Prime Minister's Office
English rendering of PM's address to the nation on the COVID-19 situation
20 APR 2021 10:29PM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar!
The country is fighting a big battle again today against Corona. The situation was under control till a few weeks ago, but the second wave of Corona has hit like a storm. I am aware of the pain that you have suffered and continue to suffer. On behalf of all the countrymen, I extend my condolences to those who have lost their dear ones in the past. As a member of the family, I am involved in your grief. The challenge is huge, but together we have to overcome it with our resolve, courage and preparation.
Friends,
Before elaborating, I will appreciate all the doctors, medical staff, paramedical staff, Safai Karamchari (sanitation staff), our ambulance drivers, security forces and policemen. You saved people by putting your life at stake even in the first wave of corona. Once again, you are working day and night to save the lives of others leaving behind your families, welfare and worries.
Friends,
It is written in our scriptures त्याज्यम् न धैर्यम् विधुरेऽपि काले i.e., we should not lose patience even in the most difficult times. To deal with any situation, we should take the right decision, make efforts in the right direction, only then can we win. With this mantra, the country is working day and night. The decisions and the steps taken in the last few days will improve the situation rapidly. During this Corona crisis, the demand for oxygen has increased considerably in many parts of the country this time. Expeditious efforts are on in this regard with complete sensitivity. Everybody, including the Central Government, the State Governments and the private sector, is trying their best to provide oxygen to every needy person. Measures are also being taken at several levels to increase oxygen production and supply. Every effort is being made to have new oxygen plants in the states, deliver one lakh new oxygen cylinders, medical use of oxygen being used in industrial units, oxygen rail, etc.
Friends,
As corona cases increased this time, the country's pharma sector has further increased the production of medicines. Today, the production of medicines is manifold in the country as compared to January-February. It is being boosted further. Yesterday also, I had a very long discussion with the important and top experts of the pharma industry in the country. Pharmaceutical companies are helping in every way to increase production. We are fortunate that our country has such a strong pharma sector which makes better and fast medicines. At the same time, the number of beds in hospitals is also being increased. Special and big COVID hospitals are being set up in some cities in view of high demand.
Friends,
Last year, when only a few Corona patients were reported in the country, work was started in India for effective vaccines against coronavirus. Our scientists have developed vaccines for the countrymen in a very short time. Today, India has the cheapest vaccines in the world. We have vaccines that suit India's cold chain system. In this effort, our private sector has excelled in innovation and enterprise. Besides the approval of vaccines and fast tracking regulatory processes, all scientific and regulatory help have also been extended. It is a team effort that India could launch the world's largest vaccination campaign with two ‘Made in India’ vaccines. From the very first phase of vaccination, it was emphasized that the vaccines reach as many areas and to the needy in the shortest possible time. India is the fastest in the world in providing vaccine doses to its first 10 crore people, 11 crore and now 12 crore people. We are encouraged that a large section of our healthcare workers, frontline Corona warriors and senior citizens have been vaccinated in this battle against Corona.
Friends,
Another important decision has been taken yesterday regarding vaccination. From May 1 onwards, every person above 18 years of age can be vaccinated. Now, half of the vaccines produced in India will be available directly to the states and hospitals. Meanwhile, the Central Government's vaccination programme for the poor, the elderly and persons above the age of 45 years will continue at the same pace as before. Free vaccines will be available in government hospitals which can be availed by my poor brothers and sisters, middle class and lower middle class people.
Friends,
While we are making efforts to save lives, there is also an attempt at the same time that the economic activities and livelihoods are least affected. This should be our attempt. Open vaccination for people above the age of 18 years will ensure faster vaccines for our workforce in cities. With the efforts of the states and the Central Government, the workers will also be vaccinated quickly. I urge the state administration to instill confidence in the workers and urge them to stay where they are. The confidence given by the states will help them a lot that they will be vaccinated in the next few days in the city where they are in and their work will not be affected.
Friends,
The circumstances that were there last time were quite different from the present one. Then we did not have corona specific medical infrastructure to fight this global pandemic. You recall what was the situation in the country? There were not enough labs for Corona tests, no production of PPEs. We didn't even have much information about the treatment of the disease. But we improved these things in a very short time. Today, our doctors have acquired very good expertise in the treatment of Corona; they are saving as many lives as they can. Today, we have a large number of PPE kits, a huge network of labs and we are continuously increasing the facility of testing.
