Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar inaugurates National Conference on Agriculture for Kharif Campaign-2021
Agriculture and allied sectors registered a continuous growth in GDP contribution amid pandemic: Shri Narendra Singh Tomar
Foodgrains production target is 307 million tonnes for 2021-22: Union Agriculture Minister
30 APR 2021 4:38PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar inaugurated ‘The National Conference on Agriculture for Kharif Campaign-2021’ on 30th April, 2021. Ministers of State for Agriculture & Farmers Welfare Shri Parshottam Rupala and Shri Kailash Choudhari were also present on the occasion. The conference was organized through video conference to interact with the States on challenges & strategies for effective crop management during ensuing Kharif season.
During the conference, discussion was held to review and assess the preparedness for management of Kharif crops and ensuring availability of seeds, pesticides, fertilizers, machinery and their prepositioning at Block levels. Besides this, discussion also took place on preparedness for drought like situation if it occurs in any district, integrated nutrient management and integrated pest management, crop diversification and increasing farmer’s Income; focused strategy for production of oilseeds and pulses; marketing of Rabi crops and procurement at MSP, action plan and advisory/guidelines for agriculture management in the wake of COVID pandemic.
Inaugurating the Conference, the Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar appreciated the efforts of farmers for the record production for food grains (303.34 million tonnes), which is over 1.96% higher than the previous year's output (297.50 Million Tonnes). The pulses and oilseed production are 24.42 & 37.3 million tonnes, respectively. The Minister said agriculture sector has shown its resilience amid the adversities of COVID-19 pandemic. Agriculture and allied sectors registered a continuous growth in GDP contribution. The share of agriculture in GDP increased from 17.8% in 2019-20 to 19.9% in 2020-21 as per Economic Survey 2020-21. He also complimented the State Governments for effective implementation of Centrally Sponsored Schemes for the welfare of farmers.
Shri Tomar announced the setting of higher production targets of food grains from 301.92 to 307 million tonnes for the year 2021-22 in comparison to production targets for previous corresponding year 2020-21. As per 2nd advance estimate the achievements are likely to be 303.34 million tonnes for year 2020-21. Higher production targets for pulses and oilseeds are the necessity of the nation to reduce our dependency on import and to achieve the dream of Aatmanirbhar Bharat.
Expressing the concern over the shortage of Oilseeds and pulses, Shri Tomar requested State Governments to work on mission mode to overcome the shortage situation. He also requested the state Governments to identify such places which are following organic farming and are free from chemicals so that they can be certified as organic and can be linked with the market. He assured them that Government of India will support to solve all the problems faced by State Governments.
The Secretary (AC&FW), Shri Sanjay Aggarwal informed that the department has decided to distribute seed mini-kits for kharif crops with the active involvement of State Agriculture Department. The State Agriculture Departments should project their demands of farm inputs to the Centre for its intervention to ensure the timely availability of seeds and fertilizers to the farmers at crucial stages of crop production. The Secretary DARE, Dr. Trilochan Mohapatra informed that the bio-fortified varieties have been released with better quality aspects of enhanced nutrients and proteins etc.
At the outset, Agriculture Commissioner, DAC&FW Dr. Suresh Malhotra presented status and strategies for crop management in Kharif season. He mentioned about record food grain production in 2020-21 (303 million ton) and said that summer season area has increased (63.44 to 75.75 lakh ha) due to implementation of special program on summer/Zaid season. He also called upon states to take full benefit of monsoon which has been predicted normal (98% of long period average). In drought prone vulnerable areas contingency plan may be adopted. Agroclimatic zone wise planning, cluster approach, cropping system centric approaches needs to be followed by states. From input point of view the position is comfortable for seed, fertilizers, pesticides and machinery except soyabean and maize where states can procure seed from NSC, private sources and even farmers own saved seed in emergency.
All the States interacted through VC and briefed about their achievements and progress and appraised the Centre with the constraints faced by them.
The Secretary (AC&FW), Secretary (Fertilizer), Secretary (DARE) and senior officers of DAC&FW, DARE, ICAR and the senior officers of States/UTs participated in the conference. State Governments and UTs with their APCs, Principal Secretaries, Secretaries and Commissioners & Directors from the State Agriculture Departments and Agriculture Scientists from ICAR and State Agriculture Universities (SAUs) deliberated on plan to increase the productivity and production through new production technologies, diversification, crop rotations, crop intensity, post-harvest technologies and value additions.
