Ministry of Health and Family Welfare
Breaking the Chain of Covid 19 infection - Bhosi village of Nanded district shows the way
20 MAY 2021 1:11PM by PIB Mumbai
Mumbai | Nanded : May 20, 2021
Fresh challenges are being posed with the second wave of Covid 19 pandemic spreading to rural areas. Even Prime Minister Shri Narendra Modi has warned about this and said “creating awareness about Covid 19 among rural people and cooperation of Panchayat Raj institutions are equally important”.
Preventing the spread of Covid 19 in rural is a relatively complicated process due to the lack of testing facilities and health infrastructure, as compared to urban areas. However, Bhosi, a village of 6,000 people in the Bhokar Taluka of Nanded district has showed the way of fighting the Covid 19 pandemic by simply adopting the path of isolation.
Two months ago, after a wedding ceremony, a girl of the village was found infected with Corona virus. Five more patients were found the following week, which led to a commotion in the whole village.
At this time, the Zilla Parishad Member Prakash Deshmukh Bhosikar took the initiative to organize a health camp in the village in coordination with the Gram Panchayat and the Health Department to conduct Covid tests. Rapid Antigen Test and RT-PCR tests that followed revealed that 119 people were Covid 19 positive.
It was decided to isolate the patients to break the chain of Covid 19 spreading to others. Accordingly, all the infected people were persuaded to go and live on their fields for a period of 15-17 days, as mandated by the guidelines of Ministry of Health and Family Welfare for people with mild infections. Farm labourers and others who did not own farms, were accommodated in a make shift 40’ x 60’ shed on Bhosikar’s own farm.
Ashatai, the village health worker and Anganwadi sevika would visit the fields everyday and interact with patients. Food and medicines were also provided on the spot. Nearly, everyone cooperated. After 15 to 20 days of isolation, the villagers returned home as corona-free persons only after a health check-up.
Bhosikar says “a month and a half has passed since then and no new patient has been found in the village. Covid can be fought effectively by adopting the age-old path of isolation - as was being done during the days of plague - even in villages without adequate health facilities”.
“Separation is the only way to save the villagers from getting infected” says Lakshmibai Akkemwad, who spent a fortnight in quarantine on the fields.
Nanded Zilla Parishad CEO Varsha Thakur Ghuge said that the Bhosi pattern is a good example of joint coordination between the villagers, people's representatives and the administration, worthy of implementation in other villages of the district and elsewhere.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड 19 संसर्गाची चेन ब्रेक करण्याचा नांदेड जिह्यातील भोसी गावाने दाखवला मार्ग
20 MAY 2021 1:11PM by PIB Mumbai
मुंबई | नांदेड : 20 मे 2021
कोविड 19 च्या दुसऱ्या लाटेत शहरांबरोबर ग्रामीण भागात मोठ्या प्रमाणात बाधित रुग्ण होत असल्याचे चित्र आहे. ग्रामीण जनतेत कोविड 19 या आजाराविषयी जनजागृती करणे आणि त्याबरोबरच कोरोनाच्या प्रसाराला रोखण्याच्या पंचायत राज संस्थांना प्रयत्नांना सहकार्य करणे तितकेच महत्वाचे आहे असा इशारा पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी या संदर्भात दिला आहे.
शहरांच्या तुलनेत ग्रामीण भागात चाचणी सुविधा आणि आरोग्यविषयक पायाभूत सुविधा यांची कमतरता यामुळे ग्रामीण भागात कोरोनाला रोखणे ही तुलनेत गुंतागुंतीची प्रक्रिया आहे. असे असले तरी काही गावांनी या कमतरतानांच आपली बळकट बाजू बनवून , कोरोनाच्या संकटात गावाला सुरक्षित करण्याचा प्रयत्न केला आहे.
महाराष्ट्राच्या नांदेड जिल्ह्यातील सहा हजार लोकसंख्या असलेल्या भोसी या गावाने कोरोनामुक्तीसाठी चोखाळलेल्या मार्ग ही असाच एक यशस्वी प्रयत्न असून आता प्रशासन जिल्ह्यातील इतर गावांमध्ये त्याचे अनुकरण करणार आहे.
एका लग्न समारंभांनंतर भोसी गावात कोरोना रुग्णांची वाढती संख्या लक्षात घेऊन जिल्हा परिषद सदस्य प्रकाश देशमुख भोसीकर यांनी पुढाकार घेऊन , ग्राम पंचायत आणि आरोग्य विभागाच्या समन्वयाने गावात आरोग्य शिबीर आयोजित करून त्यात गावकऱ्यांच्या रॅपिड अॅनटीजेन आणि आरटीपीसीआर कोरोना चाचण्या केल्या. त्यात तब्बल 119 गावकरी कोविड पोझीटीव्ह निघाले.
या चाचण्यांमध्ये बाधित आढळलेल्या सर्व गावकऱ्यांचा गावातील अन्य व्यक्तींशी संपर्क टाळून ,संसर्गाची ही चेन ब्रेक करण्यासाठी त्यांना केंद्र सरकारच्या आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या मार्गदर्शक सूचनानुसार आपापल्या शेतात 15 ते 17 दिवस विलगीकरणात राहण्यास सांगण्यात आले . शेतमजूर आणि स्वतःची शेती नसलेल्या अन्य बाधितांची सोय जिल्हा परिषद सदस्य प्रकाश देशमुख भोसीकर यांनी आपल्या शेतात एक 40 बाय 60 आकाराची शेड उभारून त्यात केली.
गावातील आशा कार्यकर्ती आणि अंगणवाडी सेविका या दररोज या रुग्णांना भेट देऊन त्यांची विचारपूस करत असत. या रुग्णांना जेवण, आवश्यक ती औषधे आणि अन्य गरजेच्या वस्तू ग्रामसेवक आणि आरोग्य विभाग यांनी उपलब्ध करून दिल्या
या गावकर्यांनी 15 ते 20 दिवस विलगीकरणात काढल्यानंतर त्यांची भोकर या तालुक्याच्या गावी आरोग्य तपासणी झाल्यानंतरच ते कोरोनामुक्त व्यक्ती म्हणून गावात परतले .
लक्ष्मीबाई अक्केमवाड आणि विशाल कल्याणकर या दोघा रुग्णांनी आपला विलगीकरणाचा अनुभव सांगत शेतात राहून संसर्गाची साखळी तोडल्यानेच गावातले इतर नागरिक बाधित होण्यापासून वाचले असे सांगितले.
विशेष म्हणजे गावातील कुठल्याही रुग्णाला कोरोनामुळे आपले प्राण गमवावे लागले नाही.
कोरोनाबाधित व्यक्तींना इतरांच्या संपर्कात येऊ न देणे , कोरोनाविषयीचे सर्व नियम पाळणे एव्हढ्या साध्या उपायांच्या मदतीने पुरेशा आरोग्य सुविधा नसलेली गावेही कोरोना मुक्त होऊ शकतात असा विश्वास जिल्हा परिषद सदस्य प्रकाश देशमुख भोसीकर यांनी व्यक्त केला .
भोसी गाव पूर्णपणे कोरोनातून मुक्त झालं असून गेल्या दिड महिण्यात गावात कोरोनाचा एकही नवीन रुग्ण सापडला नाही असेही भोसीकर यांनी आवर्जून सांगितले.
नांदेड जिल्ह्याच्या ग्रामीण भागात सध्या 158 कोरोना स्पॉटपैकी 28 ठिकाणे ही कोरोना हॉटस्पॉट आहेत, त्यापार्श्वभूमीवर कोरोनामुक्तीचा हा भोसी पॅटर्न हा सध्या जिल्ह्यात नावाजला जात आहे. नांदेड जिल्हा परिषदेच्या मुख्य कार्यकारी अधिकारी वर्षा ठाकूर घुगे यांनी गावकरी , लोकप्रतिनिधी आणि प्रशासन यांच्या एकत्रित समन्वयाचे चांगले उदाहरण असलेला हा भोसी पॅटर्न जिल्ह्यातील कोरोना हॉटस्पॉट असलेल्या ठिकाणी राबविणार असल्याचे सांगितले आहे.