சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நலத்துறை அமைச்சகம்
தனிமை படுத்துதல் மூலம் கொவிட் தொற்று பரவலை முடிவுக்கு கொண்டு வந்த மஹாராஷ்டிராவின் போசி கிராமம்
20 MAY 2021 1:11PM by PIB Chennai
கொவிட் இரண்டாம் அலை கிராம பகுதிகளுக்கும் பரவி புதிய சவால்களை ஏற்படுத்தியுள்ளன. இதனால், கிராமங்களில் கொவிட்-19 குறித்து விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்துவதும், பஞ்சாயத்து ராஜ் அமைப்புகளின் ஒத்துழைப்பை பெறுவதும் முக்கியம் என பிரதமரும் எச்சரிக்கை விடுத்துள்ளார்.
நகரங்களை ஒப்பிடும்போது, கிராமங்களில் போதிய சுகாதார கட்டமைப்புகள் இல்லாததால், அங்கு கொவிட்-19 பரவலை தடுப்பது சிக்கலான விஷயம். ஆனால், மகாராஷ்டிராவின் நந்தெட் மாவட்டம் போகர் தாலுகாவில் உள்ள போசி என்ற கிராமம், தனிமைப்படுத்துதல் முறையை பின்பற்றி, கொவிட் பாதிப்பை வெற்றிகரமாக முறியடித்துள்ளது.
இங்கு 2 மாதங்களுக்கு முன்பு ஒரு திருமண விழாவுக்குப்பின், ஒரு சிறுமிக்கு கொரோனா தொற்று ஏற்பட்டது. அடுத்த வாரத்தில் 5 பேருக்கு தொற்று பரவியது. இதனால் அந்த கிராமத்தில் பதற்றம் ஏற்பட்டது.
அந்த நேரத்தில், ஜில்லா பரிஷத் உறுப்பினர் பிரகாஷ் தேஷ்முக் என்பவர், கிராம பஞ்சாயத்து மற்றும் சுகாதாரத்துறை அதிகாரிகள் ஒருங்கிணைப்புடன், போசி கிராமத்தில் கொவிட் பரிசோதனை முகாமுக்கு ஏற்பாடு செய்தார். இதில் 119 பேருக்கு தொற்று உறுதியானது கண்டறியப்பட்டது.
இவர்களை தனிமைப்படுத்த முடிவு செய்யப்பட்டது. மிதமான கொவிட் பாதிப்பு ஏற்பட்ட அனைவரும், அவர்களது வயல்களில் 15 முதல் 17 நாட்களுக்கு, மத்திய சுகாதாரத்துறை அமைச்சகத்தின் வழிகாட்டுதல்களை பின்பற்றி தனிமைப்படுத்திக்கொள்ள வேண்டும் என முடிவு செய்யப்பட்டது.
இவர்களுக்கு தேவையான உதவிகளை அங்கன்வாடி பணியாளர் ஒருவர், தினந்தோறும் வயலுக்கு சென்று உதவினார். இவர்களுக்கு உணவு மற்றும் மருந்துகளும் வழங்கப்பட்டன. அனைவரும் நல்ல ஒத்துழைப்பு அளித்தனர்.
சுமார் 15 முதல் 20 நாட்களுக்குப்பிறகு, பரிசோதனைக்குப்பின் இவர்கள் தொற்று பாதிப்பு அற்றவர்களாக தங்கள் கிராமத்துக்கு திரும்பினர். கடந்த ஒன்றரை மாதமாக, இந்த கிராமத்தில் ஒருவருக்கும் கொவிட் தொற்று ஏற்படவில்லை என இந்த கிராமத்தைச் சேர்ந்த ஒருவர் கூறுகிறார்.
தனிமைப் படுத்துதல் முறையை பின்பற்றினால், போதிய சுகாதார வசதிகள் இல்லையென்றாலும், கொவிட் பாதிப்பில் இருந்து மீள முடியும் என்பதற்கு இந்த கிராமம் வழிகாட்டுகிறது. கொவிட் பாதிப்பிலிருந்து, கிராமத்தினரை பாதுகாக்கும் ஒரே வழி தனிமைப்படுத்துதல் தான்’’ என்கிறார் இந்த கிராமத்தைச் சேர்ந்த லட்சுமி பாய்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கில செய்திக் குறிப்பைக் காணவும்:
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1720206

Ministry of Health and Family Welfare
Breaking the Chain of Covid 19 infection - Bhosi village of Nanded district shows the way
20 MAY 2021 1:11PM by PIB Mumbai
Mumbai | Nanded : May 20, 2021
Fresh challenges are being posed with the second wave of Covid 19 pandemic spreading to rural areas. Even Prime Minister Shri Narendra Modi has warned about this and said “creating awareness about Covid 19 among rural people and cooperation of Panchayat Raj institutions are equally important”.
Preventing the spread of Covid 19 in rural is a relatively complicated process due to the lack of testing facilities and health infrastructure, as compared to urban areas. However, Bhosi, a village of 6,000 people in the Bhokar Taluka of Nanded district has showed the way of fighting the Covid 19 pandemic by simply adopting the path of isolation.
Two months ago, after a wedding ceremony, a girl of the village was found infected with Corona virus. Five more patients were found the following week, which led to a commotion in the whole village.
At this time, the Zilla Parishad Member Prakash Deshmukh Bhosikar took the initiative to organize a health camp in the village in coordination with the Gram Panchayat and the Health Department to conduct Covid tests. Rapid Antigen Test and RT-PCR tests that followed revealed that 119 people were Covid 19 positive.
It was decided to isolate the patients to break the chain of Covid 19 spreading to others. Accordingly, all the infected people were persuaded to go and live on their fields for a period of 15-17 days, as mandated by the guidelines of Ministry of Health and Family Welfare for people with mild infections. Farm labourers and others who did not own farms, were accommodated in a make shift 40’ x 60’ shed on Bhosikar’s own farm.
Ashatai, the village health worker and Anganwadi sevika would visit the fields everyday and interact with patients. Food and medicines were also provided on the spot. Nearly, everyone cooperated. After 15 to 20 days of isolation, the villagers returned home as corona-free persons only after a health check-up.
Bhosikar says “a month and a half has passed since then and no new patient has been found in the village. Covid can be fought effectively by adopting the age-old path of isolation - as was being done during the days of plague - even in villages without adequate health facilities”.
“Separation is the only way to save the villagers from getting infected” says Lakshmibai Akkemwad, who spent a fortnight in quarantine on the fields.
Nanded Zilla Parishad CEO Varsha Thakur Ghuge said that the Bhosi pattern is a good example of joint coordination between the villagers, people's representatives and the administration, worthy of implementation in other villages of the district and elsewhere.