Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan chairs the opening session of the 33rd Conference of Health Ministers of Commonwealth Countries
‘Ensuring Equitable Access to Vaccines and Building Resilience for Health Systems and Emergencies’ agenda of the Meet
“My motto has always been ‘Health for those without wealth’”
Outlines how India can help the World in the Crisis
Champions Transparency in working of Global Health Systems
20 MAY 2021 5:22PM by PIB Delhi
Dr. Harshvardhan, Union Minister for Health and Family Welfare chaired the opening session of the 33rd meeting of Health Ministers of Commonwealth countries themed “Commonwealth Response to COVID-19: Ensuring Equitable Access to Vaccines and Building Resilience for Health Systems and Emergencies,” through video conference, here today.
Speaking on the devastation caused by the Pandemic, he lamented, “The economic cost of this pandemic has already run into hundreds of billions of dollars leading to a significant contraction in the global economy.The road to recovery may be hard and shall only pick up pace once the entire world is able to put the pandemic behind it together.” He also shared his views on the way forward in the same vein: “We must acknowledge that if the threat continues to loom in any country or region, it holds the potential to spill over and cover the entire globe. No country can remain safe in silos!” He expressed his heartfelt condolences to each and every family who has lost a loved one to COVID.
Dr. Harsh Vardhan thus explained India’s stance on the Global Strategy to combat COVID-19: “National prevention strategies have been built largely on the prongs of early testing, isolation & treatment of cases along with population wide vaccinations. However, for effectively ending the pandemic, more COVID-19 vaccines need to be developed and once proven to be both safe and efficacious against the virus, must be deployed rapidly across the world.To this end, the WHO-led initiative‘Access to COVID-19 Tools (ACT) Accelerator’ has proven to be a ground-breaking global collaboration which is expediting development, production, and equitable access to COVID-19 tests, treatments, and vaccines.”
COVAX, the vaccine pillar of ACT Accelerator aims to deliver at least two billion vaccines by the end of 2021, covering 20% of the most vulnerable population in about 92 Low and Middle-Income countries. India believes that this alone may not be enough and must be supplemented by all multilateral & bilateral platforms in accelerating coordinated action focused on equitable access to vaccines while also ensuring fair and transparent pricing.
The Minister spoke of India’s long held belief of ‘VasudhaivaKutumbakam’, which exalts the entire world as one family which has informed India’s stance on the issue. He reminded member delegates that India has provided COVID-19 vaccines to more than 90 countries under its Vaccine Maitri initiative and is committed to working with all partners to do more.
Dr. Harsh Vardhan outlined how India can help the world and said, “In addition to the vaccines, cold chain infrastructure, skilled manpower and robust IT infrastructure also needs to be put in place to quickly inoculate our people. Sharing of knowledge, resources & technology, especially with small & vulnerable states is thus imperative to end this global threat.”
Taking note of the fact that many member states have also had to grapple with the challenge of sustaining delivery of essential healthcare services, he pointed out how India’s thrust on telemedicine would show the way. “In India, such hurdles were overcome by the extensive use of technology. Our National telemedicine platform eSanjeevaniOPD has been one such remarkable initiative which facilitated over 5 million consultations in a short span of 14 months. We have incorporated innovative service delivery mechanisms in our efforts to fight diseases like AIDS, TB & others. This greatly helped us make up for the ground lost after the onset of the pandemic last year,” he observed.
The poor & vulnerable are often left reeling under severe financial distress due to any illness. The Minister noted that this pandemic has thus foregrounded the need to intensify efforts towards achieving the ultimate goal of universal health coverage. “My motto has always been ‘Health for those without wealth’”, he stated in this regard.He informed the audience how the Ayushman Bharat program which is the largest health insurance scheme in the world is providing coverage to over 500 million people.
Dr. Harsh Vardhan took a strong note to build not only resilient but also transparent global health systems: “In a closely interconnected world like ours, a threat in any region can turn into a grave challenge for all of us in no time. Thus, building dynamic global response systems which are quick in identifying emerging health threats and directing an international response to contain them has become imperative for addressing all current & future challenges.”
He reminded the forum, that Commonwealth Health Ministers met virtually in May 2020 for the first time to define a coordinated mechanism for responding to the ongoing pandemic which had proposed on building a COVID-19 Technical Working Group by leveraging a tailored price-sharing database for medicines, vaccines and health technologies and hoped that the deliberations over the next two days would continue to build on the progress of the collaborative efforts so far.
In conclusion of his speech he urged states to not just focus on the COVID management but also on Commonwealth’s pre-COVID health priorities and Non-COVID health challenges like Non-Communicable diseases, immunization, malnutrition that the Commonwealth that needs to address together.
Ms. Patricia Scotland, Secretary General of the Commonwealth, Dr. TedrosAdhanom Ghebreyesus, Director General of WHO and Health Ministers of member states were present at the meet. The Union Health Minister was assisted by senior officials of the Health Ministry.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ 33ਵੇਂ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਏਜੰਡਾ "ਟੀਕਿਆਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀਜ਼ ਲਈ ਲਚਕਤਾ ਉਸਾਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ"
"ਮੇਰਾ ਮਨੋਰਥ ਹਮੇਸ਼ਾ ਗੈਰ ਧੰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਰਿਹਾ ਹੈ"
ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਕਿਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੀ ਹਮਾਇਤ ਕੀਤੀ
20 MAY 2021 5:22PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ 33ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ , ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਹੁੰਗਾਰਾ l ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਏਜੰਡਾ "ਟੀਕਿਆਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀਜ਼ ਲਈ ਲਚਕਤਾ ਉਸਾਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ"।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਬਾਹੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਲਾਗਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਈ ਸੌ ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਚਾਰਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ ਤੇ ਸੁਕੜ ਗਿਆ ਹੈ । ਰਿਕਵਰੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਕੇਵਲ ਉਸ ਵੇਲੇ ਹੀ ਵਧੇਗੀ , ਜਦੋਂ ਸਾਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਦੇਵੇਗਾ"। ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਅਗਲੇ ਰਸਤੇ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ "ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਮੰਨਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਜਾਂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖਤਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਫੈਲ੍ਹਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਕੋਈ ਵੀ ਮੁਲਕ ਸਿਲੋਜ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦਾ" । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਹਰੇਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਉਸ ਜੀਅ ਲਈ ਜਿਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਕਰਕੇ ਜਾਨ ਗੁਆਈ ਹੈ , ਲਈ ਦਿਲੋਂ ਅਫ਼ਸੋਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਸ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਰਣਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਪੱਖ ਦੱਸਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਕਿਹਾ ,"ਕੌਮੀ ਰੋਕੂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਜਲਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ , ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਆਸ—ਪਾਸ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਵਸੋਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਸਾਰੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਪਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਹੋਰ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਾਇਰਸ ਖਿਲਾਫ ਅਸਰਦਾਰ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਾਬਿਤ ਹੋਣ ਤੇ ਜਲਦੀ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭੇਜੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਓ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ "ਕੋਵਿਡ 19 ਟੂਲਜ਼ ਐਕਸਲੇਰੇਟਰ" ਵਿਸ਼ਵ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਹੇਵੰਦ ਸਾਬਿਤ ਹੋਈ ਹੈ , ਜੋ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੈਸਟ , ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ , ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ" ।
ਕੋਵੈਕਸ, ਏ ਸੀ ਟੀ ਐਕਸਲੇਰੇਟਰ ਦਾ ਟੀਕਾ ਥੰਮ , 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 2 ਬਿਲੀਅਨ ਟੀਕੇ ਸਪੁਰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਟੀਕੇ 92 ਘੱਟ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੀ ਆਮਦਨ ਮੁਲਕਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਸੋਂ ਦੇ 20% ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨਗੇ । ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਇਕੱਲਾ ਕਰਨਾ ਕਾਫੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਜਦਕਿ ਵਾਜਿਬ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਹੁਤ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੇ ਆ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ "ਵਸੁਦੇਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ" ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਸਮਝਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਮੁੱਦੇ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਪੱਖ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਮੈਂਬਰ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਟੀਕਾ ਮੈਤਰੀ ਪਹਿਲ ਤਹਿਤ 90 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਦੇਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਕਿਵੇਂ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਟੀਕਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ , ਕੁਸ਼ਲ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਈ ਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵੀ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਇਸ ਵਿਸ਼ਵੀ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ , ਸਰੋਤ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਛੋਟੇ ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ"।
ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਕਿ ਕਈ ਮੈਂਬਰ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਕਿਵੇਂ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕਾਬੂ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਸਾਡਾ ਕੌਮੀ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਈ ਸੰਜੀਵਲੀ ਓ ਪੀ ਡੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਵਰਨਣਯੋਗ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੇ 14 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 5 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ । ਅਸੀਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਏਡਜ਼ , ਟੀ ਬੀ ਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਨਵਾਚਾਰ ਸੇਵਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਸ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੁੱਸੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ" ।
ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰਾਂ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬਿਮਾਰੀ ਕਰਕੇ ਗੰਭੀਰ , ਆਰਥਿਕ ਤੰਗੀ ਤਹਿਤ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਰਬ ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਤੋਂ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ । ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਮੇਰਾ ਮਨੋਰਥ ਹਮੇਸ਼ਾ ਗੈਰ ਧੰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਰਿਹਾ ਹੈ" ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਆਯੁਸ਼ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਸਕੀਮ ਹੈ , 500 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਲਚਕੀਲੇ ਬਲਕਿ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਸਾਡੇ ਵਰਗੇ ਨੇੜਿਓਂ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਖ਼ਤਰਾ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਵਿਸ਼ਵੀ ਹੁੰਗਾਰਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ , ਜੋ ਉਭਰ ਰਹੇ ਸਿਹਤ ਖਤਰਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸਿ਼ਤ ਕਰਨ , ਮੌਜੂਦਾ ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ"।
ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਫੋਰਮ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਚਾਲੂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ 19 ਤਕਨੀਕੀ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਕੀਮਤ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦਵਾਈਆਂ , ਟੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਡਾਟਾ ਬੇਸ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ ਅਤੇ ਆਸ ਕੀਤੀ ਕਿ ਆਉਂਦੇ 2 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਗਤੀ ਉਸਾਰਨ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ ।
ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਉੱਤੇ ਹੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਨਾ ਕਰਨ ਬਲਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਪ੍ਰੀਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਗੈਰ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ , ਜਿਵੇਂ ਗੈਰ ਛੂਆਛੂਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ , ਟੀਕਾਕਰਨ , ਕੁਪੋਸ਼ਨ ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ । ਜਿਹਨਾਂ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਜੂਝਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।
ਮਿਸ ਪੈਟਰੀਸ਼ੀਆ ਸਕਾਟਲੈਂਡ , ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ , ਡਾਕਟਰ ਟੈਡਰੌਸ ਅਬਨੌਨ ਗੈਬਰੀਅਸੇਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਓ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ । ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ।