Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar inaugurates National Conference on Agriculture for Kharif Campaign-2021
Agriculture and allied sectors registered a continuous growth in GDP contribution amid pandemic: Shri Narendra Singh Tomar
Foodgrains production target is 307 million tonnes for 2021-22: Union Agriculture Minister
30 APR 2021 4:38PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar inaugurated ‘The National Conference on Agriculture for Kharif Campaign-2021’ on 30th April, 2021. Ministers of State for Agriculture & Farmers Welfare Shri Parshottam Rupala and Shri Kailash Choudhari were also present on the occasion. The conference was organized through video conference to interact with the States on challenges & strategies for effective crop management during ensuing Kharif season.
During the conference, discussion was held to review and assess the preparedness for management of Kharif crops and ensuring availability of seeds, pesticides, fertilizers, machinery and their prepositioning at Block levels. Besides this, discussion also took place on preparedness for drought like situation if it occurs in any district, integrated nutrient management and integrated pest management, crop diversification and increasing farmer’s Income; focused strategy for production of oilseeds and pulses; marketing of Rabi crops and procurement at MSP, action plan and advisory/guidelines for agriculture management in the wake of COVID pandemic.
Inaugurating the Conference, the Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar appreciated the efforts of farmers for the record production for food grains (303.34 million tonnes), which is over 1.96% higher than the previous year's output (297.50 Million Tonnes). The pulses and oilseed production are 24.42 & 37.3 million tonnes, respectively. The Minister said agriculture sector has shown its resilience amid the adversities of COVID-19 pandemic. Agriculture and allied sectors registered a continuous growth in GDP contribution. The share of agriculture in GDP increased from 17.8% in 2019-20 to 19.9% in 2020-21 as per Economic Survey 2020-21. He also complimented the State Governments for effective implementation of Centrally Sponsored Schemes for the welfare of farmers.
Shri Tomar announced the setting of higher production targets of food grains from 301.92 to 307 million tonnes for the year 2021-22 in comparison to production targets for previous corresponding year 2020-21. As per 2nd advance estimate the achievements are likely to be 303.34 million tonnes for year 2020-21. Higher production targets for pulses and oilseeds are the necessity of the nation to reduce our dependency on import and to achieve the dream of Aatmanirbhar Bharat.
Expressing the concern over the shortage of Oilseeds and pulses, Shri Tomar requested State Governments to work on mission mode to overcome the shortage situation. He also requested the state Governments to identify such places which are following organic farming and are free from chemicals so that they can be certified as organic and can be linked with the market. He assured them that Government of India will support to solve all the problems faced by State Governments.
The Secretary (AC&FW), Shri Sanjay Aggarwal informed that the department has decided to distribute seed mini-kits for kharif crops with the active involvement of State Agriculture Department. The State Agriculture Departments should project their demands of farm inputs to the Centre for its intervention to ensure the timely availability of seeds and fertilizers to the farmers at crucial stages of crop production. The Secretary DARE, Dr. Trilochan Mohapatra informed that the bio-fortified varieties have been released with better quality aspects of enhanced nutrients and proteins etc.
At the outset, Agriculture Commissioner, DAC&FW Dr. Suresh Malhotra presented status and strategies for crop management in Kharif season. He mentioned about record food grain production in 2020-21 (303 million ton) and said that summer season area has increased (63.44 to 75.75 lakh ha) due to implementation of special program on summer/Zaid season. He also called upon states to take full benefit of monsoon which has been predicted normal (98% of long period average). In drought prone vulnerable areas contingency plan may be adopted. Agroclimatic zone wise planning, cluster approach, cropping system centric approaches needs to be followed by states. From input point of view the position is comfortable for seed, fertilizers, pesticides and machinery except soyabean and maize where states can procure seed from NSC, private sources and even farmers own saved seed in emergency.
All the States interacted through VC and briefed about their achievements and progress and appraised the Centre with the constraints faced by them.
The Secretary (AC&FW), Secretary (Fertilizer), Secretary (DARE) and senior officers of DAC&FW, DARE, ICAR and the senior officers of States/UTs participated in the conference. State Governments and UTs with their APCs, Principal Secretaries, Secretaries and Commissioners & Directors from the State Agriculture Departments and Agriculture Scientists from ICAR and State Agriculture Universities (SAUs) deliberated on plan to increase the productivity and production through new production technologies, diversification, crop rotations, crop intensity, post-harvest technologies and value additions.
Click here for the presentation

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఖ‌రీఫ్ 2021 ప్ర‌చారానికి సంబంధించి వ్య‌వ‌సాయంపై జాతీయ స‌ద‌స్సును ప్రారంభించిన‌ కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయ శాఖ మంత్రి న‌రేంద్ర సింగ్ తోమ‌ర్.
కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి ఉన్న‌ప్ప‌టికీ వ్య‌వ‌సాయం, అనుబంధ రంగాలు జిడిపి వాటాలో నిరంత‌ర ప్ర‌గ‌తినిసూచించాయి : న‌రేంద్ర సింగ్ తోమ‌ర్‌
2021-22 సంవ‌త్స‌రానికి ఆహార‌ధాన్యాల ల‌క్ష్యం 307 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు: కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయ‌శాఖ‌మంత్రి
30 APR 2021 4:38PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయ, రైతు సంక్షేమ‌ శాఖ మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర సింగ్ తోమ‌ర్, 2021 ఏప్రిల్ 30 న ఖ‌రీఫ్‌ప్ర‌చారం 2021 కోసం జాతీయ స‌ద‌స్సును ప్రారంభించారు. వ్య‌వ‌సాయం, రైతు సంక్షేమ శాఖ స‌హీయ‌మంత్రి శ్రీ పురుషోత్తం రూప్ల‌, శ్రీ కైలాశ్ చౌద‌రి కూడా ఈ స‌మావేశానికి హాజ‌ర‌య్యారు. రానున్న ఖ‌రీఫ్ సీజ‌న్‌లో స‌మ‌ర్ధ పంట నిర్వ‌హ‌ణ కోసం వ్యూహాలు, ఎదుర‌య్యే స‌వాళ్ల‌కు సంబంధించి రాష్ట్రాల‌తో చ‌ర్చించేందుకు వీడియో కాన్ఫ‌రెన్సు ద్వారా ఈ స‌మావేశాన్ని ఏర్పాటు చేశారు.
ఈ సద‌స్సు సంద‌ర్భంగా, ఖ‌రీఫ్ పంట‌ల యాజ‌మాన్యానికి సంబంధించిన సన్న‌ద్ధ‌త‌ను అంచ‌నా వేయ‌డానికి ప‌రిస్థితుల‌ను స‌మీక్షించ‌డంపై చ‌ర్చించారు. విత్త‌నాలు, పురుగుమందులు, ఎరువులు, యంత్రాలు , బ్లాక్ స్థాయిలో వీటిని అందుబాటులో ఉంచ‌డం వంటి అంశాల‌ను ఈ సంద‌ర్భంగా చ‌ర్చించారు. దీనితోపాటు ఏదైనా జిల్లాలో క‌రవు వంటి పరిస్థితులుఏర్ప‌డితే అందుకు తీసుకోవ‌ల‌సిన చ‌ర్య‌లు, స‌మీకృత పోష‌క విలువ‌ల యాజ‌మాన్యం, స‌మీకృత కీట‌క నివార‌ణ‌, పంట‌ల వైవిధ్యం, రైతుల రాబ‌డి పెంచ‌డం, వంట‌నూనెల ఉత్ప‌త్తి పెంపుపై ప్ర‌త్యేక దృష్టితో వ్యూహం, ర‌బీ పంట‌ల మార్కెటింగ్‌, క‌నీస మ‌ద్ద‌తు ధ‌ర‌కు పంట‌ల సేక‌ర‌ణ‌, కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి నేప‌థ్యంలో వ్య‌వ‌సాయ నిర్వ‌హ‌ణ‌కు సంబంధించిన స‌ల‌హాలు, మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌కు సంబంధించిన కార్యాచ‌ర‌ణ ప్ర‌ణాళిక త‌దిత‌ర అంశౄల‌పై చ‌ర్చ జ‌రిగింది.
ఈ స‌ద‌స్సును ప్రారంభిస్తూ కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయం, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమ‌ర్‌, రైతులు రికార్డు స్థాయిలో ఆహార‌ధాన్యాల‌ను (303.4 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు) ఉత్ప్త‌తి చేసేందుకు చేసిన కృషిని అభినందించారు. ఇది అంత‌కు ముందు సంవ‌త్స‌రం ఉ త్ప‌త్తి 297.50 మిలియ‌న్ ట‌న్నుల కంటే 1.96 శాతం ఎక్కువ‌. ప‌ప్పుదినుసులు, నూనె గింజ‌ల ఉత్పత్తి వ‌రుస‌గా 24.42, 37.3 మిలియ‌న్ ట‌న్నులుగాఆ ఉంది. కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి వంటి వ్య‌తిరేక ప‌రిస్థితుల‌లోనూ వ్య‌వ‌సాయ‌రంగం అద్భుత ప్ర‌గ‌తిని సూచించిద‌ని అన్నారు. వ్య‌వ‌సాయం అనుంబంధ రంగాలు జిడిపి లో త‌మ వాటా నిరంత‌ర ప్ర‌గ‌తిని సూచిస్తున్నాయి. జిడిపిలో వ్య‌వ‌సాయ‌రంగం వాటా 2019-20లో 17.8 శాతం ఉండ‌గా 2020-21 లో ఇది 19.9 శాతానికి పెరిగిన‌ట్టు 2020-21 ఆర్ధిక స‌ర్వే సూచించింది. రైతుల సంక్షేమం కోసం కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌వేశ పెట్టిన వివిధ సంక్షేమ ప‌థ‌కాల‌ను రాష్ట్రాలు స‌మ‌ర్ధంగా అమ‌లు చేసినందుకుఆయ‌న రాష్ట్రాల‌ను అభినందించారు.
2020-21 తో పోల్చి చూసిన‌పుడు 2021-22 సంవ‌త్స‌రానికి ఆహారధాన్యాల ఉత్ప‌త్తి లక్ష్యాల‌ను పెంచుతూ శ్రీ తోమ‌ర్ ప్ర‌క‌ట‌న చేశారు. గ‌తంలో ఇది 301.92 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు ఉండ‌గా దానిని 307 మిలియ‌న్ ట‌న్నుల‌కు పెంచారు. రెండ‌వ ముంద‌స్తు అంచ‌నాల ప్ర‌కారం, 2020-21 సంవ‌త్స‌రానికి ఉత్ప‌త్తి సాధ‌న సుమారు 303.34 మిలియ‌న్ ట‌న్నులుగా ఉండే అవ‌కాశంఉంది. ప‌ప్పులు, నూనె గింజ‌ల‌కు సంబంధించి అధిక ఉత్ప‌త్తి ల‌క్ష్యాల వ‌ల్ల‌దేశం దిగుమ‌తుల‌పై ఆధార‌ప‌డేది త‌గ్గుతుంది. ఇది ఆత్మ‌నిర్భ‌ర భార‌త్ క‌ల సాకారం కావ‌డానికి దోహ‌ద‌ప‌డుతుంది.
నూనె గింజ‌లు, ప‌ప్ప‌ధాన్యాల కొర‌త‌పై ఆందోళ‌న వ్య‌క్తం చేస్తూ శ్రీ తోమ‌ర్‌, ఈ లోటును అధిగమించేందుకు రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు అకుంఠిత‌దీక్ష‌తో కృషి చేయాల్సిందిగా పిలుపునిచ్చారు. సేంద్రియ వ్య‌వ‌సాయాన్ని పాటిస్తున్నప్రాంతాల‌ను గుర్తించాల‌ని, అలాంటి వారికి సేంద్రీయ ఉత్ప‌త్తుల స‌ర్టిఫికేట్ మంజూరు చేసి మార్కెట్‌తో అనుసంధానం చేయాల‌ని శ్రీ తోమ‌ర్ రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాల‌కు పిలుపునిచ్చారు. రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు ఎదుర్కొంటున్న అన్ని స‌మస్య‌ల‌ను ప‌రిష్క‌రించేందుకు భార‌త ప్ర‌భుత్వం అండా ఉంటుంద‌ని ఆయ‌న హామీ ఇచ్చారు.
ఎసి,ఎఫ్‌.డ‌బ్ల్యు కార్య‌ద‌ర్శి, సంజ‌య్ అగ‌ర్వాల్ మాట్లాడుతూ, త‌మ డిపార్ట‌మెంట్‌, ఖ‌రీఫ్ సీజ‌న్‌కు సంబంధించి విత్త‌న మినీ కిట్‌లు స‌ర‌ఫ‌రా చేయాల‌ని నిర్ణ‌యించిన‌ట్టు తెలిపారు. రాష్ట్రాల వ్య‌వ‌వ‌సాయ విభాగాల క్రియాశీల భాగ‌స్వామ్యంతో దీనిని అమ‌లు చేయ‌నున్న‌ట్టు తెలిపారు. రాష్ట్రాల వ్య‌వ‌వ‌సాయ విభాగాలు వ్య‌వ‌సాయ ఇన్‌పుట్‌ల‌కు సంబంధించి త‌మ కు ఏర్ప‌డ‌గ‌ల డిమాండ్‌ను కేంద్రం దృష్టికి తెస్తే వాటిని స‌కాలంలో అందేట్టు చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటామ‌న్నారు. విత్త‌నాలు, ఎరువులు స‌కాలంలో అందేందుకు చ‌ర్య‌లు తీసుకుంటామ‌న్నారు. డిఎఆర్ ఇ కార్య‌ద‌ర్శి డాక్ట‌ర్ త్రిలోచ‌న్ మొహాపాత్ర మాట్లాడుతూ, మెరుగైన నాణ్య‌త‌తో కూడిన బ‌యో ఫోర్టిఫైడ్ ర‌కాలను మంచి పోష‌కాలు , ప్రొటీన్ల‌తో విడుద‌ల చేసిన‌ట్టు తెలిపారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా వ్య‌వ‌స‌యా క‌మిష‌న‌ర్ డిఎసి, ఎఫ్‌డ‌బ్ల్యు డాక్ట‌ర్ సురేష్ మ‌ల్హొత్రా ,ఖ‌రీఫ్ సీజ‌న్‌లో పంట నిర్వ‌హ‌ణ‌కు సంబంధించిన వ్యూహాలు, స్థితి గురించి న అంశాలు తెలిపారు. 2020-21లో (303 మిలియ‌న్ ట‌న్నులు) రికార్డు స్థాయిలో ఆహార ధాన్యాలు ఉత్ప‌త్తి గురించి ప్ర‌స్తావిస్తూ ఆయ‌న‌, వేసవి కాల‌పు సీజ‌న్ ప్రాంతం పెరిగింద‌న్నారు. (63.44 నుంచి 75.75 ల‌క్ష‌ల హెక్టార్ల‌కు పెరిగింది) ఇది స‌మ్మ‌ర్‌, జెయిడ్ సీజ‌న్‌లో ప్ర‌త్యేక కార్య‌క్ర‌మాలు అమ‌లు చేయ‌డం వ‌ల్ల సాధ్య‌మైంద‌ని అన్నారు. వ‌ర్షాకాలం లో ఈసారి సాధార‌ణ వ‌ర్ష‌పాతం ఉంటుంద‌ని అంచ‌నా వేశార‌ని ( 98 శాతం సుదీర్ఘ స‌గ‌టు) దీనిని రాష్ట్రాలు సానుకూలంగా ఉప‌యోగించుకోవాల‌ని ఆయ‌న కోరారు. క‌రు పీడిత ప్రాంతాల‌లో కంటింజెన్సీ ప్ర‌ణాళిక‌ను అమ‌లు చేయాల‌ని ఆయ‌న సూచించారు. వ్య‌వ‌సాయ వాతావ‌ర‌ణ జోన్ల వారీగా ప్ర‌ణాళిక రూపొందించుకోవ‌ల‌ని, క్ల‌స్ట‌ర్‌విధానం, పంట‌ల వ్య‌వ‌స్థ ఆధారిత విధాన‌ల‌ను రాష్ట్రాలు అనుస‌రించాల‌ని సూచించారు. ఇక ఇన్‌పుట్ విష‌యానికి వ‌స్తే, విత్త‌నాలు, ఎరువులు, పురుగుమందులు, యంత్రాలు ప‌రిస్థితి సంతృప్తి క‌రంగా ఉంద‌ని అన్నారు. సోయాబీన్‌, మొక్క‌జొన్న విష‌యంలో రాష్ట్రాలు విత్త‌నాల‌ను ఎన్‌.ఎస్‌.సి నుంచి ,ప్రైవేటు రంగం నుంచి, రైతులు స్వంతంగా దాచిపెట్టుకున్న విత్త‌నాల నుంచి స‌మ‌కూర్చుకోవ‌చ్చ‌ని అన్నారు.
అన్ని రాష్ట్రాలూ విడియోకాన్ఫ‌రెన్సు ద్వారా పాల్గొన్నాయి. ఆయా రాష్ట్రాలు సాధించిన ప్ర‌గ‌తి, పురోగ‌తిని కేంద్రానికి వివ‌రించాయి. అలాగే వారు ఎదుర్కొంటున్న స‌మ‌స్య‌లు స‌మావేశం దృష్టికి తెచ్చారు.
ఎసి, ఎఫ్‌.డ‌బ్ల్యు కార్య‌ద‌ర్శి, ఎరువుల కార్య‌ద‌ర్శి, డిఎఆర్ ఇ కార్య‌ద‌ర్శి, డిఎసి, ఎఫ్‌డ‌బ్ల్యు, డిఎఆర్ఇ ,ఐసిఎఆర్‌ కు చెందిన సీనియ‌ర్ అధికారులు, రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌కు చెందిన సీనియ‌ర్ అధికారులు ఈ స‌మావేశంలో పాల్గొన్నారు. రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు త‌మ ఎపిసిలు, ప్రిన్సిప‌ల్‌కార్య‌ద‌ర్శులు, కార్య‌ద‌ర్శులు, క‌మిష‌న‌ర్లు, రాష్ట్ర వ్య‌వ‌సాయ విభాగాల డైర‌క్ట‌ర్లు, ఐసిఎఆర్ నుంచి వ్య‌వ‌సాయ శాస్త్ర‌వేత్త‌లు, రాష్ట్ర వ్య‌వ‌సాయ విశ్వ‌విద్యాల‌యాలు (ఎస్ ఎయులు) ఉత్పాద‌క‌త‌, ఉత్ప‌త్తిని నూత‌న సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం వినియోగం ద్వారా, పంట వైవిద్య‌త ద్వారా, పంట మార్పిడి ద్వారా , పంట దిగుబ‌డి అనంత‌ర సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం వినియోగం ద్వారా, విలువ జోడింపు ద్వారా పెంచేందుకు తీసుకోవ‌ల‌సిన చ‌ర్య‌ల‌పై చ‌ర్చించారు.