ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కామన్వెల్త్ దేశాల ఆరోగ్య మంత్రుల 3వ సదస్సుకు డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ అధ్యక్షత
’అందరికీ టీకాల అందుబాటు, ఆరోగ్య వ్యవస్థల పునరుద్ధరణ’ ఎజెండాగా సమావేశం
సంపద లేనివారికి ఆరోగ్యం అన్నదే నా లక్ష్యం: హర్షవర్ధన్
సంక్షోభంలో భారత్ సాయం చేయగలిగేతీరు వెల్లడి
ప్రపంచ ఆరోగ్య వ్యవస్థల్లో పారదర్శకతకు పిలుపు
20 MAY 2021 5:22PM by PIB Hyderabad
కామన్వెల్త్ దేశాల ఆరోగ్య మంత్రుల 33వ సదస్సుకు కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖా మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ అధ్యక్షత వహించారు. “ కోవిడ్-19 కు కామన్వెల్త్ స్పందన: అందరికీ టీకాల అందుబాటు, ఆరోగ్య వ్యవస్థల పునరుద్ధరణ” అంశంగా ఈ రోజు జరిగిన ఈ వీడియో కాన్ఫరెన్స్ లో ఆయన ప్రారంభోపన్యాసం చేశారు.
కరోనా సంక్షోభం కారణంగా జరిగిన దారుణమైన నష్టం గురిమ్చి ప్రస్తావిస్తూ, ఆర్థికంగా జరిగిన నష్టం వందల బిలియన్ డాలర్లలో ఉండటం వలన ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ కుంచించుకుపొయిందన్నారు. కోలుకోవటం చాలా కష్టమే అయినప్పటికీ, యావత్ ప్రపంచం ఈ మహమ్మారిని పూర్తిగా మటుమాయం చేసిన తరువాత మాత్రమే అది సాధ్యమవుతుందన్నారు. ఏదైనా ఒక ప్రాంతంలొ ముప్పు ఉన్నదంటే కచ్చితంగా అది ప్రపంచమంతటా వ్యాపిస్తుందని గుర్తించాలని కోరారు. అలాంటప్పుడు ఏ ఒక్క దేశమూ సురక్షితంగా ఉండజాలదన్నారు. కోవిడ్ కారణంగా చనిపోయినవారి కుటుంబాలన్నిటికీ ఆయన తన ప్రగాఢ సానుభూతి తెలియజేశారు.
కోవిడ్-19 మీద పోరాటానికి ప్రపంచం అనుసరించే వ్యూహం పట్ల భారత వైఖరిని ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ వివరించారు. తొలిదశలోనే పరీక్షలు జరిపి నిర్థారించటం, ఐసొలేషన్ లో ఉంచటం, చికిత్స అందించటంతోబాటు విస్తృతంగా టీకాలు వేయటం అనేది భారతదేశ వ్యూహమన్నారు. అయితే, కోవిడ్ మహమ్మారిని సమర్థంగా అణచివేయటానికి టీకాలు ఒక్కటే మార్గం గనుక టీకా మందు తయారీ ప్రపంచవ్యాప్తంగా వేగం పుంజుకోవాలని కోరారు. ఈ విషయంలో ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ చేపట్టిన చర్యలు ఆశాజనకంగా ఉన్నాయని, దీనివలన అందరికీ కోవిడ్ పరీక్షలు, చికిత్స, టీకాలు అందుబాటులోకి వస్తాయన్నారు.
అత్యంత ప్రధానమైన కొవాక్స్ ప్రధానంగా 2021 ఆఖరుకల్లా 200 కోట్ల డోసులు అందించటం లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని గుర్తు చేస్తూ దీనివలన 92 దేశాలలోని అల్పాదాయ వర్గాల ప్రజల్లో 20% మందికి టీకాలు అందుతాయన్నారు. అయితే ఇది మాత్రమే చాలదన్నది భారతదేశ నిశ్చితాభిప్రాయమన్నారు. దీనికి తోడు అన్ని బహుముఖ, ద్విముఖ వేదికలు కూడా సమన్వయంతో పనిచేయాల్సి ఉంటుందని డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ అభిప్రాయపడ్డారు. అప్పుడే టీకాలు అందరికీ అందుబాటులోకి వస్తాయని, ధర కూడా పారదర్శకంగా, అందుబాటులో ఉంటుందని అన్నారు.
భారతదేశం ఎంతో కాలంగా నమ్మే వసుధైవ కుటుంబకమ్ భావన గురించి మంత్రి మాట్లాడారు. యావత్ ప్రపంచాన్ని ఒకే కుటుంబంగా భావించాలనే ఈ భావనే భారత అభిప్రాయానికి అద్దం పడుతుందన్నారు. భారతదేశం తన టీకా మైత్రి చొరవలో భాగంగా 90 దేశాలకు పైగా టీకాలు అందించిన విషయాన్ని ఆయన ప్రస్తావించారు. భాగస్వాములతో కలిసి మరింత కృషి చేయటానికి సిద్ధంగా ఉన్నట్టు కూడా వెల్లడించారు.
భారతదేశం ఈ మహమ్మారి అంతానికి ఎలా సాయం చేస్తున్నదో డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ఈ సందర్భంగా చెప్పారు. టీకా మందులకు తోడుగా కోల్డ్ చెయిన్ సదుపాయాలు, నైపుణ్యం గల మానవవనరులు, అత్యాధునిక ఐటి మౌలిక వసతులు కూడా సిద్ధంగా ఉంచటం ద్వారా వేగంగా స్పందించగలిగే ఏర్పాటు చేశామన్నారు. అదే విధంగా సామ్కేతిక పరిజ్ఞానాన్ని పంచుకోవటం, వనరులు పంచుకొవటం, మరీ ముఖ్యంగా చిన్న, వెనుకబడిన రాష్టాలకు అండగా నిలబడటం లాంటి చర్యలద్వారా ఈ అమ్తర్జాతీయ ముప్పును ఎదుర్కోవటానికి కృషి చేస్తున్నామన్నారు.
అనేక సభ్య దేశాలు కూడా అత్యవసర వైద్యసేవలు అందించటానికి తడుముకుంటున్న సమయంలో భారత దేశం టెలీమెడిసిన్ మీద ఆధారపడి విజయం సాధించటం ద్వారా మార్గదర్శిగా మారిందన్నారు. టీక్నాలజీ వాడుకోవటం ద్వారా భారతదేసం అలాంటి ఎన్నో అవరోధాలను సులభంగా అధిగమించిందన్నారు. “ మా జాతీయ టెలీమెడిసిన్ వేదిక ఈ-సంజీవని ఔట్ పేషెంట్ విభాగం ఎంతో అద్భుతమైన ఫలితాలనిచ్చిందనటానికి నిదర్శనం కేవలం 14 నెలల కాలంలో 50 లక్షల సంప్రదింపులు జరిరగటమే” అన్నారు. . “ ఎయిడ్స్, క్షయ లాంటి వ్యాధుల నియంత్రణకు కూడా ఎన్నో ఆలోచనాత్మకమైన విధానాలు ఆచరణలో పెట్టామని మంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ఈ సందర్భంగా గుర్తు చేశారు. దీనివలన గత సంక్షోభ సమయంలో ఆ సమస్యల తాకిడిని తట్టుకోగలిగామన్నారు.
ప్రపంచ ఆరోగ్య వ్యవస్థలు మళ్లీ పుంజుకోవటమే కాకుండా పారదర్శకంగా కూడా ఉండాలన్నదే భారతదేశ అభిమతమన్నారు. ప్రపంచం అత్యంత సన్నిహితంగా అల్లుకుపోయి ఉన్న తరుణంలో ఒక ప్రాంతంలో ఏర్పడిన ముప్పు ఆ ప్రాంతానికే పరిమితం కాకుండా అతి తక్కువ సమయంలో అందరికీ ముప్పుగా మారే ప్రమాదమున్నదని హెచ్చరించారు. అందువలన ఒక చురుకైన అంతర్జాతీయ స్పందన వ్యవస్థను నిర్మించుకోవటం వలన ఆరోగ్యరంగంలో ముప్పును ఎదుర్కోగలలిగేలా సిద్ధంగా ఉంటుందని అభిప్రాయ పడ్డారు. అప్పుడే భవిష్యత్ సవాళ్లను సమర్థంగా ఎదుర్కుంటామన్నారు.
కామన్వెల్త్ దేశాల ఆరోగ్య మంత్రులు 2020 లో కూడా మొదటి సారిగా ఇలాగే వర్చువల్ సమావేశంలో పాల్గొన్న సంగతి ఆయన గుర్తు చేశారు. అప్పుడే ఇలాంటి సంక్షోభాలకు స్పందించాల్సిన తీరుతెన్నులను నిర్వచించుకోగలిగామన్నారు. అందులో భాగంగానే ఒక వర్కింగ్ గ్రూప్ ఏర్పాటైందని మందులు, టీకాలు తదితర అంశాలమీద వచ్చే రెండు రోజుల సమావేశాలు చర్చించుకోవాలని సూచించారు. ఆయన తన ప్రసంగాన్ని ముగిస్తూ, కామన్వెల్త్ దేశాలు కేవలం కోవిడ్ నిర్వహణమీదనే దృష్టి సారించకుండా అంతకు ముందు కామన్వెల్త్ చేపట్టిన ప్రాధాన్యాలను కూడా పరిగణనలోకి తీసుకోవాలన్నారు.
కామన్వెల్త్ సెక్రెటరీ జనరల్ పాట్రీషియా స్కాట్లాండ్, ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ టెడోస్ అధనమ్ ఘెబ్రియేసస్, సభ్య దేశాల ఆరోగ్య మంత్రులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ తోబాటు ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖకు చెందిన పలువురు సీనియర్ అధికారులు కూడా ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan chairs the opening session of the 33rd Conference of Health Ministers of Commonwealth Countries
‘Ensuring Equitable Access to Vaccines and Building Resilience for Health Systems and Emergencies’ agenda of the Meet
“My motto has always been ‘Health for those without wealth’”
Outlines how India can help the World in the Crisis
Champions Transparency in working of Global Health Systems
20 MAY 2021 5:22PM by PIB Delhi
Dr. Harshvardhan, Union Minister for Health and Family Welfare chaired the opening session of the 33rd meeting of Health Ministers of Commonwealth countries themed “Commonwealth Response to COVID-19: Ensuring Equitable Access to Vaccines and Building Resilience for Health Systems and Emergencies,” through video conference, here today.
Speaking on the devastation caused by the Pandemic, he lamented, “The economic cost of this pandemic has already run into hundreds of billions of dollars leading to a significant contraction in the global economy.The road to recovery may be hard and shall only pick up pace once the entire world is able to put the pandemic behind it together.” He also shared his views on the way forward in the same vein: “We must acknowledge that if the threat continues to loom in any country or region, it holds the potential to spill over and cover the entire globe. No country can remain safe in silos!” He expressed his heartfelt condolences to each and every family who has lost a loved one to COVID.
Dr. Harsh Vardhan thus explained India’s stance on the Global Strategy to combat COVID-19: “National prevention strategies have been built largely on the prongs of early testing, isolation & treatment of cases along with population wide vaccinations. However, for effectively ending the pandemic, more COVID-19 vaccines need to be developed and once proven to be both safe and efficacious against the virus, must be deployed rapidly across the world.To this end, the WHO-led initiative‘Access to COVID-19 Tools (ACT) Accelerator’ has proven to be a ground-breaking global collaboration which is expediting development, production, and equitable access to COVID-19 tests, treatments, and vaccines.”
COVAX, the vaccine pillar of ACT Accelerator aims to deliver at least two billion vaccines by the end of 2021, covering 20% of the most vulnerable population in about 92 Low and Middle-Income countries. India believes that this alone may not be enough and must be supplemented by all multilateral & bilateral platforms in accelerating coordinated action focused on equitable access to vaccines while also ensuring fair and transparent pricing.
The Minister spoke of India’s long held belief of ‘VasudhaivaKutumbakam’, which exalts the entire world as one family which has informed India’s stance on the issue. He reminded member delegates that India has provided COVID-19 vaccines to more than 90 countries under its Vaccine Maitri initiative and is committed to working with all partners to do more.
Dr. Harsh Vardhan outlined how India can help the world and said, “In addition to the vaccines, cold chain infrastructure, skilled manpower and robust IT infrastructure also needs to be put in place to quickly inoculate our people. Sharing of knowledge, resources & technology, especially with small & vulnerable states is thus imperative to end this global threat.”
Taking note of the fact that many member states have also had to grapple with the challenge of sustaining delivery of essential healthcare services, he pointed out how India’s thrust on telemedicine would show the way. “In India, such hurdles were overcome by the extensive use of technology. Our National telemedicine platform eSanjeevaniOPD has been one such remarkable initiative which facilitated over 5 million consultations in a short span of 14 months. We have incorporated innovative service delivery mechanisms in our efforts to fight diseases like AIDS, TB & others. This greatly helped us make up for the ground lost after the onset of the pandemic last year,” he observed.
The poor & vulnerable are often left reeling under severe financial distress due to any illness. The Minister noted that this pandemic has thus foregrounded the need to intensify efforts towards achieving the ultimate goal of universal health coverage. “My motto has always been ‘Health for those without wealth’”, he stated in this regard.He informed the audience how the Ayushman Bharat program which is the largest health insurance scheme in the world is providing coverage to over 500 million people.
Dr. Harsh Vardhan took a strong note to build not only resilient but also transparent global health systems: “In a closely interconnected world like ours, a threat in any region can turn into a grave challenge for all of us in no time. Thus, building dynamic global response systems which are quick in identifying emerging health threats and directing an international response to contain them has become imperative for addressing all current & future challenges.”
He reminded the forum, that Commonwealth Health Ministers met virtually in May 2020 for the first time to define a coordinated mechanism for responding to the ongoing pandemic which had proposed on building a COVID-19 Technical Working Group by leveraging a tailored price-sharing database for medicines, vaccines and health technologies and hoped that the deliberations over the next two days would continue to build on the progress of the collaborative efforts so far.
In conclusion of his speech he urged states to not just focus on the COVID management but also on Commonwealth’s pre-COVID health priorities and Non-COVID health challenges like Non-Communicable diseases, immunization, malnutrition that the Commonwealth that needs to address together.
Ms. Patricia Scotland, Secretary General of the Commonwealth, Dr. TedrosAdhanom Ghebreyesus, Director General of WHO and Health Ministers of member states were present at the meet. The Union Health Minister was assisted by senior officials of the Health Ministry.