Ministry of Science & Technology
National Technology Day celebrations highlight surge in entrepreneurship spirit for cost effective tech
11 MAY 2021 1:51PM by PIB Delhi
The National Technology Day celebrations highlighted an increase in entrepreneurship spirit to develop cost effective indigenous solutions.
The day is a significant milestone in the history of India’s technological innovations as India successfully tested nuclear bombs in Pokhran on May 11, 1998 and is commemorated every year by honouring the architects of such innovations. Awards are given to several innovators and entrepreneurs on this day every year.
For the year 2021, Technology Development Board (TDB) invited application for National Awards under three categories and total 15 winners were selected after a stringent two-tier evaluation process with panellists being eminent scientists and technologists themselves.
Every year, for furtherance of its mandate, TDB seeks applications for National awards for commercialization of technologies under three categories National Awards, MSME awards, and Startup awards. These awards are conferred to various industries for successful commercialization of innovative indigenous technology. This annual honour provides a platform of recognition to the Indian industries and their technology provider who work to bring innovation to the market and help in contributing to the vision of “Aatma Nirbhar Bharat”.
TDB is a statutory body of Government of India functioning under Department of Science of Technology which provides financial assistance to Indian industrial concerns and other agencies, for commercialization of indigenized technologies or adaptation of imported technologies for wider domestic applications. Since its inception in 1996, TDB has funded more than 300 companies for commercialization of technologies.
The details of National Awards for the year 2020-21 under three categories are as follows: -
CATEGORY 1:
NATIONAL AWARD FOR SUCCESSFUL COMMERCIALIZATION OF INDIGENOUS TECHNOLOGY
This award is given to an industrial concern which has successfully developed & commercialized an indigenous technology. In case, the technology developer / provider and the company commercializing the technology are two different organizations, each is eligible for award of Rs.25 Lakh and a trophy.
This year following two companies have been selected for this award: -
1. M/s Borosil Renewables Limited, Mumbai
Borosil Renewables Limited developed the state-of-the-art manufacturing technology to produce a variety of solar glasses that are fully tempered solar glass of 2 mm thickness which is being used in high-powered glass-glass bifacial modules. “Selene'' an anti-glare solar glass for Solar PV installations. The company started supplying 2.0 mm and 2.5 mm fully tempered glass to the European markets and aims to increase the production capacity to 5.0 GW equivalent of solar glass manufacturing in near future.
1. M/s Raina Industries Private Limited, Mumbai
The Company has indigenised Textile Reinforced Concrete (TRC) and deals with the manufacture and sale of textile reinforced concrete precast elements for the building and construction sector. The textile reinforcement structures have to be especially designed to take resulting strains in the building member. This advanced material and the associated new manufacturing technologies reduces concrete consumption, embodied energy of building components, brings downs the End of Life waste and this material can be used for new as well as retrofitting works. The fields of application of TRC include façade elements, street furniture and designer structures for Smart cities, marine and coastal infrastructure including inland waterways.
Ms Borosil Renewable Limited, Mumbai.png Ms Raina Industries Private Limited, Mumbai.png
CATEGORY 2
NATIONAL AWARD UNDER MSME CATEGORY
The Award of Rs. 15 lakhs each in this category is given to selected SMEs that has successfully commercialized the product based on indigenous technology. This year following three companies have been selected for this award: -
1. M/s Pluss Advanced Technologies Private Limited, Gurugram. The company developed “Celsure”, an indigenous Temperature Controlled Pharmaceutical Shipping Box. The heart of the system is cascaded Phase Change Material (PCM) technology that ensures controlled temperature flatness. The precise temperature control in the Pharma box and endurance of more than 100 hours helps to maintain the same quality and may avoid the complete degradation of vaccines and pharmaceuticals.
2. M/s Inntot Technologies Private Limited, Kochi. Existing Digital Radio Broadcast Receiver solutions in the market require dedicated chips to perform complex operations like Demodulation and channel decoding. The end product cost becomes very high due to high chip costs and complex hardware design. M/s Inntot has developed a high quality and cost-effective solution for Digital broadcast radio reception based on the concept of Software Defined Radio with its own improvisations that have been patented in India and USA. Inntot’s solution will help digital radio receiver manufacturers across the globe to come up with low-cost digital radio variants.
