ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੀ-ਪਲੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮੰਡਾਵੀਆ
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੂਰਿਸਟ ਸੇਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ
15 JUN 2021 4:52PM by PIB Chandigarh
ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੀ-ਪਲੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮੰਡਾਵੀਆ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਅੱਜ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਐੱਮਓਯੂ ਹਸਤਾਖਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਐੱਮਓਯੂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਸੀ-ਪਲੇਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਵਾਸਤਵਿਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਇਸ ਐੱਮਓਯੂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਆਰਸੀਐੱਸ-ਉਡਾਨ ਸਕੀਮ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੀ-ਪਲੇਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਦੇ ਗੈਰ-ਅਨੁਸੂਚਿਤ/ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਦੇ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਐੱਸਡੀਸੀਐੱਲ (ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟੇਡ) ਸੀ-ਪਲੇਨ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਰੂਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਦੇ ਕਾਰਜ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਗੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ/ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮੰਡਾਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਓਯੂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਭਾਰਤੀ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸੀ-ਪਲੇਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਈਕੋ-ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਾ ਸਿਰਫ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਵੇਗਾ ਬਲਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
https://twitter.com/mansukhmandviya/status/1404741907922624520
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇਹ ਐੱਮਓਯੂ ਨਵੇਂ ਵਾਟਰ ਏਅਰੋਡ੍ਰੋਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸੀ-ਪਲੇਨ ਰੂਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸੀ-ਪਲੇਨ ਪ੍ਰਚਾਲਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸੀਮਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਏਅਰੋਡ੍ਰੋਮ/ਲੋਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਾਟਰ ਫ੍ਰੰਟ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਡੀਜੀਸੀਏ ਅਤੇ ਏਏਆਈ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ/ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਬਿਡਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੇ ਵਪਾਰਕ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਬੋਲੀ ਲਗਾਵੇਗਾ, ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਚਾਨੇ ਗਏ ਲੋਕੇਸ਼ਨਾਂ/ਰੂਟਾਂ ਤੇ ਉਡਾਨ ਸਕੀਮ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਰੂਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਆਰਸੀਐੱਸ-ਉਡਾਨ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਾਟਰ ਏਅਰਡ੍ਰੋਮ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਫੰਡ/ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤੇ ਸੀ-ਪਲੇਨ ਪ੍ਰਚਾਲਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਖਾਰੋਲਾ, ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਸੰਜੀਵ ਰੰਜਨ ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Ports, Shipping and Waterways and Ministry of Civil Aviation sign Memorandum of Understanding (MoU) for Development of Sea Plane Services in India
MoU will be a game changer in enhancing seamless connectivity across the nation and give a boost to the tourism sector too, says Shri Mansukh Mandaviya
The MoU will give a big fillip to the provision of a new kind of tourism service in India: Shri Hardeep Singh Puri
15 JUN 2021 4:52PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding (MoU) between the Ministry of Ports, Shipping and Waterways and Ministry of Civil Aviation for development of Sea Plane services in India was signed today. Union Minister of State (I/C) for Ports, Shipping and Waterways Shri Mansukh Mandaviya and Union Minister of State (I/C) Civil Aviation Shri Hardeep Singh Puri were present during the MoU signing ceremony held today at Ministry of Civil Aviation.
Signing of this MoU is a major milestone for making seaplanes project a reality very soon. This MoU envisages development of Non Scheduled/Scheduled operation of seaplane services within territorial jurisdiction of India under RCS-UDAN scheme of government of India. As per MoU, a Co-ordination Committee with officials of Ministry of Civil Aviation (MoCA), Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) and Ministry of Tourism (MoT) is to be set up for timely completion of operationalisation of Seaplane services at various locations. MoCA, MoPSW, SDCL (Sagarmala Development Company Limited) will consider operationalising of Seaplane operating routes as identified/suggested by all agencies.
Speaking on this occasion, the Minister of State (I/C) for Ports, Shipping and Waterways, Shri Mansukh Mandaviya said that signing of the MoU will be a game changer both for Indian Maritime and Civil Aviation sector as it will not only enhance seamless connectivity across the nation by promoting eco-friendly transportation through Seaplanes but also give a boost to the tourism industry.
On the occasion, the Minister of State (I/C) for Civil Aviation Shri Hardeep Singh Puri said that this MoU between the two Ministries will help in expediting the development of new water aerodromes and also operationalization of new seaplane routes in India. He further stated that this will give a big fillip to the provision of a new kind of tourism service in India.
MoPSW would identify and develop water front infrastructure of Aerodromes/locations and obtain required statutory clearances /approvals in coordination with MoCA, DGCA and AAI by defining the timelines for all activities involved in the development of facilities for starting seaplanes operations.
MoCA would carry out bidding and select potential airlines operators based on their commercial consideration through bidding process, incorporate the locations/routes as identified by MoPSW & routes identified through bidding process in UDAN scheme document. MoCA is also obliged to provide funds/financial support in respect of water aerodromes awarded under RCS-UDAN scheme and coordinate with Chief Secretaries of all States for the Seaplanes operations.
Shri Pradeep Singh Kharola, Secretary, Ministry of Civil Aviation, Dr. Sanjeev Ranjan, Secretary, Ministry of Ports, Shipping and Waterways and Shri Arvind Singh, Secretary, Ministry of Tourism and Shri Sanjeev Kumar, Chairman, Airport Authority of India along with other senior officials were present at the occasion.