PIB Headquarters
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
22 MAY 2021 6:16PM by PIB Delhi
• India Conducts Highest ever 20.66 Lakh Tests in the last 24 hours; Sets Another New Record
• Daily Positivity Rate Declines to 12.45%
• Cumulative Vaccine Coverage exceeds 19.32 Crore
• Oxygen Expresses deliver nearly 14500 MT of Liquid Medical Oxygen to the nation
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION AND BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
Daily Recoveries Outnumber Daily New Cases for 9th Consecutive Day
• With more than 20.66 Lakh tests conducted in the last 24 hours, India has again set a new record of highest tests conducted in a day. This is also the fourth successive day of more than 20 lakh tests in India.
• The daily positivity rate has declined to 12.45%.
• Cumulatively, 20,66,285 tests conducted in the last 24 hours in the country.
• India’s Daily Recoveries continue to outnumber the Daily New Cases for the ninth consecutive day. 3,57,630recoveries were registered in the last 24 hours.
• In another positive development, India has recorded less than 3 lakh Daily New cases for six consecutive days now.
• 2,57,299DailyNew Cases were registered in the last 24 hours.
• Ten States reported 78.12% of the new cases in last 24 hours.Tamil Nadu has reported the highest daily new cases at 36,184, followed by Karnataka with 32,218new cases.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1720821
More than 21 crore vaccine doses provided to States/UTs
Implementation of the Liberalized and Accelerated Phase-3 Strategy of Covid-19 Vaccination has started from 1st May 2021.
Under the Strategy, in every month 50% of the total Central Drugs Laboratory (CDL) cleared vaccine doses of any manufacturer would be procured by Govt. of India. It would continue to make these doses available to the State Govts totally free of cost as was being done earlier.
Government of India has so far provided, both through the free of cost category and through direct state procurement category, more than 21 crore vaccine doses (21,33,74,720) to States/UTs.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1720817
Cumulative Vaccine Coverage exceeds 19.32 Crore
The cumulative number of COVID-19 vaccine doses administered in the country exceeded 19.32 Cr (19,32,97,222) as per the 8 pm provisional report yesterday.
6,63,353 beneficiaries of the age group 18-44 years received their first dose of COVID vaccine and cumulatively 92,73,550 across 37 States/UTs since the start of Phase-3 of the vaccination drive.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1720775
Update on COVID Relief Aid
Government of India has been receiving international cooperation of COVID-19 relief medical supplies and equipment since 27th April 2021 from different countries/organisations. These are being expeditiously dispatched/delivered to the States and UTs to supplement their efforts towards COVID19 management.
Cumulatively, 16,530 Oxygen Concentrators; 15,901 Oxygen Cylinders; 19 Oxygen Generation Plants; 11,416 ventilators/ BiPAP; ~6.6 L Remdesivir vials delivered/ dispatched through road and air, from 27th April 2021 to 21th May 2021.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1720876
Fresh allocation of Amphotericin B in view of rising Mucormycosis cases - Shri Sadananda Gowda
Union Minister for Chemicals and Fertilizers Shri D.V Sadananda Gowda announced that after a detailed review of rising number of cases of Mucormycosis in various states, a total of 23680 additional vials of Amphotericin- B have been allocated to all States/UTs today.
He also informed that the allocation has been made based on total number of patients which is approximately 8848 across the country.
For details:https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1720822
Oxygen Expresses deliver nearly 14500 MT of Liquid Medical Oxygen in more than 884 tankers by 224 Oxygen Expresses to the Nation
Indian Railways is continuing its journey of bringing relief by delivering Liquid Medical Oxygen(LMO) to various states across the country. So far, Indian Railways has delivered nearly 14500 MT of LMO in more than 884 tankers to various states across the country.
It may be noted that 224 Oxygen Expresses have completed their journey so far and brought relief to various States.
Till the time of this release, 8 loaded Oxygen Expresses on run with more than 563 MT of LMO in 35 tankers.
Oxygen Expresses have been delivering more than 800 MT of LMO to the Nation each day now.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1720874
A high-level meeting with States / UTs to discuss conduct of Class XIIth exams and professional courses entrance exams tomorrow
A High-level virtual meeting will be convened tomorrow with all the States/UT Education Ministers, Education Secretaries and Chairpersons of State Examination Boards and stakeholders to discuss the proposals for the conduct of exams for Class XII and entrance examinations for professional courses.
The meeting will be chaired by Union Defence Minister, Shri Rajnath Singh in the presence of Union Minister for Education Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank', Union Minister for Women and Child, Smt. Smriti Zubin Irani and Union Minister Information and Broadcasting, Shri Prakash Javadekar.
In a letter written by the Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ to States/UTs, he has stated that the Department of School Education & Literacy, Ministry of Education and CBSE are exploring options regarding the conduct of examinations, keeping in mind the safety and security of the students and the teachers. The Department of Higher Education is also deliberating upon the finalization of the dates of examinations for institutions of higher learning.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1720838
Ministry of Road Transport & Highways Asks States / UTs to create a pool of trained drivers for transporting "Hazardous Cargo" due to an increase in the need for transportation of Liquid Oxygen (LOX)
During the ongoing Covid-19 pandemic, major focus has been on quick and smooth transportation of Liquid Oxygen (LOX) to various parts of the country. In this regard, it has been brought out by the Ministry of Road Transport & Highways that as per extant rules and in consonance with the CMVR, 1989, ONLY trained drivers with adequate training and having ‘hazardous cargo’ license are allowed to operate the Liquid Oxygen (LOX) trucks. Therefore, there is an urgent need to make available a large pool of trained drivers who can supplement / replace the existing drivers, keeping in mind 24x7 operations.
In this context, the Ministry has advised states & Union Territories to create a pool of trained drivers and 500 such trained drivers are to be made available immediately and the number of drivers to be increased to 2500 in the next two months.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1720829
Government invites R&D proposals on Critical Components and Innovations in Oxygen Concentrators
A new initiative by the government will soon catalyze R&D on critical components and innovations concerning Make-in-India Oxygen Concentrators to meet the emerging healthcare requirements to combat the COVID 19 epidemic.
This initiative involves invitation for proposals from scientists from educational and research institutes/ laboratories, universities, and medical institutions, start-ups, and industries by Science and Engineering Research Board (SERB), a statutory body of Department of Science and Technology (DST), to investigate and innovate in the development of (individual/portable) oxygen concentrators.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1720877
DST funded start-up’s Electrochemical ELISA test would help rapid & accurate estimation of total antibody concentration of COVID 19
A Bangalore-based start-up has developed a novel, point-of-care Electrochemical ELISA test that enables fast and accurate estimation of total antibody concentration of COVID 19 in clinical samples.
PathShodh Healthcare, the start-up incubated at the Society for Innovation and Development (SID), Indian Institute of Science (IISc), has made a very significant breakthrough to develop the first of its kind, semi-quantitative Electrochemical ELISA test for COVID-19 IgM and IgG antibodies. While Qualitative analysis detects constituent elements in the sample, semiquantitative analysis gives an approximate estimation of their concentrations. PathShodh has received the license to manufacture for sale from the Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO), after validation at Translational Health Science and Technology Institute (THSTI), Faridabad, as per the requirements of Indian Council of Medical Research (ICMR).
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1720795
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
Maharashtra: Maharashtra government has launched the "Mission Oxygen Self-Reliance" scheme to meet the state's oxygen needs. Special incentives will be given to oxygen producing industries under this scheme.At present the state's oxygen generation capacity is 1300 MT per day. In order to meet the increasing demand, state government has declared some incentives to meet the target of producing 3000 MT of oxygen per day. Only those applying before June 30 will get the benefits of this policy.
Gujarat: Chief Minister Vijay Rupani, after discussions with cabinet members and academics, has announced merit-based progress in the government, non-government and aided universities and colleges in the state to the nine and a half million students of the current academic session. Students of medical and para-medical students will not get the benefit. Number of corona patients in the 1200 bed Civil Covid Hospital in Ahmedabad has come down by 50 %. The number of active cases in the state is 84,421. So far 9469 have lost their lives. So far 7,80,471 people have been infected with Corona in Gujarat, out of which 6,86,581 have recovered.
Rajasthan: Two days after declaring mucormycosis an epidemic, the health department on Friday capped admission and treatment charges for patients suffering from the disease at private hospitals. Disease will also be covered under the Chiranjeevi Yojna insurance scheme for free treatment. NABH accredited hospitals can charge patients with moderate sickness Rs 5,500 per day for being kept in isolation bed with oxygen, Rs 8,250 for patients with severe sickness who will use ICU beds without ventilators and Rs 9,900 for patients with very severe sickness who will use ICU beds with ventilators.
Dip in daily infections continued on Friday as the state witnessed 6,225 Covid-19 cases.
Madhya Pradesh: 'Black Fungus' has been declared as an epidemic in Madhya Pradesh. State Health Commissioner Akash Tripathy said that there are 610 cases of Black Fungus in the state, and 36,000 vials of injection Amphotericine-B are required for their treatment. 190 of these patients are in Bhopal hospitals.There will be strict lockdown In Indore as well as Bhopal for the next 10 days. State government has ruled out any concession in lockdown till 31st May.There were 4384 Corona infection cases in the state yesterday. Infection rate in the state has gone down to below 5%, however the death rate continues to be high. In rural areas the positivity rate is 3% where positivity in urban areas is at 4%. Not a single patient died in 27 districts of the state on Friday. At present, there are 67,625 active patients in the state. Of these, about 65% is in home isolation.
Chhattisgarh: State's average positivity rate has now reached 8%.
State Government in association with NGOs and social organizations is disseminating valuable information on prevention of corona infection and also motivate people on Covid vaccination. In Bhilai, women self-help groups under the National Livelihood Mission are playing an important role in the vaccination of people. In Rajnandgaon district, teams have been formed comprising Kotvaar, Village Patel, Panchayat Secretary, Anganwadi workers and teachers as well as other local people at polling station level to get control of corona infection. These teams are motivating villagers for vaccination as well as Covid Appropriate behavior. All Tibetan refugees residing in Mainpat, popularly known as Shimla of Chhattisgarh, have got the Covid vaccine.
Goa:To treat black fungus cases, State Health Minister Vishwajit Rane announced a dedicated 20 bedded ward at Goa Medical College. The facility is to be ramped up with a 60 bedded Pediatric ICU & a full-fledged MICU. Expert Committee has been constituted to manage the anticipated 3rd wave of Covid-19. It will include Dr. Jagdish Cacodkar as Secretary, Dr. Shivanand Bandekar as Chairman, Dr. Jose D’Sa as Vice Chairman & five other members.
Punjab: The total number of patients tested Positive is 528676. Number of active cases is 63470. Total Deaths reported is 12888. Total COVID-19 Vaccinated with 1st dose (Healthcare + Frontline Workers) is 848290. Total COVID-19 Vaccinated with 2nd dose (Healthcare + Frontline Workers) is 243458. Total above 45 Vaccinated with 1st dose is 2668693. Total above 45 Vaccinated with 2nd dose is 442469.
Haryana: Total Number of Samples found positive till date is 728607. Total active COVID-19 patients are 54397. Number of deaths is 7317. Cumulative number of people vaccinated till date is 5202934.
Chandigarh: Total Lab confirmed COVID-19 cases are 57737. Total number of Active Cases is 5675. Total number of COVID-19 deaths till date is 680.
Himachal Pradesh: Total number of patients tested COVID positive till date is 175384. Total number of Active Cases is 31519. Total deaths reported till date is 2638.

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
22 MAY 2021 6:16PM by PIB Chandigarh
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image002855I.pngC:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image00102T2.jpg
• ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 20,66,285 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਘਟ ਕੇ 12.45 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 224 ਆਕਸਜੀਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ 884 ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ 14500 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
9ਵੇਂ ਦਿਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜ
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 20.66 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟਾਂ ਦਾ ਨਵਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਗਏ 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟਾਂ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਚੌਥਾ ਦਿਨ ਹੈ।
• ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਘਟ ਕੇ 12.45 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 20,66,285 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀਆਂ, ਲਗਾਤਾਰ ਨੌਵੇਂ ਦਿਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 3,57,630 ਰਿਕਵਰੀ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਛੇ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 2,57,299 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
• 10 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 78.12 ਫੀਸਦੀ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ 36,184 ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ 32,218 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1720821
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 21 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਲਿਬਰਲਾਈਜ਼ਡ ਅਤੇ ਐਕਸਲੇਰੇਟੇਡ ਫੇਜ਼ - 3 ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ 1 ਮਈ 2021 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਕੁਲ ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (ਸੀਡੀਐਲ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਟੀਕਿਆਂ ਵਿਚੋਂ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਵੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਸੀਡੀਐਲ ਦੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਟੀਕਿਆਂ ਦਾ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀI ਇਹ ਟੀਕੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁਫਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ 21 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ (21,33,74,720) ਮੁਫ਼ਤ ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਰਾਜ ਖਰੀਦ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਰਾਹੀਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1720817
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਵਧ ਕੇ 19.32 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋਇਆ
ਆਰਜ਼ੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅੱਜ ਰਾਤ 8 ਵਜੇ ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 19.32 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਗਈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 19,32,97,222 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
18 ਤੋਂ 44 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਦੇ 6,63,353 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲਗਵਾਈ ਅਤੇ ਤੀਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 37 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 92,73,550 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਲਗਾਈ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1720775
ਕੋਵਿਡ ਰਾਹਤ ਸਬੰਧੀ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਰਾਹਤ ਮੈਡੀਕਲ ਪੂਰਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਹਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਭੇਜੀ/ਸਪੁਰਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ I
ਕੁਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 16,530 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੰਟ੍ਰੇਟਰਸ, 15,901 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ, 19 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ, 11,416 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਜ਼/ਬੀਆਈਪੀਏਪੀ, 6.6 ਲੱਖ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਟੀਕੇ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 21 ਮਈ ਤੱਕ ਸੜਕੀ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਰਸਤੇ ਸਪੁਰਦ ਕੀਤੇ/ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1720876
ਵਧ ਰਹੇ ਮਯੂਕੋਰਮੀਕੋਸਿਸ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਐਮਫੋਟੇਰਿਸਿਨ-ਬੀ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ - ਸ਼੍ਰੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਡੀ.ਵੀ. ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮਯੂਕੋਰਮੀਕੋਸਿਸ ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰਤ ਸਮੀਖਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਐਮਫੋਟੇਰਿਸਿਨ-ਬੀ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 23680 ਵਾਧੂ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਅੱਜ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 8848 ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1720822
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 224 ਆਕਸਜੀਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ 884 ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ 14500 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ‘ਤੇ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਭਿਯਾਨ ‘ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 884 ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 14500 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 224 ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ 8 ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ 35 ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ 563 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਲੈ ਕੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਹੁਣ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਦੈਨਿਕ ਸਪਲਾਈ 800 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1720874
ਬਾਰਵ੍ਹੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ ਇਮਤਿਹਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ ਦਾਖ਼ਲਾ ਇਮਤਿਹਾਨ ਕਰਵਾਉਣ ਬਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਭਲਕੇ
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਇਮਤਿਹਾਨ ਬੋਰਾਡਾਂ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨਜ਼ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਬਾਰਵ੍ਹੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ ਇਮਤਿਹਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਕੋਰਸਜ਼ ਲਈ ਦਾਖ਼ਲਾ ਇਮਤਿਹਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਭਲਕੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਕਰਨਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ “ਨਿਸ਼ੰਕ”, ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ “ਨਿਸ਼ੰਕ” ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖੀ ਇੱਕ ਚਿੱਠੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸੀ ਬੀ ਐੱਸ ਈ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਇਮਤਿਹਾਨ ਕਰਵਾਉਣ ਬਾਰੇ ਆਪਸ਼ਨਸ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਵੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਇਮਤਿਹਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਤਰੀਖ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕਿਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1720838
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪਰੋਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ “ਜੋਖਿਮ ਪੂਰਨ ਕਾਰਗੋ” ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪਰੋਟ ਲਈ ਟ੍ਰੇਂਡ ਡਰਾਇਵਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਓਐਕਸ) ਦੇ ਜਲਦੀ ਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਟ੍ਰਾਂਸਪਰੋਟ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ, 1989 ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ‘ਜੋਖਿਮਪੂਰਨ ਕਾਰਗੋ’ ਲਾਇਸੈਂਸ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਟ੍ਰੇਂਡ ਡਰਾਇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਓਐੱਕਸ) ਟੱਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਹੈ ਇਸ ਲਈ, ਟ੍ਰੇਂਡ ਡਰਾਇਵਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਮੂਹ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਤਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ 24X7 ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਮੌਜੂਦਾ ਡਰਾਇਵਰਾਂ ਦੇ ਪੂਰਕ/ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਬਣ ਸਕਣ।
ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਡਰਾਇਵਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ 500 ਟ੍ਰੇਂਡ ਡਰਾਇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹ ਕਿ ਅਗਲੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਡਰਾਇਵਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ 2500 ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾਣਾ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1720829
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਟ੍ਰੇਟਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਟਕਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਮੰਗੇ ਗਏ
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਜਲਦੀ ਹੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੰਟ੍ਰੇਟਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਟਕਾਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰੀ ਖੋਜ ਬੋਰਡ (ਐੱਸਈਆਰਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ/ਲੈਬਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸੱਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਐੱਸਈਆਰਬੀ, ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਟ੍ਰੇਟਰ (ਵਿਅਕਤੀਗਤ/ ਪੋਰਟੇਬਲ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1720877
ਪੀਆਈਬੀ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਆਕਸੀਜਨ ਲੋੜਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ “ਮਿਸ਼ਨ ਆਕਸੀਜਨ ਸੈਲਫ਼-ਰਿਲਾਇੰਸ” ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਆਕਸੀਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਰਾਜ ਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 1300 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ। ਵੱਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 3000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਿਰਫ 30 ਜੂਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਇਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਿਜੈ ਰੁਪਾਣੀ ਨੇ ਕੈਬਨਿਟ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਢੇ 9 ਮਿਲੀਅਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ, ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਪੈਰਾ-ਮੈਡੀਕਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗਾ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ 1200 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਸਿਵਲ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 50% ਘੱਟ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 84,421 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 9469 ਮਰੀਜ਼ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਗੁਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ 7,80,471 ਲੋਕ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 6,86,581 ਲੋਕ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਮਿਊਕੋਰਮਾਈਕੋਸਿਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਦੋ ਦਿਨ ਬਾਅਦ, ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਲਈ ਚਿਰੰਜੀਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਿਮਾਰੀ ਵੀ ਕਵਰ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਐੱਨਏਬੀਐੱਚ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਹਸਪਤਾਲ ਔਸਤਨ ਬਿਮਾਰੀ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਵਾਲੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬਿਸਤਰੇ ਲਈ 5500 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ 8250 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ 9900 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਸਮੇਤ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਗੇ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹੀ ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 6,225 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ’ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਆਕਾਸ਼ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਦੇ 610 ਕੇਸ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ ਐਮਫੋਟੇਰੇਸੀਨ - ਬੀ ਦੀਆਂ 36,000 ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 190 ਮਰੀਜ਼ ਭੋਪਾਲ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਅਗਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਇੰਦੌਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਖਤ ਲੌਕਡਾਊਨ ਰਹੇਗਾ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 31 ਮਈ ਤੱਕ ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਿਆਇਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ 4384 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਸਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲਾਗ ਦੀ ਦਰ 5% ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਚਲੀ ਗਈ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਮੌਤ ਦਰ ਹਾਲੇ ਵੀ ਉੱਚੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ 3% ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ 4% ਹੈ। ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ 27 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੀ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਮੌਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 67,625 ਐਕਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 65% ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਨ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਰਾਜ ਦੀ ਔਸਤਨ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਹੁਣ 8% ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਬਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਿਲਾਈ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਾਜਨੰਦਗਾਓਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਲਾਗ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੋਟਵਰ, ਪਿੰਡ ਪਟੇਲ, ਪੰਚਾਇਤ ਸੈਕਟਰੀ, ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਮਾਂ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਢੁੱਕਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸ਼ਿਮਲਾ ਵਜੋਂ ਮਸ਼ਹੂਰ ਮਾਈਨਪਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਸਾਰੇ ਤਿੱਬਤੀ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਗੋਆ: ਬਲੈਕ ਫੰਗਸ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵਜੀਤ ਰਾਣੇ ਨੇ ਗੋਆ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵਿਖੇ ਸਮਰਪਿਤ 20 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਵਾਰਡ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ 60 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਪੀਡੀਆਟ੍ਰਿਕ ਆਈਸੀਯੂ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਐੱਮਆਈਸੀਯੂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਮਾਹਰ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਡਾ: ਜਗਦੀਸ਼ ਕਾਕੋਡਕਰ ਨੂੰ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ: ਸ਼ਿਵਾਨੰਦ ਬਾਂਡੇਕਰ ਨੂੰ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡਾ. ਜੋਸ ਡੀਸੁਜਾ ਨੂੰ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪੰਜ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
• ਪੰਜਾਬ: ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 528676 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 63470 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 12888 ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 848290 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 243458 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 2668693 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 442469 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਹਰਿਆਣਾ: ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਾਏ ਗਏ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 728607 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ 54397 ਹਨ। ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 7317 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 5202934 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਲੈਬ ਦੁਆਰਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 57737 ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 5675 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 680 ਹੈ।
• ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 175384 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 31519 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈਆਂ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2638 ਹੈ।
ਫੈਕਟ ਚੈੱਕ
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1395794757062852611
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1396011812479324160