1. M/s Olene Life Sciences Private Limited, Chennai. The company developed GinfortTM a ginger extract powder standardized to higher amount of Gingeroids (>26% total gingerols) formulated using patented Aqueosome® technology. The product patent is granted in India and USA. Aqueosome® technology is unique and superior compared to the conventional technologies available for producing powdered ginger extract from ginger oleoresin. Aqueosome® technology converts liquid oleoresin into powder with minimal use of excipients and leads to higher purity and lesser side effects. In addition, the process is solvent free, which adds to the safety of the product and the environment. Ginfort has been clinically validated for Functional Dyspepsia.
CATEGORY 3
NATIONAL AWARD UNDER TECHNOLOGY START-UP CATEGORY
This award is given to a technology start-up for promising new technology with potential for commercialization. The award in addition to the trophy includes a cash award of Rs.15 Lakh. This year ten start-ups have been selected for these awards. These are as follows: -
1. M/s Proficient Visions Solutions Private Limited, Kharagpur. Proficient Vision Solutions Private Limited has developed a product named Clear Vision: Real-time removal of bad weather (viz. rain and fog) effects from videos. The product’s proposed algorithm works only on the intensity component of the video as opposed to other approaches that work on all the colour components. It also requires a lower number of consecutive video frames for the removal of rain and fog. Real time Rain and fog removal could greatly improve the performance of various tasks like self-steering, traffic signal recognition and may reduce the delays in various transportation services.
1. M/s EyeROV (IROV Technologies Private Limited) Kerala. EyeROV provides advanced underwater inspection services using proprietary product EyeROV TUNA - ROV (Remotely Operated Vehicle). EyeROV TUNA is a micro-ROV to perform Visual inspection/survey of submerged structures. It is a cost-effective underwater intervention to do work up to a depth of 200m. The product also has provision to attach external sensors like SONARS, NDT testing equipment etc. The product can be used for dam inspection, ship hull inspection, fish farm inspection, port structure inspection, bridge foundation inspection etc.
1. M/s Fabheads Automation Private Limited, Chennai. Traditionally, making parts with carbon fiber material has been a very expensive, laborious and time-consuming process. Fabheads’ indigenous carbon fiber layup technology solves this problem by automating the whole process of manufacturing with this material. The company’s FibrBot series of 3D printers allows users to 3D print strong lightweight parts which can be used for various applications across sectors including drones, automotive, aerospace, marine, etc. The technology reduces the material wastage compared to traditional methods of fabrication making it more cost efficient.
1. M/s Plabeltech Private Limited, Bhopal. The company has developed the Gly-tag® platform. These lead antibody-drug conjugates (ADCs) exhibit selective anti-proliferative activity towards the antigen-positive breast cancer cells. They target the breast cancer cells at very low concentrations without harming the healthy cells and are primed to help patients with aggressive type HER2-positive breast cancer.
1. M/s Breathe Applied Sciences Private Limited, Bengaluru. Breathe has successfully translated the laboratory scale CO2 conversion to methanol to the pilot scale. They have engineered the conversion unit (vapour phase plug flow reactor) with a capacity of gram scale CO2 per day to 300 kg CO2 per day utilization.
1. M/s CYRAN AI Solutions, Delhi. The company has designed and developed a unique and patented invention-BUDDHI AI DIY Kit® (BUDDHI stands for “Build Understand Design Deploy Human-like Intelligence”). It is an interactive DIY (Do-It-Yourself) educational kit that can be used to quickly learn the potential of AI, the basics of AI, and build AI-based real-world projects without prior domain knowledge.
1. M/s Theranautilus Pvt Ltd., Bengaluru. Theranautilus’s device can be used to guide the nanorobots to their targets deep inside the dentinal tubules. Once the nanorobots reach the bacterial infestation site, they can be remotely activated to deploy their antibacterial mechanism. This novel solution minimizes root canal failure, which currently afflicts up to 14-16% of the millions of root canal treatment procedures performed every year globally.
1. M/s SynThera Biomedical Private Limited, Pune. The company has produced PoroSyn® bioactive synthetic bone graft which has been developed in granule & block form and used in surgical procedures to regenerate and repair bone in areas of bone loss within the body caused by injuries, disease and congenital deformities. PoroSyn’s technology has been patented in India and patents have been filed in the US, Europe, China and South Korea.
1. M/s Multi Nano Sense Technologies Private Limited, Nagpur. Multi Nano Sense Technologies (MNST) Private Limited indigenously developed Hydrogen sensors, solid state electrochemical sensors with a solid electrolyte and novel reference electrode (‘SSEC Technology’) and solved several critical challenges in Hydrogen sensing faced by traditional technologies like catalytic combustion and metal oxide semiconductor, like cross sensitivity, interference etc. MNST has developed a Patented Platform, CMOS MEMS Omni-Gas Sensing technology (‘MEMS Technology’). The MEMS technology can potentially analyse, qualitatively and quantitatively, different gases and potentially function as a pocket GC, when coupled with a MEMS Micro-column. It can respond within microseconds with high levels of reliability, selectivity, and accuracy across trace levels to 100% purity.
1. M/s Noccarc Robotics Private Limited, Pune. Noccarc Robotics Private Limited designed and developed a fully functional indigenous V310 ICU Ventilator in collaboration with SIIC IIT Kanpur and commercialized to treat COVID-19 patients. Noccarc V310 is clinically validated and certified for IEC 60601-1 standards. The company also developed Noccarc H210 a High Flow Oxygen Therapy Device which provides respiratory support to the patient at a less critical stage by delivering high flow warmed and humidified oxygen-rich air through a nasal interface. The device is certified for IEC 60601-1 and IEC 60601-1-2 standards.
Annexure
NATIONAL AWARD UNDER MSME CATEGORY
Ms Pluss Advanced Technologies Pvt Ltd.pngMs Inntot Technologies Pvt Ltd.png
NATIONAL AWARD UNDER TECHNOLOGY START-UP CATEGORY
https://lh3.googleusercontent.com/2CldeFEcqZbfK-VVLtf5A_cGfPwoh2tkPOMkLsCzD73aqhybugiMS6vDXu9AeW-QMLMW9PMyMkV3IXybucLAO8_IlbC4nfJ4Pt8ON8cL3mmsQtQOM_lwoRzhHeEY6MWpWT5Nzu0https://lh3.googleusercontent.com/YqNNZ9JKsFnHpQ1Tx0xUcZZL-XaxebxlkkmT1gFKmUZRwz44sZ72p4Uv0HcS0A928RRFPw3SA-vwP6_FZotzORbkY62QC8fQSFZl7OrDdHTEBeHENGDQkhG4Iqt5nXHBP-3DrCo https://lh4.googleusercontent.com/SFPW2zKfQAAriH-5zjEzLcqKJoZR8dfYjrz4PJo2l8eL8VPXRqBIhMTHdjTNLxRSzYwTZoflcOlsXxrhkJZ0EbWNZPPzNepgeO22kklvmBVrg9erIX75sfkVFBuVIDo6QI3zXO8https://lh6.googleusercontent.com/t7-C__m5pjz12kMkHb6c3ZJCvxjkDFLa2DStf0CAlMJtoIem3rrMyo6eXGP70mLxxxDWNBTpZJjCbI72yuELmqOkh1iVUy5DvuyAEQ81nQPq9lJ_1dovM5PxszwztTOEBoEo8zE

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਮੌਕੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਈ ਉੱਦਮਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ
11 MAY 2021 1:51PM by PIB Chandigarh
ਇਹ ਦਿਨ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਕਾਢਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ 11 ਮਈ, 1998 ਨੂੰ ਪੋਖਰਨ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਣੂ ਬੰਬਾਂ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਹਰ ਸਾਲ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਾਢਾਂ ਦੇ ਆਰਕੀਟੈਕਟਸ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਕੇ ਇਹ ਦਿਨ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਸਾਲ ਇਸ ਦਿਨ ਕਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਲ 2021 ਲਈ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੋਰਡ (ਟੀਡੀਬੀ) ਨੇ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਧੀਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਵਾਰਡਾਂ ਲਈ ਬਿਨੈ-ਪੱਤਰ ਸੱਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਕੁਲ 15 ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਦੋ-ਪੱਧਰੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਬਾਅਦ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਲਈ ਪੈਨਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਖੁਦ ਉੱਘੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਟੀਡੀਬੀ ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਸਾਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਵਾਰਡਾਂ ਅਧੀਨ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ - ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੁਰਸਕਾਰ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਪੁਰਸਕਾਰ, ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅਪ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਭਿੰਨ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਲਾਨਾ ਸਨਮਾਨ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ “ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਟੀਡੀਬੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਰੋਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਜਾਂ ਵਿਆਪਕ ਘਰੇਲੂ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। 1996 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਟੀਡੀਬੀ ਨੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਲਈ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ: -
ਸ਼੍ਰੇਣੀ 1 :
ਭਾਰਤੀ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਸਫਲ ਸੰਚਾਰੀ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ
ਇਹ ਅਵਾਰਡ ਉਸ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਰੋਕਾਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸਦਾ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜੇ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲਾ / ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕੰਪਨੀ ਦੋ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਹਰੇਕ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਟਰਾਫੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ।
ਇਸ ਸਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ: -
• ਮੈਸਰਜ਼ ਬੋਰੋਸਿਲ ਰੀਨਿਊਏਬਲਸ ਲਿਮਟਿਡ, ਮੁੰਬਈ
ਬੋਰੋਸਿਲ ਰੀਨਿਊਏਬਲਸ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਸੋਲਰ ਗਲਾਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰਾਂ ਨਾਲ ਟੈਂਪਰਡ ਸੋਲਰ ਗਲਾਸ ਹਨ ਜੋ ਕਿ 2 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਮੋਟਾਈ ਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਉੱਚ-ਪਾਵਰ ਗਲਾਸ-ਗਲਾਸ ਬਾਈਫੇਸੀਅਲ ਮੋਡਿਊਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, “ਸਲੀਨ” ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਐਂਟੀ-ਗਲੇਅਰ ਸੋਲਰ ਗਲਾਸ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ 2.0 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਅਤੇ 2.5 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਪੂਰੀ ਤਰਾਂ ਟੈਂਪਰਡ ਗਲਾਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸੋਲਰ ਗਲਾਸ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ 5.0 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
• ਮੈਸਰਜ਼ ਰੈਨਾ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਮੁੰਬਈ
ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰੀਇਨਫੋਰਸਡ ਕੰਕਰੀਟ (ਟੀਆਰਸੀ) ਦਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਮਾਰਤਸਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਉਸਾਰੀ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰੀਇਨਫੋਰਸਡ ਕੰਕਰੀਟ ਪ੍ਰੀਕਾਸਟ ਐਲੀਮੈਂਟਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰੀਇਨਫੋਰਸਡ ਢਾਂਚੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਿਲਡਿੰਗ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਨਵੀਂ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕੰਕਰੀਟ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਮੂਰਤੀਗਤ ਊਰਜਾ, ਐਂਡ ਆਫ ਲਾਈਫ ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਦੁਬਾਰਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਟੀਆਰਸੀ ਦੇ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਕੇਡ ਐਲੀਮੈਂਟਸ, ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਸਟ੍ਰੀਟ ਫਰਨੀਚਰ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ ਢਾਂਚੇ
ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲਮਾਰਗਾਂ ਸਮੇਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੇਣੀ 2 :
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ
ਇਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਹਰੇਕ ਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ: -
• ਮੈਸਰਜ਼ ਪਲੱਸ ਅਡਵਾਂਸਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ “ਸੈਲਸਰ (Celsure)” ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਾਪਮਾਨ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਬਾਕਸ ਹੈ। ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਕੋਰ ਕੈਸਕੇਡਿਡ ਫੇਜ਼ ਚੇਂਜ ਮੈਟੀਰੀਅਲ (ਪੀਸੀਐੱਮ) ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਹੈ ਜੋ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਤਾਪਮਾਨ ਦੀ ਬਰਾਬਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਫਾਰਮਾ ਬਾਕਸ ਵਿੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ਦਾ ਸਹੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ 100 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਦਾ ਸਬਰ ਟੀਕੇ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਦੇ ਉਸੇ ਗੁਣ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਗਾੜ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਮੈਸਰਜ਼ ਇੰਨਟੋਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਕੋਚੀ। ਮੌਜੂਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਿਸੈਪਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਹੱਲਾਂ ਲਈ ਡੀਮੋਡੂਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਚੈਨਲ ਡੀਕੋਡਿੰਗ ਵਰਗੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਚਿੱਪਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਚਿੱਪ ਦੀ ਉੱਚੀ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਾਰਨ ਅੰਤਲੇ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਲਾਗਤ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੈਸਰਜ਼ ਇੰਨਟੋਟ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰੇਡੀਓ ਰਿਸੈਪਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਕੁਆਲਿਟੀ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਸੋਫਟਵੇਅਰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਰੇਡੀਓ ਦੀ ਧਾਰਣਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਪੇਟੈਂਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੰਨਟੋਟ ਦਾ ਹੱਲ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਰੇਡੀਓ ਰਿਸੈਪਸ਼ਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਰੇਡੀਓ ਕਿਸਮਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
