Ministry of Defence
Indian Coast Guard’s operations continue to control the fire onboard MV X-Press Pearl
28 MAY 2021 10:33AM by PIB Delhi
Indian Coast Guard (ICG) ships ‘Vaibhav’ and ‘Vajra’ continue to battle the fire onboard container ship MV X-Press Pearl off Colombo, Sri Lanka. Amidst rough seas and adverse weather conditions, the ICG ships, in a joint effort with vessels deployed by Sri Lanka, have carried out multiple runs along the length of the container vessel on both sides while spraying AFFF solution/sea water through the ship borne heavy-duty external fire-fighting system.
Containers stacked on both sides of the vessel are reported to be either partially or wholly burnt and are in danger of falling overboard in some locations. However, with deft manoeuvring, the ICG ships effectively sprayed the sea water/foam by reaching as close as 40-50 metres of the ship. Concerted and persistent firefighting by ICG ships have resulted in the fire appearing to have reduced in the fore and mid part of the distressed vessel, but continues in the aft part close to superstructure.
The ICG Dornier aircraft operating from Madurai undertook aerial reconnaissance of the area on May 27, 2021. No oil spill has been reported. ICG ship Samudra Prahari, a specialised Pollution Response (PR) vessel, has also been despatched in PR configuration to augment the firefighting efforts and respond to any oil spill.
The distressed vessel MV X-Press Pearl was carrying 1,486 containers with nitric acid and other hazardous IMDG code chemicals. The extreme fire, damage to containers and prevailing inclement weather has caused the vessel to tilt to one side resulting in falling of containers overboard. To augment the firefighting operations, about 4,500 litres of AFFF compound and 450 kg Dry Chemical Powder was handed over to Sri Lankan authorities by ICG ship Vajra on May 26, 2021.
ICG formations at Kochi, Chennai and Tuticorin are kept on standby for immediate assistance towards Pollution Response. Continuous coordination is being maintained with Sri Lankan Coast Guard and other Sri Lankan authorities for augmenting the overall response operations towards containing the fire.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਦੀਆਂ ਐਮਵੀ ਐਕਸ-ਪ੍ਰੈਸ ਪਰਲ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਵਿਚ ਲੱਗੀ ਅੱਗ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਜਾਰੀ
28 MAY 2021 10:33AM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ (ਆਈਸੀਜੀ)ਦੇ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ‘ਵੈਭਵ’ ਅਤੇ ‘ਵਜਰਾ’ ਦੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੇ ਕੋਲੰਬੋ ਤੱਟ ਤੇ ਕੰਟੇਨਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਐਮਵੀ ਐਕਸ-ਪ੍ਰੈਸ ਪਰਲ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਅੱਗ ਨੂੰ ਬੁਝਾਉਣ ਲਈ ਲੜਾਈ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਤੂਫ਼ਾਨੀ ਸਮੁਦਰਾਂ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਮਾੜੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਲੇ, ਆਈਸੀਜੀ ਦੇ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਵੱਲੋਂ ਤਾਇਨਾਤ ਵੈਸਲਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਟੇਨਰ ਵੈਸਲ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਦੋਹਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੇ ਕਈ ਦੌੜਾਂ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਹੈਵੀ ਡਿਊਟੀ ਐਕਸਟਰਨਲ ਫਾਇਰ ਫਾਈਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਯੁਕਤ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਏਐਫਐਫਐਫ ਘੋਲ /ਸਮੁਦਰੀ ਪਾਣੀ ਦਾ ਛਿੜਕਾਅ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵੈਸਲ ਦੇ ਦੋਵਾਂ ਪਾਸਿਆਂ ਤੇ ਰੱਖੇ ਗਏ ਕੰਟੇਨਰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਥਾਵਾਂ' ਤੇ ਓਵਰ ਬੋਰਡ ਦੇ ਡਿੱਗਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਨਿਪੁੰਨ ਜੁਗਤ ਨਾਲ, ਆਈਸੀਜੀ ਦੇ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੇ ਸਮੁਦਰੀ ਪਾਣੀ / ਫੋਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ 40-50 ਮੀਟਰ ਤਕ ਨੇੜੇ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਛਿੜਕਾਅ ਕੀਤਾ। ਆਈਸੀਜੀ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਅਣਥੱਕ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅੱਗ ਬੁਝਾਉਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਘਿਰੇ ਵੈਸਲ ਦੇ ਅਗਲੇ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿਚ ਅੱਗ ਘੱਟ ਗਈ ਜਾਪਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਸੁਪਰਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪਿਛਲੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿਚ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਮਦੁਰੈ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਆਈਸੀਜੀ ਡੋਰਨੀਅਰ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਨੇ 27 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਗੁਪਤ ਹਵਾਈ ਉਡਾਣ ਭਰੀ। ਤੇਲ ਦੇ ਰੁੜਨ ਦੀ ਕੋਈ ਰਿਪੋਰਟ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਆਈਸੀਜੀ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼, ਸਮੁਦਰ ਪ੍ਰਹਰੀ, ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਰੇਸਪੋਂਸ (ਪੀਆਰ) ਵੈਸਲ ਹੈ, ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗ ਬੁਝਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤੇਲ ਦੇ ਰੁੜਨ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਪੀਆਰ ਕੰਫਿਗਰੇਸ਼ਨ ਵਿਚ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਘਿਰਿਆ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਐਮਵੀ ਐਕਸ-ਪ੍ਰੈਸ ਪਰਲ ਨਾਈਟ੍ਰਿਕ ਐਸਿਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖਤਰਨਾਕ ਆਈਐਮਡੀਜੀ ਕੋਡ ਕੈਮੀਕਲਾਂ ਦੇ 1486 ਕੰਟੇਨਰ ਲਿਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਭਿਆਨਕ ਅੱਗ, ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਖਰਾਬ ਮੌਸਮ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਵੈਸਲ ਇਕ ਪਾਸੇ ਵੱਲ ਝੁਕ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਓਵਰ ਬੋਰਡ ਕੰਟੇਨਰ ਡਿੱਗਣ ਲਗ ਪਏ ਹਨ। ਅੱਗ ਬੁਝਾਉ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, 26 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਆਈਸੀਜੀ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਵਜਰਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 4,500 ਲੀਟਰ ਏਐਫਐਫਐਫ ਕੰਪਪਾਉਂਡ ਅਤੇ 450ਕਿਲੋ ਡਰਾਈ ਕੈਮੀਕਲ ਪਾਉਡਰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਜਵਾਬ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕੋਚੀ, ਚੇਨੱਈ ਅਤੇ ਟੂਟੀਕੋਰਿਨ ਵਿਖੇ ਆਈਸੀਜੀ ਫਾਰਮੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਟੈਂਡਬਾਈ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੇ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਅੱਗ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਮੁੱਚੇ ਰੇਸਪੋਂਸ ਓਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।