Ministry of Tribal Affairs
Van Dhan initiative promotes enterprise in Karnataka
Karnataka Tribal Women take the lead through VDVK clusters
Tribes India to market the products through retail outlets and on TribesIndia.com
14 MAY 2021 12:25PM by PIB Delhi
Improving the livelihoods of the tribal population and bettering the lives of the underprivileged and beleaguered tribals has been the mission of TRIFED, Ministry of Tribal Affairs. With this in mind, TRIFED has implemented several initiatives, keeping in mind the PM’s clarion call of building an Atmanirbhar Bharat.
Among the various initiatives, which have helped in alleviating the economic distress of the tribals, are the Van Dhan tribal start-ups and the Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP Scheme that provides MSP to gatherers of forest produces and introduce value addition and marketing through tribal groups and clusters. These programmes have gained widespread acceptance across the country.
In particular, the initiative of Van Dhan tribal start-ups, especially has been very successful.
In less than 18 months, 37259 Van DhanVikas Kendras (VDVKs), subsumed into 2224 Van DhanVikas Kendra Clusters (VDVKCs) of 300 forest dwellers each, have been sanctioned by TRIFED as of date. A typical Van DhanVikas Kendra includes 20 tribal members. 15 such Van DhanVikasKendras form 1 Van DhanVikas Kendra cluster. The Van DhanVikas Kendra Clusters will provide the Van DhanVikas Kendras economies of scale, livelihood and market-linkages, as well as entrepreneurship opportunities to nearly 6.67 lakh Tribal forest gatherers in 23 states and 2 UTs. As per TRIFED, 50 lakh tribals have been impacted by the Van Dhan start-ups programme up until now.
During TRIFED’s recent “Sankalp se Siddhi” - Village & Digital Connect Drive from April 1, 2021, which entailed teams visit villages across of the country, several success stories from different states stood out. One of these success stories was from the southern State of Karnataka.
Women cooking in a kitchenDescription automatically generated with medium confidenceA group of bottles on a tableDescription automatically generated with medium confidenceA picture containing indoorDescription automatically generated
In the past year, 585 VDVKs which have been grouped into 39 VDVKCs have been set up in Karnataka and are helping approximately 11400 tribal beneficiaries. The State Tribal Welfare department is the nodal department while LAMPS Federation, Mysore is the implementation partner in the State for the programme.
Sanjivini Pradhan Mantri Vikas Kendra, a Van DhanVikas Kendra Cluster, in Pakshirajapura, Hunsuru in Mysore district has now been operational for a while .The products that are being processed and value -added by the tribals in this VDVK cluster are herbal hair oil, Malabar tamarind, and honey. Under the leadership of Smt Neema Srinivas, their champion entrepreneur, the tribals handed over packaged bottles of herbal hair oil toTRIFED officials. This product will soon be sold via TRIFED’s extensive network of Tribes India retail outlets and Tribes India.com.
Tribals at the newly operational Vanasiri Pradhana Mantri Van DhanVikas Kendra Cluster at Kote, Mysore have been processing and packaging wild honey in Glass Bottles which will soon be sold by TRIFED. Other processed products include tamarind at this VDVKC.
In Pradhana Mantri Chaithanya Van DhanVikas Kendra cluster, the tribal members have processed broom grass into broomsticks. Other products being worked upon by the members of the various VDVKs within this cluster are honey, dalchini, shikakai and plates made of adike leaves. All these products are expected to be launched in May 2021 following which will be procured by TRIFED.