Friends,
The country has fought against Corona very strongly and patiently so far. The credit goes to all the countrymen. It is because of your discipline and patience in the fight against Corona that the country has reached here today. I am sure that we will be able to defeat this storm of Corona also with the strength of people's participation. Today we can see how so many people and social institutions are busy day and night in helping those in need. Whether it is providing medicines, or making arrangements for food or lodging, people are working with full attentiveness. I salute the spirit of service of all of them and appeal to the countrymen to come forward as much as possible in this hour of crisis and help the needy. We will be able to win this battle with this pledge of service by society. I request young colleagues to create small committees in their societies, localities and apartments and help others in following the COVID discipline. If we do this, then governments will not need to create containment zones, impose curfew or lockdown. There is no question of lockdown. During the cleanliness drive, my child friends had helped a lot to spread awareness in the country. The children who were studying in the fifth, seventh and 10th standards had explained to the people in the house and persuaded them. They had also given a message of cleanliness to the elders. Today, I would like to say one thing specifically to my child friends again to create an atmosphere in the house so that people don’t leave the house unnecessarily without work or any reason. Your perseverance can lead to good results. I also request the media to speed up their efforts to make people alert and aware in this time of crisis. At the same time, they should also ensure that there is no atmosphere of fear and people don’t fall for rumours and misconceptions.
Friends,
In today’s situation, we have to save the country from lockdowns. I would also request the states to use lockdown as the last option. We have to try our best to avoid lockdown and focus on the micro-containment zones. We will also improve the health of our economy and take care of the health of our countrymen.
Friends,
Today is the last day of Navratri. Tomorrow is Ram Navami and the message of Maryada Purushottam Shri Ram to all of us is that we should follow discipline. Please follow all the protocols to avoid Corona. Never forget the mantra of medicines as well as strict adherence to protocols. This mantra is necessary even after vaccination. Today is also the seventh day of the holy month of Ramadan. Ramadan teaches us patience, self-control and discipline. Discipline is needed to win the battle against Corona. I request you to move out (of your house) only when it is necessary and follow COVID discipline. I assure you that with your courage, patience and discipline, the country will leave no stone unturned to change the conditions that are there today. May all of you be healthy, may your family be healthy. With this wish, I conclude. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕೋವಿಡ್ -19 ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
20 APR 2021 10:29PM by PIB Bengaluru
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾಸಿಗಳೇ, ನಮಸ್ಕಾರ!
ದೇಶವು ಇಂದು ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧ ದೊಡ್ಡ ಹೋರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಕೆಲವು ವಾರಗಳ ಹಿಂದಿನವರೆಗೂ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿತ್ತು, ಆದರೆ ಕೊರೊನಾದ ಎರಡನೇ ಅಲೆ ಚಂಡಮಾರುತದಂತೆ ಬಂದಪ್ಪಳಿಸಿದೆ. ನೀವು ಅನುಭವಿಸಿದ ಮತ್ತು ಅನುಭವಿಸಬೇಕಾಗಿರುವ ನೋವಿನ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಪಾತ್ರರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡವರಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಪರವಾಗಿ ನನ್ನ ಸಂತಾಪಗಳು. ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯನಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ಧುಃಖದಲ್ಲಿ ನಾನೂ ಸಹಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಸವಾಲು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ.ಆದರೆ ಒಗ್ಗಟ್ಟಾಗಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ದೃಢ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಂದ, ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧತೆಗಳಿಂದ ಇದನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬಹಳ ವಿವರವಾಗಿ ತಿಳಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ವೈದ್ಯರು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಅರೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಫಾಯಿ ಕರ್ಮಚಾರಿಗಳು (ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರು), ನಮ್ಮ ಅಂಬುಲೆನ್ಸ್ ಚಾಲಕರು, ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳು, ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕೊರೊನಾ ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಜೀವವನ್ನು ಅಪಾಯಕ್ಕೆ ಒಡ್ಡಿ ಜನರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನೀವು ಹಗಲು ಮತ್ತು ರಾತ್ರಿ ಇತರರ ಜೀವವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳು, ಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಚಿಂತೆಗಳನ್ನು ಬದಿಗಿಟ್ಟು ಕಾರ್ಯತತ್ಪರರಾಗಿರುವಿರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳಲ್ಲಿ ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ त्याज्यम् न धैर्यम् विधुरेऽपि काले ಅಂದರೆ, ನಾವು ಅತ್ಯಂತ ಕಠಿಣ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿಯೂ ನಮ್ಮ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಬಾರದು ಎಂಬುದಾಗಿ. ಎಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನೇ ಆಗಲಿ ಅದನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸರಿಯಾದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂಬುದಾಗಿ ಹಾಗು ಸರಿಯಾದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂಬುದಾಗಿ, ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಗೆಲ್ಲಬಹುದು. ಈ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ದೇಶವು ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬಹಳ ವೇಗವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಲಿವೆ. ಈ ಕೊರೊನಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಈ ಬಾರಿ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಆಮ್ಲಜನಕಕ್ಕೆ ಬೇಡಿಕೆ ಬಹಳ ಗಮನೀಯವಾಗಿ ಏರಿದೆ.ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯೊಂದಿಗೆ ತ್ವರಿತಗತಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರ, ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳು, ಖಾಸಗಿ ವಲಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲರೂ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಆಮ್ಲಜನಕ ಪೂರೈಸಲು ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ಮೀರಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆಮ್ಲಜನಕ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಲವಾರು ಸ್ತರಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆಮ್ಲಜನಕ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು, ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಆಮ್ಲಜನಕ ಜಾಡಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಘಟಕಗಳಿಂದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಬಳಕೆಯ ಆಮ್ಲಜನಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು, ಅಮ್ಲಜನಕ ರೈಲುಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೊರೊನಾ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ದೇಶದ ಔಷಧ ವಲಯ ಕೂಡಾ ಔಷಧಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಜನವರಿ-ಫೆಬ್ರವರಿ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುವುದು. ನಿನ್ನೆ ಕೂಡಾ, ದೇಶದ ಔಷಧ ಉದ್ಯಮದ ಉನ್ನತ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖರ ಜೊತೆ ನಾನು ಬಹಳ ದೀರ್ಘ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದೆ. ಔಷಧ ಕಂಪೆನಿಗಳು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶ ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಔಷಧಿ ತಯಾರಿಸುವಂತಹ ಬಲಿಷ್ಠ ಔಷಧ ವಲಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಅದೃಷ್ಟ. ಇದೇ ವೇಳೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಿಶೇಷ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಕೋವಿಡ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಕೆಲವು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೆಲವೇ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಕೊರೊನಾ ರೋಗಿಗಳು ಕಂಡು ಬಂದಾಗ, ಕೊರೊನಾ ವೈರಸ್ ವಿರುದ್ಧ ಸಮರ್ಪಕ ಲಸಿಕೆ ತಯಾರಿಯ ಕೆಲಸ ಆರಂಭಗೊಂಡಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗಾಗಿ ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಿದ್ದರು. ಇಂದು, ಭಾರತದ ಲಸಿಕೆಯು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿಯೇ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ದರದ ಲಸಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಭಾರತದ ಶೀತಲ ಸರಪಳಿಗೆ ಸರಿಹೊಂದುವಂತಹ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಖಾಸಗಿ ವಲಯವು ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾವೀಣ್ಯವನ್ನು ತೋರಿದೆ. ಲಸಿಕೆಗೆ ಅಂಗೀಕಾರದ ಮುದ್ರೆ ನೀಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿ ಎಲ್ಲಾ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ನಿಯಮಾವಳಿ ನೆರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ನಿರ್ಮಿತ ಎರಡು ಲಸಿಕೆಗಳ ಜೊತೆ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಲಸಿಕಾ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿರುವುದು ತಂಡ ಸ್ಪೂರ್ತಿಯಿಂದ. ಲಸಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೊದಲ ಹಂತದಿಂದ ಲಸಿಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ತಲುಪಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇರುವವರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗಬೇಕು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು. ಮೊದಲ 10 ಕೋಟಿ, 11 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಈಗ 12 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಡೋಸ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿಯೇ ಅತ್ಯಂತ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯದ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಮುಂಚೂಣಿ ವಾರಿಯರ್ ಗಳು, ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧದ ಈ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಲಸಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ನಿನ್ನೆ ಇನ್ನೊಂದು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಮೇ 1 ರಿಂದ 18 ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರತೀ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಈಗ ದೇಶದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾಗುವ ಲಸಿಕೆಯ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣ ನೇರವಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಲಭಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನಡುವೆ ಬಡವರಿಗೆ, ಹಿರಿಯರಿಗೆ, ಮತ್ತು 45 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕುವ ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಈ ಹಿಂದಿನಂತೆಯೇ ತ್ವರಿತಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಸರಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಉಚಿತ ಲಸಿಕೆಗಳು ಲಭ್ಯ ಇದ್ದು, ಅವುಗಳನ್ನು ನನ್ನ ಬಡ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು, ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಮತ್ತು ಕೆಳ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಜನರು ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ಜೀವ ಉಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿರುವಂತೆಯೇ, ಅದೇ ವೇಳೆ ಅಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಗಳಾಗದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. 18 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವಯಸ್ಸಿನವರಿಗೂ ಲಸಿಕೆ ನೀಡುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಗರದಲ್ಲಿರುವ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಗೆ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಲಸಿಕೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಹಾಕಲಾಗುವುದು. ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳು ಕಾರ್ಮಿಕರಲ್ಲಿ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಮೂಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಕಾರ್ಮಿಕರು ಎಲ್ಲಿ ಇರುವರೋ ಅಲ್ಲೇ ನೆಲೆಸುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದೂ ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳು ನೀಡುವ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಅವರಿಗೆ ಬಹಳಷ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರು ಎಲ್ಲಿ ಇರುವರೋ ಆ ನಗರಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಅವರಿಗೆ ಇನ್ನು ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆ ಬರುವುದಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಹಿಂದಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಈಗಿರುವುದಕ್ಕಿಂತ ಬಹಳ ಭಿನ್ನವಾಗಿತ್ತು. ಆಗ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಈ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವಾದ ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾದಂತಹ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಇರಲಿಲ್ಲ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೆನೆಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಅಲ್ಲಿ ಕೊರೊನಾ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಅವಶ್ಯವಾದ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಇರಲಿಲ್ಲ. ಪಿ.ಪಿ.ಇ.ಕಿಟ್ ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ರೋಗಕ್ಕೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಮಾಹಿತಿಯೂ ಇರಲಿಲ್ಲ.ಆದರೆ ನಾವು ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬಹಳ ಬೇಗ ಸುಧಾರಿಸಿದೆವು. ಇಂದು ನಮ್ಮ ವೈದ್ಯರು ಕೊರೊನಾ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿ ಬಹಳ ತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ನಾವು ಬಹಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಪಿ.ಪಿ.ಇ. ಕಿಟ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಜಾಲವಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶವು ಇದುವರೆಗೆ ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧ ಶಕ್ತಿಯುತವಾಗಿ ಮತ್ತು ತಾಳ್ಮೆಯಿಂದ ಹೋರಾಟ ಮಾಡಿದೆ.ಇದರ ಕೀರ್ತಿ ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ತಾಳ್ಮೆಯಿಂದಾಗಿ ದೇಶವಿಂದು ಇಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ನನಗೆ ಖಚಿತವಿದೆ-ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೊರೊನಾದ ಈ ಚಂಡ ಮಾರುತವನ್ನು ನಾವು ನಿಗ್ರಹಿಸಬಲ್ಲೆವು. ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇರುವವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಜನರು ಮತ್ತು ಸಂಘಟನೆಗಳು ರಾತ್ರಿ ಹಗಲು ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರತವಾಗಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಕಾಣಬಹುದಾಗಿದೆ. ಔಷಧಿ ಒದಗಿಸುವುದಿರಲಿ, ಅಥವಾ ಆಹಾರ, ವಾಸ್ತವ್ಯದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುವುದಿರಲಿ, ಜನರು ಪೂರ್ಣ ಗಮನಹರಿಸಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರೆಲ್ಲರ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವಕ್ಕೆ ನಾನು ವಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮುಂದೆ ಬಂದು ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇರುವವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಂತೆ ನಾನು ದೇಶವಾಸಿಗಳಲ್ಲಿ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಈ ಯುದ್ಧವನ್ನು ಸಮಾಜದ ಸೇವೆ, ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯಿಂದಾಗಿ ಗೆಲ್ಲುತ್ತೇವೆ. ಯುವ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ತಮ್ಮ ಸಮಾಜಗಳಲ್ಲಿ, ಅಪಾರ್ಟ್ಮೆಂಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಸಣ್ಣ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಿ ಕೋವಿಡ್ ಶಿಸ್ತನ್ನು ಪಾಲಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಇತರರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ನಾವಿದನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ, ಆಗ ಸರಕಾರವು ಕಂಟೈನ್ಮೆಂಟ್ ವಲಯಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇಲ್ಲ, ಕರ್ಫ್ಯೂ, ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಮಾಡುವ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇಲ್ಲ. ಅಲ್ಲಿ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಪ್ರಶ್ನೆಯೇ ಇಲ್ಲ. ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಕಿರಿಯ ಸ್ನೇಹಿತರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಹರಡಲು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಐದು, ಏಳನೇ ಮತ್ತು ಹತ್ತನೇ ತರಗತಿ ಮಕ್ಕಳು ಜನರಿಗೆ ವಿವರಿಸಿ, ಅವರ ಮನವೊಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಹಿರಿಯರಿಗೆ ಅವರು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಸಂದೇಶ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ನಾನು ನನ್ನ ಕಿರಿಯ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಒಂದು ಮಾತನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳಲಿಚ್ಛಿಸುತ್ತೇನೆ ಏನೆಂದರೆ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಜನರು ಅನಗತ್ಯವಾಗಿ ಮನೆಯಿಂದ ಹೊರಗೆ ಹೋಗದಂತೆ ಮಾಡುವ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು. ನಿಮ್ಮ ಈ ಕ್ರಮ ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ತರಬಲ್ಲದು. ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜನರನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಇನ್ನಷ್ಟು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಮತ್ತು ಇದೇ ವೇಳೆ ಅವುಗಳು ಭಯದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಗೊಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಜನರು ಗಾಳಿ ಸುದ್ದಿಗಳಿಗೆ ಬಲಿ ಬೀಳದಂತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಿಂದ ದೇಶವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಬೇಕು. ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನನ್ನು ಕೊನೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆಯಾಗಿ ಬಳಸಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಕೋರಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ ಇರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು. ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಕಂಟೈನ್ಮೆಂಟ್ ವಲಯಗಳನ್ನು ಮಾಡುವತ್ತ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕು. ನಾವು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನವರಾತ್ರಿಯ ಕೊನೆಯ ದಿನ ಇಂದು. ನಾಳೆ ರಾಮ ನವಮಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮರ್ಯಾದಾ ಪುರುಷೋತ್ತಮ ಶ್ರೀ ರಾಮನ ಸಂದೇಶ ಏನೆಂದರೆ ನಾವು ಶಿಸ್ತನ್ನು ಪಾಲಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದು. ಕೊರೊನಾ ದೂರವಿಡಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಎಲ್ಲಾ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸಿರಿ. ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳ ಪಾಲನೆಯ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಮರೆಯಲೇಬಾರದು. ಲಸಿಕೆಯ ನಂತರವೂ ಈ ಮಂತ್ರ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಪವಿತ್ರ ರಮ್ಜಾನ್ ತಿಂಗಳ ಏಳನೇಯ ದಿನ ಇಂದು. ರಮ್ಜಾನ್ ನಮಗೆ ತಾಳ್ಮೆಯನ್ನು, ಸ್ವನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತನ್ನು ಕಲಿಸುತ್ತದೆ. ಕೊರೊನಾ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟ ಗೆಲ್ಲಲು ಶಿಸ್ತು ಅಗತ್ಯ. ನೀವು ತೀರಾ ಅಗತ್ಯ ಇದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ನಿಮ್ಮ ಮನೆಯಿಂದ ಹೊರಗೆ ಬನ್ನಿ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸಿ. ನಾನು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ- ನಿಮ್ಮ ಧೈರ್ಯ, ತಾಳ್ಮೆ, ಮತ್ತು ಶಿಸ್ತಿನಿಂದಾಗಿ ಇಂದು ಇರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ದೇಶವು ಸರ್ವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನೂ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಆರೋಗ್ಯದಿಂದಿರಿ, ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಆರೋಗ್ಯದಿಂದಿರಲಿ. ಈ ಹಾರೈಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ಮಾತುಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮಗೆಲ್ಲಾ ಬಹಳ ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದ.
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.