PIB Headquarters
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
24 MAY 2021 6:36PM by PIB Delhi
• India crosses a major landmark with more than 1 Cr vaccine doses administered for 18-44 age group under Phase-3 of Vaccination Drive
• More than 21.80 crore vaccine doses provided to States/UTs
• On-site Registration/Facilitated Cohort Registration in addition to Online Appointment for 18-44 years age group now Enabled on CoWIN
• Weekly Positivity Rate Declines to 12.66%
• Daily Recoveries outnumber Daily New Cases for 11th consecutive day
• Highest ever single day load of more than 1142 MT of Oxygen relief delivered by Oxygen Expresses
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION AND BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
India crosses a major landmark with more than 1 Cr vaccine doses administered for 18-44 age group under Phase-3 of Vaccination Drive
Weekly Positivity Rate Declines to 12.66%
• India has crossed a significant landmark in its fight against COVID19 pandemic today. The country has administered more than 1 Cr (1,06,21,235) Vaccine Doses for 18-44 age group under Phase-3 of Vaccination Drive.
• The cumulative number of COVID-19 vaccine doses administered in the country exceeded 19.60 Cr today under the Phase-3 of the nationwide Vaccination Drive.A total of 19,60,51,962 vaccine doses have been administered through 28,16,725 sessions, as per the provisional report till 7 am today.
• India’s Daily Recoveries continue to outnumber the Daily New Cases for the 11th consecutive day. 3,02,544 recoveries were registered in the last 24 hours.
• India’s cumulative recoveries have reached 2,37,28,011 today. The National Recovery Rate has grown further to touch 88.69%.
• In another positive development, India has recorded less than 3 lakh Daily New Cases for eight consecutive days now. The gap between Daily New Cases and Daily Recovered Cases has reduced to 80,229 today.
• 2,22,315 Daily New Cases were registered in the last 24 hours.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721206
More than 21.80 crore vaccine doses provided to States/UTs
More than 1.80 crore doses still available with States/UTs to be administered
Government of India has so far provided, both through the free of cost category and through direct state procurement category, more than 21.80 crore vaccine doses (21,80,51,890) to States/UTs.
Of this, the total consumption, calculated based on average up to 23rd May, 2021, including wastages is 20,00,08,875 doses (as per data available at 8 AM today).
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721207
On-site Registration/Facilitated Cohort Registration in addition to Online Appointment for 18-44 years age group now Enabled on CoWIN
Feature enabled only for Government COVID Vaccination Centers (CVCs), presently
Based on the various representations given by the States and inputs received by Union Health Ministry for the vaccination of 18-44 years age group, the Union Government has now decided to provide facility of on-site registration/facilitated cohort registration on CoWIN digital platform for 18-44 years age group considering the following points:
(i) In case of sessions exclusively organized with online slots, towards the end of the day, some doses may still be left unutilized in case the online appointee beneficiaries do not turn up on day of vaccination due to any reason. In such cases, on-site registration of a few beneficiaries may be necessary to minimizethe vaccine wastage.
(ii) Even thoughCoWIN provides for features such as registration of up to 4 beneficiaries with a mobile number, facilitated registration and appointments through applications, such as ArogyaSetu and Umang and through the Common Service Centres etc., people requiring facilitated cohort’s facility and those without access to internet or smart phones or mobile phones may still have limited access for vaccination.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721225
Better to identify Mucormycosis by its name, rather than by the colour of the fungus: AIIMS Director DrRandeepGuleria
“It is not contagious/Infectious”
Mucormycosis is one of the general fungal infections being seen in recovering or recovered COVID-19 patients. The number of cases being reported is increasing, but it is not a communicable disease, meaning it does not spread from one person to another, like COVID-19 does. This has been stated by DrRandeepGuleria, Director, AIIMS, New Delhi, at a media briefing held at the National Media Centre, PIB Delhi today.
For details; https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721312
Update on COVID Relief Aid
Government of India has been receiving international cooperation of COVID-19 relief medical supplies and equipment since 27th April 2021 from different countries/organisations. These are being promptly dispatched/delivered to the States and UTs.
