PIB Backgrounder
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
30 APR 2021 6:11PM by PIB Delhi
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
More than 2.45 Cr beneficiaries register themselves on Co-WIN as Phase III of the Vaccination commences (till 930 am today)
· India’s Cumulative Vaccination Coverage exceeds 15.22 Crore
· Over 19 Lakh Tests done in the last 24 hours; Highest in a day
· Nearly 3 Lakh Recoveries in the last 24 hours
• The National Mortality Rate has been falling and currently stands at 1.11%.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1714978
Govt. of India has so far provided more 16.33 crore vaccine doses to States/UTs Free of Cost
More than 1 crore doses are still available with the States/UTs to be administered
More than 19 Lakh doses in addition will be received by the States/UTs in the next 3 days
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1714999
Union Health Ministry issues Revised Guidelines for Home Isolation of Mild and Asymptomatic COVID-19 cases
Several strategic and calibrated measures have been taken for the prevention, containment and management of COVID-19. The Ministry of Health and Family Welfare today issued guidelines in suppression to the earlier guidelines issued on the subject on 2nd July 2020.
For Details:https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1714991
Council of Ministers meets to discuss the situation arising out of the second wave of COVID
PM Narendra Modi said that all arms of the Government are working unitedly & rapidly to deal with the situation. He also urged the Ministers to stay in touch with people of their respective regions, help them and keep getting their feedback. He stressed upon the need to ensure that issues at the local level are promptly identified and addressed.The Council also reviewed all the efforts made in the last 14 months by the Central and State Governments and the people of India.
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1715076
Office of the Principal Scientific Adviser Releases Home care tips for managing COVID-19
The reference advises people to not panic if they experience any COVID-19 symptoms, as the majority of people can manage their infections at home by following self-care measures.
For Details:https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1715047
India to import 4,50,000 vials of Remdesivir
The Government of India has started importing the vital drug Remdesivir from other countries to ease out the shortage of Remdesivir in the country. The first Consignment of 75000 vials will reach India today.
For Details:https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1714988
Drone use Permission to Telangana Government for Experimental delivery of Covid-19 Vaccines
Ministry of Civil Aviation (MoCA) and Directorate General of Civil Aviation (DGCA) have granted conditional exemption for drone deployment to the Government of Telangana. The drone usage permission has been granted for conducting experimental delivery of Covid-19 vaccines within Visual Line of Sight (VLOS) Range using drones. The permission exemption is valid for a period of one year or until further orders.These exemptions shall be valid only if all conditions and limitations as stated for the respective entities are strictly adhered to.
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1715048
Cantonment Boards assisting civilian administration in fight against COVID-19 surge
Presently 39 Cantonment Boards (CB) are maintaining 40 general hospitals with 1,240 beds. The CB hospitals at Pune, Kirkee and Deolali with 304 beds have been designated as dedicated COVID hospitals. Cantonment General Hospitals (CGHs) of Kirkee, Deolali, Dehuroad, Jhansi and Ahmednagar have been designated as COVID care centres with 418 beds. A dedicated COVID health centre at Dehuroad is ready and would become functional soon, while ICU facility with six beds is being set up at CGH, Kirkee. Oxygen support is available in 37 CBs and presently they have a stock of 658 cylinders.
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1715082
Indian Naval Medical Team From Western Naval Command Deputed For PM Covid Care Hospital At Ahmedabad
As part of the Armed Forces contribution to civil administration in combating the current COVID crisis, a 57 member naval medical team consisting of four doctors, seven nurses, 26 paramedics and 20 supporting staff has been deputed to Ahmedabad on 29 Apr 21. The team will be deployed at the 'PM Cares COVID Hospital', a special hospital set up to manage the COVID crisis. The team is being deployed for two months period to begin with and the duration would be extended if required.
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1714975
IMPORTANT TWEETS
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
Maharashtra:Maharashtra Health Minister Rajesh Tope has said that the state will commence vaccination of 18 plus only after getting 25-30 lakh doses of vaccines in stock. “Stock should be sufficient for at least five days to start the vaccination drive” he added. The nationwide vaccination for people in the 18-44 age group is scheduled to start from May 1 and registration for the same is open on the CoWin app.
Gujarat:In Gujarat, Defence Research and Development Organisation run 900 bed DhanvantariCovid Hospital in Ahmedabad has decided to admit the patients without a token or 108 ambulance. Hospital has also deputed a first response team to attend to the critical patients to avoid the delay in the treatment. Gujarat has recorded 14,327 new cases of Covid19 during the last 24 hours.
Rajasthan:The Rajasthan Government has announced a special package for the setting up of medical oxygen production plants with various incentives and facilities. To get the advantage of the package, an investment of Rs 1 crore will be required and the plant will have to generate oxygen by September 30, 2021. Under the package, these entrepreneurs will be exempted from the regulatory approvals and inspections for three years as per the provisions of the MSME Act, 2019. 25% of expenditure on plant and machinery upto a maximum of Rs 50 lakhs will be given as capital grant subsidy.
Madhya Pradesh: In Madhya Pradesh, the state government has launched the Corona Warriors Scheme. The government will take the responsibility of family members of health workers who have passed away while on Corona duty. Their families will be given a relief of Rs 50 lakhs by the government.
Chhattisgarh: The Chhattisgarh government has requested the Centre to give priority to socially and economically weaker sections in vaccination against COVID-19 in the third phase. In a letter to Prime Minister Narendra Modi, Chief Minister BhupeshBaghel said given the vaccine demand-supply mismatch, the Centre should prioritize vaccination and also allow spot registration of beneficiaries so that people not having access to the Co-WIN web portal do not miss out.
Kerala: CM PinarayiVijayan has warned against private hospitals flouting norms to provide Covid-19 vaccination for relatives and friends. District Collectors and the Police have been directed to take strict action. The Kerala High Court today observed that the medical expense for Covid treatment in the state is very high making the pandemic situation even worse. It directed the government to consult with hospitals on what more can be done to reduce the rates in private hospitals treating Covid patients. Meanwhile, more stringent curbs are to be imposed from May 4-9 with the state's daily surge of Covid-19 cases crossing 38,000 and virus caseload touching the 15 lakh mark. 38,607 new cases and 48 deaths were reported yesterday. Test Positivity Rate is 24.5%. A total of 83,276 people took Covid vaccine yesterday. Out of this, 36,792 were given first dose and 46,484 second dose. Today till now 86,676 people took jabs. Altogether 73,08,238 doses of Covid vaccine have been taken in the state. Out of which 60,29,728 were first dose and 12,78,510 second dose.
Tamil Nadu: The Tamil Nadu government on Friday deferred its roll out the massive vaccination drive for the 18-44 years age group on May 1 as originally planned. As many as 9,000 more beds would be set up in government hospitals across the State by May 7, Health Secretary J Radhakrishnan announced on Thursday. Tamil Nadu on Thursday reported 17,897 fresh Covid cases with 107 deaths; there were 1,12,556 active cases in the state while 15,452 people were discharged from hospitals. Chennai has reported the highest Covid-19 test positivity rate at 20 per cent followed by Tirunelveli at 17 per cent, public health authorities said. 177409 more were vaccinated yesterday in the State and as on 7:00 AM today 58,45,888 have been vaccinated across the State till date, of which 45,90,062 received first dose and 12,55,826 received second dose.
Karnataka:New Cases Reported: 35024; Total Active Cases: 349496; New Covid Deaths: 270; Total Covid Deaths: 15306. Around 74,742 were vaccinated yesterday with a total of 93,63,124 have been vaccinated in the state till now. Home Department will rope in 15,000 civil defence volunteers in Bengaluru for tracking and tracing Covid-19 patients. According to Home Minister BasavarajBommai, the volunteers will also be deputed to ensure home isolation of patients who do not require hospitalisation. The State government on Thursday announced that it will take up the vaccination drive for people aged 18-44 in a phased manner. Union Minister of Parliamentary Affairs and Coal and Mines urged Defence Minister to convert all armed forces hospitals in the state into Covid Care Centres (CCCs). He also requested the Defence Minister's orders to DRDO and other military agencies to urgently begin operating makeshift hospitals in the state.
Andhra Pradesh: The State reported 14,792 new Covid-19 cases after testing 86,035 samples with 57 deaths, while 8188 got discharged during the last 24 hours. Total cases: 10,84,336; Active cases: 1,14,158; Discharges: 9,62,250; Deaths: 7928. A total of 63,54,053 doses of Covid vaccine have been administered in the state as on yesterday, which include 49,88,520 first dose and 13,65,533 second doses. During a review on the situation with officials, CM Jagan Mohan Reddy said that there appears a huge gap between demand and supply of vaccines in the country and it would not be possible to provide vaccination for those aged between 18 and 44 years beginning May 1, and hence they will have to wait at least till August or September. The State government has revised the fees for treating serious cases of Covid, increasing it to Rs 16,000 instead of Rs 10,380 fixed last year. The State also appointed nodal officers at the State and district level to provide timely medical services to journalists affected by coronavirus. The High Court of Andhra Pradesh has asked the State government to reconsider the decision to conduct Class X and Intermediate examinations, at a time when neighbouring states have decided to postpone the examinations.
Telangana: A total of 7,646 new cases and 53 fatalities were reported in the State yesterday (Thursday) pushing the cumulative number of Positive cases in the state to 4,35,606 and deaths to 2,261. The number of active cases in the state now stands at 77,727. Meanwhile, a total of 54,379 people of all categories were inoculated first dose of Covid vaccine and 17,655 second dose yesterday in the state. Now, the total number of persons received first dose reached 40,12,294 and second dose 5,96,381. The State Government has decided to provide free diagnostic services to Covid patients who are in Home Isolation or admitted in Covid Care Centres through 19 ‘Telangana Diagnostic Centres’ set up across the state. State Health Minister ShriEatalaRajender said depending on the availability of the vaccines, the Govt will start allotting the slots for the people aged 18-44 years in the state.
Assam: As many as 26 people lost their lives due to COVID-19 infection in the state on Thursday. The state recorded 3,079 new infections in 62,278 tests done, the positivity rate of being 4.58 percent.Although the third drive of vaccination was scheduled to begin from May 1, the shortage of vaccines at the state government's disposal has forced the Health department to push the deadline until further orders.
Manipur:Manipur has declared entire Greater Imphal as containment zone for seven days. Five COVID-19 related deaths were reported in Manipur on Thursday, when the state recorded its highest single-day spike this year with 314 people testing positive for the viral infection in a span of 24 hours. Meanwhile, the Centre has sent 150 AgVa ICU ventilators on Thursday.As per the latest updates, the cumulative number of people who have been vaccinated in the state reached 1,59,860.
Meghalaya:Meghalaya on Thursday recorded 187 new cases taking the total number of active cases to 1,531 while two more deaths pushed the number of fatalities to 169.
The state also witneassed 129 recoveries from the infection and the total number of recoveries now stands at 14,917.
Sikkim:Sikkim registered 170 casesin a day, and three more Covid deaths.All State Government offices in Sikkim are to remain close till 9th May 2021.
Tripura:11 double mutant, 5 UK variant and One South African variant has been detected out of 19 samples sent to National Institute of Biomedical Genomic. One case of fatality has been recorded in the state. 166 people tested positive.State government decided to reintroduce strict quarantine measures and Testing. Those people who are coming from outside will all be tested.
Nagaland:Nagaland registered 181 new Covid cases and 1072 active cases on Thursday. Tally rose to 13,750. A total of 2,02,957 persons have been inoculated with Covishield in Nagaland till date. Of them, 1,61,367 have received first doses while another 41,590 received their second doses. The State govt issued fresh consolidated guidelines with effect from April 30 till May 13, and has declared summer break for schools & colleges with immediate effect.
Punjab: The total number of patients tested Positive is 364910. Number of active cases is 54954. Total Deaths reported is 8909. Total COVID-19 Vaccinated with 1st dose (Healthcare + Frontline Workers) is 628543. Total COVID-19 Vaccinated with 2nd dose (Healthcare + Frontline Workers) is 182945. Total above 45 Vaccinated with 1st dose is 2256702. Total above 45 Vaccinated with 2nd dose is 197120.
Haryana: Total Number of Samples found positive till date is 474145. Total active COVID-19 patients is 93175. Number of deaths is 4118. Cumulative number of people vaccinated till date is 3783600.
Chandigarh: Total Lab confirmed COVID-19 cases is 41923. Total number of Active Cases is 6652. Total number of COVID-19 deaths till date is 465.
Himachal Pradesh: Total number of patients tested Covid positive till date is 96929. Total number of Active Cases is 17835. Total deaths reported till date is 1447.

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
30 APR 2021 6:11PM by PIB Chandigarh
• 2.45 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਪੜਾਅ III ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੇ (ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 930 ਵਜੇ ਤੱਕ) ਕੋ-ਵਿਨ ਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ
• ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਨਾਲ ਉਤਪੰਨ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ
• ਭਾਰਤ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀਆਂ 4, 50, 000 ਵਾਇਲਾਂ ਦਰਾਮਦ ਕਰੇਗਾ
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਤਜ਼ਰਬਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਵਰਤਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
2.45 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਪੜਾਅ III ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੇ (ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 930 ਵਜੇ ਤੱਕ) ਕੋ-ਵਿਨ ਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਨੇ 15.22 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 19 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ; ਜਿਹੜੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 3 ਲੱਖ ਰਿਕਵਰੀਆਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੁੱਲ ਮੌਤ ਦਰ ਲਗਾਤਾਰ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ 1.11 ਫ਼ੀਸਦ 'ਤੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1715269
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 16.33 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਅਜੇ ਵੀ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 19 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1715269
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਲੱਛਣੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਦੇ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕਈ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ 2 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧ ਕੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1715269
ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਨਾਲ ਉਤਪੰਨ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਜਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਅਤੇ ਬੜੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਸੁਲਝਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 14 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮੁੱਚੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1715269
ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਘਰ ਹੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ
ਵੀਡੀਓ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਲੱਛਣ ਦਿਖਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਘਬਰਾਵੇ ਨਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਖੁਦ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਕੇ ਘਰ ਹੀ ਆਪਣੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1715269
ਭਾਰਤ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀਆਂ 4, 50, 000 ਵਾਇਲਾਂ ਦਰਾਮਦ ਕਰੇਗਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦਵਾਈ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਵਾਈ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। 75000 ਵਾਇਲਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੇਪ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਪਹੁੰਚੇਗੀ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1715269
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਤਜ਼ਰਬਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਵਰਤਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਸੀਏ) ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਲਈ ਸ਼ਰਤ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਡ੍ਰੋਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਲਾਈਨ ਆਵ੍ ਸਾਈਟ (ਵੀਐੱਲਓਸੀ) ਰੇਂਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਤਜ਼ਰਬਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਕਰਨ ਲਈ ਡ੍ਰੋਨ ਵਰਤਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਛੋਟ 1 ਸਾਲ ਲਈ ਜਾਂ ਅਗਲੇ ਹੁਕਮਾਂ ਤੱਕ ਵੈਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਛੋਟਾਂ ਕੇਵਲ ਤਾਂ ਹੀ ਵੈਧ ਹੋਣਗੀਆਂ ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸੀਮਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਦੱਸੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ , ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਤਜ਼ਰਬੇ ਹੋਰ ਹਾਲਤਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਸਹਾਈ ਹੋਣਗੇ , ਜਿਵੇਂ ਵਸੋਂ, ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਦੀ ਡਿਗਰੀ, ਭੂਗੋਲ ਆਦਿ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਹੋ ਸਕੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਸ਼ੇ਼ਸ਼ ਕਰਕੇ ਡ੍ਰੋਨ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ਨੇ ਡ੍ਰੋਨ ਵਰਤਦਿਆਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਪਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਉਸਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1715269
ਛਾਉਣੀ ਬੋਰਡ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਇਸ ਸਮੇਂ 39 ਛਾਉਣੀ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀ) 1,240 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ 40 ਜਨਰਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੁਣੇ, ਕਿਰਕੀ ਅਤੇ ਦੇਵਲਾਲੀ ਦੇ ਸੀਬੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 304 ਬੈੱਡ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਜੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਿਰਕੀ, ਦੇਵਲਾਲੀ, ਦੇਹੁਰੋਡ, ਝਾਂਸੀ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਨਗਰ ਦੇ ਛਾਉਣੀ ਜਨਰਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ (ਸੀਜੀਐਚ'ਜ਼) ਨੂੰ 418 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵੱਜੋਂ ਨਾਮਜਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਹੁਰੋਡ ਵਿਖੇ ਇਕ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਛੇ ਬਿਸਤਰੇ ਵਾਲੀ ਆਈਸੀਯੂ ਸਹੂਲਤ ਸੀਜੀਐਚ, ਕਿਰਕੀ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਸਹਾਇਤਾ 37 ਸੀਬੀ'ਜ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ 658 ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1715269
ਵੈਸਟਰਨ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਮਾਂਡ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਚਲ ਰਹੇ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਵਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਇਕ 57 ਮੈਂਬਰੀ ਨੇਵੀ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਡਾਕਟਰ, ਸੱਤ ਨਰਸਾਂ, 26 ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ 20 ਸਹਿਯੋਗੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੂੰ 29 ਅਪ੍ਰੈਲ 21 ਨੂੰ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਟੀਮ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ 'ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੇਅਰਜ਼ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ' ਵਿਖੇ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਟੀਮ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋੜ ਪੈਣ 'ਤੇ ਮਿਆਦ ਵਧਾਈ ਜਾਏਗੀ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1715269
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟਵੀਟ
https://twitter.com/cbic_india/status/1387968485226024965
https://twitter.com/cbic_india/status/1387968548589367297
https://twitter.com/cbic_india/status/1387989639223410693
https://twitter.com/cbic_india/status/1388003182421241861
ਪੀਆਈਬੀ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਟੋਪੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 25-30 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ। “ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਸਟਾਕ ਕਾਫ਼ੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ”। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 18-44 ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ 1 ਮਈ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੋਵਿਨ ਐਪ ’ਤੇ ਖੁੱਲੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ: ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ, ਡਿਫੈਂਸ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 900 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲਾ ਧਨਵੰਤਰੀ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਚਲਾਇਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਟੋਕਨ ਜਾਂ 108 ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਤੋਂ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਾਖਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਹਸਪਤਾਲ ਨੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਨਾਜ਼ੁਕ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਟੀਮ ਵੀ ਭੇਜੀ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 14,327 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਲੋੜ ਪਵੇਗੀ ਅਤੇ 30 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਪਲਾਂਟ ਦੁਆਰਾ ਆਕਸੀਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਐਕਟ, 2019 ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਯਮਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਜਾਂਚਾਂ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ’ਤੇ 25% ਖਰਚ ਜੋ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪੂੰਜੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸਬਸਿਡੀ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਰੀਅਰਜ਼ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲਵੇਗੀ ਜੋ ਕੋਰੋਨਾ ਡਿਊਟੀ ਦੌਰਾਨ ਗੁਜ਼ਰ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭੁਪੇਸ਼ ਬਘੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਮੰਗ-ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਵਿੱਚ ਪਾੜੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਲਗਾਵੇ ਅਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਹੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਲੋਕ ਵੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਣ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋ-ਵਿਨ ਵੈਬ ਪੋਰਟਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਕੇਰਲ: ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪਿਨਰਾਈ ਵਿਜਯਨ ਨੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਸਖਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੇਰਲ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਡਾਕਟਰੀ ਖਰਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੋਰ ਵੀ ਬਦਤਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਟ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕੁਝ ਹੋਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ 4-9 ਮਈ ਤੋਂ ਹੋਰ ਸਖਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾਂ 38,000 ਕੇਸ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 15 ਲੱਖ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ 38,607 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 48 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਟੈਸਟ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 24.5% ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਕੁੱਲ 83,276 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 36,792 ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 46,484 ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ 86,676 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਜਾਬਜ਼ ਲਿਆ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 73,08,238 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 60,29,728 ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 12,78,510 ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਸੀ।
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1 ਮਈ ਤੋਂ 18 ਤੋਂ 44 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਜੇ ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰਾਜ ਭਰ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ 9,000 ਬਿਸਤਰੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 17,897 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਅਤੇ 107 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ; ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1,12,556 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਸਨ ਜਦੋਂ ਕਿ 15,452 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ 20% ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਿਰੂਨੇਲਵੇਲੀ ਦੀ ਦਰ 17% ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 177409 ਹੋਰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 7:00 ਵਜੇ ਤੱਕ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 58,45,888 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 45,90,062 ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ 12,55,826 ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ: ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ: 35024; ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ: 349496; ਨਵੀਆਂ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 270; ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 15306। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ 74,742 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 93,63,124 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਗ੍ਰਹਿ ਵਿਭਾਗ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੱਭਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ 15,000 ਸਿਵਲ ਡਿਫੈਂਸ ਵਾਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰੇਗਾ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਬਾਸਵਰਾਜ ਬੋਮਾਈ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਾਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ 18 ਤੋਂ 44 ਸਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਸੀਸੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਅਤੇ ਹੋਰ ਫੌਜੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ।
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਵਿੱਚ 86,035 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 14,792 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 57 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 8188 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 10,84,336; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 1,14,158; ਡਿਸਚਾਰਜ: 9,62,250; ਮੌਤਾਂ: 7928। ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 63,54,055 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 49,88,520 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 13,65,533 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ ਨਜ਼ਰਸਾਨੀ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜਗਨ ਮੋਹਨ ਰੈਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਵਿਚਕਾਰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪਾੜਾ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 1 ਮਈ ਤੋਂ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ 44 ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਅਗਸਤ ਜਾਂ ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਫੀਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਤ 10,380 ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਜਾਏ 16,000 ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਡਾਕਟਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦਸਵੀਂ ਅਤੇ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਉੱਤੇ ਮੁੜ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ (ਵੀਰਵਾਰ) ਕੁੱਲ 7,646 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 53 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 4,35,606 ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 2,261 ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 77,727 ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 54,379 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 17,655 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ, ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 40,12,294 ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 5,96,381 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਨਿਦਾਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਨ ਜਾਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 19 ‘ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕ ਸੈਂਟਰ’ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਇਟਾਲਾ ਰਾਜੇਂਦਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 18 ਤੋਂ 44 ਸਾਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਲੋਟ ਅਲਾਟ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ।
ਅਸਾਮ: ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਲਾਗ ਕਾਰਨ 26 ਦੇ ਕਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਚਲੀ ਗਈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 62,278 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 4.58 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਲੋਤ 3079 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਤੀਜੀ ਮੁਹਿੰਮ 1 ਮਈ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਸੀ, ਪਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ ਸਮੇਂ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਘਾਟ ਨੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਪਾਉਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮਣੀਪੁਰ: ਮਣੀਪੁਰ ਨੇ ਪੂਰੇ ਗ੍ਰੇਟਰ ਇੰਫਾਲ ਨੂੰ ਸੱਤ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਣ ਪੰਜ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੋਜ਼ਾਨਾਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 314 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ 150 ਐਗਵਾ ਆਈਸੀਯੂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਭੇਜੇ ਹਨ। ਤਾਜ਼ਾ ਅਪਡੇਟਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 1,59,860 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
ਮੇਘਾਲਿਆ: ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ 187 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,531 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ ਦੋ ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 169 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇਸ ਲਾਗ ਤੋਂ 129 ਲੋਕ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 14,917 ਹੈ।
ਸਿੱਕਿਮ: ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 170 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਫ਼ਤਰ 9 ਮਈ 2021 ਤੱਕ ਬੰਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ: ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਜੀਨੋਮਿਕ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ 19 ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 11 ਡਬਲ ਮਿਊਟੈਂਟ, 5 ਯੂਕੇ ਵੈਰੀਆਂਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਦੇ ਵੈਰੀਆਂਟ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਣ ਇੱਕ ਮੌਤ ਹੋਣ ਦੀ ਖਬਰ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ 166 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਸਖਤ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਹੜੇ ਲੋਕ ਬਾਹਰੋਂ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ 181 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 1072 ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵੱਧ ਕੇ 13,750 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 2,02,957 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1,61,367 ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਹੋਰ 41,590 ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 13 ਮਈ ਤੱਕ ਨਵੇਂ ਸੰਗਠਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪੰਜਾਬ: ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 364910 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 54954 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8909 ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 628543 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 182945 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 2256702 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 197120 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਹਰਿਆਣਾ: ਅੱਜ ਤੱਕ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 474145 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 93175 ਹੈ। ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 4118 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 3783600 ਹੈ।
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਲੈਬ ਦੁਆਰਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 41923 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 6652 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 465 ਹੈ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 96929 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 17835 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 1447 ਹੈ।
ਫੈਕਟ ਚੈੱਕ