Ministry of Health and Family Welfare
Centre Reviews Preparedness of 5 States of Eastern India to address Needs and Challenges of current phase of COVID Pandemic
5 Critical Areas of Action Highlighted
05 MAY 2021 8:50PM by PIB Delhi
Union Health Secretary Shri Rajesh Bhushan along with Member (Health), NITI Aayog Dr. Vinod K. Paul chaired a high-level meeting today with the Eastern States of Assam, West Bengal, Odisha, Bihar and Jharkhand. The review meeting assessed the arrangements put in place by these eastern states for containment and management of the COVID19 pandemic. Evidence suggests that the pandemic is moving eastward and a rise has been observed in the number of daily cases in these states along with rising mortality.
Dr. Balram Bhargava, Secretary (Health Research) & DG ICMR, Dr (Prof) Sunil Kumar, DGHS, Ms. Arti Ahuja, Additional Secretary (Health), Dr. Sujeet K. Singh, Director, NCDC were present along with Principal Secretary (Health), Mission Director (NHM), and State Surveillance Officer of the concerned states.
Five critical areas of action were discussed for addressing the needs and challenges of recent phase of the COVID 19 pandemic in these states, which has led to an unprecedented surge in number of daily cases and increased mortality.
Underscoring the critical importance of human resources in providing health services and clinical management of the severe COVID patients in the hospitals, the States were advised to ensure that performance linked payments of the Community Health Officers (CHOs) at the Ayushman Bharat Health & Wellness Centres (HWCs) and the incentives to the ANMs and other health workers are paid timely. The NHM funds to the states may be utilized for this purpose. In addition, a slew of decisions have been taken recently by the Union Government whereby the services of final year MBBS students; those students that are yet to take the NEET examination (which has been postponed); final year nursing students; and internees can be utilized for COVID related healthcare work.
Starting today, the list of districts across the country where the positivity rate is above 20% has been displayed on the website of the Health Ministry. This list is dynamic and will be updated on a regular basis. States are required to undertake focussed efforts in these districts regarding testing; home isolation of the infection people; measures to prevent crowding and intermingling of people to curb spread of infection; in addition to other containment activities. During the periods of stringent restricted movement in the states, the time could be utilized for augmentation of hospital infrastructure including construction of makeshift hospitals; attaching hotels to hospitals; and field hospitals.
It was pointed out to the States that last year an advisory was shared with them enlisting the broad norms of oxygen usage in clinical management of hospitalized patients. This was subject to state-wise customization. The oxygen requirement for the different categories of patients receiving clinical care in hospitals was also detailed in the advisory. An oxygen audit is also required to be done by all the states. Pointing that barring a few states, others have not undertaken the exercise, the states were reminded to undertake this process. With the aim of having one PSA plant in every district, 1000 PSA plants are being planned across the country. The states were advised to identify the sites for installation of the PSA plants. The Health Ministry, DRDO and CSIR will support the State efforts in this direction.
It was pointed out to the states that as part of the Liberalised Pricing & Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy Phase-3, every month 50% of the Central Drugs Laboratory (CDL) cleared vaccine doses of every manufacturer would be available for direct procurement by the State Govts & Private Hospitals. States were advised to clear the payment of the manufactures so that the vaccine consignments could be delivered to the states in a timely manner for Phase-3 of the nationwide vaccination drive. Government of India would continue to procure its share of 50% of the monthly CDL cleared vaccines and would continue to make it available to the State Govts totally free of cost as was being done earlier. It was pointed to the states that they should not lose sight of those who are to get the second dose of COVID vaccine. Of the supply of vaccines to the states, it was pointed out that 70% ought to be allocated to meet the requirement of second dose, while 30% ought to be reserved for the first dose.
Dr V K Paul stressed for States to ramp up the hospital and clinical management capacities including effective operation of ambulances, enhance testing in districts witnessing higher positivity than the national average, and take timely decisions to augment HR under the new enabling provisions of the Union Government. He also highlighted private sector participation in telemedicine services to relieve pressure on public facilities and requested for diligent following of Home Ministry’s order on containment measures.
DG ICMR cautioned the States on the revised testing guidelines drafted for efficient use of the testing apparatus like removal of RT-PCR confirmation of positive cases after end of designated time period. He reminded them of the Home Ministry’s advisory of implementing lockdown measures in districts with >10% positivity and asked them to ramp up on facilities like sites for RT-PCR testing, vaccination and the augmentation of medical workforce.
Director NCDC emphasized on the early detection of cases before they deteriorate to more acute forms of COVID. The need to focus on stringent containment in districts with greater than a 10% positivity rate and rigorous contact tracing for those with less than 10% positivity rate was discussed. He also urged for augmentation of testing infrastructure.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರವು ಭಾರತದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ 5 ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು
5 ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು
05 MAY 2021 8:50PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಭೂಷಣ್ ಮತ್ತು ಸದಸ್ಯರಾದ (ಆರೋಗ್ಯ), ಎನ್ಐಟಿಐ ಆಯೋಗ್ ಡಾ. ವಿನೋದ್ ಕೆ. ಪಾಲ್ ಅವರು ಇಂದು ಪೂರ್ವ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಅಸ್ಸಾಂ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಒಡಿಶಾ, ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕೋವಿಡ್ 19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಈ ಪೂರ್ವ ರಾಜ್ಯಗಳು ಏರ್ಪಡಿಸಿರುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯು ಪರಾಮರ್ಶಿಸಿತು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವು ಪೂರ್ವ ದಿಕ್ಕಿನತ್ತ ಚಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾವಿನ ಪ್ರಮಾಣ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪುರಾವೆಗಳು ಸೂಚಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಮತ್ತು ಡಿಜಿ ಐಸಿಎಂಆರ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಬಲರಾಮ್ ಭಾರ್ಗವ, ಡಿಜಿಎಚ್ಎಸ್ನ ಡಾ(ಪ್ರೊ) ಸುನೀಲ್ ಕುಮಾರ್, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಆರೋಗ್ಯ) ಶ್ರೀಮತಿ ಆರತಿ ಅಹುಜಾ, ಎನ್ಸಿಡಿಸಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ.ಸುಜೀತ್ ಕೆ. ಸಿಂಗ್ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ(ಆರೋಗ್ಯ), ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕ (ಎನ್ಎಚ್ಎಂ) ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ರಾಜ್ಯಗಳ ರಾಜ್ಯ ಕಣ್ಗಾವಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳೂ ಕೂಡ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಹಂತದ ಕೋವಿಡ್ 19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಐದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಸವಾಲುಗಳು ಇದು ದಿನನಿತ್ಯದ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾಣದಂತಹ ಏರಿಕೆಗೆ ಮತ್ತು ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣ ಹೆಚ್ಚಾಗಲು ಕಾರಣವಾಗಿರುವೆ.
ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ತೀವ್ರ ಸಿಒವಿಐಡಿ ರೋಗಿಗಳ ವೈದ್ಯಕೀಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ (ಹೆಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಸಿ) ಆರೋಗ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ (ಸಿಎಚ್ಒ) ಮತ್ತು ಎಎನ್ ಎಮ್ ಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಇತರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳನ್ನು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಪಾವತಿಸಲಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಯಿತು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಎನ್ಎಚ್ಎಂ ಹಣವನ್ನು ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅಂತಿಮ ವರ್ಷ ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ; ನೀಟ್ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಇನ್ನೂ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು (ಅದನ್ನು ಮುಂದೂಡಲಾಗಿದೆ); ಅಂತಿಮ ವರ್ಷದ ಶುಶ್ರೂಷಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು; ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಇಂಟರ್ನಿಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಇಂದಿನಿಂದ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪ್ರಮಾಣವು 20% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪಟ್ಟಿಯು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ; ಸೋಂಕಿತರ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ವಾಸ; ಸೋಂಕಿನ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಜನಸಂದಣಿ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಬೆರೆಯುವುದನ್ನು ತಡೆಯುವ ಕ್ರಮಗಳು; ಇತರ ತಡೆಯುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ನಿರ್ಬಂಧಿತ ಚಲನೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಸೇರಿದಂತೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಹೋಟೆಲ್ ಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುವುದು; ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗಾಗಿ. ಸಮಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು;
ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾದ ರೋಗಿಗಳ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಆಮ್ಲಜನಕದ ಬಳಕೆಯ ವಿಶಾಲ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ರಾಜ್ಯವಾರು ಬೇಡಿಕೆಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು. ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಆರೈಕೆ ಪಡೆಯುವ ವಿವಿಧ ವರ್ಗದ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಆಮ್ಲಜನಕದ ಅವಶ್ಯಕತೆಯನ್ನು ಸಹ ಸಲಹೆಯಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಆಮ್ಲಜನಕದ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನೂ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಇತರರು ಈ ಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿಲ್ಲ, ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ನೆನಪಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲೂ ಒಂದು ಪಿಎಸ್ಎ ಘಟಕವನ್ನು ಹೊಂದುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 1000 ಪಿಎಸ್ಎ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪಿಎಸ್ಎ ಘಟಕಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಯಿತು. ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ, ಡಿಆರ್ಡಿಒ ಮತ್ತು ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲಿವೆ.
ಲಿಬರಲೈಸ್ಡ್ ಪ್ರೈಸಿಂಗ್ & ಆಕ್ಸಿಲರೇಟೆಡ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕೋವಿಡ್ -19 ವ್ಯಾಕ್ಸಿನೇಷನ್ ಸ್ಟ್ರಾಟಜಿ ಹಂತ -3 ರ ಭಾಗವಾಗಿ, ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು 50% ಕೇಂದ್ರ ಡ್ರಗ್ಸ್ ಲ್ಯಾಬೊರೇಟರಿ (ಸಿಡಿಎಲ್) ತೆರವುಗೊಳಿಸಿದ ಪ್ರತಿ ಉತ್ಪಾದಕರ ಲಸಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣವು ನೇರ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಯಿತು. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಂದ. ಉತ್ಪಾದಕರ ಪಾವತಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆಗೊಳಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಯಿತು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಲಸಿಕೆ ಸರಕುಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ವ್ಯಾಕ್ಸಿನೇಷನ್ ಡ್ರೈವ್ನ 3 ನೇ ಹಂತಕ್ಕೆ ಸಮಯಕ್ಕೆ ತಲುಪಿಸಬಹುದು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾಸಿಕ ಸಿಡಿಎಲ್ ತೆರವುಗೊಳಿಸಿದ ಲಸಿಕೆಗಳ ಶೇ. 50ರಷ್ಟು ಪಾಲನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಹಿಂದೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಅದನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಉಚಿತವಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆಯ ಎರಡನೇ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕಾದವರನ್ನು ಕಡೆಗಣಿಸಬಾರದು ಎಂದು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಯಿತು. ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಲಸಿಕೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ, ಎರಡನೇ ಡೋಸ್ ನ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು 70% ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ 30% ಅನ್ನು ಮೊದಲ ಡೋಸ್ ಗೆ ಮೀಸಲಿಡಬೇಕು.
ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್ಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನುಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಹೊಸ ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಮಯೋಚಿತ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಮತ್ತು ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಡಾ.ವಿ.ಕೆ.ಪಾಲ್ ಒತ್ತು ನೀಡಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಮೇಲಿನ ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆದೇಶವನ್ನು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಅನುಸರಿಸಲು ಅವರು ಕೇಳಿದರು.
ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಸಮಯದ ಅವಧಿಯ ನಂತರ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಆರ್ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವಂತಹ ಪರೀಕ್ಷಾ ಉಪಕರಣದ ಸಮರ್ಥ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ರಚಿಸಲಾದ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಪರೀಕ್ಷಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಡಿಜಿ ಐಸಿಎಂಆರ್ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿತು. > 10% ಸಕ್ರಿಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ, ವ್ಯಾಕ್ಸಿನೇಷನ್ ಮತ್ತು ಆರ್ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ಪರೀಕ್ಷೆ ಸೈಟ್ಗಳಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅವರನ್ನು ಕೇಳಿದರು.
ಕೋವಿಡ್ ನ ಹೆಚ್ಚು ತೀವ್ರವಾದ ಸ್ವರೂಪಗಳಿಗೆ ತಿರುಗುವ ಮೊದಲು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಮೊದಲೇ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಎನ್ಸಿಡಿಸಿ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 10% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಕ್ರಿಯ ದರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಧಾರಕ ಮತ್ತು 10% ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಸಕ್ರಿಯ ದರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಪರೀಕ್ಷಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.