Ministry of Defence
Seven Indian Navy Ships Deployed for Op Samudra Setu II
01 MAY 2021 4:42PM by PIB Delhi
In support of the nation’s fight against Covid-19 and as part of operation 'Samudra Setu II’, seven Indian Naval ships viz. Kolkata, Kochi, Talwar, Tabar, Trikand, Jalashwa and Airavat have been deployed for shipment of liquid medical oxygen-filled cryogenic containers and associated medical equipment from various countries.
INS Kolkata and INS Talwar, mission deployed in Persian Gulf, were the first batch of ships that were immediately diverted for the task and entered port of Manama, Bahrain on 30 Apr 21.
INS Talwar, with 40 MT Liquid Medical Oxygen (LMO) embarked, is headed back home.
INS Kolkata has proceeded to Doha, Qatar for embarking medical supplies and will subsequently head to Kuwait for embarking Liquid Oxygen tanks.
Similarly, on the Eastern seaboard, INS Airavat too has been diverted for the task, while INS Jalashwa, the LPD which played a key role during op Samudra Setu last year was pulled out of maintenance, readied and sailed out to augment the effort.
INS Airavat is scheduled to enter Singapore for embarking Liquid oxygen tanks and INS Jalashwa is standing by in the region to embark medical stores at short notice.
The second batch of ships comprising Kochi, Trikand and Tabar mission deployed in Arabian sea have also been diverted to join the national effort.
From the Southern Naval Command, the Landing Ship Tank INS Shardul is being readied to join the Operation within 48 hours.
Indian Navy also has the surge capability, to deploy more ships when the need arises to further nation's fight against COVID-19. It is pertinent that the ships are combat ready and capable of meeting any contingency in keeping with the attributes of versatility of sea power.
It may be recalled that Operation Samudra Setu was launched last year by the Navy and around 4000 Indian citizens stranded in neighbouring countries, amidst COVID 19 outbreak, were successfully repatriated back to India.
U07W.jpeg)

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁੰਦਰ ਸੇਤੂ ।। ਲਈ 7 ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਸ਼ਿਪਸ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
01 MAY 2021 4:42PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ 19 ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਅਪਰੇਸ਼ਨ “ਸਮੁੰਤਰ ਸੇਤੂ ।।“ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 7 ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਸ਼ਿਪਸ — ਕੋਲਕਾਤਾ , ਕੋਚੀ , ਤਲਵਾਰ , ਤਾਬਾਰ , ਤਰੀਕੰਦ , ਜੈਲਸ਼ਬਾ ਤੇ ਅਰਬਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁਲਕਾਂ ਤੋਂ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਭਰੇ ਕ੍ਰਾਇਓਜੈਨਿਕ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਟੇਨਰ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਰਕਰਨਾਂ ਨੂੰ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਕੋਲਕਾਤਾ ਤੇ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਤਲਵਾਰ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਫਾਰਸ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਫੌਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਕੰਮ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਜਹਾਜ਼ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਬਹਿਰੀਨ, ਮਨਾਮਾ ਦੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ।
ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਤਲਵਾਰ 40 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਪਰਤ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਕਤਰ ਦੋਹਾ ਵੱਲ ਰਵਾਨਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕ ਲੈਣ ਲਈ ਕੁਵੈਤ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੂਰਬੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ਤੇ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਐਰਾਵਤ ਵੀ ਕੰਮ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਦਕਿ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਜਲੇਸ਼ਵਾ , ਦਾ ਐੱਲ ਪੀ ਡੀ , ਜਿਸ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਸਮੁੰਦਰ ਸੇਤੂ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ , ਨੂੰ ਵੀ ਰੱਖ ਰਖਾਅ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਲਿਆ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਯਤਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਐਰਾਵਤ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਜਲੇਸ਼ਵਾ ਉਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨੋਟਿਸ ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਭੰਡਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ ।
ਕੋਚੀ , ਤਰੀਕੰਦ ਤੇ ਤਾਬਾਰ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਦੂਜਾ ਬੈਚ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਦੱਖਣ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡ ਤੋਂ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸ਼ਿਪ ਟੈਂਕ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਸ਼ਰਦੁਲ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਲਈ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੜਾਈ ਲਈ ਲੋੜ ਪੈਣ ਤੇ ਹੋਰ ਜਹਾਜ਼ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਹੈ । ਇਹ ਜਿ਼ਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਸਮੁੰਦਰ ਸੇਤੂ ਨੇਵੀ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਦੌਰਾਨ ਗੁਆਂਢੀ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸੇ 4000 ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵ ਭਾਰਤ ਵਾਪਿਸ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਸੀ ।