Ministry of Defence
Raksha Mantri calls for open & inclusive order in Indo-Pacific at the 8th ASEAN Defence Ministers Meeting Plus
Shri Rajnath Singh terms sea lanes of communication critical for peace & prosperity of the region
Raksha Mantri urges collective cooperation to fight terrorism
16 JUN 2021 1:15PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh called for an open and inclusive order in Indo-Pacific based upon respect for sovereignty and territorial integrity of nations while addressing the 8th ASEAN Defence Ministers Meeting (ADMM) Plus on June 16, 2021. The ADMM Plus is an annual meeting of Defence Ministers of 10 ASEAN (Association of Southeast Asian Nations) countries and eight dialogue partner countries - Australia, China, India, Japan, New Zealand, Republic of Korea, Russia and the United States. Brunei is the Chair of the ADMM Plus forum this year. Shri Rajnath Singh also stressed on “peaceful resolutions of disputes through dialogue and adherence to international rules and laws.”
“India has strengthened its cooperative engagements in the Indo-Pacific based on converging visions and values for promotion of peace, stability and prosperity in the region. Premised upon the centrality of ASEAN, India supports utilisation of ASEAN-led mechanisms as important platforms for implementation of our shared vision for the Indo-Pacific,” he added.
During thematic discussions on regional and international security environment, Shri Rajnath Singh put forth India’s views before the Defence Ministers of ASEAN countries and eight dialogue partners. He stressed that the emerging challenges to international peace and security cannot be addressed with outdated systems designed to deal with trials of the past.
The Raksha Mantri reiterated India’s support to freedom of navigation, over-flight and unimpeded commerce for all in international waters in accordance with the UN Convention on the Law of the Sea (UNCLOS). “Maritime security challenges are a concern to India. The Sea lanes of Communication are critical for peace, stability, prosperity and development of the Indo-Pacific region,” he stressed. The Raksha Mantri hoped that the Code of Conduct negotiations will lead to outcomes keeping with international law and do not prejudice the legitimate rights and interests of nations that are not party to these discussions.
On the ‘Act East Policy’, announced by Prime Minister Shri Narender Modi in November 2014, Shri Rajnath Singh stated that the key elements of the policy aim to promote economic cooperation, cultural ties and develop strategic relationships with countries in the Indo-Pacific region through continuous engagement at bilateral, regional and multilateral levels.
Terming terrorism and radicalisation as gravest threats to world peace and security, Shri Rajnath Singh called for collective cooperation to fully disrupt terror organisations and their networks; identify the perpetrators and hold them accountable and ensure that strong measures are taken against those who support and finance terrorism and provide sanctuary to terrorists. As a member of the Financial Action Task Force (FATF), he said India remains committed to combat financing of terrorism.
To deal with cyber threats, the Raksha Mantri called for a multi-stakeholder approach, guided by democratic values, with a governance structure that is open and inclusive and a secure, open and stable internet with due respect to sovereignty of countries, that would drive the future of cyberspace.
On the most recent challenge faced by the world, COVID-19, Shri Rajnath Singh said the effect of the pandemic is still unfolding and the test, therefore, is to make sure that the world economy moves on the path of recovery and no one is left behind. This is only possible if entire humanity is vaccinated, he stated. “Globally available patent free vaccines, unhindered supply chains and greater global medical capacities are some of the lines of effort that India has suggested for a combined effort,” he highlighted.
Referring to the Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) operations, the Raksha Mantri stated that India remains one of the first to respond in times of distress in the immediate as well as extended neighbourhood. As a founding member of the Heads of Asian Coast Guard Agencies Meeting (HACGAM), India seeks to enhance capacity building through collaboration in the areas of Maritime Search & Rescue, he added.
Shri Rajnath Singh also underscored the importance India attaches to ASEAN centrality and unity in ensuring peace and stability in the region. He said India shares a deep connect with ASEAN and has continued its active engagement in many areas contributing to regional peace and stability, particularly through ASEAN led mechanisms, such as East Asia Summit, ASEAN Regional Forum and ADMM-Plus. The India-ASEAN strategic partnership has been strengthened by virtue of flourishing cultural and civilisational links and enhanced people-to-people cooperation, he added. The Raksha Mantri thanked Brunei for conducting the ADMM Plus despite the restrictions imposed by COVID-19.
Defence Secretary Dr Ajay Kumar and Chief of Integrated Defence Staff to the Chairman Chiefs of Staff Committee (CISC) Vice Admiral Atul Kumar Jain and other senior officials of Ministry of Defence and Ministry of External Affairs attended the meeting.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 8ਵੀਂ ਆਸੀਆਨ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਪਲੱਸ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਬਾਰੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਤੇ ਸੰਮਲਿਤ ਆਰਡਰ ਲਈ ਆਖਿਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਸੰਚਾਰ ਦੀਆਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਲੇਨਜ਼ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੱਸਿਆ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
16 JUN 2021 1:15PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 16 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ 8ਵੀਂ ਆਸੀਆਨ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਪਲੱਸ (ਏ ਡੀ ਐੱਮ ਐੱਮ) ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੁਲਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭੁਸੱਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਿੰਦ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਸੰਮਲਿਤ ਆਰਡਰ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਏ ਡੀ ਐੱਮ ਐੱਮ ਪਲੱਸ 10 ਆਸੀਆਨ (ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਸਾਊਥ ਈਸਟ ਏਸ਼ੀਅਨ ਨੇਸ਼ਨਜ਼) ਮੁਲਕਾਂ ਅਤੇ 8 ਸੰਵਾਦ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਮੁਲਕਾਂ — ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ , ਚੀਨ , ਭਾਰਤ , ਜਾਪਾਨ , ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ , ਕੋਰੀਆ ਗਣਤੰਤਰ , ਰੂਸ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਲਾਨਾ ਮੀਟਿੰਗ ਹੈ । ਇਸ ਸਾਲ ਏ ਡੀ ਐੱਮ ਐੱਮ ਪਲੱਸ ਫੋਰਮ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਬਰੂਨੀ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ "ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੇ ਝਗੜਿਆਂ ਦੇ ਅਮਨ ਸ਼ਾਂਤੀ ਹੱਲਾਂ" ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਿੰਦ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਵਿੱਚ ਅਮਨ ਸ਼ਾਂਤੀ , ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਖਿੱਤੇ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਉ਼ਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਆਸੀਆਨ ਦੀ ਕੇਂਦਰਿਤਾ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਆਸੀਆਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹਿੰਦ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਵਰਤਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ"।
ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਸੀਆਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ 8 ਸੰਵਾਦ ਵਾਲੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ । ਉਹਨਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਹੱਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਬਾਰੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨ (ਯੂ ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਲ ਓ ਸੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਲਈ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ , ਓਵਰ ਫਲਾਈਟ ਅਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਪਾਰ ਦੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ,"ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹਨ । ਸੰਚਾਰ ਦੀਆਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਲੇਨਜ਼ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖਿੱਤੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ , ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ , ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਅਮਨ ਅਮਾਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ"। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕੋਡ ਆਫ ਕੰਡਕਟ ਗੱਲਬਾਤ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਨਤੀਜਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗੀ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਪੱਖਪਾਤ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗੀ , ਜੋ ਮੁਲਕ ਇਹਨਾਂ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਧਿਰ ਨਹੀਂ ਹਨ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਵੰਬਰ 2014 ਵਿੱਚ ,"ਐਕਟ ਈਸਟ ਪਾਲਿਸੀ" ਦੇ ਐਲਾਨ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੀਤੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਤੱਤਾਂ ਦਾ ਮਕਸਦ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ , ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗੂੜੇ ਸਬੰਧ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖਿੱਤੇ ਦੇ ਮੁਲਕਾਂ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦੁਵੱਲੇ , ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪੱਧਰਾਂ ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਅੱਤਵਾਦ ਅਤੇ ਕੱਟੜਵਾਦ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਖ਼ਤਰੇ ਦੱਸਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਜੱਥੇਬੰਦੀਆਂ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੋਕਣ , ਇਸ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰ ਠਹਿਰਾਉਣ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਲੋਕ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਪਨਾਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸਖ਼ਤ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ । ਫਾਇਨਾਂਸਿ਼ਅਲ ਐਕਸ਼ਨ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ (ਐੱਫ ਏ ਟੀ ਐੱਫ) ਦੇ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅੱਤਵਾਦ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਖਿਲਾਫ ਲੜਨ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ।
ਸਾਈਬਰ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਹੁ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਨਾਉਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਜੋ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਸੰਮਲਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਮੁਲਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭੁਸੱਤਾ ਦੇ ਹੱਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ , ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਰਾਹੀਂ ਸਾਈਬਰ ਸਪੇਸ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਚਲਾਵੇ ।
ਵਿਸ਼ਵ ਵੱਲੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਤਾਜ਼ਾ ਚੁਣੌਤੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਅਸਰ ਅਜੇ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਚਾਰਾ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਤੇ ਅੱਗੇ ਚੱਲੇ ਅਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹੇ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੇਵਲ ਤਾਂ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੈ ਜੇਕਰ ਸਾਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ,"ਪੇਟੈਂਟ ਮੁਕਤ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧਤਾ, ਬੇਰੋਕ—ਟੋਕ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਜ਼ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਵਿਸ਼ਵੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਮਰਥਾਵਾਂ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਯਤਨ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨ ਵਜੋਂ ਸੁਝਾਏ ਹਨ"।
ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਰਾਹਤ ਸੰਚਾਲਨਾਂ (ਐੱਚ ਏ ਡੀ ਆਰ) ਦਾ ਜਿ਼ਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਉਹਨਾਂ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪਹਿਲਾ ਮੁਲਕ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਫੌਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਹੁੰਗਾਰਾ ਭਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਗੁਆਂਢੀ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਲਈ ਹੁੰਗਾਰੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਸਿ਼ਆਈ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਏਜੰਸੀਜ਼ ਮੀਟਿੰਗ (ਐੱਚ ਏ ਸੀ ਜੀ ਏ ਐੱਮ) ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਦੇ ਬਾਨੀ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀ ਵਾਲਤਾ ਰਾਹੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਸੀਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤਾ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਸੀਆਨ ਨਾਲ ਇੱਕ ਡੂੰਘੀ ਸਾਂਝ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਖਿੱਤੇ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸਰਗਰਮ ਰੁਝੇਵਾਂ ਰੱਖਿਆ ਹੈ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਆਸੀਆਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ , ਜਿਵੇਂ ਉੱਤਰੀ ਏਸ਼ੀਆ ਸੰਮੇਲਨ , ਆਸੀਆਨ ਖੇਤਰ ਫੋਰਮ ਅਤੇ ਏ ਡੀ ਐੱਮ ਐੱਮ ਪਲੱਸ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਸੀਆਨ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਅਤਾ ਸਬੰਧਾਂ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਇਆ ਹੈ । ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਰੋਕਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਏ ਡੀ ਐੱਮ ਐੱਮ ਪਲੱਸ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ।
ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾਕਟਰ ਅਜੇ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਚੀਫ ਆਫ ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਟੂ ਦੀ ਚੇਅਰਮੈਂਨ ਚੀਫਸ ਆਫ ਸਟਾਫ ਕਮੇਟੀ (ਸੀ ਆਈ ਐੱਸ ਸੀ) ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਅਤੁਲ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।