Ministry of Science & Technology
CSIR-CMERI Oxygen Enrichment Technology for the MSMEs to step-in for an Oxygen Sufficient India
04 MAY 2021 7:05PM by PIB Delhi
An awareness session on Oxygen related technologies was organised through digital platform by MSME – Development Institute, Jaipur in association with CSIR - Central Mechanical Engineering Research Institute, Durgapur on 04.05.2021. Prof. (Dr.) Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI delivered the Chief Speaker’s address in the programme. Mr. Sanjeev Saxena, Additional Director of Industries, Govt. of Rajasthan, Mr. V. K. Sharma, Director, MSME-DI, Jaipur, Dr. Rohit Jain, President, CIDA, and Mr. Mahendra Mishra, General Secretary, Laghu Udyog Bharti including100 number of MSEs, entrepreneurs and industrialists participated in the said awareness programme.
Prof. Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI emphasised upon the use of Oxygen Concentrators which has the potential to be the life saver. The proper management of the Liquid Oxygen cylinders and having the alternative strategies of Oxygen Concentrators may help us to fight the pandemic efficiently. Prof. Hirani also said that CSIR-CMERI envisages the need of networking of more and more number of MSE entrepreneurs so that the manufacturing of Oxygen Concentrators can be started at mass scale rapidly to fulfil the demand of Oxygen. In this regard he cited the example of few of the MSEs who already possess the capabilities in the resources like Compressors, Analysers, Manufacturing capacity etc. which need to be integrated and these entrepreneurs need to come forward for timely starting of the manufacturing process. One of the Government PSU companies has already issued tender for one lakh Oxygen Concentrators for mitigating the Oxygen demand.
The Oxygen Enrichment Unit (OEU) helps in saving of Oxygen in comparison to the Oxygen cylinders. Sometimes very high flow of Oxygen using the cylinders may cause Oxygen Toxicity which may be very fatal to the human being. Proper handling of the OEU, trained technical personals are also needed and CSIR-CMERI can provide assistance in skill development of such technical personnel. CSIR-CMERI has already transferred the technology to four MSEs and the same is also being transferred to two more companies very shortly. Some of them are to start production from 2nd week of May 2021.
Mr. Sanjeev Saxena, Additional Director of Industries, Govt. of Rajasthan, appreciating the efforts of CSIR-CMERI said that both the Central and State Governments are working on the arrangement of supply of Oxygen to the needy persons. At some places Army also is doing their bit for revival of the closed Oxygen plant in their region. The Government has also provided funds to fight the battle. He added that MSMEs can take the benefit of CSIR-CMERI technology in establishing the manufacturing unit to provide supply of Oxygen to the needful and avail the financial help through subsidy as per concerned Government guidelines. Rajasthan Govt. is running a scheme under Rajasthan Nivesh Protsahan Yojana where MSMEs may avail the financial assistance up to 30th September 2021.
Mr. V. K. Sharma, Director, MSME-DI, Jaipur, acknowledged Prof. Hirani for coming forward with details and providing guidance amidst the Oxygen crisis. He said that he also faced some issues in marketing of liquid Oxygen cylinders and suggested that when embedded with solar system it may deliver better results. He assured that the office of MSME-DI, Jaipur is with all the MSME entrepreneurs in their endeavours and the would provide all possible support to these industries.
Dr. Rohit Jain, President, CIDA stated that CSIR-CMERI’s technology can prove to be a milestone for the MSMEs in bridging the demand and supply gap of Oxygen in the current pandemic period. He urged the MSMEs to take the advantage of the technology, which may be turn to be a good opportunity for them.
The programme was very interactive. The entrepreneurs, MSMEs, and start-ups attending it were keenly interested about the CSIR-CMERI developed Concentrator and were eager to know the details of the technology, procedure for transfer of technology, ToT Fee, its cost aspects, capital and finance required to start production, statutory requirement towards testing of the technology, how to start up the fabrication immediately, use of Oxygen Concentrator in cutting and other industries, requirement of Concentrator plant in the post COVIDera, whether Oxygen can be stored through Concentrator, consequences of continuous operation of the device, working capabilities of the device beyond the temperature of 40°C., Director, CSIR-CMERI responded to each of the above queries to the satisfaction of all, which was appreciated by the participants.

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಮರ್ಥ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡಲು ಎಂಎಸ್’ಎಂಇ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಎಂಇಆರ್’ಐ ಆಮ್ಲಜನಕ ಪುಷ್ಟೀಕರಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಕೆ
04 MAY 2021 7:05PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಮ್ಲಜನಕ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಕುರಿತು ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲರಿಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಜೈಪುರದ ಎಂಎಸ್’ಎಂಇ – ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಅರಿವು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಇದಕ್ಕೆ ದುರ್ಗಾಪುರದ ಸಿಎಸ್’ಐಆರ್ - ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಮೆಕ್ಯಾನಿಕಲ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್’ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಕೈಜೋಡಿಸಿತ್ತು.
ಸಿಎಸ್’ಐಆರ್ – ಸಿಎಂಇಆರ್’ಐ ಸಂಸ್ಥೆಯ ನಿರ್ದೇಶಕ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಡಾ. ಹರೀಶ್ ಹಿರಾನಿ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣಕಾರರಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರಕಾರದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಇಲಾಖೆ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಸಂಜೀವ್ ಸಕ್ಸೇನಾ, ಜೈಪುರದ ಎಂಎಸ್’ಎಂಇ – ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ನಿರ್ದೇಶಕ ವಿ.ಕೆ. ಶರ್ಮ, ಸಿಐಡಿಎ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ರೋಹಿತ್ ಜೈನ್ ಮತ್ತು ನಘು ಉದ್ಯೋಗ ಭಾರತಿ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮಹೇಂದ್ರ ಮಿಶ್ರಾ, ಸಣ್ಣ, ಅತಿಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರಗಳ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ನೂರಾರು ಉದ್ಯಮಶೀಲರು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೋದ್ಯಮಿಗಳು ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
ಸಿಎಸ್’ಐಆರ್ – ಸಿಎಂಇಆರ್’ಐ ಸಂಸ್ಥೆಯ ನಿರ್ದೇಶಕ ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಡಾ. ಹರೀಶ್ ಹಿರಾನಿ ಮಾತನಾಡಿ. ಮಾನವನ ಜೀವ ರಕ್ಷಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ಆಮ್ಲಜನಕದ ಬಳಕೆ ತೀರಾ ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಆಮ್ಲಜನಕ ಕಾನ್ಸಂಟ್ರೇಟರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ದ್ರವೀಕೃತ ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಿಲಿಂಡರ್’ಗಳ ಸಮರ್ಪಕ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು ಎಂದರು.
ಆಮ್ಲಜನಕ ಕಾನ್ಸಂಟ್ರೇಟರ್’ಗಳ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಪರ್ಯಾಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿಕೊಂಡರೆ ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸೋಂಕಿನ ವಿರುದ್ಧ ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಹೋರಾಡಲು ಸಹಾಯಕವಾಗಲಿದೆ. ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಎಂಇಆರ್’ಐ ಸಂಸ್ಥೆ ಎಂಎಸ್’ಎಂಇ ವಲಯದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಉದ್ಯಮಶೀಲರನ್ನು ಉದ್ಯಮಶೀಲರನ್ನು ಒಂದು ಜಾಲಕ್ಕೆ ತಂದು, ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಆಮ್ಲಜನಕ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಅವರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದರೆ, ಆಮ್ಲಜನಕಕ್ಕೆ ಎದುರಾಗಿರುವ ಬೃಹತ್ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪೂರೈಸಲು ಸಾಧ್ಯ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಗಂಭೀರ ಚಿಂತನೆ ಅಗತ್ಯ ಎಂದರು.
ಕೆಲವು ಎಂಎಸ್’ಎಂಇ ಘಟಕಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಕಂಪ್ರೆಸ್ಸರ್, ಅನಲೈಸರ್ಸ್, ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತಿತರ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಒಂದು ಜಾಲಕ್ಕೆ ತರುವ ಕೆಲಸ ಆಗಬೇಕು. ಜತೆಗೆ, ಆಮ್ಲಜನಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ಉದ್ಯಮಶೀಲರು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಆರಂಭಿಸಲು ಮುಂದೆ ಬರುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಕಂಪನಿಯೊಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿರುವ ಆಮ್ಲಜನಕ ಬೇಡಿಕೆ ಪೂರಯಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಈಗಾಗಲೇ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಆಮ್ಲಜನಕ ಕಾನ್ಸಂಟ್ರೇಟರ್’ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಟೆಂಡರ್ ಕರೆದಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಿಲಿಂಡರ್’ಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಆಮ್ಲಜನಕ ಪುಷ್ಟೀಕರಣ ಘಟಕಗಳು ಆಮ್ಲಜನಕ ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೆ ಸಹಾಯಕವಾಗಿವೆ. ಆದರೆ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಸಿಲಿಂಡರ್ಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ಆಮ್ಲಜನಕದ ಅಧಿಕ ಹರಿವು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಮನುಷ್ಯನಿಗೆ ನಂಜು (ವಿಷಾನಿಲ) ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು, ಅದು ಮನುಷ್ಯನಿಗೆ ತುಂಬಾ ಹಾನಿಕಾರಕ. ಆಮ್ಲಜನಕ ಪುಷ್ಟೀಕರಣ ಘಟಕಗಳ ಸಮರ್ಪಕ ನಿರ್ವಹಣೆ, ತರಬೇತಾದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಕೂಡ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಎಂಇಆರ್’ಐ ಸಂಸ್ಥೆಯು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಒದಗಿಸಲು ನೆರವಾಗಬಹುದು. ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಎಂಇಆರ್’ಐ ಸಂಸ್ಥೆ ಈಗಾಗಲೇ ನಾಲ್ಕು ಎಂಎಸ್’ಎಂಇಗಳಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಿದೆ. ಜತೆಗೆ, ಇನ್ನೂ ಮೂರ್ನಾಲ್ಕು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಅತಿ ಶೀಘ್ರವೇ ಇದೇ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ. ಈ ಘಟಕಗಳ ಪೈಕಿ ಕೆಲವು ಇದೇ ತಿಂಗಳ 2ನೇ ವಾರದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಆರಂಭಿಸಲಿವೆ ಎಂದರು.
ರಾಜಸ್ತಾನ ಸರಕಾರದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಇಲಾಖೆಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಸಂಜೀವ್ ಸಕ್ಸೇನಾ ಮಾತನಾಡಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಮ್ಲಜನಕ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಎಂಇಆರ್’ಐ ಸಂಸ್ಥೆ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ನಾನಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಶ್ಲಾಘನೀಯ. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಆಮ್ಲಜನಕ ಪೂರೈಸಲು ನಿರಂತರ ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖವಾಗಿವೆ. ಕೆಲವೆಡೆ ದೇಶದ ಸೇನಾಪಡೆಗಳು ಸಹ ಮುಚ್ಚಿರುವ ಆಮ್ಲಜನಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳ ಪುನಶ್ಚೇತನಕ್ಕೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಆಮ್ಲಜನಕ ಕೊರತೆ ನೀಗಿಸುವ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರ ಸಹ ಅನುದಾನ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಎಂಎಸ್’ಎಂಇ ಘಟಕಗಳು ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಎಂಇಆರ್’ಐ ಸಂಸ್ಥೆಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆದು, ಆಮ್ಲಜನಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಕೂಡಲೇ ಆರಂಭಿಸಬೇಕು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎದುರಾಗಿರುವ ಆಮ್ಲಜನಕ ಕೊರತೆಯನ್ನು ನೀಗಿಸಲು ಈ ಘಟಕಗಳು ಮುಂದಾಗಿ, ಸರಕಾರದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಂತೆ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ಪಡೆಯಬೇಕು. ರಾಜಸ್ತಾನ ಸರಕಾರವು ನಿವೇಶ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದು, ಈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿ ಎಂಎಸ್’ಎಂಇ ಘಟಕಗಳು 2021 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 30ರ ತನಕ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದರು.
ಜೈಪುರದ ಎಂಎಸ್’ಎಂಇ – ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ನಿರ್ದೇಶಕ ವಿ.ಕೆ. ಶರ್ಮ ಮಾತನಾಡಿ. ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಹಿರಾನಿ ಅವರು ಆಮ್ಲಜನಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ನಿವಾರಣೆಗೆ ನೀಡಿದ ಸಲಹೆ, ಸೂಚನೆಗಳು ಸೂಕ್ತವಾಗಿವೆ. ನಾನು ಸಹ ದ್ರವೀಕೃತ ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಿಲಿಂಡರ್’ಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಎದುರಾಗುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಸೌರಶಕ್ತಿ ಬಳಸಿ ದ್ರವೀಕೃತ ಆಮ್ಲಜನಕ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮಾಡಿದರೆ, ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಜೈಪುರದ ಎಂಎಸ್’ಎಂಇ – ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಎಂಎಸ್’ಎಂಇ ವಲಯದ ಎಲ್ಲಾ ಉದ್ಯಮಶೀಲರ ಜತೆಗಿದೆ. ಆಮ್ಲಜನಕ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅವರ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಿಐಡಿಎ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ರೋಹಿತ್ ಜೈನ್ ಮಾತನಾಡಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸೋಂಕಿನ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಎದುರಾಗಿರುವ ಆಮ್ಲಜನಕದ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಎಂಇಆರ್’ಐ ಸಂಸ್ಥೆಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಎಂಎಸ್’ಎಂಇ ವಲಯಕ್ಕೆ ಮೈಲುಗಲ್ಲಾಗಲಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್’ಎಂಇ ಉದ್ಯಮಶೀಲರು ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದರೆ, ಅದು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆ ಆಗಲಿದೆ ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಬಹಳ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕವಾಗಿತ್ತು. ಎಂಎಸ್’ಎಂಇ ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಗಳ ಉದ್ಯಮಶೀಲರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡು, ಸಿಎಸ್ಐಆರ್-ಸಿಎಂಇಆರ್’ಐ ಸಂಸ್ಥೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸಿರುವ ಕಾನ್ಸಂಟ್ರೇಟರ್ ಬಗ್ಗೆ ಅತೀವ ಆಸಕ್ತಿ ತೋರಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ಅವರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ವಿಧಿವಿಧಾನದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆಯಲು ಕಾತರರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ಶುಲ್ಕ, ವೆಚ್ಚ, ಬಂಡವಾಳ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ ಆರಂಭಕ್ಕೆ ಹಣಕಾಸು ಅಗತ್ಯ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಇರುವ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅಗತ್ಯಗಳು, ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಷನ್ ಆರಂಭಿಸುವ ವಿಧಿವಿಧಾನಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಆಮ್ಲಜನಕ ಬಳಕೆ ವಿಧಾನ, ಕಾನ್ಸಂಟ್ರೇಟರ್ ಘಟಕಗಳ ಆರಂಭಕ್ಕೆ ಇರುವ ಅಗತ್ಯಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.