Ministry of Development of North-East Region
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, MDoNER is pro-actively assisting all the 8 North Eastern States to fight the second wave of COVID-19 effectively
Japan & UNDP to provide 8 oxygen generation plants to ensure uninterrupted Oxygen supply at hospitals in the North East.
11 MAY 2021 5:12PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh said that MDoNER is pro-actively assisting all the 8 North Eastern States to fight the second wave of COVID-19 effectively.
Chairing a review meeting with Chief Secretaries, Health Secretaries, Planning Secretaries of North Eastern States and Central Government officers on COVID preparedness, Dr Jitendra Singh informed that Japan and UNDP have partnered to provide 8 oxygen generation plants to ensure uninterrupted Oxygen supply at hospitals in the North East. These plants will support more than 1300 hospital beds across the region. Dr Jitendra Singh also assured the States that they will get their fair share from foreign aid pouring in India and all attempts will be made they will not be left behind in the fight against Corona.
Dr Jitendra Singh that the fund of Rs 369 Crore disbursed last year for 14 Health and COVID related projects had helped significantly to ramp up health infrastructure including purchase of new equipment and now all the States are better prepared to fight the pandemic.
Taking note of the fact that each of the States getting affected by the pandemic more severely than during the first wave, the Minister asked all the States to send health related proposals at the earliest and promised to process them on priority basis in the Ministry. He also instructed the senior officials of DoNER Ministry to coordinate with Health, Railways and other relevant Ministries at the Centre to fulfil the demands of North Eastern States.
TVO0.jpg)
Dr Jitendra Singh said that almost all the States have flagged off issues like shortage of Oxygen, Vaccines and essential drugs like Remdesivir and assured them that he will personally take up these matters with the Union Health Minister. The Minister at the same time appealed to the people not to hoard oxygen and essential drugs as Precaution Not Panic is the main mantra to fight the COVID. He also underlined the need for Community management of the pandemic by roping in Youth, Civil Society, religious heads and Women Self Help Groups to create awareness among the common man.
Dr Jitendra Singh expressed satisfaction that MDoNER funds were utilised judiciously to augment health related infrastructure like District Hospitals, testing facilities, Mobile testing labs, vital equipment and setting up of Oxygen plants across the region. He also instructed NEC to gear up as a local resource agency by coordinating with all the States by setting up Monitoring Cell to keep a daily tab on the pandemic related issues..
In addition, the DoNER Minister also recalled that last year in the early days of lockdown-1, the Ministry of Development of North Eastern Region (DoNER) has stepped in pre-emptively and placed an amount of Rs.25 Cr at the disposal of North Eastern States for preparatory steps to tackle the pandemic.

ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਐੱਮ ਡੀ ਓ ਐੱਨ ਈ ਆਰ ਅਗਾਂਹ ਵੱਧ ਕੇ ਸਾਰੇ 8 ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਖਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਜਾਪਾਨ ਤੇ ਯੂ ਐੱਨ ਡੀ ਪੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 8 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਗੇ
11 MAY 2021 5:12PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ (ਡੀ ਓ ਐੱਨ ਈ ਆਰ) , ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਐੱਮ ਓ , ਪ੍ਰਸੋਨਲ , ਜਨਤਕ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ , ਪੈਨਸ਼ਨ , ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਐੱਮ ਡੀ ਓ ਐੱਨ ਈ ਆਰ ਅਗਾਂਹ ਵੱਧ ਕੇ ਸਾਰੇ 8 ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਖਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਕੋਵਿਡ ਤਿਆਰੀਆਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਯੋਜਨਾ ਸਕੱਤਰਾਂ , ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਾਪਾਨ ਤੇ ਯੂ ਐੱਨ ਡੀ ਪੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 8 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਗੇ । ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਖੇਤਰ ਵਿਚਲੇ 1,300 ਹਸਪਤਾਲ ਬੈੱਡਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣਗੇ । ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਹੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਵਾਜਿਬ ਹਿੱਸਾ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਉਹ ਕੋਰੋਨਾ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਉਹ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਣ ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਤੇ ਸਾਲ 14 ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਸੰਬੰਧਤ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਵੰਡੇ ਗਏ 369 ਕਰੋੜ ਦੇ ਫੰਡ ਨੇ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਉਪਕਰਣ ਖਰੀਦਣ ਸਮੇਤ , ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਾਰੇ ਸੂਬੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਲਈ ਬੇਹਤਰ ਤਿਆਰ ਹਨ ।
ਇਸ ਸੱਚਾਈ ਦਾ ਜਿ਼ਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਹਰੇਕ ਸੂਬਾ ਪਹਿਲੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਭੇਜਣ ਲਈ ਆਖਿਆ ਅਤੇ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹਨਾਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਡੀ ਓ ਐੱਨ ਈ ਆਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ , ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸੰਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਉੱਤਰੀ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ ਸਾਰਿਆਂ ਸੂਬਿਆਂ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ , ਟੀਕੇ ਅਤੇ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਵਰਗੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਖੁੱਦ ਇਹਨਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਉਠਾਉਣਗੇ । ਇਸੇ ਵੇਲੇ , ਇਸੇ ਵਕਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਜੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਜਮ੍ਹਾਂਖੋਰੀ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ । ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰ ਨਾ ਘਬਰਾਉਣਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ , ਸਿਵਲ ਸਮਾਜ , ਧਾਰਮਿਕ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਸੰਤੂਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਐੱਮ ਡੀ ਓ ਐੱਨ ਈ ਆਰ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਜਿਵੇਂ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ , ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ , ਮੋਬਾਇਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ , ਮੁੱਖ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਿਆਣਪ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਐੱਨ ਈ ਸੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸਥਾਨਕ ਸਰੋਤ ਏਜੰਸੀ ਵਜੋਂ ਤਿਆਰ ਰਹਿ ਕੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸੈੱਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਡੀ ਓ ਐੱਨ ਈ ਆਰ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਲਾਕਡਾਊਨ—1 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਦਮਾਂ ਵਜੋਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਅਗਾਂਹ ਵੱਧ ਕੇ 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਸਪੁਰਦ ਕੀਤੀ ਸੀ ।