Click here for the presentation

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਖ਼ਰੀਫ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2021 ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਜੀ ਡੀ ਪੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ
ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਟੀਚਾ 2021—22 ਲਈ 307 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ
30 APR 2021 4:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਖ਼ਰੀਫ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2021 ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ । ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਸੂਬਿਆਂ ਨਾਲ ਆਉਂਦੇ ਖ਼ਰੀਫ਼ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਫ਼ਸਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਖ਼ਰੀਫ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬੀਜਾਂ , ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਦਵਾਈਆਂ , ਖਾਦਾਂ , ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਲਾਕ ਲੈਵਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੋਕੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ , ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀ ਹੈ , ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ , ਫ਼ਸਲੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ , ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰਿਤ ਨੀਤੀ , ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਹਾੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ / ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ 303.34 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਇਹ ਉਤਪਾਦਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ (297.50 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ) ਤੋਂ 1.96 ਫ਼ੀਸਦ ਵੱਧ ਹੈ । ਦਾਲਾਂ ਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 24.42 ਅਤੇ 37.3 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਰਿਹਾ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਘਾਤਕ ਸਮੇਂ ਦਰਾਮ ਲਚਕੀਲਾਪਨ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ । ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਜੀ ਡੀ ਪੀ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਾ ਜੀ ਡੀ ਪੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ 2019—20 ਵਿੱਚ 17.8 % ਸੀ , ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇ 2021 ਅਨੁਸਾਰ 2020—21 ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਕੇ 19.9 % ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਸਾਲ 2021—22 ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵਧਾ ਕੇ 301.92 ਤੋਂ 307 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ । ਦੂਜੇ ਅਗਾਊਂ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਲ 2021 ਲਈ 303.34 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਉੱਚੇ ਉਤਪਾਦਨ ਟੀਚੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹਨ , ਤਾਂ ਜੋ ਦਰਾਮਦ ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾ ਕੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਮੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜੋ ਆਰਗੈਨਿਕ ਫਾਰਮਿੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਰਸਾਇਣਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹਨ , ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਗੈਨਿਕ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗੀ ।
ਸਕੱਤਰ (ਏ ਸੀ ਤੇ ਐੱਫ ਡਬਲਿਊ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸੂਬਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਖ਼ਰੀਫ਼ ਫ਼ਸਲਾਂ ਲਈ ਬੀਜ ਮਿੰਨੀ ਕਿਟਸ ਵੰਡਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਸੂਬਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਫਾਰਮ ਇਨਪੁਟਸ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਅੱਗੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਫ਼ਸਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਬੀਜ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਸਕੇ । ਸਕੱਤਰ ਡੀ ਏ ਆਰ ਈ ਡਾਕਟਰ ਤ੍ਰਿਲੋਚਨ ਮੋਹਪਾਤਰਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬਾਇਓ-ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਕਿਸਮਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ , ਜੋ ਮਿਆਰੀ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਟਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਵਧੇਰੇ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹੈ ।
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ , ਡੀ ਏ ਸੀ ਤੇ ਐੱਫ ਡਬਲਿਊ ਡਾਕਟਰ ਸੁਰੇਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਖ਼ਰੀਫ਼ ਸੀਜ਼ਨ ਦੀ ਫ਼ਸਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਥਿਤੀ ਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2020—21 ਵਿੱਚ (303 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ) ਰਿਕਾਰਡ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ (63.44 ਤੋਂ 75.75 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ) ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਇਹ ਵਾਧਾ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਕਰਕੇ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਮੌਨਸੂਨ ਦਾ ਪੂਰਾ ਫਾਇਦਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ , ਕਿਉਂਕਿ ਆਮ ਮੌਨਸੂਨ (ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਔਸਤਨ 98 %) ਦੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਸੋਕੇ ਵਾਲੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੰਗਾਮੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਮੌਸਮੀ ਜ਼ੋਨ ਅਨੁਸਾਰ ਯੋਜਨਾ , ਸਮੂਹ ਪਹੁੰਚ , ਫ਼ਸਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕੇਂਦਰਿਤ ਪਹੁੰਚਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਫਾਰਮ ਇਨਪੁਟ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਬੀਜਾਂ , ਖਾਦਾਂ , ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਲਈ ਸਥਿਤੀ ਕਾਫੀ ਸੁਖਾਵੀਂ ਹੈ । ਸੋਇਆਬੀਨ ਅਤੇ ਮੱਕੀ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੈ , ਜੋ ਸੂਬੇ ਐੱਨ ਐੱਸ ਸੀ , ਨਿੱਜੀ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਤੇ ਆਪਾਤਕਾਲੀਨ ਲਈ ਬਚਾਅ ਕੇ ਰੱਖੇ ਗਏ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਬੀਜ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਤੇ ਉੱਨਤੀ ਤੋਂ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ।
ਸਕੱਤਰ ਏ ਸੀ ਤੇ ਐੱਫ ਡਬਲਿਊ , ਸਕੱਤਰ ਖਾਦ , ਸਕੱਤਰ ਡੀ ਏ ਆਰ ਈ ਅਤੇ ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ , ਬੀ ਏ ਆਰ ਈ , ਬੀ ਏ ਸੀ ਅਤੇ ਐੱਫ ਡਬਲਿਊ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ । ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਏ ਪੀ ਸੀਜ਼ , ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰਾਂ , ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਤੇ ਸੂਬਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ ਤੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੇ ਨਵੀਂਆਂ ਉਤਪਾਦਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ , ਵਿਭਿੰਨਤਾ , ਫ਼ਸਲੀ ਚੱਕਰ , ਫ਼ਸਲੀ ਤੀਬਰਤਾ ਅਤੇ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨਸ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ।