ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪੜਾਅ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ 5 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ
ਕਾਰਜ ਲਈ 5 ਨਾਜ਼ੁਕ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ
05 MAY 2021 8:50PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਕੇ. ਪੌਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਅਸਾਮ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਉੜੀਸਾ, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਹੋਈ। ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ। ਤਾਜ਼ਾ ਸਬੂਤਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਪੂਰਬ ਵੱਲ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਧ ਰਹੀ ਮੌਤ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹਨਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ ਖੋਜ) ਅਤੇ ਡੀਜੀ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਡਾ. ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ, ਡਾ. (ਪ੍ਰੋ) ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ, ਡੀਜੀਐਚਐਸ, ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਆਰਤੀ ਆਹੂਜਾ, ਵਧੀਕ ਸੈਕਟਰੀ (ਸਿਹਤ), ਡਾ.ਸੁਜੀਤ ਕੇ ਸਿੰਘ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸੱਕਤਰ (ਸਿਹਤ), ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐਨਐਚਐਮ), ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਮੇਤ ਹਾਜਰ ਸਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਹਾਲ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਪੰਜ ਨਾਜ਼ੁਕ ਖੇਤਰਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਚ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਅਫਸਰਾਂ ਅਤੇ ਏਐਨਐਮਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਐਨਐਚਐਮ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਮਬੀਬੀਐੱਸ ਅੰਤਮ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ; ਉਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜਿਹੜੇ ਨੀਟ ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ (ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ); ਨਰਸਿੰਗ ਦੇ ਅੰਤਮ ਦੇ ਸਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀ; ਅਤੇ ਇੰਟਰਨ ਅਧੀਨ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਲਈਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਤੋਂ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ, ਜਿੱਥੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਦਰ 20% ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ, ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੂਚੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰਿਤ ਯਤਨ ਕਰਨ; ਲਾਗ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ ਕਰਨਾ; ਲਾਗ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭੀੜ ਅਤੇ ਮੇਲ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਉਪਾਅ; ਹੋਰ ਰੋਕਥਾਮ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਖਤ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸਥਾਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ; ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਹੋਟਲ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ; ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਹਸਪਤਾਲ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਲਾਹ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਰਾਜ-ਅਧਾਰਤ ਅਨੁਕੂਲਣ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੀ। ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਲੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਆਡਿਟ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਦੂਜਿਆਂ ਨੇ ਅਭਿਆਸ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੀਐਸਏ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1000 ਪੀਐਸਏ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਪੀਐਸਏ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਥਾਂਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਡੀਆਰਡੀਓ ਅਤੇ ਸੀਐਸਆਈਆਰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗਾ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਲਿਬਰਲਾਈਜ਼ਡ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਐਕਸਲਰੇਟਿਡ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਰਣਨੀਤੀ ਫੇਜ਼ -3 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (ਸੀਡੀਐਲ) ਦੇ 50% ਟੀਕੇ ਖੁਰਾਕ ਸਿੱਧੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦੇਣ ਤਾਂ ਜੋ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀਆਂ ਖੇਪਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਫੇਜ਼ -3 ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਸੀਡੀਐਲ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦਾ 50% ਹਿੱਸਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਲਕੁਲ ਮੁਫਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ, ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 70% ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ 30% ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਵੀ ਕੇ ਪੌਲ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਕਾਬਲੀਅਤਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐਂਬੂਲੈਂਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾਣਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਯੋਗ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਐਚਆਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਨਤਕ ਸਹੂਲਤਾਂ 'ਤੇ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਲੀਮੇਡੀਸਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ।
ਡੀਜੀ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ 10% ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦੇ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਰਕਫੋਰਸ ਦੇ ਵਾਧੇ ਵਰਗੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪਾਂ ਦੇ ਵਿਗੜਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਛੇਤੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। 10% ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਦਰ ਅਤੇ 10% ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਦਰ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਸੰਪਰਕ ਟਰੇਸਿੰਗ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਖਤ ਇਕਾਂਤਵਾਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Centre Reviews Preparedness of 5 States of Eastern India to address Needs and Challenges of current phase of COVID Pandemic
5 Critical Areas of Action Highlighted
05 MAY 2021 8:50PM by PIB Delhi
Union Health Secretary Shri Rajesh Bhushan along with Member (Health), NITI Aayog Dr. Vinod K. Paul chaired a high-level meeting today with the Eastern States of Assam, West Bengal, Odisha, Bihar and Jharkhand. The review meeting assessed the arrangements put in place by these eastern states for containment and management of the COVID19 pandemic. Evidence suggests that the pandemic is moving eastward and a rise has been observed in the number of daily cases in these states along with rising mortality.
Dr. Balram Bhargava, Secretary (Health Research) & DG ICMR, Dr (Prof) Sunil Kumar, DGHS, Ms. Arti Ahuja, Additional Secretary (Health), Dr. Sujeet K. Singh, Director, NCDC were present along with Principal Secretary (Health), Mission Director (NHM), and State Surveillance Officer of the concerned states.
Five critical areas of action were discussed for addressing the needs and challenges of recent phase of the COVID 19 pandemic in these states, which has led to an unprecedented surge in number of daily cases and increased mortality.
Underscoring the critical importance of human resources in providing health services and clinical management of the severe COVID patients in the hospitals, the States were advised to ensure that performance linked payments of the Community Health Officers (CHOs) at the Ayushman Bharat Health & Wellness Centres (HWCs) and the incentives to the ANMs and other health workers are paid timely. The NHM funds to the states may be utilized for this purpose. In addition, a slew of decisions have been taken recently by the Union Government whereby the services of final year MBBS students; those students that are yet to take the NEET examination (which has been postponed); final year nursing students; and internees can be utilized for COVID related healthcare work.
Starting today, the list of districts across the country where the positivity rate is above 20% has been displayed on the website of the Health Ministry. This list is dynamic and will be updated on a regular basis. States are required to undertake focussed efforts in these districts regarding testing; home isolation of the infection people; measures to prevent crowding and intermingling of people to curb spread of infection; in addition to other containment activities. During the periods of stringent restricted movement in the states, the time could be utilized for augmentation of hospital infrastructure including construction of makeshift hospitals; attaching hotels to hospitals; and field hospitals.
It was pointed out to the States that last year an advisory was shared with them enlisting the broad norms of oxygen usage in clinical management of hospitalized patients. This was subject to state-wise customization. The oxygen requirement for the different categories of patients receiving clinical care in hospitals was also detailed in the advisory. An oxygen audit is also required to be done by all the states. Pointing that barring a few states, others have not undertaken the exercise, the states were reminded to undertake this process. With the aim of having one PSA plant in every district, 1000 PSA plants are being planned across the country. The states were advised to identify the sites for installation of the PSA plants. The Health Ministry, DRDO and CSIR will support the State efforts in this direction.
It was pointed out to the states that as part of the Liberalised Pricing & Accelerated National COVID-19 Vaccination Strategy Phase-3, every month 50% of the Central Drugs Laboratory (CDL) cleared vaccine doses of every manufacturer would be available for direct procurement by the State Govts & Private Hospitals. States were advised to clear the payment of the manufactures so that the vaccine consignments could be delivered to the states in a timely manner for Phase-3 of the nationwide vaccination drive. Government of India would continue to procure its share of 50% of the monthly CDL cleared vaccines and would continue to make it available to the State Govts totally free of cost as was being done earlier. It was pointed to the states that they should not lose sight of those who are to get the second dose of COVID vaccine. Of the supply of vaccines to the states, it was pointed out that 70% ought to be allocated to meet the requirement of second dose, while 30% ought to be reserved for the first dose.
Dr V K Paul stressed for States to ramp up the hospital and clinical management capacities including effective operation of ambulances, enhance testing in districts witnessing higher positivity than the national average, and take timely decisions to augment HR under the new enabling provisions of the Union Government. He also highlighted private sector participation in telemedicine services to relieve pressure on public facilities and requested for diligent following of Home Ministry’s order on containment measures.
DG ICMR cautioned the States on the revised testing guidelines drafted for efficient use of the testing apparatus like removal of RT-PCR confirmation of positive cases after end of designated time period. He reminded them of the Home Ministry’s advisory of implementing lockdown measures in districts with >10% positivity and asked them to ramp up on facilities like sites for RT-PCR testing, vaccination and the augmentation of medical workforce.
Director NCDC emphasized on the early detection of cases before they deteriorate to more acute forms of COVID. The need to focus on stringent containment in districts with greater than a 10% positivity rate and rigorous contact tracing for those with less than 10% positivity rate was discussed. He also urged for augmentation of testing infrastructure.