Cumulatively, 17,755 Oxygen Concentrators; 15,961 Oxygen Cylinders; 19 Oxygen Generation Plants; 12,913 ventilators/ BiPAP; ~6.9 L Remdesivir vials delivered/ dispatched through road and air, from 27th April 2021 to 23rd May 2021.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721261
Highest ever single day load of more than 1142 MT of Oxygen relief delivered by Oxygen Expresses
Indian Railways is continuing its journey of bringing relief by delivering Liquid Medical Oxygen(LMO) to various states across the country. So far, Indian Railways has delivered more than 16023 MT of LMO in more than 977 tankers to various states across the country.It may be noted that 247 Oxygen Expresses have completed their journey so far and brought relief to various States.
Till the time of this release, 12 loaded Oxygen Expresses on run with more than 920 MT of LMO in 50 tankers.Highest ever single day load of more than 1142 MT of Oxygen relief delivered by Oxygen Expresses yesterday. Previous best was 1118 MT on 20th May 2021.Amongst the Southern States, delivery of LMO to Tamil Nadu and Karnataka crossed 1000 MT each.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721237
Powergrid Commissions Transformer at Referral Hospital Sub-Station, Nagaland for Reliable Power Supply to Oxygen Plant and Nearby Areas
To reduce the instances of power interruptions, and ensure efficient power supply to Nagaland’s only Oxygen Plant, Government of Nagaland, and its Department of Power Nagaland (DoPN) urged POWERGRID to commission a 10 Mega Volt Amperes (MVA) Transformer at Referral Hospital Sub-station, at Dimapur.
POWERGRID team swung into action and within two days, successfully commissioned the Power Transformer at 19:30 hrs on 22.05.2021, which would lead to reliable power supply to oxygen plant as well as nearby areas.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721232
Government to give assistance of Rs.1500 to each Transgender person in view of Covid pandemic
8882133897 Helpline number launched for mental health care of Transgender Persons
As the country is fighting with COVID19, members of the Transgender community have been critically affected by the pandemic majorly because of serious disruption of livelihoods. The current situation in the country is compelling this marginalized community into extreme distress and acute shortage of basic needs like food and health.
Distressed calls and emails have been made by the members of the Transgender community seeking Government help and support in light of the current situation. The Ministry of Social Justice & Empowerment being the nodal ministry for Transgender Welfare has decided to provide a subsistence allowance of Rs.1500 to each Transgender person as immediate support to meet their basic requirements. This financial assistance will help the Transgender community to meet their day-to-day needs. NGOs and Community-based Organisations(CBOs) working for Transgender Persons have been asked to spread awareness about this step.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721277
IMPORTANT TWEETS
INPUTS FROM PIB FIELD UNITS
Kerala:Kerala Health Minister Veena George has said that Kerala aims to complete vaccination within a short span of time. Stating that the government is seeking all probable ways to get enough vaccine stock. 45 percent of people above 45 years has taken the first dose. She assured that there is no need to panic over black fungus cases in the state. The Health Minister also alerted the public not to use steroid medicine without consulting doctors. The state recorded 25,820 new Covid cases on Sunday. The death toll has mounted to 7358. TPR was recorded at 22.81%. A total of 86,84,704 people has so far taken vaccination in the state. Out of this, 66,64,161 were administered with first dose and 20,20,543 second dose. The total no. of Black Fungus cases in the state has gone up to 44. So far 9 patients have died.
Tamil Nadu:Taking stock of the pandemic situation, TN CM MK Stalin on Sunday urged district collectors, where Covid-19 vaccination is low, to step up awareness on vaccines among public. Even as the State has vaccine stock of around 12 lakh doses, the inoculation drive doesn’t seem to be picking up with daily vaccinations averaging just around 50,000 for the past several days; health care experts claim that there appears to be a communication gap which needs to be resolved soon. Tamil Nadu reported 35,483 new Covid cases and 422 deaths - a decline seen for the second day on Sunday. With this tally, caseload is 18,42,344, and the death toll 20,468 till date. Till date 73,90,862 have been vaccinated across the State, of which 54,28,324 received first dose and 19,62,538 received second dose. Puducherry logs 922 new Covid-19 cases, overall tally rises to 96,982; during the last 24 hours ending 10 AM Monday 23 more deaths were reported pushing the toll in the union territory to 1,382. On vaccination front 34,234 healthcare workers and 21,044 frontline workers have been inoculated; 1,37,400 people belonging to either the senior citizens (60 years and above) category or to those above 45 years with comorbidities have been inoculated so far in the UT.
Karnataka:New Cases Reported: 25,979; Total Active Cases: 4,72,986; New Covid Deaths: 626; Total Covid Deaths: 25,282. Around 34,360 were vaccinated yesterday with a total of 1,20,49,483 having been vaccinated in the state till now.The Karnataka government will deploy mobile clinics manned by final-year medical students to augment testing and treatment of suspected Covid patients in rural areas, as cases in semi-urban and rural areas soar. The state government on Sunday said that all district hospitals will treat black fungus (Mucormycosis) and instructed Taluk hospitals which have the necessary infrastructure to treat the infection.
Andhra Pradesh:State reported 18,767 new Covid-19 cases after testing 91,629 samples with 104 deaths, while 20,109 got discharged during the last 24 hours. A total of 79,15,178 doses of Covid vaccine have been administered in the state as on yesterday, which include 55,65,294 first doses and 23,49,884 second doses. The State health department has embarked on vaccinating the employees who have completed 45 years of age and who are regularly in contact with people like the staff of various sections of banks, Railways, RTC, judiciary, civil supplies and journalists for three days beginning from today, said Principal Secretary (Health) Anil Kumar Singhal. The Centre has provided 76,49,960 doses of Covid vaccine to Andhra Pradesh so far and the State has procured 11,64,120 doses of vaccine on its own in May. It was clarified that those in the age group of 18-45 years will not be given vaccines due to shortage. The incidence of black fungus cases is also being monitored and District Collectors have been told to prepare a list of identified cases. In view of the impending threat of Cyclone Yaas which is likely to hit the east coast, the State government took precautions to procure more liquid medical oxygen and other necessary infrastructure.
Telangana:As many as 2,242 new Covid infections and 19 fatalities were reported in the state taking the cumulative number of deaths to 3,125 and the total number of positive cases to 5,53,277. The number of Active cases in the state now stands at 40,489. On Sunday, 4,693 individuals have recovered with a recovery rate of 92.11 per cent. A one-month-old baby suffering from Covid- 19 recovered from the disease in a private hospital in Hyderabad. The baby, considered one of the youngest Covid-19 survivors in the country, is said to have tested positive for the virus a week after birth on 17th April.
Assam:In Assam, 72 more patients succumbed to COVID-19, but the positivity rate continued its slide on Sunday with 5.68 percent. As many as 3,563 new cases were detected out of 62,722 tests done. Kamrup Metro saw 624 new cases.CM HimantaBiswaSarma formally received the Oxygen Express, carrying 4 containers of a total of 80 metric tonnes of medical oxygen at Inland Container Depot at Amingaon in Guwahati.CM HimantaBiswaSarma asked all the deputy commissioners to put in place a community surveillance system to avert the pandemic spreading from urban areas to rural areas.
Manipur:Manipur State logs record spike of 767 new cases, 14 more lives lost.
Chief minister, N Biren Singh continued his interaction with home isolation patients through video conferencing on sunday to understand their inconveniences and grievances.
Meghalaya:A day after crossing the 1,000-mark for the second time, the state witnessed a respite from the COVID-19 onslaught with 803 fresh cases being registered on Sunday. The death toll, however, continues to mount with 24 more fatalities recorded on Sunday pushing the tally to 459.
The active tally in the state now stands at 7,680 with East Khasi Hills accounting for 4,173 of them (54% of the caseload).
Nagaland : Nagaland reported 223 new COVID-19 cases and 13 deaths on Sunday. Active cases are 4678 while tally went up to 20,068.A total of 2,53,940Covishield doses have been administered in Nagaland so far. Of them, 1,99,460 have received their first doses while 53,940 have received their second doses.
Tripura: In Tripura, 876 tested positive while 2 deaths reported in last 24 hours. West Tripura District still has highest covid cases with 399 cases reported in last 24 hours. Meanwhile 85 thousand medical kits including PPE items, test kits reached Agartala from Guwahati by IAF flight.
Sikkim:In Sikkim, with addition of 324 new COVID-19 case, the cumulative cases stand at 13132 with recovery of 8361. Active cases in Sikkim is 3317. Three more deaths reported in Sikkim thus taking the tally to 224. COVID-19 strikes Sikkim monasteries with 93 monks tests positive.
Maharashtra: As part of its preparedness for the projected third wave, the state plans to increase the number of paediatricCovid beds to nearly 2,300 from the existing around 600. It is also in keeping with the advice of the paediatric taskforce to create graded healthcare facilities for management of moderate and severe Covid cases in children on the lines of dedicated Covid health centres and dedicated Covid hospitals created for adults last year.Maharashtra on Sunday reported 26,672 fresh COVID-19 cases and 594 deaths, taking the tally to 55,79,897 and the toll to 87,894. With 29,177, patients getting discharged during the day, Maharashtra's overall count of recoveries rose to 51,40,272, leaving the state with 3,48,395 active cases. The case recovery rate improved to 92.04 per cent while the fatality rate increased to 1.59 per cent.
Gujarat: Nearly after one-and-a-half months, Gujarat reported Covid cases below 4,000 on Sunday, while 8,734 patients recovered. The state also reported 53 deaths, taking the toll to 9,576.The Gujarat government has set a target to cover eight lakh people from the age band of 18 to 44 years during a week-long COVID-19 vaccination drive beginning Monday. The drive aims to cover over one lakh people from this age group per day with the health department making special arrangements for its smooth and planned implementation across ten cities in the state. Gujarat has so far administered 1,53,83,860 doses of COVID-19 vaccines across different priority groups, with 39,08,225 beneficiaries getting their second dose as well.
Rajasthan: Rajasthan government has decided to extend lockdown by another 15 days. Home Department has issued a new guideline extending the lockdown till 8th of next month. Apart from medical emergencies and permitted categories, movement from one city to another, city to village, village to city and one village to another village will be completely banned.
The COVID-19 death toll in Rajasthan rose to 7,703 on Sunday with 113 more fatalities, while 6,521 new cases pushed the infection count to 9,16,042.
Madhya Pradesh: In Madhya Pradesh, Corona curfew has been relaxed in 5 districts including Jhabua, Alirajpur, Khandwa, Burhanpur and Bhind. Chief Minister Shivraj Singh Chouhan had instructed that Corona curfew will be gradually relaxed with some restrictions in the districts where positivity rate will be less than 5 percent. The District Disaster Management Committees of the 5 districts of the state have decided exemption in Corona curfew from May 24 to May 31 with some restrictions as the positivity rate in these districts is low. Orders have also been issued in this regard.Based on the experience of these districts, the restriction on various activities will be reduced in other districts also from June 1 as the positivity rate reduces and a strategy to gradually withdraw Corona curfew will be considered.
Chhattisgarh: Chhattisgarh Chief Minister Mr. BhupeshBaghel inaugurated the newly-built dedicated COVID Hospital and COVID Lab in Gaurela-Pendra-Marwahi district via video conferencing.Chhattisgarh on Sunday reported 3,306 new coronavirus positive cases and 92 deaths, taking the state''s infection count to 9,49,000 and toll to 12,586, a health official said. The number of recoveries reached to 8,70,640 after a total of 741 people were discharged from various hospitals, while 6,491 others completed their home isolation during the day. The number of active cases in the state stands at 65,774.
Goa: Goa Government has extended the Covid curfew till May 31. Restaurant kitchens can operate between 7 am and 7 pm during the curfew period.Goa'’s coronavirus caseload went up by 1,621 and reached 1,46,460 on Sunday. The COVID-19 death toll mounted to 2,383 after 42 more patients succumbed to the infection during the day. The number of recoveries in Goa rose to 1,26,800 with 2,545 patients being discharged on Sunday. Goa is now left with 17,277 active cases.

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
24 MAY 2021 6:36PM by PIB Chandigarh
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image002855I.pngC:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image00102T2.jpg
• ਭਾਰਤ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਫੇਜ਼ -3 ਅਧੀਨ 18-44 ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਕੁੱਲ ਅੰਕੜੇ ਨੇ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਨਾਲ ਇਕ ਵੱਡਾ ਮੀਲਪੱਥਰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ
• ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 21.80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
• ਕੋਵਿਨ ਤੇ 18-44 ਸਾਲ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਸਮਾਂ ਲੈਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੁਣ ਔਨ-ਸਾਈਟ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ/ਸਹੂਲਤ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
• ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਘਟ ਕੇ 12.66 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ
• ਲਗਾਤਾਰ 11ਵੇਂ ਦਿਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
• ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 1142 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਕਸੀਜਨ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਫੇਜ਼ -3 ਅਧੀਨ 18-44 ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਕੁੱਲ ਅੰਕੜੇ ਨੇ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਨਾਲ ਇਕ ਵੱਡਾ ਮੀਲਪੱਥਰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ
ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਘਟ ਕੇ 12.66 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ
• ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲਪੱਥਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਫੇਜ਼ -3 ਅਧੀਨ 18-44 ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ 1 ਕਰੋੜ (1,06,21,235) ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਫੇਜ਼-3 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 19.60 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਚ ਆਰਜੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 28,16,725 ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ
• ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 19,60,51,962 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
• ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀਆਂ, ਲਗਾਤਾਰ 11 ਵੇਂ ਦਿਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 3,02,544 ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ 2,37,28,011 ਤੇ ਪੁੱਜ ਗਈ ਹੈ। ਕੌਮੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਹੋਰ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ 88.69 ਫੀਸਦੀ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਠ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਡੇਲੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚਲਾ ਪਾੜਾ ਅੱਜ ਘੱਟ ਕੇ 80,229 ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 2,22,315 ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721206
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 21.80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਹਾਲੇ ਵੀ 1.90 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ 21.80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ (21,80,51,890) ਮੁਫ਼ਤ ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਰਾਜ ਖਰੀਦ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਰਾਹੀਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਵਿਚੋਂ, 23 ਮਈ, 2021 ਤੱਕ ਖਰਾਬ ਹੋਈਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸਮੇਤ ਅੋਸਤਨ ਅਧਾਰਿਤ ਗਣਨਾ ਦੀ ਕੁੱਲ ਖਪਤ 20,00,08,875 ਖੁਰਾਕਾਂ (ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ ਉਪਲਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ) ਬਣਦੀ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721207
ਕੋਵਿਨ ਤੇ 18-44 ਸਾਲ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਸਮਾਂ ਲੈਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੁਣ ਔਨ-ਸਾਈਟ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ/ਸਹੂਲਤ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਮੌਜੂਦਾ ਤੌਰ ਤੇ ਇਹ ਫ਼ੀਚਰ ਸਿਰਫ ਸਰਕਾਰੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸੀਵੀਸੀਜ) ਤੇ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ
ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਿਪ੍ਰਜੈਂਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ 18-44 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਨੁਕਤਿਆਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ 18-44 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਕੋਵਿਨ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਔਨ-ਸਾਈਟ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ/ਸਹੂਲਤ ਸਮੂਹ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ:
(i) ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ, ਔਨਲਾਈਨ ਸਲੋਟਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ, ਕੁਝ ਖੁਰਾਕਾਂ ਅਜੇ ਵੀ ਬਿਨਾਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਿਆਂ ਰਹਿ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜੇ ਕਿਸੇ ਕਾਰਨ ਔਨਲਾਈਨ ਸਮਾਂ ਲੈਣ ਵਾਲਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਦਿਨ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਦਾ। ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਟੀਕੇ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਆਨ-ਸਾਈਟ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
(ii) ਇੱਥੋਂ ਤਕ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਕੋਵਿਨ, ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਨਾਲ 4 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਦੀ ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਲੈਣ, ਅਰੋਗਯਾ ਸੇਤੂ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਵਰਗੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਤੇ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਫ਼ੀਚਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਮੂਹ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਜੋ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਜਾਂ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨਾਂ ਜਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਅਜੇ ਵੀ ਸੀਮਤ ਪਹੁੰਚ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721225
ਚੰਗਾ ਹੈ ਕਿ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਨਾਂ ਨਾਲ ਪਛਾਣਿਆ ਜਾਵੇ, ਨਾ ਕਿ ਫੰਗਸ ਦੇ ਰੰਗ ਤੋਂ : ਏਮਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾਕਟਰ ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ
"ਇਹ ਛੂਤ ਛਾਤ-ਲਾਗ ਨਹੀਂ ਹੈ"
ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋ ਰਹੇ/ਹੋ ਗਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਜਨਰਲ ਫੰਗਲ ਲਾਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਦਰਜ ਹੋ ਰਹੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ ਪਰ ਇਹ ਛੂਆਛਾਤ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਮਤਲਬ ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਫੈਲਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਫੈਲਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਡਾਕਟਰ ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਏਮਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਅੱਜ ਪੀ ਆਈ ਬੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕੌਮੀ ਮੀਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਡੀਆ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721312
ਕੋਵਿਡ ਰਾਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਸਬੰਧੀ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁਲਕਾਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਰਾਹਤ ਮੈਡੀਕਲ ਪੂਰਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਹਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਭੇਜੇ/ਸਪੁਰਦ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੁਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 17,755 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਜ਼, 15,961 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ, 19 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ, 12,913 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਜ਼/ਬੀਆਈਪੀਏਪੀ, 6.9 ਲੱਖ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਟੀਕੇ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 23 ਮਈ ਤੱਕ ਸੜਕੀ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਰਸਤੇ ਸਪੁਰਦ/ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721261
ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 1142 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਕਸੀਜਨ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਰਾਹਤ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਕ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 977 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ 16023 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਪਹੁੰਚਾਈ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ 247 ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਕਰਦਿਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਈ ਹੈ।
ਇਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਵੇਲੇ ਤਕ, 50 ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ 920 ਟਨ ਐੱਲਐੱਮਓ ਨਾਲ ਲੋਡਿਡ 12 ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਕੱਲ੍ਹ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੁਆਰਾ ਡਲਿਵਰ ਕੀਤੀ ਗਈ 1142 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਕਸੀਜਨ ਰਾਹਤ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਪਲਾਈ ਸੀ। ਪਿਛਲੀ ਸਰਵੋਤਮ ਸਪੁਰਦਗੀ 20 ਮਈ 2021 ਨੂੰ 1118 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ।
ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚੋਂ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਨੂੰ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੀ ਸਪਲਾਈ 1000 ਐੱਮਟੀ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721237
ਪਾਵਰਗ੍ਰਰਿੱਡ ਨੇ ਰੈਫਰਲ ਹਸਪਤਾਲ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਨੇੜਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ
ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਇੱਕ ਮਾਤਰ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪਾਵਰਗ੍ਰਰਿੱਡ ਤੋਂ ਦੀਮਾਪੁਰ ਸਥਿਤ ਰੈਫਰਲ ਹਸਪਤਾਲ ਸਬ-ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ 10 ਮੈਗਾ ਵੋਲਟ ਐੱਮਪੇਅਰ (ਐੱਮਵੀਏ) ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਪਾਵਰਗ੍ਰਰਿੱਡ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ 22-5-2021 ਨੂੰ 19.30 ਵਜੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ ਚਾਲੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਤੇ ਨੇੜਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੋਵੇਗੀ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721232
ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਹਰੇਕ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ 1500 ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਵੇਗੀ
ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 8882133897 ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਆਜੀਵਕਾ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਏ ਵਿਘਨ ਕਾਰਨ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ, ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਪਏ ਇਸ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਅਤਿਅੰਤ ਸੰਕਟ ਅਤੇ ਖਾਣ ਪੀਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਵਰਗੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਗੰਭੀਰ ਘਾਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਦਦ ਦੀ ਗੁਹਾਰ ਵਾਲੀਆਂ ਕਾਲਾਂ ਅਤੇ ਈਮੇਲਾਂ ਭੇਜ ਕੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮਦਦ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਜੋ ਕਿ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਲਈ ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੈ, ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਸਹਾਇਤਾ ਵਜੋਂ, ਹਰੇਕ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ 1500 ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੱਤਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰੋਜ਼ਮਰ੍ਹਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਐੱਨਜੀਓਸ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਸੀਬੀਓਸ) ਨੂੰ ਇਸ ਕਦਮ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1721277
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟਵੀਟ
ਪੀਆਈਬੀ ਫੀਲਡ ਯੂਨਿਟਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ
• ਕੇਰਲ: ਕੇਰਲ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਵੀਨਾ ਜਾਰਜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੇਰਲ ਦਾ ਟੀਚਾ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੱਸਦਿਆਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਟੀਕੇ ਦੇ ਕਾਫ਼ੀ ਭੰਡਾਰ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੰਭਾਵਤ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। 45 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਵਾਲੇ 45 ਫ਼ੀਸਦੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈ ਲਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਵਾਇਆ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਘਬਰਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਲਏ ਬਿਨਾਂ ਸਟੀਰੌਇਡ ਦਵਾਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸੁਚੇਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 25,820 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 7358 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਟੀਪੀਆਰ 22.81% ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 86,84,704 ਵਿਅਕਤੀ ਵੈਕਸੀਨ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 66,64,161 ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 20,20,543 ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 44 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 9 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਐੱਮ ਕੇ ਸਟਾਲਿਨ ਨੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 12 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ, ਪਰ ਫਿਰ ਵੀ ਇੰਜ ਜਾਪਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾਂ ਔਸਤਨ 50,000 ਟੀਕੇ ਹੀ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਮਤਲਬ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਹੀਂ ਆ ਰਹੀ ਹੈ; ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਮਾਹਰ ਦਾਅਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਸੰਚਾਰ ਪਾੜਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਭਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 35,483 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 422 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ - ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਇਹ ਗਿਰਾਵਟ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 18,42,344 ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 20,468 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 73,90,862 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 54,28,324 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 19,62,538 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 922 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਕੁੱਲ ਕੇਸ 96,982 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ; ਸੋਮਵਾਰ ਸਵੇਰੇ 10 ਵਜੇ ਤੱਕ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 23 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਮਿਲੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,382 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਮੋਰਚੇ ’ਤੇ 34,234 ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ 21,044 ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ (60 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਂ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 1,37,400 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯੂਟੀ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ: 25,979; ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ: 4,72,986; ਨਵੀਂਆਂ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 626; ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 25,282। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ ਲਗਭਗ 34,360 ਟੀਕੇ ਲਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1,20,49,483 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਅੰਤਿਮ-ਸਾਲ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਕਲੀਨਿਕ ਤੈਨਾਤ ਕਰੇਗੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਰਧ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਸ ਵਧਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ (ਮਿਊਕੋਰਮਾਈਕੋਸਿਸ) ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਤਾਲੁਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਲਾਗ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਹੈ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਵਿੱਚ 91,629 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 18,767 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 104 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 20,109 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 79,15,178 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 55,65,294 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 23,49,884 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘਲ ਨੇ ਕਿਹਾ 45 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਪੂਰੀ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਪੱਤਰਕਾਰ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਕਾਇਦਾ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਾਂ, ਰੇਲਵੇ, ਆਰਟੀਸੀ, ਨਿਆਂ ਪਾਲਿਕਾ, ਸਿਵਲ ਸਪਲਾਈ ਆਦਿ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 76,49,960 ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮਈ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵੱਲੋਂ 11,64,120 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ 18-45 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਟੀਕੇ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੂਰਬੀ ਤੱਟ ’ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਚੱਕਰਵਾਤ ਯਾਸ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖਤਰੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਧੇਰੇ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਰਤੀਆਂ ਹਨ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ 2,242 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ 19 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 3,125 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 5,53,277 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ 40,489 ਹੈ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ 92.11 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਨਾਲ 4,693 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਰਿਕਵਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਬੱਚਾ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਇੱਕ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਠੀਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਛੋਟਾ ਹੈ, ਇਸਨੂੰ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਬਾਅਦ ਵਾਇਰਸ ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਅਸਾਮ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ 72 ਹੋਰ ਮਰੀਜ਼ ਦਮ ਤੋੜ ਗਏ, ਪਰ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ 5.68 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੇਠਾਂ ਆਉਣੀ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਕੀਤੇ ਗਏ 62,722 ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3,563 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਕਾਮਰੂਪ ਮੈਟਰੋ ਵਿੱਚੋਂ 624 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤਾਂ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਨੇ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਅਮਿੰਗਾਓਂ ਵਿਖੇ ਇਨਲੈਂਡ ਕੰਟੇਨਰ ਡਿਪੂ ਵਿਖੇ ਕੁੱਲ 80 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ 4 ਕੰਟੇਨਰ ਸਨ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਨੇ ਸਾਰੇ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਰਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇ।
• ਮਣੀਪੁਰ: ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ 767 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 14 ਹੋਰ ਜਾਨਾਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਐੱਨ ਬੀਰੇਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਅਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ।
• ਮੇਘਾਲਿਆ: ਦੂਜੀ ਵਾਰ 1000 ਦੇ ਅੰਕ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਬਾਅਦ, ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 803 ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਹੋਈਆਂ 24 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 459 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 7,680 ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਖਾਸੀ ਪਹਾੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗਿਣਤੀ 4,173 ਹੈ, ਜੋ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦਾ 54% ਹੈ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ 223 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 13 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 4678 ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 20,068 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 2,53,940 ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1,99,460 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 53,940 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ 876 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 2 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਪੱਛਮੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹਾਲੇ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਹਨ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 399 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਪੀਪੀਈ ਆਈਟਮਾਂ, ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਸਮੇਤ 85 ਹਜ਼ਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਿੱਟਾਂ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਤੋਂ ਆਈਏਐੱਫ਼ ਦੀ ਉਡਾਣ ਰਾਹੀਂ ਅਗਰਤਲਾ ਪਹੁੰਚੀਆਂ ਹਨ।
• ਸਿੱਕਿਮ: ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 324 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ, ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵੱਧ ਕੇ 13132 ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 8361 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 3317 ਹਨ। ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 224 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸਿੱਕਮ ਮੱਠਾਂ ਵਾਲੇ 93 ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਸੰਭਾਵੀ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਦੇ 600 ਬੈੱਡਾਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਤਕਰੀਬਨ 2,300 ਬੈੱਡ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀ ਸਲਾਹ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਦਰਜੇ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਬਾਲਗਾਂ ਲਈ ਬਣਾਏ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਤਰਜ਼ ’ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੱਧਮ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 26,672 ਤਾਜ਼ਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 594 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 55,79,897 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 87,894 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਦਿਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, 29,177 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 51,40,272 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 3,48,395 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ 92.04 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੌਤ ਦਰ 1.59 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਤਕਰੀਬਨ ਡੇਢ ਮਹੀਨੇ ਬਾਅਦ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਾਮਲੇ 4,000 ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆਏ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ 8,734 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 53 ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਵੀ ਖ਼ਬਰ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 9,576 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ 18 ਤੋਂ 44 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਅੱਠ ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿੱਥਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਰਾਜ ਦੇ 10 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰਜੀਹੀ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ 1,53,83,860 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 39,08,225 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਵੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨੂੰ ਹੋਰ 15 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 8 ਤਰੀਕ ਤੱਕ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਅਤੇ ਆਗਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਸ਼ਹਿਰ, ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਪਿੰਡ, ਕਿਸੇ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਸ਼ਹਿਰ ਜਾਣ ’ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਬੰਦੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ 113 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 7,703 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 6,521 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9,16,042 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਝਾਬੂਆ, ਅਲੀਰਾਜਪੁਰ, ਖੰਡਵਾ, ਬੁਰਹਾਨਪੁਰ ਅਤੇ ਭਿੰਡ ਸਮੇਤ 5 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਕਰਫਿਊ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਉਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 5 ਫ਼ੀਸਦ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਰਹੇਗੀ, ਕੁਝ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨਾਲ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਕੋਰੋਨਾ ਕਰਫਿਊ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਰਾਜ ਦੇ 5 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੇ ਕੁਝ ਬੰਦਸ਼ਾਂ ਨਾਲ 24 ਮਈ ਤੋਂ 31 ਮਈ ਤੱਕ ਕੋਰੋਨਾ ਕਰਫਿਊ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਘੱਟ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਆਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ, 1 ਜੂਨ ਤੋਂ ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ’ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਘਟਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤਾਂ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਕੋਰੋਨਾ ਕਰਫਿਊ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਸ਼ ਬਘੇਲ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਗੌਰੇਲਾ - ਪੈਂਡਰਾ - ਮਾਰਵਾਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਲੈਬ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 3,306 ਨਵੇਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 92 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9,49,000 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 12,586 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਦਿਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁੱਲ 741 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ 6,491 ਹੋਰ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8,70,640 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 65,774 ਹੈ।
• ਗੋਆ: ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਕਰਫਿਊ ਨੂੰ 31 ਮਈ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਕਿਚਨ ਕਰਫਿਊ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 7 ਵਜੇ ਤੱਕ ਚੱਲ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਕੱਲ ਹੋਰ 1,621 ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 1,46,460 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ। ਦਿਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 42 ਹੋਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,383 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਗੋਆ ਵਿੱਚ 2,545 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,26,800 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਜਦੋਂਕਿ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 17,277 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।