संरक्षण मंत्रालय
समुद्र सेतू II या मोहिमेसाठी भारतीय नौदलाची सात जहाजे तैनात
01 MAY 2021 6:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 मे 2021
कोविड -19 विरूद्धच्या देशाच्या लढ्याचे समर्थन करण्यासाठी आणि ‘समुद्र सेतु II’ या मोहिमेचा एक भाग म्हणून, विविध देशांमधून द्रवरूप वैद्यकीय ऑक्सिजनने भरलेल्या क्रायोजेनिक कंटेनर आणि संबंधित वैद्यकीय उपकरणे आणण्यासाठी सात भारतीय नौदल नौका आयएनएस कोलकाता, आयएनएस कोची, आयएनएस तलवार, आयएनएस तबर, आयएनएस त्रिकंद, आयएनएस जलाश्व आणि आयएनएस ऐरावत तैनात करण्यात आल्या आहेत.
आय.एन.एस. कोलकाता व आय.एन.एस. तलवार हा पर्शियन आखातात तैनात केलेला पहिला जहाजांचा ताफा होता ज्यांना त्वरित या कामासाठी वळविण्यात आले आणि त्यांनी 30 एप्रिल 21 रोजी मनामा, बहरीन बंदरात प्रवेश केला.
आयएनएस तलवार हे 40 मेट्रिक टन द्रवरूप वैद्यकीय ऑक्सिजन (एलएमओ) घेऊन मायदेशी परतले आहे.
आयएनएस कोलकाता वैद्यकीय पुरवठा मिळवण्यासाठी दोहा, कतार येथे रवाना झाले आहे आणि त्यानंतर द्रवरूप ऑक्सिजन टाक्या आणण्यासाठी ते कुवेतला मार्गस्थ होईल.
तसेच, पूर्वकिनारपट्टीवर , आयएनएस ऐरावतलासुद्धा या कामासाठी वळविण्यात आले आहे, तर गेल्या वर्षी समुद्र सेतू मोहिमेदरम्यान महत्वपूर्ण भूमिका निभावणाऱ्या आयएनएस जलाश्वची देखभाल दुरुस्ती करून या मोहिमेच्या प्रयत्नांना गती देण्यासाठी त्याला तैनात करण्यात आले आहे.
द्रवरूप ऑक्सिजन टाक्या आणण्यासाठी आयएनएस ऐरावत सिंगापूरमध्ये दाखल होणार आहे आणि अल्प मुदतीच्या सूचनेनुसार वैद्यकीय साठा आणण्यासाठी आयएनएस जलाश्वलाही त्या प्रांतात सज्ज ठेवण्यात आले आहे.
अरबी समुद्रात तैनात आयएनएस कोची, आयएनएस त्रिकंद आणि आयएनएस तबर या दुसर्‍या तुकडीलाही राष्ट्रीय प्रयत्नात सामील करून घेण्यात आले आहे
दक्षिणी नौदल कमांडमधून आयएनएस शार्दुल या मोहिमेमध्ये 48 तासात सामील होण्यासाठी सज्ज आहे.
कोविड -19 विरूद्धच्या देशाच्या लढ्यात गरजेनुसार अधिक नौका तैनात करण्याची भारतीय नौदलाची क्षमता आहे.
समुद्र सेतू मोहीम गेल्या वर्षी नौदलाने सुरू केली होती आणि कोविड -19 च्या उद्रेकात शेजारच्या देशांमध्ये अडकलेल्या सुमारे 4,000 भारतीय नागरिकांना यशस्वीरित्या मायदेशी आणण्यात आले होते .
RYUJ.jpeg)
U07W.jpeg)

Ministry of Defence
Seven Indian Navy Ships Deployed for Op Samudra Setu II
01 MAY 2021 4:42PM by PIB Delhi
In support of the nation’s fight against Covid-19 and as part of operation 'Samudra Setu II’, seven Indian Naval ships viz. Kolkata, Kochi, Talwar, Tabar, Trikand, Jalashwa and Airavat have been deployed for shipment of liquid medical oxygen-filled cryogenic containers and associated medical equipment from various countries.
INS Kolkata and INS Talwar, mission deployed in Persian Gulf, were the first batch of ships that were immediately diverted for the task and entered port of Manama, Bahrain on 30 Apr 21.
INS Talwar, with 40 MT Liquid Medical Oxygen (LMO) embarked, is headed back home.
INS Kolkata has proceeded to Doha, Qatar for embarking medical supplies and will subsequently head to Kuwait for embarking Liquid Oxygen tanks.
Similarly, on the Eastern seaboard, INS Airavat too has been diverted for the task, while INS Jalashwa, the LPD which played a key role during op Samudra Setu last year was pulled out of maintenance, readied and sailed out to augment the effort.
INS Airavat is scheduled to enter Singapore for embarking Liquid oxygen tanks and INS Jalashwa is standing by in the region to embark medical stores at short notice.
The second batch of ships comprising Kochi, Trikand and Tabar mission deployed in Arabian sea have also been diverted to join the national effort.
From the Southern Naval Command, the Landing Ship Tank INS Shardul is being readied to join the Operation within 48 hours.
Indian Navy also has the surge capability, to deploy more ships when the need arises to further nation's fight against COVID-19. It is pertinent that the ships are combat ready and capable of meeting any contingency in keeping with the attributes of versatility of sea power.
It may be recalled that Operation Samudra Setu was launched last year by the Navy and around 4000 Indian citizens stranded in neighbouring countries, amidst COVID 19 outbreak, were successfully repatriated back to India.
U07W.jpeg)