It is hoped that in the coming days more and more success stories arising from the Van DhanYojana initiative which fosters Vocal For Local and an Atmanirbhar Bharat will come to the fore and also lead to optimising the income and livelihoods of tribal people and finally a transformation of their lives.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਨ ਧਨ ਪਹਿਲ ਤੋਂ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲਿਆ
ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਸਮੂਹਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਕਰਨਾਟਕ ਦੀਆਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਾਲੀ ਭੂਮਿਕਾ
ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਪਰਚੂਨ ਦੁਕਾਨਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਵੈਬਸਾਈਟ ਜ਼ਰੀਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ
14 MAY 2021 12:25PM by PIB Chandigarh
ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਆਜੀਵਕਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਦੱਬੇ-ਕੁਚਲੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਅਦਾਰੇ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦਾ ਮੰਤਵ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਜੋਸ਼ੀਲੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਵਨ ਧਨ ਕਬਾਇਲੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਦੁਆਰਾ ਮੁੱਲ ਚੇਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਾਈਨਰ ਜੰਗਲਾਤ ਉਤਪਾਦਨ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਸਕੀਮ ਜੋ ਕਿ ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਇੱਕਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਕਲਸਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੁੱਲ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਵੀਕਾਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਖ਼ਾਸਕਰ, ਵਨ ਧਨ ਕਬਾਇਲੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਪਹਿਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਫਲ ਰਹੀ ਹੈ।
18 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ 300 ਜੰਗਲਾਤ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਵਾਲੇ, 37259 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਵੀਡੀਵੀਕੇਸ), ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 2224 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਕਲਸਟਰਾਂ (ਵੀਡੀਵੀਕੇਸੀਸ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਆਮ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ 20 ਆਦਿਵਾਸੀ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। 15 ਅਜਿਹੇ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ 1 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਕਲਸਟਰ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਕਲਸਟਰ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀਆਂ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੈਮਾਨੇ, ਆਜੀਵਕਾ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ 23 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 2 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 6.67 ਲੱਖ ਜੰਗਲੀ ਉਤਪਾਦ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਨ ਧਨ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ 50 ਲੱਖ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਚਲਾਈ ਗਈ - ਵਿਲੇਜ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟ ਡਰਾਈਵ "ਸੰਕਲਪ ਸੇ ਸਿਧੀ" ਦੌਰਾਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਈ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਕਹਾਣੀ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜ ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਸੀ।
ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ, 585 ਵੀਡੀਵੀਕੇਸ ਨੂੰ 39 ਵੀਡੀਵੀਕੇਸੀਸ ਗਰੁਪਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਕੇ ਕਲਸਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਤਕਰੀਬਨ 11400 ਆਦਿਵਾਸੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਦਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਐੱਲਏਐੱਮਪੀਐੱਸ-LAMPS ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ, ਮੈਸੂਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸਹਿਭਾਗੀ ਹੈ।
ਸੰਜੀਵਿਨੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ, ਮੈਸੂਰ ਜ਼ਿਲੇ ਦੇ ਪਕਸ਼ੀਰਾਜਪੁਰਾ, ਹੁਨਸੂਰ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਕਲਸਟਰ, ਹੁਣ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਦੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਲ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ, ਹਰਬਲ ਹੇਅਰ ਆਇਲ, ਮਾਲਾਬਰ ਇਮਲੀ, ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੈਂਪੀਅਨ ਉੱਦਮੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਮਾ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਹਰਬਲ ਹੇਅਰ ਆਇਲ ਦੀਆਂ ਪੈਕ ਕੀਤੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀਆਂ। ਇਸ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੁਕਾਨਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਡਾਟ ਕਾਮ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈਟਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਵੇਚਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੋਟੇ, ਮੈਸੂਰ ਵਿਖੇ ਨਵੇਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋਏ ਵਣਸੀਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਕਲਸਟਰ ਵਿਖੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਜੰਗਲੀ ਸ਼ਹਿਦ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਕਰਕੇ ਕੱਚ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਕਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਕਿ ਜਲਦੀ ਹੀ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਵੀਡੀਵੀਕੇਸੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਦੂਸਰੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਇਮਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਚੈਤਨਿਆ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ, ਕਬਾਇਲੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਫੁੱਲ ਝਾੜੂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਕਲਸਟਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵੀਡੀਵੀਕੇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦ ਹਨ: ਸ਼ਹਿਦ, ਦਾਲਚੀਨੀ, ਸ਼ਿਕਾਕਈ ਅਤੇ ਅਡਿਕੇ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਪਲੇਟਾਂ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦ ਕੇ ਮਈ 2021 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਪਹਿਲ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਧ ਤੋਂ ਵਧ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੀਆਂ ਜੋ ਕਿ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ, ਆਜੀਵਕਾ ਅਤੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਗੀਆਂ।