PIB Backgrounder
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
09 MAY 2021 6:30PM by PIB Delhi
• Govt. of India has so far provided more than 17.56 crore vaccine doses to States/UTs Free ofCost
• Global Aid including 14 Oxygen Plants and more than 3 L Remdesivir Vials proactively cleared and rushed to States/UTs to combat COVID-19
• Nearly 4200 MT Oxygen delivered by Oxygen Expresses to Maharashtra, MP, Haryana, Rajasthan, Delhi, & UP
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION AND BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
Govt. of India has so far provided more than 17.56 crore vaccine doses to States/UTs Free ofCost
More than 72 lakh doses are still available with the States/UTs to be administered
Over 46 Lakh doses in addition will be received by the States/UTs in the next 3 days
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717176
Global Aid including 14 Oxygen Plants and more than 3 L Remdesivir Vials proactively cleared and rushed to States/UTs to combat COVID-19
• 6,608 Oxygen Concentrators, 3,856 Oxygen Cylinders, 14 Oxygen Generation Plants, 4,330 ventilators/ Bi PAP/ C PAP and more than 3L Remdesivir vials have been delivered/ dispatched, so far.
• The cumulative number of COVID19 vaccine doses administered in the country has exceeded 16.94 Cr today as the Phase-3 of the nationwide Vaccination Drive expands further.
• 4,03,738 new cases were registered in the last 24 hours.
• Ten States reported 71.75% of the new cases in last 24 hours.
• The National Mortality Rate has been falling and currently stands at 1.09%.
For Details :https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717184
IAF COVID AIR SUPPORT MANAGEMENT CELL (CASMC) OPERATIONS
The IAF is operating a Covid Air Support Management Cell (CASMC) at Palam Air Base since 27 Apr 21. The primary task of the cell is to efficiently coordinate for the distribution of all the relief aid coming from foreign countries. The cell is operational round the clock. Resources have been coordinated to cater for surge operations which include manpower, ground handling and loading eqpt and vehicles like flat top trailers and fork lifters.
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717241
Nearly 4200 MT Oxygen delivered by Oxygen Expresses to Maharashtra, MP, Haryana, Rajasthan, Delhi, & UP
So far, Indian Railways has delivered nearly 4200 MT of LMO in more than 268 tankers to various states across the country.68 Oxygen Expresses have already completed their journey so far.
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717245
DG AFMS gets nod to recruit Ex-AMC/SSC medical officers
The Ministry of Defence has issued an order to Directorate General Armed Forces Medical Services (DG AFMS) for recruitment of Ex-Army Medical Corps (AMC)/Short Service Commission (SSC) medical officers. Under the ‘Tour of Duty’ scheme, 400 ex-AMC/SSC medical officers, released between 2017 and 2021, are expected to be recruited on contract basis for a maximum period of 11 months.
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717178
IOA, MYAS and SAI come together to provide support to ex-international athletes and coaches amid ongoing Covid-19
In a bid to ensure that ex-international athletes and coaches have access to medical, financial and logistical support during Covid 19, the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS), Indian Olympic Association (IOA) and the Sports Authority of India (SAI) have joined hands to create a special support cell.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717175
Free Distribution of AYUSH-64 at 7 Delhi locations from Monday
As a token of its commitment to serve the out of hospital COVID patients, the Ministry of Ayush has started free distribution of AYUSH 64 at many locations in Delhi since last Saturday. From Monday onwards, many more centres will become operational. Those COVID-19 patients who are in home isolation or are staying at some government/NGO arranged isolation centres can benefit from this initiative of the Ministry of Ayush.
Patients or their representatives can visit these centres with the hard or soft copies of patient’s RT PCR positive report and Aadhar Card to get a free pack of AYUSH 64 tablets. Replenishment, if and when required, will also be provided free of cost.
For Details:https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717242
IREDA and NHPC vaccinate over 300 employees
A two day free COVID vaccination camp was jointly organised by Indian Renewable Energy Development Agency Ltd. (IREDA) and NHPC Ltd central Public Sector Undertakings under Ministry of Power for the 18-44 age group employees on 7th and 8th May at IREDA’s Corporate Office, New Delhi.
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717146
Transporting Hope: Delivery of medical cargo continues uninterrupted from Kolkata Airport
The nation is fighting a severe battle against the Corona Virus and in this crisis period supply of medical essentials like Vaccines, Oxygen Concentrators, Oximeter and other essentials are of utmost importance. In this fight,The Ministry of Civil Aviation and various airports and airlines and their corona warriors are playing their role by ensuring uninterrupted supply of all the medical essentials coming in or going out of various cities/states. Kolkata Airport is playing key role in this fight against Covid-19.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717256
Centre releases Rs. 8923.8 crore to Panchayats in 25 States; Release of grant advanced in view of COVID-19 pandemic
The Department of Expenditure, Ministry of Finance,yesterday released an amount of Rs. 8,923.8 crore to 25 States for providing grants to the Rural Local Bodies (RLBs). The grants are meant for all the three tiers of Panchayati Raj Institutions – village, block and district.
The amount released on Saturday is the first instalment of the ‘Untied Grants’ for the year 2021-22. It may be utilised by the RLBs, among other things, for various prevention and mitigation measures needed to combat the COVID-19 pandemic. Thus, it will augment resources to the three tiers of Panchayats for fighting the contagion. The state-wise amount of the grant released is enclosed.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717165

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
09 MAY 2021 6:30PM by PIB Chandigarh
• ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 17.56 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ
• 14 ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਸਹਿਤ ਆਲਮੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਪੂਰੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
• ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਰਿਆਣਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4200 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਡਿਲਿਵਰ
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 17.56 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਹਾਲੇ ਵੀ 72 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 46 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717176
14 ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਸਹਿਤ ਆਲਮੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਪੂਰੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
• ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 6,608 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੰਟ੍ਰੇਟਰ, 3,856 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ, 14 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ, 4,330 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ/ਬਾਈ ਪੀਏਪੀ/ ਸੀ ਪੀਏਪੀ (Bi PAP/ C PAP) ਅਤੇ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਡਿਲਿਵਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਪੜਾਅ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ 16.94 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 4,03,738 ਨਵੇਂ ਰੋਗੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਸ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 71.75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ 1.09 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717184
ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਏਅਰ ਸਪੋਰਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸੈੱਲ (ਸੀਏਐੱਸਐੱਮਸੀ) ਦਾ ਕੰਮਕਾਜ
ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਮਿਤੀ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ 21 ਤੋਂ ਪਾਲਮ ਏਅਰ ਬੇਸ ‘ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਏਅਰ ਸਪੋਰਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸੈੱਲ (ਸੀਏਐੱਸਐੱਮਸੀ) ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੈੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਕਾਰਜ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਸਾਰੀ ਰਾਹਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਵਿਤਰਣ ਦੇ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੈੱਲ ਚੌਬੀ ਘੰਟੇ ਚਾਲੂ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਸਰਜ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਨਪਾਵਰ, ਗਰਾਊਂਡ ਹੈਂਡਲਿੰਗ ਤੇ ਲੋਡਿੰਗ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਫਲੈਟ ਟੌਪ ਟ੍ਰੇਲਰ ਅਤੇ ਫੋਰਕ ਲਿਫਟਰ ਜਿਹੇ ਵਾਹਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717241
ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਰਿਆਣਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4200 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਡਿਲਿਵਰ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 268 ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4200 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 68 ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717245
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਐਕਸ ਏਐੱਮਸੀ/ਐੱਸਐੱਸਸੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਦੀ ਹਰੀ ਝੰਡੀ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਪੂਰਵ ਆਰਮੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕੋਰ (ਏਐੱਮਸੀ)/ਸ਼ੌਰਟ ਸਰਵਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਐੱਸਸੀ) ਚਿਕਿਤਸਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਲਈ ਆਮਰਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਜ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀ ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ) ਨੂੰ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ‘ਟੂਰ ਆਵ੍ ਡਿਊਟੀ’ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, 2017 ਅਤੇ 2021 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰਿਟਾਇਰ ਹੋਏ 400 ਪੂਰਵ ਏਐੱਮਸੀ/ਐੱਸਐੱਸਸੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਤਮ 11 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਬੰਧ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਭਰਤੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717178
ਇੰਡੀਅਨ ਓਲੰਪਿਕ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਓਏ), ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਵਾਈਏਐੱਸ) ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਏਆਈ) ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਥਲੀਟਾਂ ਅਤੇ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥ ਦੇਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਆਓ
ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਵਾਈਏਐੱਸ), ਇੰਡੀਅਨ ਓਲੰਪਿਕ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਓਏ) ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਏਆਈ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰਵ-ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਥਲੀਟਾਂ ਅਤੇ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਚਿਕਿਤਸਾ, ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਤਾਰਕਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੇ ਇੱਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਸਪੋਰਟ ਸੈੱਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717175
ਦਿੱਲੀ ਦੇ 7 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸੋਮਵਾਰ ਤੋਂ 'ਆਯੁਸ਼-64' ਦੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ
ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਬਾਹਰ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਈ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ‘ਆਯੁਸ਼-64’ ਦੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੋਮਵਾਰ ਤੋਂ ਇਸ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰ ਚਾਲੂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਜਾਂ ਕੁਝ ਸਰਕਾਰੀ/ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵਿਵਸਥਿਤ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮਰੀਜ਼ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ‘ਆਯੁਸ਼-64’ ਦੀਆਂ ਗੋਲੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁਫਤ ਪੈਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਆਰਟੀ ਪੀਸੀਆਰ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ ਦੀ ਹਾਰਡ ਜਾਂ ਸਾਫਟ ਕਾਪੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਣ ‘ਤੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੋਲੀਆਂ ਦੀ ਦੁਬਾਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵੀ ਮੁਫਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717242
ਇਰੇਡਾ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਨੇ 300 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਦਮ ਭਾਰਤੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਇਰੇਡਾ) ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਮੂਹ ਦੇ 18 ਤੋਂ 44 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ 7 ਅਤੇ 8 ਮਈ ਨੂੰ ਇਰੇਡਾ ਦੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਮੁੱਖ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦਿਨਾ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717146
ਟਰਾਂਸਪੋਰਟਿੰਗ ਦੀ ਉਮੀਦ: ਕੋਲਕਾਤਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਜਾਰੀ ਹੈ
ਰਾਸ਼ਟਰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਖਤ ਲੜਾਈ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਟੀਕੇ, ਆਕਸੀਜਨ, ਆਕਸੀਮੀਟਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿਚ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਅਰ ਪੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਏਅਰਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਰੋਨਾ ਯੋਧੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਜਾਂ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਡਾਕਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਲਕਾਤਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717256
ਕੇਂਦਰ ਨੇ 25 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ 8923.8 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ; ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਗਰਾਂਟ ਅਡਵਾਂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਆਰਐੱਲਬੀ) ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਂਟ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ 25 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 8,923.8 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਤਿੰਨਾਂ ਪੱਧਰਾਂ- ਪਿੰਡ, ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਲਈ ਹੈ। ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ ਸਾਲ 2021-22 ਲਈ ‘ਅਨਟਾਈਡ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ’ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਆਰਐੱਲਬੀ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਛੂਤ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ। ਰਾਜ ਵਾਈਜ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਗ੍ਰਾਂਟ ਨਾਲ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717165
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟਵੀਟ
ਫੈਕਟ ਚੈੱਕ