Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Ports, Shipping and Waterways and Ministry of Civil Aviation sign Memorandum of Understanding (MoU) for Development of Sea Plane Services in India
MoU will be a game changer in enhancing seamless connectivity across the nation and give a boost to the tourism sector too, says Shri Mansukh Mandaviya
The MoU will give a big fillip to the provision of a new kind of tourism service in India: Shri Hardeep Singh Puri
15 JUN 2021 4:52PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding (MoU) between the Ministry of Ports, Shipping and Waterways and Ministry of Civil Aviation for development of Sea Plane services in India was signed today. Union Minister of State (I/C) for Ports, Shipping and Waterways Shri Mansukh Mandaviya and Union Minister of State (I/C) Civil Aviation Shri Hardeep Singh Puri were present during the MoU signing ceremony held today at Ministry of Civil Aviation.
Signing of this MoU is a major milestone for making seaplanes project a reality very soon. This MoU envisages development of Non Scheduled/Scheduled operation of seaplane services within territorial jurisdiction of India under RCS-UDAN scheme of government of India. As per MoU, a Co-ordination Committee with officials of Ministry of Civil Aviation (MoCA), Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) and Ministry of Tourism (MoT) is to be set up for timely completion of operationalisation of Seaplane services at various locations. MoCA, MoPSW, SDCL (Sagarmala Development Company Limited) will consider operationalising of Seaplane operating routes as identified/suggested by all agencies.
Speaking on this occasion, the Minister of State (I/C) for Ports, Shipping and Waterways, Shri Mansukh Mandaviya said that signing of the MoU will be a game changer both for Indian Maritime and Civil Aviation sector as it will not only enhance seamless connectivity across the nation by promoting eco-friendly transportation through Seaplanes but also give a boost to the tourism industry.
On the occasion, the Minister of State (I/C) for Civil Aviation Shri Hardeep Singh Puri said that this MoU between the two Ministries will help in expediting the development of new water aerodromes and also operationalization of new seaplane routes in India. He further stated that this will give a big fillip to the provision of a new kind of tourism service in India.
MoPSW would identify and develop water front infrastructure of Aerodromes/locations and obtain required statutory clearances /approvals in coordination with MoCA, DGCA and AAI by defining the timelines for all activities involved in the development of facilities for starting seaplanes operations.
MoCA would carry out bidding and select potential airlines operators based on their commercial consideration through bidding process, incorporate the locations/routes as identified by MoPSW & routes identified through bidding process in UDAN scheme document. MoCA is also obliged to provide funds/financial support in respect of water aerodromes awarded under RCS-UDAN scheme and coordinate with Chief Secretaries of all States for the Seaplanes operations.
Shri Pradeep Singh Kharola, Secretary, Ministry of Civil Aviation, Dr. Sanjeev Ranjan, Secretary, Ministry of Ports, Shipping and Waterways and Shri Arvind Singh, Secretary, Ministry of Tourism and Shri Sanjeev Kumar, Chairman, Airport Authority of India along with other senior officials were present at the occasion.

વહાણવટા મંત્રાલય
ભારતમાં સી પ્લેન- દરિયાઇ વિમાની સેવાઓના વિકાસ માટે બંદર, જહાજ અને જળ માર્ગોના મંત્રાલય અને નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય વચ્ચે સમજૂતી પત્ર (એમઓયુ) પર સહીસિક્કા
સમગ્ર દેશમાં અવિરત જોડાણ વધારવામાં આ એમઓયુ ગૅમ ચૅન્જર બની રહેશે અને પર્યટન ક્ષેત્રને પણ વેગ આપશે, કહે છે શ્રી મનસુખભાઇ માંડવિયા
આ એમઓયુ ભારતમાં નવા પ્રકારની પર્યટન સેવાની જોગવાઇને મોટો જુસ્સો આપશે: શ્રી હરદીપ સિંહ પુરી
15 JUN 2021 4:52PM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં સી પ્લેન એટલે કે દરિયાઇ વિમાની સેવાના વિકાસ માટે આજે બંદરો, જહાજ અને જળ માર્ગો માટેના મંત્રાલય અને નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય વચ્ચે એક સમજૂતી પત્ર (એમઓયુ) પર સહી સિક્કા કરવામાં આવ્યા હતા. નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય ખાતે આજે એમઓયુ પર સહી સિક્કા કરવાના સમારોહ દરમ્યાન બંદરો, જહાજ અને જળ માર્ગો માટેના રાજ્ય કક્ષાના મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી મનસુખભાઇ માંડવિયા અને નાગરિક ઉડ્ડયન રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી હરદીપ સિંહ પુરી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સી પ્લેન પરિયોજનાને બહુ જલદી વાસ્તવિકતા બનાવવા માટે આ એમઓયુ પર સહીસિક્કા એ મોટું સીમાચિહ્ન છે. ભારત સરકારની આરસીએસ-ઉડાન યોજના હેઠળ ભારતના મુલકી કાર્યક્ષેત્રની અંદર સી પ્લેન સેવાના નોન શિડ્યુલ્ડ/ શેડ્યુલ્ડ ઓપરેશનના વિકાસની રૂપરેખા આ એમઓયુમાં છે. આ સમજૂતી પત્ર મુજબ, વિવિધ સ્થળોએ સી પ્લેન સેવા શરૂ કરવાની કામગીરી સમયસર પરિપૂર્ણ કરવા માટે નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય, બંદરો, જહાજ અને જળ માર્ગોના મંત્રાલય અને પર્યટન મંત્રાલયના અધિકારીઓની એક સમિતિની રચના કરવામાં આવશે. તમામ એજન્સીઓ દ્વારા સૂચવાયેલા/ઓળખી કાઢવામાં આવેલા સી પ્લેનના રૂટ્સ કાર્યાન્વિત કરવા અંગે નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય, બંદરો અને જહાજ અને જળ માર્ગોના મંત્રાલય, એસડીસીએલ (સાગરમાલા ડેવલપમેન્ટ કંપની લિમિટેડ) વિચારણા કરશે.
આ પ્રસંગે બોલતા બંદરો, જહાજ અને જળ માર્ગો માટેના રાજ્ય કક્ષાના મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી મનસુખભાઇ માંડવિયાએ કહ્યું હતું કે આ એમઓયુ પર સહી સિક્કા એ ભારતીય દરિયાઇ અને નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર બેઉ માટે ગૅમ ચૅન્જર બની રહેશે કેમ કે એનાથી સી પ્લેન મારફત પર્યાવરણને અનુકૂળ પરિવહનને ઉત્તેજન દ્વારા સમગ્ર દેશમાં અવિરત કનેક્ટિવિટી વધશે એટલું જ નહીં, પણ પર્યટન ઉદ્યોગને મોટો વેગ મળશે.
આ પ્રસંગે નાગરિક ઉડ્ડયન રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ કહ્યું હતું કે બેઉ મંત્રાલયો વચ્ચેના આ સમજૂતી પત્રથી નવા વૉટર એરોડ્રોમ્સના વિકાસને ઝડપી કરવામાં અને ભારતમાં નવા સી પ્લેન રૂટ્સ કાર્યાન્વિત કરવામાં પણ મદદ મળશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આનાથી ભારતમાં નવા પ્રકારની પર્યટન સેવાઓની જોગવાઇને બહુ મોટો જુસ્સો મળશે.
બંદરો, જહાજ અને જળ માર્ગો માટેનું મંત્રાલય દરિયાઇ વિમાની સેવાઓ શરૂ કરવા માટે સુવિધાઓ વિક્સાવવામાં સંકળાયેલી તમામ પ્રવૃત્તિઓ માટે સમયમર્યાદા ઠરાવીને એરોડ્રોમ્સના વૉટર ફ્રન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને ઓળખી કાઢીને વિક્સાવશે અને નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય, ડીજીસીએ અને એએઆઇ સાથે સંકલનમાં રહીને જરૂરી વૈધાનિક મંજૂરીઓ/ પરવાનગી મેળવશે.
બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગો માટેના મંત્રાલયે ઓળખી કાઢેલા સ્થળો અને માર્ગોને, ઉડાન યોજનાના દસ્તાવેજોમાં બિડિંગ પ્રક્રિયા દ્વારા ઓળખી કઢાયેલા રૂટ્સને સમાવીને નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય બિડિંગ અને સંભવિત એરલાઇન ઓપરેટર્સને પસંદ કરવાની કાર્યવાહી એમના ધંધાદારી વિચારણાને આધારે બિડિંગ પ્રક્રિયા મારફત હાથ ધરશે. નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય આરસીએસ-ઉડાન યોજના હેઠળ અપાયેલા જળ એરોડ્રોમ સંદર્ભે ફંડ/ નાણાકીય મદદ પણ પૂરી પાડવા બંધાયેલ છે અને સી પ્લેન કામગીરી માટે તમામ રાજ્યોના મુખ્ય સચિવો સાથે સંકલન કરશે.
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયના સચિવ શ્રી પ્રદીપ સિંહ ખરોલા, બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયના સચિવ ડૉ. સંજીવ રંજન, પર્યટન મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અરવિંદ સિંહ, એરપોર્ટ ઑથોરિટીના ચૅરમેન શ્રી સંજીવકુમાર અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.