• ਮੈਸਰਜ਼ ਓਲੀਨ ਲਾਈਫ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਚੇਨਈ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਜਿਨਫੌਰਟਟੀਐੱਮ (GinfortTM) ਅਦਰਕ ਐਬਸਟਰੈਕਟ ਪਾਊਡਰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੇਟੈਂਟਿਡ ਐਕਿਓਸੋਮ® ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਨਜਿਰਾਇਡਜ਼ (Gingeroids) (> 26% ਕੁੱਲ ਅਦਰਕ) ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਮਾਤਰਾ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਪੇਟੈਂਟ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਕਿਓਸੋਮ® (Aqueosome®) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਦਰਕ ਓਲੀਓਰਸਿਨ (oleoresin) ਤੋਂ ਪਾਊਡਰ ਅਦਰਕ ਐਬਸਟਰੈਕਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਰਵਾਇਤੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਅਤੇ ਉੱਤਮ ਹੈ।ਐਕਿਓਸੋਮ® ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਕਸੀਪਿਐਂਟਸ (excipients) ਦੀ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਰਲ ਓਲੀਓਰਸਿਨ ਨੂੰ ਪਾਊਡਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਉੱਚ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਘੱਟ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਘੁਲਣਸ਼ੀਲ ਮੁਕਤ ਹੈ, ਜੋ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜਿਨਫੋਰਟ ਨੂੰ ਕਲੀਨਿਕਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਦਹਜ਼ਮੀ (ਫੰਕਸ਼ਨਲ ਡਿਸਪੇਪਸ਼ੀਆ) ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੇਣੀ 3 :
ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ
ਇਹ ਅਵਾਰਡ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਹੋਣਹਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਟਰਾਫੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਲਈ 10 ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ: -
• ਮੈਸਰਜ਼ ਪ੍ਰੋਫਿਸੀਐਂਟ ਵਿਜ਼ਨਜ਼ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਖੜਗਪੁਰ। ਪ੍ਰੋਫਿਸੀਐਂਟ ਵਿਜ਼ਨਜ਼ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਕਲੀਅਰ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ: ਵੀਡੀਓਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਮਾੜੇ ਮੌਸਮ (ਜਿਵੇਂ ਮੀਂਹ ਅਤੇ ਧੁੰਦ) ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਹਟਾਉਣ ਲਈ। ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਐਲਗੋਰਿਦਮ ਸਿਰਫ ਵੀਡੀਓ ਦੇ ਤੀਬਰਤਾ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸੇ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਹੋਰ ਢੰਗਾਂ ਦੇ ਉਲਟ ਜੋ ਸਾਰੇ ਰੰਗਾਂ ਦੇ ਭਾਗਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਬਾਰਸ਼ ਅਤੇ ਧੁੰਦ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਫਰੇਮ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਮੀਂਹ ਅਤੇ ਧੁੰਦ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ ਸਵੈ-ਸਟੀਰਿੰਗ, ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਸਿਗਨਲ ਮਾਨਤਾ ਵਰਗੇ ਕਈ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਮੈਸਰਜ਼ ਆਈਰੋਵ-EyeROV (ਆਈਆਰਓਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ) ਕੇਰਲ। EyeROV ਮਲਕੀਅਤ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਧੀਨ EyeROV TUNA - ROV (ਰਿਮੋਟਲੀ ਆਪਰੇਟਿਡ ਵਹੀਕਲ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਅਡਵਾਂਸਡ ਅੰਡਰ ਵਾਟਰ ਨਿਰੀਖਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਈਰੋਵ ਟੁਨਾ ਡੁੱਬੇ ਹੋਏ ਸਟਰੱਕਚਰਸ ਦੇ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਨਿਰੀਖਣ / ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਈਕਰੋ-ਆਰਓਵੀ ਹੈ। ਇਹ 200 ਮੀਟਰ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਦਖਲ ਹੈ। ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰੀ ਸੈਂਸਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੋਨਾਰਸ, ਐੱਨਡੀਟੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਉਪਕਰਣ ਆਦਿ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ।ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਡੈਮ ਦੇ ਨਿਰੀਖਣ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਜ਼ਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਮੱਛੀ ਫਾਰਮ ਨਿਰੀਖਣ, ਪੋਰਟ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰੀਖਣ, ਬ੍ਰਿਜ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਜਾਂਚ ਆਦਿ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਮੈਸਰਜ਼ ਫੈੱਬਹੈਡਜ਼ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਡ, ਚੇਨਈ। ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਕਾਰਬਨ ਫਾਈਬਰ ਸਮੱਗਰੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸੇ ਬਣਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹਿੰਗੀ, ਮਿਹਨਤੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਖਪਤ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਫੈਬਹੈਡਜ਼ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕਾਰਬਨ ਫਾਈਬਰ ਲੇਅਅੱਪ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਸ ਸਮੱਗਰੀ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਕਰਕੇ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਦੀ 3ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਰਾਂ ਦੀ ਫਾਈਬਰਬੋਟ (FibrBot) ਲੜੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ 3ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟ ਕਰਨ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਲਾਈਟਵੇਟ ਪਾਰਟਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਡ੍ਰੋਨ, ਆਟੋਮੋਟਿਵ, ਏਅਰੋਸਪੇਸ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਤਕਨੀਕ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਢੰਗਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
• ਮੈਸਰਜ਼ ਪਲੈਬੇਲਟੈਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਭੋਪਾਲ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਗਲਾਈ-ਟੈਗ® (Gly-tag®) ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਐਂਟੀਬਾਡੀ-ਡਰੱਗ ਕੰਜੁਗੇਟਸ (ਏਡੀਸੀਜ਼) ਐਂਟੀਜਨ-ਪਾਜ਼ੀਟਿਵ ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਸੈੱਲਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਚੋਣਵੀਂ ਐਂਟੀ-ਪ੍ਰੋਲੀਫਰੇਟਿਵ ਗਤੀਵਿਧੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਏ ਬਗੈਰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਗਾੜ੍ਹੇਪਣ ‘ਤੇ ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਮਲਾਵਰ ਕਿਸਮ ਦੇ HER2- ਪਾਜ਼ੀਟਿਵ ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਨ।
• ਮੈਸਰਜ਼ ਬ੍ਰੀਦ ਅਪਲਾਈਡ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ। ਬ੍ਰੀਦ ਨੇ ਪਾਇਲਟ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਮਿਥੇਨੌਲ ਵਿੱਚ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਸਕੇਲ ਸੀਓ2 ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਯੂਨਿਟ (ਭਾਫ ਪੜਾਅ ਪਲੱਗ ਫਲੋ ਰਿਐਕਟਰ) ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮ ਸਕੇਲ ਸੀਓ2 ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੀ ਸਮਰਥਾ ਦੇ ਨਾਲ 300 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸੀਓ2 ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਉਪਯੋਗਤਾ ਲਈ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਮੈਸਰਜ਼ ਸਾਈਰਾਨ ਏਆਈ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨਜ਼, ਦਿੱਲੀ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਇੱਕ ਅਨੌਖੀ ਅਤੇ ਪੇਟੈਂਟ ਕਾਢ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ- ਬੁੱਧੀ ਏਆਈ ਡੀਆਈਵਾਇ ਕਿੱਟ® (ਬੁੱਧੀ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ “ਬਿਲਡ ਅੰਡਰਸਟੈਂਡ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਡਿਪਲੋਇ ਹਿਊਮਨ-ਲਾਈਕ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ”)। ਇਹ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਡੀਆਈਵਾਈ (ਡੂ-ਇਟ-ਯੁਅਰਸੈਲਫ) ਵਿਦਿਅਕ ਕਿੱਟ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਏਆਈ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ, ਏਆਈ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਾਸਲ ਡੋਮੇਨ ਨੋਲੇਜ ਦੇ ਏਆਈ ਅਧਾਰਤ ਰੀਅਲ-ਵਰਲਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
• ਮੈਸਰਜ਼ ਥੇਰਾਨੌਟਿਲਸ (Theranautilus) ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ। ਥੇਰਾਨੌਟਿਲਸ ਦੇ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਨੈਨੋਰੋਬੋਟਸ ਨੂੰ ਦੰਦਾਂ ਦੀਆਂ ਨਲਕੀਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਪਣੇ ਨਿਸ਼ਾਨਿਆਂ ਵੱਲ ਸੇਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਨੈਨੋਰੋਬੋਟਸ ਬੈਕਟਰੀਆ ਦੀ ਲਾਗ ਵਾਲੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਣ ‘ਤੇ, ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਐਂਟੀਬੈਕਟੀਰੀਅਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਿਮੋਟਲੀ ਸਰਗਰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨੋਵਲ ਹੱਲ, ਰੂਟ ਕੈਨਾਲ ਦੀ ਅਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹਰ ਸਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਲੱਖਾਂ ਰੂਟ ਕੈਨਾਲ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿਚੋਂ 14-16% ਤਕ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਮੈਸਰਜ਼ ਸਿਨਥੇਰਾ (SynThera) ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਪੁਣੇ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਪੋਰੋਸਾਇਨ® (PoroSyn®) ਬਾਇਓਐਕਟਿਵ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਬੋਨ ਗ੍ਰਾਫਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਗ੍ਰੈਨਿਊਲ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੱਟਾਂ, ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਜਮਾਂਦਰੂ ਵਿਗਾੜਾਂ ਕਾਰਨ ਸਰੀਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੱਡੀਆਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੱਡੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁਰੰਮਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਜੀਕਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪੋਰੋਸਾਇਨ ਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੇਟੈਂਟ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ, ਯੂਰਪ, ਚੀਨ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ ਵਿੱਚ ਪੇਟੈਂਟ ਦਾਖਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਮੈਸਰਜ਼ ਮਲਟੀ ਨੈਨੋ ਸੈਂਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਡ, ਨਾਗਪੁਰ। ਮਲਟੀ ਨੈਨੋ ਸੈਂਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ (ਐੱਮਐੱਨਐੱਸਟੀ) ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸੈਂਸਰ, ਸੋਲਿਡ ਸਟੇਟ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੈਮੀਕਲ ਸੈਂਸਰ ਜੋ ਕਿ ਇਕ ਠੋਸ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਟ ਅਤੇ ਨੋਵੇਲ ਰੈਫਰੈਂਸ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਡ ('ਐੱਸਐੱਸਈਸੀ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ') ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਬਲਨ ਅਤੇ ਮੈਟਲ ਆਕਸਾਈਡ ਅਰਧ-ਕੰਡਕਟਰ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸੈਂਸਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਾਜ਼ੁਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਰਾਸ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ, ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਆਦਿ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ। ਐੱਮਐੱਨਐੱਸਟੀ ਨੇ ਇੱਕ ਪੇਟੈਂਟਿਡ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਸੀਐੱਮਓਐੱਸ ਐੱਮਈਐੱਮਐੱਸ (CMOS MEMS) ਓਮਨੀ-ਗੈਸ ਸੈਂਸਿੰਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ('ਐੱਮਈਐੱਮਐੱਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ') ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਐੱਮਈਐੱਮਐੱਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗੁਣਾਤਮਕ ਅਤੇ ਮਾਤਰਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਐੱਮਈਐੱਮਐੱਸ ਮਾਈਕਰੋ-ਕਾਲਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਵਿਭਿੰਨ ਗੈਸਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪੋਕੇਟ ਜੀਸੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਭਾਵਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਟਰੇਸ ਪੱਧਰ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ, ਚੋਣਵਤਾ ਅਤੇ 100% ਤੱਕ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੀ ਉੱਚ ਡਿਗਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਕਿੰਟਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜਵਾਬ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਮੈਸਰਜ਼ ਨੋਕਾਰਕ ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਪੁਣੇ। ਨੋਕਾਰਕ ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਐੱਸਆਈਆਈਸੀ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵੀ310 ਆਈਸੀਯੂ (V310 ICU) ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਲਈ ਵਪਾਰਕ ਬਣਾਇਆ। ਨੋਕਾਰਕ V310 ਕਲੀਨਿਕਲੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਈਸੀ 60601-1 ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਲਈ ਸਰਟੀਫਾਈਡ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਨੋਕਾਰਕ ਐੱਚ210 ਇੱਕ ਹਾਈ ਫਲੋ ਆਕਸੀਜਨ ਥੈਰੇਪੀ ਡਿਵਾਈਸ ਵੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਜੋ ਇੱਕ ਨਾਸਕ ਇੰਟਰਫੇਸ ਦੁਆਰਾ ਉੱਚ ਪ੍ਰਵਾਹ ਕੋਸੀ ਅਤੇ ਨਮੀਦਾਰ ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹਵਾ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਘੱਟ ਨਾਜ਼ੁਕ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਸਾਹ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਡਿਵਾਈਸ ਨੂੰ ਆਈਈਸੀ 60601-1 ਅਤੇ ਆਈਈਸੀ 60601-1-2 ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਨੁਲੱਗ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ
ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