕਲੇਵ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਕਾਨਕਲੇਵ ਹਰ ਸਾਲ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ 19 ਜੂਨ , 2021 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੂਤਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਬਿਮਾਰੀ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ ।
ਇਸ ਕਾਨਕਲੇਵ ਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਫੇਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰਸ ਆਵ੍ ਕਾਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀ (ਫਿੱਕੀ), ਨੋਵਾਰਟਿਸ , ਅਪੋਲੋ ਹਸਪਤਾਲ, ਪਿਰਾਮਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਜੀਏਐੱਸਸੀਡੀਓ ਅਤੇ ਐੱਨਏਐੱਸਸੀਓ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਕਾਨਕਲੇਵ ਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯੂਟਿਊਬ ਅਤੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੇਜ ‘ਤੇ ਸਿੱਧੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਬਿਮਾਰੀ (ਐੱਸਸੀਡੀ), ਜੋ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਮਿਲਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਚੱਲਿਤ ਰਕਤ ਵਿਕਾਰ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਈ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਭਲੇ ਹੀ ਇਸ ਦੇ ਕਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਉਪਚਾਰ ਹਨ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਾਟਕੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀਡੀ ਉਪਚਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸੀਮਿਤ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਿਮਾਰੀ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਝਾਰਖੰਡ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ , ਪੱਛਮੀ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਪੂਰਬੀ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਨੀਲਗਿਰੀ ਪਹਾੜੀਆਂ ਦੇ ਕੁਝ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚੱਲਿਤ ਹੈ ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਬਿਮਾਰੀ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਸਾਲ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਮੋਬਾਇਲ ਵੈਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਵੀ ਦਿਖਾਉਣਗੇ । ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਰੋਗੀਆਂ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਐੱਸਸੀਡੀ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ਾ ਅਗ੍ਰਿਮ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਸ ਨਾਲ ਸਮਾਨ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਾਲੇ ਲੋਕ/ਸੰਗਠਨ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀਡੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਐੱਸਸੀਡੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਲਈ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋਣਗੇ ।
ਇਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਐੱਸਸੀਡੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਸਾਧਨਾਂ, ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਲਈ ਉੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ , ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਫਿੱਕੀ , ਨੋਵਾਰਟਿਸ , ਅਪੋਲੋ ਹਸਪਤਾਲ, ਪਿਰਾਮਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਜੀਏਐੱਸਸੀਡੀਓ, ਐੱਨਏਐੱਸਸੀਓ ਸਮੇਤ ਕਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮਾਹਰ/ਚਿਕਿਤਸਕ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋਣਗੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚਿਕਿਤਸਕਾਂ, ਐਡਵੋਕੇਟਸ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਵੇਗਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀਡੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਜੀ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦਾ ਉਪਚਾਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕਾਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਸਰਲ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰਾਹੀਂ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।