Ministry of Housing & Urban Affairs
‘India Cycles4Change’ challenge gains momentum
Cities across the country are embarking on the ‘India Cycles4Change’ movement
41 cities testing cycling friendly initiatives
02 JUN 2021 7:16PM by PIB Delhi
The India Cycles4Change challenge is beginning to gain momentum in Indian cities. The challenge was launched last year under the Smart Cities Mission by the Ministry of Housing and Urban Affairs on 25th June, 2020, as a response to the COVID-19 pandemic that was gaining ground in the country. Over the last year, a cycling revolution has taken over India, with cycling being seen as an important mode of safe and healthy personal transport medium that ensures social distancing, while being environmentally sustainable.
As the COVID-19 pandemic was making inroads across the country, cycling saw a huge rise in demand. The lockdown restrictions had significantly affected the commuters of public transport, who saw cycling as a personal and COVID-safe alternative for short and medium distance commute. Moreover, cycling was also seen as a means of staying healthy- physically and mentally by the people who were confined to their homes.
In this backdrop, with the launch of India Cycle4Change challenge, 107 cities registered to be a part of the cycling revolution and 41 cities undertook initiatives vis. surveys, discussions, pop-up cycle lanes, safer neighbourhoods, open street events, cycle rallies, or online campaigns that were aimed at creating a cycle friendly city. Cities as part of the campaign have initiated work covering approx. 400 kms of arterial roads and more than 3500 kms of neighbourhood streets. The Smart Cities Mission, in association with Institute for Transport and Development Policy (ITDP) conducted training modules and other capacity building initiatives to guide 107 cities on various cycling initiatives.
Progress since launch of the challenge:
The challenge had a Test-Learn-Scale (TLS) approach which the participating cities adopted by testing various initiatives through quick low-cost interventions in the first phase of the challenge, learning from them, and preparing for scale up in the second phase. The key intervention areas identified for piloting of solutions are as under.
1. Identifying barriers to cycling by listening to the people
• Cities undertook perception surveys to understand citizens needs with regard to cycling. Several city leaders took the lead by cycling themselves and engaging with cycle users and other citizens to get a better sense of their perspective.
• To understand cycling needs, the cities conducted surveys and interviews and engaged with more than 60,000 people throughout the country.
• The engagement initiatives included people from diverse usergroups including inter alia; the team interviewed postmen in Rajkot; roundtable discussions with women were conducted in Hubli Dharwad and Kakinada; and Aizawl involved children in the cycle rides to understand their concerns.
2. Making streets and neighbourhoods safe and fun for cycling
• Cities created dedicated cycle lanes to help cyclists ride safely.
• Cities like Bhubaneswar, Surat, Kochi, Greater Warangal used traffic cones, bollards, and paints to test out interventions. Aurangabad reused tyres as planters to segregate their cycle lanes from motor vehicle traffic.
• Many cities like Vadodara and Gurugram made intersections safer for cyclists and pedestrians to cross by painting colourful crosswalks. Chandigarh also installed cycle signals to prioritise cyclists at junctions.
• To make neighbourhood streets safer for everyone, cities like Bangalore and Jabalpur designated ‘slow zones’, restricting motor vehicle speed through speed breakers, chicanes, and road signs.
• New Delhi created a cycle plaza for children in the Lodhi Garden Colony by rerouting vehicular traffic.
3. Creating a cycling community
• Local Civil Society Organisations were engaged with to conduct various events at a large scale and in neighbourhoods level to bring the cycling community together.
• Pimpri Chinchwad, Kohima, Great Warangal, Nagpur, Panaji and many other cities hosted rallies and cyclothons, bringing thousands of cyclists onto the streets.
• In neighbourhoods, open street events— where streets are made into temporary public spaces by blocking out car and motor vehicle traffic and allowing people to walk, jog, play and cycle—built the confidence of women, children, and new cyclists.
• Cities such as Jabalpur, New Town Kolkata hosted cycle repair clinics to make cycle service accessible and affordable, encouraging more people to come on to the streets.
• As a direct impact of these pilots, many RWAs demanded cycling-friendly neighbourhoods from their city authorities.
