ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ 19 ਲਾਗ ਦੀ ਲੜੀ ਤੋੜਨਾ — ਨਾਂਦੇੜ ਜ਼ਿਲੇ ਦਾ ਪਿੰਡ ਭੋਸੀ ਇਸ ਲਈ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ
20 MAY 2021 1:11PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ, ਜੋ ਪੇਂਡੂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਰਹੀ ਹੈ , ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਤਾਜ਼ਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆ ਰਹੀ ਹੈ । ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਬਾਰੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ,"ਪੇਂਡੂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਵੀ ਬਰਾਬਰ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦੇ ਹਨ"।
ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਕਮੀ ਕਰਕੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਇੱਕ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ , ਪਰ ਨਾਂਦੇੜ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦੀ ਭੋਕਰ ਤਾਲੁਕਾ ਵਿੱਚ 6,000 ਵਸੋਂ ਵਾਲੇ ਪਿੰਡ ਭੋਸੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਲੜਨ ਲਈ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਦਾ ਰਸਤਾ ਅਪਣਾ ਕੇ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ।
0
2 ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਵਿਆਹ ਸਮਾਗਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਿੰਡ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜਕੀ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਲਾਗ ਲੱਗ ਗਈ ਸੀ । ਉਸ ਤੋਂ ਅਗਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਲਾਗ ਵਾਲੇ 5 ਹੋਰ ਮਰੀਜ਼ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ , ਜਿਸ ਨੇ ਪੂਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਖਲਬਲੀ ਮਚਾ ਦਿੱਤੀ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਮੈਂਬਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੇਸ਼ਮੁੱਖ ਭੋਸੀਕਰ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ । ਕੀਤੇ ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜਨ ਟੈਸਟ ਅਤੇ ਆਰ ਟੀ ਪੀ ਸੀ ਆਰ ਟੈਸਟਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 119 ਲੋਕ ਕੋਵਿਡ 19 ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਸਨ ।
ਹੋਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲ੍ਹਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਰੇ ਲਾਗ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾ ਬੁਝਾ ਕੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਤੋਂ 17 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਰਹਿਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ । ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹਲਕੀ ਲਾਗ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਫਾਰਮ ਮਜ਼ਦੂਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਿਹਨਾਂ ਕੋਲ ਫਾਰਮ ਨਹੀਂ ਹਨ , ਨੂੰ ਭੋਸੀਕਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਫਾਰਮ ਤੇ ਬਣੇ ਆਰਜ਼ੀ 40’ x 60’ ਸ਼ੈੱਡ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ।
ਆਸ਼ਾਤਾਈ, ਪਿੰਡ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਰਕਰ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸੇਵਿਕਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਖੇਤਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਤੇ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ । ਕਰੀਬ ਹਰੇਕ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ । 15 ਤੋਂ 20 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਿੰਡ ਨਿਵਾਸੀ ਕੋਰੋਨਾ ਮੁਕਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਜੋਂ ਕੇਵਲ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਘਰੀਂ ਪਰਤੇ ।
ਭੋਸੀਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡੇਢ ਮਹੀਨਾ ਹੋ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਮਰੀਜ਼ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਗਿਆ । ਕੋਵਿਡ ਨੂੰ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਰਸਤੇ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਜਿਵੇਂ ਪਲੇਗ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਉਸ ਵੇਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਨ"।
00
ਲਕਸ਼ਮੀਬਾਈ ਏ ਕੇ ਮੇਵਾੜ , ਜਿਸ ਨੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਦਿਨ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਏ , ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ,"ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਹੈ"।
ਨਾਂਦੇੜ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਸੀ ਈ ਓ ਵਰਸ਼ਾ ਠਾਕੁਰ ਘੁਗੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪੋਸੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਤੇ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸੰਯੁਕਤ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਉਦਾਹਰਨ ਏ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਦੇ ਹੋਰ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਈ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।

Ministry of Health and Family Welfare
Breaking the Chain of Covid 19 infection - Bhosi village of Nanded district shows the way
20 MAY 2021 1:11PM by PIB Mumbai
Mumbai | Nanded : May 20, 2021
Fresh challenges are being posed with the second wave of Covid 19 pandemic spreading to rural areas. Even Prime Minister Shri Narendra Modi has warned about this and said “creating awareness about Covid 19 among rural people and cooperation of Panchayat Raj institutions are equally important”.
Preventing the spread of Covid 19 in rural is a relatively complicated process due to the lack of testing facilities and health infrastructure, as compared to urban areas. However, Bhosi, a village of 6,000 people in the Bhokar Taluka of Nanded district has showed the way of fighting the Covid 19 pandemic by simply adopting the path of isolation.
Two months ago, after a wedding ceremony, a girl of the village was found infected with Corona virus. Five more patients were found the following week, which led to a commotion in the whole village.
At this time, the Zilla Parishad Member Prakash Deshmukh Bhosikar took the initiative to organize a health camp in the village in coordination with the Gram Panchayat and the Health Department to conduct Covid tests. Rapid Antigen Test and RT-PCR tests that followed revealed that 119 people were Covid 19 positive.
It was decided to isolate the patients to break the chain of Covid 19 spreading to others. Accordingly, all the infected people were persuaded to go and live on their fields for a period of 15-17 days, as mandated by the guidelines of Ministry of Health and Family Welfare for people with mild infections. Farm labourers and others who did not own farms, were accommodated in a make shift 40’ x 60’ shed on Bhosikar’s own farm.
Ashatai, the village health worker and Anganwadi sevika would visit the fields everyday and interact with patients. Food and medicines were also provided on the spot. Nearly, everyone cooperated. After 15 to 20 days of isolation, the villagers returned home as corona-free persons only after a health check-up.
Bhosikar says “a month and a half has passed since then and no new patient has been found in the village. Covid can be fought effectively by adopting the age-old path of isolation - as was being done during the days of plague - even in villages without adequate health facilities”.
“Separation is the only way to save the villagers from getting infected” says Lakshmibai Akkemwad, who spent a fortnight in quarantine on the fields.
Nanded Zilla Parishad CEO Varsha Thakur Ghuge said that the Bhosi pattern is a good example of joint coordination between the villagers, people's representatives and the administration, worthy of implementation in other villages of the district and elsewhere.