PIB Backgrounder
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
25 MAY 2021 6:11PM by PIB Delhi
• At 1.96 Lakh Cases, Daily New Cases falls below 2 Lakh mark after 40 Days
• Daily Positivity Rate currently at 9.54%
• 12.82 Lakh Vaccination Doses administered for 18-44 age group in last 24 hours; highest since 1st May 2021
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION AND BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
At 1.96 Lakh Cases, Daily New Cases falls below 2 Lakh mark after 40 Days
12.82 Lakh Vaccination Doses administered for 18-44 age group in last 24 hours; highest since 1st May 2021
• In encouraging signs to India’s fight against COVID-19 pandemic, the Daily New Cases have fallen below 2 Lakh to a level seen 40 days before (Daily new cases were 1,84,372 on 14th April 2021).
• 1,96,427 Daily New Cases were registered in the last 24 hours.
• Cumulatively, the Active Caseload has also now reduced to 25,86,782. Active Cases have decreased since its last peak on 10th May 2021. A net decline of 1,33,934 is witnessed in the last 24 hours.
• India’s Daily Recoveries continue to outnumber the Daily New Cases for the 12th consecutive day. 3,26,850 recoveries were registered in the last 24 hours.
• India’s cumulative recoveries have reached 2,40,54,861 today.
• A total of 20,58,112 tests were conducted in the last 24 hours in the country and cumulatively 33,25,94,176 tests have been done so far.
• The Daily Positivity rate has reduced and now stands at 9.54% today.
• A total of 19,85,38,999 vaccine doses have been administered through 28,41,151 sessions, as per the provisional report till 7 am today.
• 12.82 Lakh Vaccination Doses were administered for 18-44 age group in last 24 hours.
For details:https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721472
More than 21.89 crore vaccine doses provided to States/UTs
Government of India has so far provided, both through the free of cost category and through direct state procurement category, more than 21.89 crore vaccine doses (21,89,69,250) to States/UTs.
Of this, the total consumption,including wastages is 19,93,39,750 doses (as per data available at 8 AM today).
More than 1.77 crore COVID Vaccine doses (1,77,67,850) are still available with the States/UTs to be administered.
For details; https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721518
Update on COVID Relief Aid
Government of India has been receiving international cooperation of COVID-19 relief medical supplies and equipment since 27th April 2021 from different countries/organisations. These are being promptly dispatched/delivered to the States and UTs.
Cumulatively, 17,755 Oxygen Concentrators; 16,301 Oxygen Cylinders; 19 Oxygen Generation Plants; 13,449 ventilators/ BiPAP; ~6.9 L Remdesivir vials, ~12L Favipiravir tablets delivered/ dispatched through road and air, from 27th April 2021 to 24rd May 2021.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721553
Additional 19,420 vials of Amphotericin- B allocated to States/UTs
Union Minister for Chemicals and Fertilizers Shri D.V Sadananda Gowda announced that the additional 19,420 vials of Amphotericin- B have been allocated to all States/UTs and Central Institutions on 24th May, 2021.
Besides this, 23680 vials of Amphotericin- B were allocated across country on 21st May.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721438
Union Minister Dr. Jitendra Singh convenes an urgent meeting of Health Secretaries of all North Eastern States to review COVID preparedness
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today convened an urgent meeting to discuss recent COVID surge in Northeast.
The meeting was attended by Health Secretaries of all the eight Northeastern States of Assam, Meghalaya, Tripura, Arunachal Pradesh, Sikkim, Manipur, Mizoram and Nagaland as well as Union Secretary Ministry of North East, Secretary North Eastern Council and Joint Secretary Incharge Northeast in the Ministry of Health.
Taking note of the reports in some sections of media that Northeast may become the next COVID hotspot, Dr Jitendra Singh said, what is worrisome is that in the last wave of the pandemic, North East had remained relatively unaffected by COVID compared to many other States and some States like Sikkim did not have a single corona positive case throughout the lockdown period. But in contrast this year, in the last around two weeks, North Eastern States have suddenly started registering a steep rise in corona positive cases. He said, he is in constant touch with all the eight Chief Ministers of North Eastern States and whatever help is sought from the States is being promptly provided from the Centre.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721653
Yet another village in Ahmednagar district becomes Covid free following Covid appropriate behavior
While the whole country is battling the second wave of Covid-19, a small village in Ahmednagar district of Maharashtra - Bhoyare Khurd has used the tools of widespread public awareness, following Covid-appropriate behaviour, regular health check-ups and isolation of infected people to control the spread of the virus and eventually become COVID-free.
Following the footsteps of Hivare Bazaar, whose success story is already well documented, this small village with a population of 1,500 people has demonstrated that collective efforts of people has the power of reducing COVID-19 to zero and make an entire village corona-free.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721468
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
Maharashtra:Maharashtra government has shunned the option of home isolation for patients and instead made institutional quarantine must in areas that have a high Covid positivity rate.
The Brihanmumbai Municipal Corporation today started its three-day special walk-in vaccination drive for citizens at its centres in Mumbai. In this drive citizens aged 60 years and above will get the first and the second dose of Covishield vaccine during this period. Health workers and frontline workers as well as 45 years and above will get the second dose. While, all age groups will get the second dose of Covaxin. Vaccination for 18-44 years age group remains suspended in civic and government run vaccination centres.
Gujarat: Gujarat's COVID-19 tally increased by 3,187 to touch 7,91,657 on Monday, while the toll rose by 45, the lowest since April 10, and the recovery count by 9,305. The state has so far witnessed 9,621 deaths and 7,13,065 people getting discharged, which is 90.07 per cent of the total caseload. The number of active cases is 68,971, of which 648 are on ventilator support.The state government said it had procured 16 lakh vaccine doses worth Rs 52 crore for the 18-44 segment, with plans afoot to cover one lakh people in this age group daily. With 2,17,513 people getting vaccinated on Monday, the number of doses administered in the state so far rose to 1,56,01,373.
Rajasthan: The State Government has issued directions to child-specialty hospitals across the state to ensure proper treatment facilities for children as Covid-19's third wave might affect children.Rajasthan recorded 4,414 fresh COVID-19 cases on Monday that took its tally to 9,20,456 while 103 more fatalities pushed the death toll to 7,806.The number of active COVID-19 cases in Rajasthan stands at 1,12,218 while 8,12,775 people have recovered from the disease so far.
Madhya Pradesh: In Madhya Pradesh, Chief Minister Shivraj Singh Chouhan has said that Corona curfew should be strictly followed till May 31st so that zero percent positivity rate can be achieved. The state has declared that Rs 5,000 monthly pension will be given to children who have lost parents to corona. Additionally, these children will also receive free education and ration.In Madhya Pradesh, those in 18 to 44 years age bracket will now be able to take the vaccine without booking a slot. This facility has started in the state at govt vaccination centres from yesterday.Meanwhile, the number of daily infections has come down below 3000 level. State reported 2936 new cases yesterday.
Chhattisgarh:Chhattisgarh has been witnessing a steady decline in Covid cases. The test positivity rate in the state has come down to less than 6 percent. In the last one week, there has been an increase of about 5 percent in the recovery rate.In the state, permission has been given to open markets, malls and showrooms from today in all the districts with declining rates of COVID-19 infections. In those districts where the positivity rate is more than 8%, the lockdown will continue as per the old guidelines.Meanwhile, in view of the increasing cases of Mucormycosis in the state, the state government has declared it as a notifiable disease. Now it has been made mandatory for all the hospitals in the state to inform the Chief Medical and Health Officer of the concerned district about any case of black fungus.
Goa: Goa government will start 'Tika Utsav' (vaccination festival) in all panchayats and municipalities in the state from May 26 to get those above 45 vaccinated against COVID-19. Only the first dose of vaccine would be given during the Tika Utsav.The COVID-19 tally in Goa reached 1,47,861 on Monday with the addition of 1,401 cases, while the day also saw 38 people succumbing to the infection and 2,362 recovering. The state's death toll stands at 2,421 and the number of people discharged so far is 1,29,162, leaving it with an active caseload of 16,278.
Kerala:The State government has included those who are going abroad for studies and employment purpose, in the prioritised group under the 18-45 years age category for the Covid-19 vaccination. State Health Minister Veena George today said that an immediate decision has been taken in this regard as many foreign countries have made vaccination compulsory for those arriving there for study and job purposes. Besides them, 10 other categories were also included in the prioritised group. As many as 32 categories of people belonging to the age group were earlier included in the priority category after considering them as frontline fighters against Covid-19. With the black fungus disease increasing at an alarming rate in the state, shortage of the medicine has been affecting the treatment. So far 44 people were infected with black fungus in Kerala. The state recorded highest single-day toll of 196 Covid deaths on Monday. The state saw 17,821 new Covid cases also. TPR was at 20.41%.
Tamil Nadu:TN Health Minister Ma Subramaniam has said that the government has roped in multi-specialty experts and doctors to carry out a detailed study on Mucormycosis or Black Fungus; he said further action of the government will be based on their inputs. 140 tonnes of O2 sourced from Singapore to reach TN today; the containers carrying oxygen are being moved from Vishakapattanam port and are likely to reach Chennai and Salem by Tuesday. Madras High Court has sought the Central government to ensure that the State gets at least the allocated 519 MT per day especially with supply from the Eastern Corridor looking bleak owing to impending Cyclone Yaas, which is likely to hit Odisha. Observing that there is skewed allocation of vaccines to Tamil Nadu considering the number of COVID-19 positive cases reported, the Madras High Court on Monday sought the Centre to revisit the allocation for the State. State Ministers flagged off mobile vegetable and groceries sales via mini vans across the state on Monday to handle the intensified lockdown this week. The state universities of TN will conduct online examinations for students from June 14, a statement from the state government said. TN recorded 34,867 new Covid-19 cases and 404 deaths in the last 24 hours, the Health Department said on Monday. The fresh cases pushed the caseload to 18,77,211 and the deaths took the toll to 20,872. Till date 74,73,489 have been vaccinated across the State, of which 55,07,034 received first dose and 19,66,455 received second dose.
Karnataka:Snags in plants to hit O2 supply: technical problems at two oxygen manufacturing plants in Ballari have disrupted oxygen supplies in the state with production dropping by 220 tonnes a day. Union minister DV Sadananda Gowda said the Central government would soon supply the vaccine as per the demand of the state. There are as many as 446 suspected black fungus cases and 12 related deaths in the state. CM B S Yediyurappa said that he was thinking of another Covid-19 financial package for communities and groups that have been left out of the one he announced recently. The number of Covid-19 recoveries continue to outnumber fresh infections in Karnataka, as the state on Monday reported 57,333 discharges and 25,311 new cases. The state on Monday reported 529 more deaths, taking the toll to 25,811, while the total number of infections in the state stood at 24,50,215. Till date 1,22,43,473 have been vaccinated across the State, of which 96,11,607 received first dose and 26,31,866 received second dose.
Andhra Pradesh: State reported 12,994 new Covid-19 cases after testing 58,835 samples with 96 deaths, while 18,373 got discharged during the last 24 hours. Total cases: 15,93,821; Active cases: 2,03,762; Discharges: 13,79,837; Deaths: 10,222. A total of 80,23,541 doses of Covid vaccine have been administered in the state as on yesterday, which include 56,57,588 first doses and 23,65,953 second doses. With the incidents of vehicles from AP being stopped on interstate borders of Telangana, Odisha, Tamil Nadu and Karnataka, DGP Gautam Sawang said commuters should take an emergency pass (e-pass) from the respective states before travelling to avoid being stranded. However, he said no e-pass is required for those travelling or transiting AP during the non-curfew hours from 6 am to 12 noon. Chief Minister YS Jagan Mohan Reddy thanked Reliance Industries chief Mukesh Ambani and the Reliance Foundation for helping out by sending Oxygen Express trains to Andhra Pradesh. CM also thanked Tata Steel which has supplied more than 1000 MT of LMO to AP,
Telangana:CM KCR reviewed the Covid situation in the state with concerned departments yesterday. He asked officials to adopt two-pronged strategy – Conducting a greater number of tests and simultaneously distributing Home Isolation kits to those who have Covid like symptoms. The CM ordered procurement of 50 Lakh Rapid Test Kits immediately. After ten days gap, the Covid vaccination drive in the state to resume today and to cover only persons aged above 45 years. Meanwhile, A total of 3043 new daily cases and 21 fatalities were reported in the state yesterday taking the total number of positive cases in the state to 5,56,320 and fatalities to 3146. Total number of Active Cases in the state now stands at 39,206.
Assam: The daily COVID casualties in the State continued to remain high, with 84 more people succumbing to the disease in the last 24 hours. A total of 6221 new infections were detected on Monday out of 1,20,668 tests conducted across the state. Kamrup Metro saw 729 new cases during the day.CM Himanta Biswa Sarma on Monday inaugurated 28 new ICU beds in GMCH apart from taking stock of COVID-19 treatment facilities and other aspects of the hospital.
Manipur:: Chief Minister N Biren Singh visited Ukhrul, Senapati and Tamenglong districts by helicopter to take stock of the COVID-19 situation in these three districts on Monday.State records 538 new cases, 17 fatalities.The total number of people who have been inoculated reached 3,45,618.
Meghalaya:With 811 new cases and a record 679 recoveries took the confirmed tally of COVID-19 in the state past the 30,000-mark and now stands at 30,492, while the active tally is 7,788.
Sikkim: A total of 101 new Covid cases were detected. Meanwhile, 224 persons successfully recovered from Covid. The State’s active Covid tally is now 3184.Temporary Govt appointment ordersgiven to Covid volunteers in Sikkim .
Tripura: State reported 426 positive cases yesterday, While West Tripura districts positivity rate reached 24.71% .
Nagaland:Nagaland reported 191 new Covid cases and 11 deaths on Monday. Active cases were 4714 while tally went up to 20,259. Govt spokesperson on Covid-19 Mmhonlumo Kikon said Nagaland currently has 1558 oxygen cylinders and concentrators. Another 800 cylinders are expected to arrive from Ahmedabad.Over 2000 random samples tested in Nagaland so far. Positivity rate is 20% with Kohima leading the list.Centre allocates 8500 vials of Remdisivir for Nagaland for the period from April 21 to May 30. The state has so far received 1400 vials from the Centre.
Punjab: The total number of patients tested Positive is 543475. Number of active cases is 54996. Total Deaths reported is 13468. Total COVID-19 Vaccinated with 1st dose (Healthcare + Frontline Workers) is 867587. Total COVID-19 Vaccinated with 2nd dose (Healthcare + Frontline Workers) is 245600. Total above 45 Vaccinated with 1st dose is 2727499. Total above 45 Vaccinated with 2nd dose is 453868.
Haryana: Total Number of Samples found positive till date is 741785. Total active COVID-19 patients are 38119. Number of deaths is 7607. Cumulative number of people vaccinated till date is 5372311.
Chandigarh: Total Lab confirmed COVID-19 cases are 58734. Total number of Active Cases is 4428. Total number of COVID-19 deaths till date is 709.
Himachal Pradesh: Total number of patients tested COVID positive till date is 180983. Total number of Active Cases is 24181. Total deaths reported till date is 2813.

PIB Backgrounder
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
25 MAY 2021 6:11PM by PIB Chandigarh
∙ 1.96 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ 40 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ 2 ਲੱਖ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਦਰਜ।
∙ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਇਸ ਸਮੇਂ 9.54 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 18-44 ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ 12.82 ਲੱਖ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ 1 ਮਈ 2021 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
1.96 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ 40 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ 2 ਲੱਖ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਦਰਜ
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 18-44 ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ 12.82 ਲੱਖ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ 1 ਮਈ 2021 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ
∙ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਸੰਕੇਤ ਵਜੋਂ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਮਲੇ 40 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ ਤੇ ਹੁਣ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਏ ਹਨ (14 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸ 1,84,372 ਸਨ)।
∙ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 1,96,427 ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
∙ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਹੁਣ ਘੱਟ ਕੇ 25,86,782 ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 10 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਖਰੀ ਸਿਖਰ ਤੋਂ ਘਟ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 1,33,934 ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਹੈ।
∙ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀਆਂ, ਲਗਾਤਾਰ 12 ਵੇਂ ਦਿਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 3,26,850 ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
∙ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ 2,40,54,861 ਤੇ ਪੁੱਜ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 20,58,112 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁਲ ਮਿਲਾਕੇ 33,25,94,176 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
∙ ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਅੱਜ 9.54 ਫੀਸਦੀ ਹੈ।
∙ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਚ ਆਰਜੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 28,41,151 ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ
∙ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 19,85,38,999 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
∙ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 18-44 ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ 12.82 ਲੱਖ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721472
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 21.89 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ 21.89 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ (21,89,69,250) ਮੁਫ਼ਤ ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਰਾਜ ਖਰੀਦ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਰਾਹੀਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਵਿਚੋਂ, ਖਰਾਬ ਹੋਈਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸਮੇਤ ਅੋਸਤਨ ਅਧਾਰਿਤ ਗਣਨਾ ਦੀ ਕੁੱਲ ਖਪਤ 19,93,39,750 ਖੁਰਾਕਾਂ (ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ ਉਪਲਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ) ਬਣਦੀ ਹੈ।
1.77 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ (1,77,67,850) ਅਜੇ ਵੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721518
ਕੋਵਿਡ ਰਾਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਸਬੰਧੀ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਰਾਹਤ ਮੈਡੀਕਲ ਪੂਰਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਹਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਭੇਜੇ/ਸਪੁਰਦ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੁਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 17,755 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੰਟ੍ਰੇਟਰਸ, 16,301 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ, 19 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ, 13,449 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ/ਬੀਆਈਪੀਏਪੀ, 6.9 ਲੱਖ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਟੀਕੇ, 12 ਲੱਖ ਫੈਵੀਪਿਰਾਵੀਰ ਗੋਲੀਆਂ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 24 ਮਈ ਤੱਕ ਸੜਕੀ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਰਸਤੇ ਸਪੁਰਦ/ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721553
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਐਂਫੋਟੇਰੀਸਿਨ-ਬੀ ਦੀਆਂ ਵਾਧੂ 19,420 ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਡੀ.ਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ 24 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਐਂਫੋਟੇਰੀਸਿਨ-ਬੀ ਦੀਆਂ ਵਾਧੂ 19,420 ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 21 ਮਈ ਨੂੰ ਐਂਫੋਟੇਰੀਸਿਨ-ਬੀ ਦੀਆਂ 23680 ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721438
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਸਾਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਬੁਲਾਈ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ (ਡੀ ਓ ਐੱਨ ਈ ਆਰ), ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਐੱਮ ਓ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਤੇ ਪੁਲਾੜ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਉਛਾਲ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਬੁਲਾਈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ 8 ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ — ਅਸਾਮ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸਿੱਕਮ, ਮਣੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਇੰਚਾਰਜ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਕੁਝ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਛਪੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲੈਂਦਿਆਂ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਅਗਲਾ ਕੋਵਿਡ ਹਾਟਸਪਾਟ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਬਾਰੇ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਿੰਤਾ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਪਿਛਲੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਕਈ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬੇਅਸਰ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਲਾਕਡਾਊਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਵੀ ਕੋਰੋਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਪਰ ਇਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਸ ਸਾਲ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਉਛਾਲ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੇ 8 ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਵੀ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਮਦਦ ਮੰਗੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਤੁਰੰਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721653
ਅਹਿਮਦਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਿੰਡ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਕੇ ਹੋਇਆ ਕੋਰੋਨਾ ਮੁਕਤ
ਜਦਕਿ ਸਾਰਾ ਮੁਲਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਅਹਿਮਦਨਗਰ ਦਾ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਪਿੰਡ ਭੋਯਾਰੇ ਖੁਰਦ ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰੇ ਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤ ਕੇ, ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਕੇ, ਲਗਾਤਾਰ ਸਿਹਤ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਲਾਗ ਲੱਗੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਖਿਰ ਕੋਰੋਨਾ ਮੁਕਤ ਹੋਇਆ।
ਹਿਵਾਰੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ਕਦਮ ਤੇ ਚਲਦਿਆਂ ਜਿਸ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਇਸ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ 1,500 ਵਸੋਂ ਵਾਲੇ ਪਿੰਡ ਨੇ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਇਕਜੁੱਟ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721468
ਪੀਆਈਬੀ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਨੂੰ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਬ੍ਰਿਹਾਨ ਮੁੰਬਾਈ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨੇ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਆਪਣੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਾਕ-ਇਨ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ 60 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਮਿਲੇਗੀ। ਸਿਹਤ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 45 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਜਦਕਿ, ਸਾਰੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਮਿਲੇਗੀ। ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 18-44 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਅੱਤਲ ਹੈ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 3,187 ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵੱਧ ਕੇ 7,91,657 ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ, ਜਦਕਿ 45 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ 10 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਈਆਂ ਮੌਤਾਂ ਹਨ ਅਤੇ 9305 ਮਰੀਜ਼ ਰਿਕਵਰਡ ਹੋਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 9,621 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 7,13,065 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਆਏ ਹੋਏ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦਾ 90.07 ਫ਼ੀਸਦੀ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 68,971 ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 648 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ’ਤੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਨੇ 18-44 ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ 52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ 16 ਲੱਖ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਇੱਕ ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ 2,17,513 ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 1,56,01,373 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਉਚਿਤ ਇਲਾਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਭਰ ਦੇ ਚਾਈਲਡ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 4,414 ਤਾਜ਼ਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9,20,456 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ 103 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 7,806 ਹੋ ਗਈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,12,218 ਹੈ ਜਦਕਿ 8,12,775 ਮਰੀਜ਼ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ 31 ਮਈ ਤੱਕ ਕੋਰੋਨਾ ਕਰਫਿਊ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਜ਼ੀਰੋ ਫ਼ੀਸਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਰਾਜ ਨੇ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਗੁਆ ਚੁੱਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ 5000 ਰੁਪਏ ਮਾਸਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਬੱਚੇ ਮੁਫ਼ਤ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਨ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 18 ਤੋਂ 44 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਹੁਣ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਦੇ ਟੀਕੇ ਲੈ ਸਕਣਗੇ। ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੱਲ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3000 ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 2936 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 6 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ, ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀਆਂ ਘਟਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਕਰਕੇ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ, ਮਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੋਅਰੂਮਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ 8% ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਪੁਰਾਣੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਿਊਕੋਰਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿਮਾਰੀ ਐਲਾਨਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਫ਼ਸਰ ਨੂੰ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਮਲੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਨ।
• ਗੋਆ: ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 26 ਮਈ ਤੋਂ ‘ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਸਕਣ। ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਟੀਕੇ ਦੀ ਸਿਰਫ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 1,401 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,47,861 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 38 ਲੋਕ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਦਮ ਤੋੜ ਗਏ ਅਤੇ 2,362 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,421 ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਛੁੱਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,29,162 ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 16,278 ਹੈ।
• ਕੇਰਲ: ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ 18-45 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਅਧੀਨ ਤਰਜੀਹੀ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮਕਸਦ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਵੀਨਾ ਜਾਰਜ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 10 ਹੋਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵੀ ਤਰਜੀਹੀ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 32 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਮੋਰਚੇ ਦੇ ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ ਮੰਨਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਇੱਕ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਣ ਨਾਲ, ਦਵਾਈ ਦੀ ਘਾਟ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 44 ਲੋਕ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਨਾਲ ਸੰਕਰਮਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 196 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 17,821 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਟੀਪੀਆਰ 20.41% ਸੀ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਮਾ ਸੁਬਰਮਣੀਅਮ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਿਊਕੋਰਮਾਈਕੋਸਿਸ ਜਾਂ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਲਟੀ -ਸਪੈਸ਼ਲਟੀ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਹੈ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਗਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਤੋਂ 140 ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਅੱਜ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਆਕਸੀਜਨ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੋਂ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਤੱਕ ਚੇਨਈ ਅਤੇ ਸਲੇਮ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਮਦਰਾਸ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 519 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਆਕਸੀਜਨ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਪੂਰਬੀ ਗਲਿਆਰੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਯਾਸ ਤੂਫਾਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਟੀਕੇ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ, ਮਦਰਾਸ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਰਾਜ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਪਲਾਈ ’ਤੇ ਮੁੜ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਿੰਨੀ ਵੈਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਿਆਨੇ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨੂੰ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ 14 ਜੂਨ ਤੋਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਕਰਵਾਉਣਗੀਆਂ। ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 34,867 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 404 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 18,77,211 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 20,872 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 74,73,489 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 55,07,034 ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 19,66,455 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈ ਦਿੱਕਤ ਇਸਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰੇਗੀ: ਬੱਲਾਰੀ ਵਿੱਚ ਦੋ ਆਕਸੀਜਨ ਨਿਰਮਾਣ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 220 ਟਨ ਉਤਪਾਦਨ ਘਟ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡੀਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਰਾਜ ਦੀ ਮੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰੇਗੀ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਦੇ 446 ਸ਼ੱਕੀ ਮਾਮਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ 12 ਸਬੰਧਿਤ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬੀਐੱਸ ਯੇਦੀਯੁਰੱਪਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿੱਤੀ ਪੈਕੇਜ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਰਹੇ ਸੀ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ ਪੈਕੇਜ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਰਿਕਵਰਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 57,333 ਮਰੀਜ਼ ਡਿਸਚਾਰਜ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ 25,311 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 529 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 25,811 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 24,50,215 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 1,22,43,473 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 96,11,607 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 26,31,866 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਮਿਲੀ ਹੈ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਵਿੱਚ 58,835 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 12,994 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ 96 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 18,373 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 15,93,821; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 2,03,762; ਡਿਸਚਾਰਜ: 13,79,837; ਮੌਤਾਂ: 10,222। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 80,23,541 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 56,57,588 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 23,65,953 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਤੇਲੰਗਨਾ, ਉੜੀਸਾ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ’ਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਰੋਕਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਡੀਜੀਪੀ ਗੌਤਮ ਸਾਵੰਗ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਫ਼ਸੇ ਰਹਿਣ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪਾਸ (ਈ-ਪਾਸ) ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੇਰੇ 6 ਵਜੇ ਤੋਂ ਦੁਪਹਿਰ 12 ਵਜੇ ਤੱਕ ਕਰਫਿਊ ਰਹਿਤ ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਜਾਂ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕੋਈ ਈ-ਪਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਾਈਐੱਸ ਜਗਨ ਮੋਹਨ ਰੈਡੀ ਨੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਗੱਡੀਆਂ ਭੇਜ ਕੇ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਰਿਲਾਇੰਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਦੇ ਮੁਖੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਅੰਬਾਨੀ ਅਤੇ ਰਿਲਾਇੰਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਾਟਾ ਸਟੀਲ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ 1000 ਐੱਮਟੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਲਐੱਮਓ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਤੇਲੰਗਨਾ: ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੇਸੀਆਰ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ - ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਕਰਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕਿੱਟਾਂ ਵੰਡਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਵਰਗੇ ਲੱਛਣ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤੁਰੰਤ 50 ਲੱਖ ਰੈਪਿਡ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਦਸ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਅੱਜ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ ਅਤੇ ਸਿਰਫ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 3043 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 21 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 5,56,320 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3146 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ 39,206 ਹੈ।
• ਅਸਾਮ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੋਵਿਡ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 84 ਹੋਰ ਲੋਕ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਗਏ 1,20,668 ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁੱਲ 6221 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕਾਮਰੂਪ ਮੈਟਰੋ ਵਿੱਚੋਂ 729 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤਾਂ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਜੀਐੱਮਸੀਐੱਚ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਯੂ ਦੇ 28 ਨਵੇਂ ਬੈੱਡਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਇਲਾਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ।
• ਮਣੀਪੁਰ: ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਐੱਨ ਬੀਰੇਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਰਾਹੀਂ ਉਕਰੂਲ, ਸੇਨਾਪਤੀ ਅਤੇ ਤਮੇਂਗਲਾਂਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 538 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 17 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਟੀਕਾ ਲਗਾਏ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 3,45,618 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
• ਮੇਘਾਲਿਆ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 811 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 679 ਮਰੀਜ਼ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 30,000 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵੱਧ ਕੇ 30,492 ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 7,788 ਹਨ।
• ਸਿੱਕਿਮ: ਕੁੱਲ 101 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ 224 ਵਿਅਕਤੀ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ 3184 ਹੈ। ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਅਸਥਾਈ ਸਰਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 426 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਦਕਿ ਪੱਛਮੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 24.71% ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ 191 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਅਤੇ 11 ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਖਬਰ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 4714 ਹਨ ਜਦਕਿ ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵੱਧ ਕੇ 20,259 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ’ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬੁਲਾਰੇ ਮਮਹੋਨਲੋਮੋ ਕਿਕਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਕੋਲ ਇਸ ਸਮੇਂ 1558 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਅਤੇ ਕੰਸੰਟ੍ਰੇਟਰਸ ਹਨ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ਹੋਰ 800 ਸਿਲੰਡਰ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ 2000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 20% ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਹੀਮਾ ਇਸ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 21 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 30 ਮਈ ਤੱਕ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਲਈ 8500 ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀਆਂ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਸੀ। ਰਾਜ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ 1400 ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਹੀ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ।
• ਪੰਜਾਬ: ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 543475 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 54996 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 13468 ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 867587 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 245600 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 2727499 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 453868 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਹਰਿਆਣਾ: ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਾਏ ਗਏ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 741785 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ 38119 ਹਨ। ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 7607 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 5372311 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਲੈਬ ਦੁਆਰਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 58734 ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 4428 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 709 ਹੈ।
• ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 180983 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 24181 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈਆਂ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2813 ਹੈ।
ਫੈਕਟ ਚੈੱਕ
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1397156705918537729
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1396778600741761030
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1396805590442119175