4. Empowering women to cycle
• Many cities including Nashik, New Town Kolkata, and Bengaluru hosted cycle training camps for older women, boosting their confidence to cycle.
• To improve access to cycles, Kohima, Rajkot, and Chandigarh launched cooperative cycle rental schemes and public bicycle sharing systems in neighbourhoods.
• These initiatives were particularly empowering for women, giving them an affordable means to move freely in their cities.
5. Changing everyday behaviour through campaigns
• Cities such as Rajkot and Jabalpur launched Cycle2Work campaigns, where senior officials of the government pedalled to office to inspire citizens to cycle.
• In Rajkot, the city distributed cycles to employees, awarded them for their efforts, and regularly showcased the carbon offset they had achieved through cycling. Other business organisations also embraced the Cycle2Work campaign, offering incentives to employees, inducing a shift to cycling.
To ensure sustained efforts on the front, cities are also setting up departments focused on cycling with the help of transport experts and government stakeholders. Over 30 cities have initiated work to adopt a Healthy Streets Policy, which sets out the vision, goals, and the steps required to transform city streets into safe, attractive, and comfortable spaces for walking and cycling. Having tested and learnt from these pilots, cities are now developing cycling plans to scale-up these initiatives across their cities to achieve the goals set out in the policy. This will lead the way for different government departments and citizens to work together towards a walking and cycling-friendly nation.
Way Forward
As a part of their post Covid recovery plans, cities across the world are quickly testing cycling infrastructure and then making it permanent to rebuild. The pandemic has also highlighted the need for affordable and sustainable options for women’s mobility to compete in a post-COVID 19 economy. Cycling can play an important role to address this as a sustainable and equitable mode of transport. Moreover, in the future, cities must become compact and inclusive, to meet the needs of all residents within 15 minutes by walk, cycle, and public transport. This will reduce carbon emissions, increase safety, and enhance liveability.
The pandemic is an opportunity for cities to reinvent themselves. Through quick and easy interventions, more Indian cities can support the vulnerable population during this crisis, while also strengthening social, economic, and environmental development. As per reports, As per ITDP, Investments in cycling infrastructure have economic benefits of up to 5.5 times the initial investment. Cycling for short distances can result in an annual benefit of INR 1.8 trillion to the Indian economy. Indian cities must prioritise cycling, walking, and public transport to build resilience to face future pandemics but to also effectively tackle climate change.
"2020 ignited India’s cycling revolution. Cities and citizens joined hands, for the first time, to test, learn and scale up ideas to make their cities a cycling haven. The results have been resounding: more people are cycling now, city officials and public representatives are leading by example—cycling to work— and States are backing this with investments. I encourage cities to expand their work and inspire others to join the movement."
- Durga Shanker Mishra, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs
For list of 41 cities and photos, click here

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਇੰਡੀਆ ਸਾਈਕਲ 4 ਚੇਂਜ’ ਚੁਣੌਤੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਫੜ੍ਹਿਆ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ‘ਇੰਡੀਆ ਸਾਈਕਲ 4 ਚੇਂਜ’ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
41 ਸ਼ਹਿਰ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਦੋਸਤਾਨਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
02 JUN 2021 7:16PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਆ ਸਾਈਕਲ 4 ਚੇਂਜ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰ ਫੜਨ ਲੱਗੀ ਹੈ। ਇਹ ਚੁਣੌਤੀ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 25 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਰੰਭ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ, ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਮੁਹਿੰਮ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਇਆ, ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਨਿੱਜੀ ਆਵਾਜਾਈ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀ ਸੀ, ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੇ ਜਨਤਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੀ ਦੂਰੀ ਦੇ ਸਫਰ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿੱਜੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ - ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਿਕਲਪ ਵਜੋਂ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿਣ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਵੀ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਹੜੇ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਸਨ।
ਇਸ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ, ਇੰਡੀਆ ਸਾਈਕਲ 4 ਚੇਂਜ ਚੁਣੌਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ, 107 ਸ਼ਹਿਰ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਇਨਕਲਾਬ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਏ ਅਤੇ 41 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਸਰਵੇਖਣ, ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ, ਪੌਪ-ਅਪ ਸਾਈਕਲ ਲੇਨ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਗੁਆਂਢ, ਖੁੱਲੇ ਮੁਹੱਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਸਾਈਕਲ ਰੈਲੀਆਂ, ਜਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਜੋ ਸਾਈਕਲ ਅਨੁਕੂਲ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਸਨ। ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ 400 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ 3500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀਆਂ ਗਲੀਆਂ ਮੁਹੱਲਿਆਂ ਦੀ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪਾਲਿਸੀ (ਆਈਟੀਡੀਪੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਈ 107 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸੇਧ ਦੇਣ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਮੈਡੀਊਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲ ਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਤਰੱਕੀ:
ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਟੈਸਟ-ਲਰਨ-ਸਕੇਲ (ਟੀਐਲਐਸ) ਪਹੁੰਚ ਸੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕਰਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਕੇ, ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਰਾਹੀਂ ਅਪਣਾਇਆ। ਇਸਦੇ ਹੱਲਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
1. ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਕੇ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ
∙ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਸਬੰਧੀ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤੇ। ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਕਈ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ।
∙ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਇੰਟਰਵਿਊਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 60,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ।
∙ ਇਸ ਕੰਮ ਸਬੰਧੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿਚ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ; ਟੀਮ ਨੇ ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਡਾਕ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀ ਇੰਟਰਵਿਊ ਲਈ; ਹੁਬਲੀ ਧਾਰਵੜ ਅਤੇ ਕਾਕੀਨਾਡਾ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਨਾਲ ਗੋਲ ਮੇਜ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ; ਅਤੇ ਆਈਜ਼ੌਲ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਸਾਈਕਲ ਗੇੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ।
2. ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਗਲੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁਹੱਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਕ ਬਣਾਉਣਾ
∙ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਸਾਈਕਲ ਸਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸਾਈਕਲ ਲੇਨ ਬਣਾਏ ਹਨ।
∙ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਸੂਰਤ, ਕੋਚੀ, ਗ੍ਰੇਟਰ ਵਾਰੰਗਲ ਦਰਮਿਆਨ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਕੋਨ, ਬੋਲਾਰਡ ਅਤੇ ਪੇਂਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਨੇ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਦੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਤੋਂ ਸਾਈਕਲ ਲੇਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨ ਲਈ ਟਾਇਰਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
∙ ਵਡੋਦਰਾ ਅਤੇ ਗੁਰੂਗਰਾਮ ਵਰਗੇ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਸਾਈਕਲ ਸਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਦਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਰੰਗ-ਬਿਰੰਗੇ ਪੇਂਟ ਕਰਕੇ ਲੰਘਣ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਇਆ। ਚੰਡੀਗੜ ਨੇ ਜੰਕਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਸਾਈਕਲ ਸਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਈਕਲ ਸਿਗਨਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ।
∙ ਆਸ ਪਾਸ ਦੀਆਂ ਗਲੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਬੰਗਲੌਰ ਅਤੇ ਜਬਲਪੁਰ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ 'ਹੌਲੀ ਜ਼ੋਨ' ਮਨੋਨੀਤ ਕਰਨਾ, ਸਪੀਡ ਬਰੇਕਰਾਂ, ਚਿਕੇਨਜ਼ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
∙ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਲੋਧੀ ਗਾਰਡਨ ਕਲੋਨੀ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਮੁੜ ਰੂਟ ਦੇਣ ਲਈ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਈਕਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ਬਣਾਇਆ।
3. ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਬਣਾਉਣਾ
∙ ਸਥਾਨਕ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜੁਟੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ।
∙ ਪਿੰਪਰੀ ਚਿੰਚਵਾੜ, ਕੋਹੀਮਾ, ਗ੍ਰੇਟਰ ਵਾਰੰਗਲ, ਨਾਗਪੁਰ, ਪਣਜੀ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੈਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲਾਥੋਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਈਕਲ ਸਵਾਰ ਸੜਕਾਂ 'ਤੇ ਆਏ।
∙ ਮੁਹੱਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਖੁੱਲੇ ਗਲੀ ਮੁਹੱਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ- ਜਿਥੇ ਗਲੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਰ ਅਤੇ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨੂੰ ਰੋਕ ਕੇ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰਨ, ਦੌੜਨ, ਖੇਡਣ ਅਤੇ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਣ ਦੁਆਰਾ ਅਸਥਾਈ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਔਰਤਾਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਾਈਕਲ ਸਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ।
∙ ਜਬਲਪੁਰ, ਨਿਊ ਟਾਊਨ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਸਾਈਕਲ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਈਕਲ ਰਿਪੇਅਰ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੜਕਾਂ 'ਤੇ ਆਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
∙ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਇਲਟਾਂ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਜੋਂ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਆਰਡਬਲਯੂਏਜ਼ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਸਾਈਕਲਿੰਗ-ਦੋਸਤਾਨਾ ਮੁਹੱਲਿਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
4. ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਕਰਨਾ
∙ ਨਾਸਿਕ, ਨਿਊ ਟਾਊਨ ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਸਾਈਕਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਈਕਲ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਿਆ।
∙ ਸਾਈਕਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਹਿਮਾ, ਰਾਜਕੋਟ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਨੇੜਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਾਈਕਲ ਕਿਰਾਏ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਾਈਕਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
∙ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰ ਤੌਰ 'ਤੇ ਘੁੰਮਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਸਨ।
5. ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ
∙ ਰਾਜਕੋਟ ਅਤੇ ਜਬਲਪੁਰ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਸਾਈਕਲ 2 ਵਰਕ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਥੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
∙ ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਈਕਲ ਵੰਡੇ ਗਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਸਾਈਕਲ 2 ਵਰਕ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪਣਾਇਆ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਕਾਰਬਨ ਔਫਸੈੱਟ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਫਰੰਟ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸ਼ਹਿਰ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਸਾਈਕਲਿੰਗ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਭਾਗ ਵੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਟ੍ਰੀਟ ਨੀਤੀ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੂਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ, ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀਆਂ ਗਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸੈਰ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਇਲਟਾਂ ਤੋਂ ਪਰਖ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸ਼ਹਿਰ ਹੁਣ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਚੱਲਣ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗੀ।
ਅੱਗੇ ਦਾ ਮਾਰਗ
ਕੋਵਿਡ ਰਿਕਵਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਰਖ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਥਾਈ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ’ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮਤਲ ਢੰਗ ਵਜੋਂ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ, ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਪੈਦਲ ਚੱਲਣ, ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਦੁਆਰਾ 15 ਮਿੰਟਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਸਾਰੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ, ਸੰਖੇਪ ਅਤੇ ਸੰਮਿਲਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਾਰਬਨ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਏਗਾ, ਅਤੇ ਜੀਵਿਤਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਮਹਾਨਗਰਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਦੁਆਰਾ, ਵਧੇਰੇ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਕਮਜ਼ੋਰ ਅਬਾਦੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਈਟੀਡੀਪੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ 5.5 ਗੁਣਾ ਤੱਕ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਹਨ। ਥੋੜੀ ਦੂਰੀ ਲਈ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ 1.8 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਾਲਾਨਾ ਲਾਭ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਈਕਲਿੰਗ, ਸੈਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲਚਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
“2020 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਇਨਕਲਾਬ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲਿਆ। ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਪਰੀਖਿਆ, ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੱਥ ਮਿਲਾ ਲਏ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਹੇ: ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਮਿਸਾਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ - ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਤੋਂ ਕੰਮ - ਅਤੇ ਰਾਜ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਨੂੰ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।”
- ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸੱਕਤਰ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
41 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਅਤੇ ਤਸਵੀਰਾਂ ਲਈ, ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।