Ministry of Science & Technology
Novel technique could help detect tropical cyclones for Bay of Bengal Basin earlier than satellites
09 JUN 2021 8:42AM by PIB Delhi
Indian Scientists have found a promising technique for early detection of development or strengthening of tropical cyclones in the atmospheric column prior to satellite detection over ocean surface in North Indian Ocean region.
Early detection of Tropical cyclones has wide socio-economic implications. So far, remote sensing techniques have detected them the earliest. However, this detection was possible only after system developed as a well-marked low-pressure system over the warm ocean surface. A larger time gap between the detection and the impact of the cyclone could help preparation activities.
Prior to the formation of cyclonic system over the warm oceanic environment, the initial atmospheric instability mechanism, as well as the vortex development, is triggered at higher atmospheric levels. These cyclonic eddies are prominent features in the vertical atmospheric column encompassing the disturbance environment with a potential to induce and develop into a well-marked cyclonic depression over the warm ocean surface. They could be used for detection of prediction of cyclones
A team of Scientists including Jiya Albert, Bishnupriya Sahoo, and Prasad K. Bhaskaran from IIT Kharagpur, with support from the Department of Science & Technology, Government of India under the Climate Change Programme (CCP), devised a novel method using Eddy detection technique to investigate the formative stages and advance detection time of tropical cyclogenesis in the North Indian Ocean region. The research was published in the journal ‘Atmospheric Research’ recently.
The method developed by the scientists’ aims to identify initial traces of pre-cyclonic eddy vortices in the atmospheric column and track its Spatio-temporal evolution. They used coarser grid resolution of 27 km for identification and finer resolution of 9 km to evaluate the characteristics of eddy vortices. The study was conducted with cases of four post-monsoon severe cyclones –Phailin (2013), Vardah (2013), Gaja (2018), Madi (2013), and two pre-monsoon cyclones Mora (2017) and Aila (2009) that developed over North Indian Ocean.
The team observed that the method could bring about genesis of prediction with a minimum of four days (~ 90 h) lead time for cyclones developed during the pre-and post-monsoon seasons. Initiation mechanisms of genesis of tropical cyclones occurs at upper atmospheric levels and are also detected at higher lead time for pre-monsoon cases, unlike the post-monsoon cases. The study made a comprehensive investigation on the behavior of eddies in an atmospheric column for non-developing cases and compared these findings with developing cases.
The technique was found to have potential for early detection of tropical cyclogenesis in the atmospheric column prior to satellite detection over ocean surface.
Figure: Hovmöller diagram representing the shear and vorticity components of Okubo-Weiss Zeta Parameter (OWZP) for cyclones (a) Phailin, (b) Vardah, (c) Gaja, and (d) Madi corresponding to inner domain (9 km resolution). Blue marker represents atmospheric pre-cyclonic eddies detection using OWZP technique, and the red marker represents satellite detection of low-pressure over warm ocean surface.
Publication link: https://doi.org/10.1016/j.atmosres.2021.105670
For more details, P.K. Bhaskaran (pkbhaskaran@naval.iitkgp.ac.in ) can be contacted.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ ਊਸ਼ਣ–ਕਟਿਬੰਧਕ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨਾਂ ਦਾ ਸੈਟੇਲਾਇਟਸ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਪਤਾ ਲਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਇਹ ਨਿਵੇਕਲੀ ਤਕਨੀਕ
09 JUN 2021 8:42AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਉੱਤਰੀ ਹਿੰਦ ਮਹਾਂਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਤ੍ਹਾ ਉੱਤੇ ਸੈਟੇਲਾਇਟ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਕਾਲਮ ਵਿੱਚ ਊਸ਼ਣ–ਕਟਿਬੰਧਕ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਜਾਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਊਸ਼ਣ–ਕਟਿਬੰਧਕ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾ ਲੈਣ ਦੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਜਕ–ਆਰਥਿਕ ਲਾਗ ਮਿਲਣਗੇ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਤਕਨੀਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਪਤਾ ਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਵੀ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਦ ਹੀ ਮਿਲ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਗਰਮ ਮਹਾਂਸਾਗਰ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ ਉੱਤੇ ਘੱਟ–ਦਬਾਅ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ ਦਾ ਅਗਾਊਂ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਸ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਅਸਰ ਵਿਚਾਲੇ ਜੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਵਕਫ਼ਾ ਮਿਲ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਮਹਾਂਸਾਗਰ ਦੇ ਗਰਮ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਅਰੰਭਲੀ ਅਸਥਿਰਤਾ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਤੇ ਉਸ ਤੂਫ਼ਾਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਵਿਕਾਸ ਉਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਮੰਝਧਾਰਾਂ ਦੀ ਲੰਬ–ਆਕਾਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਕਾਲਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਲੇ–ਦੁਆਲੇ ਹੀ ਗੜਬੜੀ ਵਾਲਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਰਮ ਮਹਾਂਸਾਗਰ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ ਉੱਤੇ ਚੋਖਾ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਦਬਾਅ ਵਿਕਸਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨਾਂ ਦੇ ਪੂਰਵ–ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਆਈਆਈਟੀ (IIT) ਖੜਗਪੁਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਜੀਆ ਅਲਬਰਟ, ਬਿਸ਼ਨੂਪ੍ਰਿਆ ਸਾਹੂ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਦ ਕੇ. ਭਾਸਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ‘ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ (CCP) ਅਧੀਨ ਉੱਤਰੀ ਹਿੰਦ ਮਹਾਂਸਾਗਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਊਸ਼ਣ–ਕਟਿਬੰਧਕ ਸਾਈਕਲੋਜੈਨੇਸਿਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਉਸ ਦੇ ਬਣਨ ਦੇ ਪੜਾਵਾਂ ਤੇ ਅਗਾਊਂ ਪਤਾ ਲਾ ਲੈਣ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਹਿਤ ਮੰਝਧਾਰ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਵਰਤਦਿਆਂ ਇੱਕ ਨਿਵੇਕਲੀ ਵਿਧੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਖੋਜ ਇੱਕ ਜਰਨਲ ‘ਐਟਮੌਸਫ਼ੀਅਰਿਕ ਰੀਸਰਚ’ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਈ ਸੀ।
ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿਧੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਕਾਲਮ ਵਿੱਚ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੰਝਧਾਰ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘੁੰਮਦੇ ਝੱਕਰਾਂ ਦਾ ਮੁਢਲੇ ਪੜਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਪਤਾ ਲਾਉਣਾ ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਪੇਸ਼ੀਓ–ਟੈਂਪੋਰਲ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਲਈ 27 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਕਿਸਮ ਦੇ ਗ੍ਰਿੱਡ ਰੈਜ਼ੋਲਿਯੂਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਤੇ ਮੰਝਧਾਰ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘੁੰਮਦੇ ਚੱਕਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਹਿਤ ਸੁਧਰੇ ਕਿਸਮ ਦੇ 9 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੈਜ਼ੋਲਿਯੂਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਮੌਨਸੂਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਏ ਗੰਭੀਰ ਕਿਸਮ ਦੇ ਚਾਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨਾਂ – ਫ਼ਾਇਲਿਨ (2013), ਵਰਦਾਹ (2013), ਗਾਜਾ (2018), ਮਾਦੀ (2013) ਅਤੇ ਮੌਨਸੂਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਏ ਦੋ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ ਮੋਰਾ (2017) ਅਤੇ ਆਇਲਾ (2009) ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਤੂਫ਼ਾਨ ਉੱਤਰੀ ਹਿੰਦ ਮਹਾਂਸਾਗਰ ਉੱਤੇ ਹੀ ਵਿਕਸਤ ਹੋਏ ਸਨ।
ਇਸ ਟੀਮ ਨੇ ਵੇਖਿਆ ਕਿ ਇਸ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਮੌਨਸੂਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨਾਂ ਵਾਸਤੇ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ (~90 h) ਦੇ ਲੀਡ ਸਮੇਂ ’ਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਪੂਰਵ–ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨਾਂ ਦੀ ਪੈਦਾਇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਉੱਪਰਲੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਪੱਧਰਾਂ ਉੱਤੇ ਵਾਪਰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਮੌਨਸੂਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਉਲਟ ਮੌਨਸੂਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਚੇਰੇ ਲੀਡ ਸਮੇਂ ਵੀ ਪਤਾ ਲਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਗ਼ੈਰ–ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਕਾਲਮ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਤਕਨੀਕ ਵਿੱਚ ਮਹਾਂਸਾਗਰ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ ਉੱਤੇ ਸੈਟੇਲਾਇਟ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਕਾਲਮ ਵਿੱਚ ਊਸ਼ਣ–ਕਟਿਬੰਧਕ ਸਾਇਕਲੋਜੀਨੈਸਿਸ ਦਾ ਛੇਤੀ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਪਾਈ ਗਈ ਸੀ।
ਚਿੱਤਰ : Hovmöller ਡਾਇਆਗ੍ਰਾਮ ਅੰਦਰੂਨੀ ਖੇਤਰ (9 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨਾਂ (ੳ) ਫ਼ਾਇਲਿਨ, (ਅ) ਵਰਦਾਹ, (ੲ) ਗਾਜਾ ਅਤੇ (ਸ) ਮਾਦੀ ਲਈ ਓਕੂਬੋ–ਵੀਸ ਜ਼ੀਟਾ ਪੈਰਾਮੀਟਰ (OWZP) ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਬਲੂ ਮਾਰਕਰ; OWZP ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਪੂਰਵ–ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਮੰਝਧਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਅਤੇ ਲਾਲ ਮਾਰਕਰ; ਹਿੰਦ ਮਹਾਂਸਾਗਰ ਦੀ ਗਰਮ ਸਤ੍ਹਾ ਉੱਤੇ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਦੀ ਸੈਟੇਲਾਇਟ ਸ਼ਖ਼ਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://doi.org/10.1016/j.atmosres.2021.105670
ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ, ਪੀ.ਕੇ. ਭਾਸਕਰਨ (pkbhaskaran@naval.iitkgp.ac.in ) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।