Cabinet
Cabinet gives ex-post facto approval to MoU between India and UK on Global Innovation Partnership
05 MAY 2021 12:20PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi gives ex-post facto approval to the signing of Memorandum of Understanding (MoU) between the Ministry of External Affairs of the Government of Republic of India and Foreign, Commonwealth and Development Office (FCDO) of the United Kingdom on Global Innovation Partnership (GIP).
Objectives:
Through this MoU, India and UK agree to launch the Global Innovation Partnership. GIP will support Indian innovators to scale up their innovations in third countries thereby helping them explore new markets and become self sustainable. It will also foster the innovative ecosystem in India. GIP innovations will focus on Sustainable Development Goals (SDG) related sectors thereby assisting recipient countries achieve their SDGs.
Through seed funding, grants, investments and technical assistance, the Partnership will support Indian entrepreneurs and innovators to test, scale up and take their innovative development solutions to select developing countries.
The innovations selected under GIP would accelerate the achievement of Sustainable Development Goals and benefit the base of the pyramid populations thus promoting equity and inclusivity in recipient countries.
GIP will also develop an open and inclusive e-market place (E-BAAZAR) for cross border innovation transfer and will focus on results based impact assessment thereby promoting transparency and accountability.

મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે વૈશ્વિક આવિષ્કાર ભાગીદારી માટે ભારત અને યુકે વચ્ચે સમજૂતી કરારને પાછલી અસરથી મંજૂરી આપી
05 MAY 2021 12:20PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતા હેઠળ કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળ દ્વારા ભારત પ્રજાસત્તાકના વિદેશ બાબતોના મંત્રાલય અને યુનાઇટેડ કિંગડમના કોમનવેલ્થ અને વિકાસ કચેરી (FCDO) વચ્ચે વૈશ્વિક આવિષ્કાર ભાગીદારી (GIP) મામલે સમજૂતી કરાર (MoU) પર કરવામાં આવેલા હસ્તાક્ષરને પાછલી અસરથી મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
ઉદ્દેશો:
આ સમજૂતી કરાર દ્વારા, ભારત અને યુકે વૈશ્વિક આવિષ્કાર ભાગીદારીનો પ્રારંભ કરવા માટે સંમત થયા છે. GIP તૃતીય દેશો એટલે કે બંને પક્ષો સિવાયના દેશોમાં ભારતને પોતાના આવિષ્કારનો વ્યાપ વધારવામાં સહકાર આપશે અને તે પ્રકારે તેમને નવા બજારોનું અન્વેષણ કરવામાં અને આત્મનિર્ભર બનવામાં મદદરૂપ થશે. તેનાથી ભારતમાં આવિષ્કારની ઇકોસિસ્ટમમાં પણ પ્રગતિને વેગ મળશે. GIP આવિષ્કારોમાં મુખ્યત્વે દીર્ઘકાલિન વિકાસના લક્ષ્યો (SDG) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે અને તે પ્રકારે પ્રાપ્તકર્તા દેશોને તેમના SDGs પ્રાપ્ત કરવામાં સહાયતા આપવામાં આવશે.
સીડ ફંડિંગ, અનુદાન અને રોકાણો તેમજ ટેકનિકલ સહાયની મદદથી, આ ભાગીદારી ભારતીય ઉદ્યોગ સાહસિકોને તેમજ આવિષ્કારકર્તાઓને પરીક્ષણ કરવાની અને વ્યાપ વધારવાની તેમજ તેમના આવિષ્કારી વિકાસના ઉકેલોને પસંદગીના વિકાસશીલ દેશોમાં લઇ જવાની અનુમતિ આપશે.
GIP અંતર્ગત પસંદ કરવામાં આવેલા આવિષ્કારો દીર્ઘકાલિન વિકાસના લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવાની કામગીરીને પ્રવેગિત કરશે અને પિરામિડ ઉકેલોના પાયા માટે લાભકારી રહેશે અને આ પ્રકારે પ્રાપ્તકર્તા દેશોમાં સમાનતા અને સમાવેશિતાને પ્રોત્સાહન આપશે.
GIP સીમાપારના આવિષ્કારોના સ્થાનાંતરણ માટે મુક્ત અને સમાવેશી ઇ-બજાર સ્થળ (E-BAAZAR) પણ વિકસાવશે અને પરિણામ આધારિત પ્રભાવના મૂલ્યાંકન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે અને આ પ્રકારે પારદર્શકતા તેમજ જવાબદેયિતાને પ્રોત્સાહન આપશે.