Prime Minister's Office
English rendering of PM's address to the nation on the COVID-19 situation
20 APR 2021 10:29PM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar!
The country is fighting a big battle again today against Corona. The situation was under control till a few weeks ago, but the second wave of Corona has hit like a storm. I am aware of the pain that you have suffered and continue to suffer. On behalf of all the countrymen, I extend my condolences to those who have lost their dear ones in the past. As a member of the family, I am involved in your grief. The challenge is huge, but together we have to overcome it with our resolve, courage and preparation.
Friends,
Before elaborating, I will appreciate all the doctors, medical staff, paramedical staff, Safai Karamchari (sanitation staff), our ambulance drivers, security forces and policemen. You saved people by putting your life at stake even in the first wave of corona. Once again, you are working day and night to save the lives of others leaving behind your families, welfare and worries.
Friends,
It is written in our scriptures त्याज्यम् न धैर्यम् विधुरेऽपि काले i.e., we should not lose patience even in the most difficult times. To deal with any situation, we should take the right decision, make efforts in the right direction, only then can we win. With this mantra, the country is working day and night. The decisions and the steps taken in the last few days will improve the situation rapidly. During this Corona crisis, the demand for oxygen has increased considerably in many parts of the country this time. Expeditious efforts are on in this regard with complete sensitivity. Everybody, including the Central Government, the State Governments and the private sector, is trying their best to provide oxygen to every needy person. Measures are also being taken at several levels to increase oxygen production and supply. Every effort is being made to have new oxygen plants in the states, deliver one lakh new oxygen cylinders, medical use of oxygen being used in industrial units, oxygen rail, etc.
Friends,
As corona cases increased this time, the country's pharma sector has further increased the production of medicines. Today, the production of medicines is manifold in the country as compared to January-February. It is being boosted further. Yesterday also, I had a very long discussion with the important and top experts of the pharma industry in the country. Pharmaceutical companies are helping in every way to increase production. We are fortunate that our country has such a strong pharma sector which makes better and fast medicines. At the same time, the number of beds in hospitals is also being increased. Special and big COVID hospitals are being set up in some cities in view of high demand.
Friends,
Last year, when only a few Corona patients were reported in the country, work was started in India for effective vaccines against coronavirus. Our scientists have developed vaccines for the countrymen in a very short time. Today, India has the cheapest vaccines in the world. We have vaccines that suit India's cold chain system. In this effort, our private sector has excelled in innovation and enterprise. Besides the approval of vaccines and fast tracking regulatory processes, all scientific and regulatory help have also been extended. It is a team effort that India could launch the world's largest vaccination campaign with two ‘Made in India’ vaccines. From the very first phase of vaccination, it was emphasized that the vaccines reach as many areas and to the needy in the shortest possible time. India is the fastest in the world in providing vaccine doses to its first 10 crore people, 11 crore and now 12 crore people. We are encouraged that a large section of our healthcare workers, frontline Corona warriors and senior citizens have been vaccinated in this battle against Corona.
Friends,
Another important decision has been taken yesterday regarding vaccination. From May 1 onwards, every person above 18 years of age can be vaccinated. Now, half of the vaccines produced in India will be available directly to the states and hospitals. Meanwhile, the Central Government's vaccination programme for the poor, the elderly and persons above the age of 45 years will continue at the same pace as before. Free vaccines will be available in government hospitals which can be availed by my poor brothers and sisters, middle class and lower middle class people.
Friends,
While we are making efforts to save lives, there is also an attempt at the same time that the economic activities and livelihoods are least affected. This should be our attempt. Open vaccination for people above the age of 18 years will ensure faster vaccines for our workforce in cities. With the efforts of the states and the Central Government, the workers will also be vaccinated quickly. I urge the state administration to instill confidence in the workers and urge them to stay where they are. The confidence given by the states will help them a lot that they will be vaccinated in the next few days in the city where they are in and their work will not be affected.
Friends,
The circumstances that were there last time were quite different from the present one. Then we did not have corona specific medical infrastructure to fight this global pandemic. You recall what was the situation in the country? There were not enough labs for Corona tests, no production of PPEs. We didn't even have much information about the treatment of the disease. But we improved these things in a very short time. Today, our doctors have acquired very good expertise in the treatment of Corona; they are saving as many lives as they can. Today, we have a large number of PPE kits, a huge network of labs and we are continuously increasing the facility of testing.
Friends,
The country has fought against Corona very strongly and patiently so far. The credit goes to all the countrymen. It is because of your discipline and patience in the fight against Corona that the country has reached here today. I am sure that we will be able to defeat this storm of Corona also with the strength of people's participation. Today we can see how so many people and social institutions are busy day and night in helping those in need. Whether it is providing medicines, or making arrangements for food or lodging, people are working with full attentiveness. I salute the spirit of service of all of them and appeal to the countrymen to come forward as much as possible in this hour of crisis and help the needy. We will be able to win this battle with this pledge of service by society. I request young colleagues to create small committees in their societies, localities and apartments and help others in following the COVID discipline. If we do this, then governments will not need to create containment zones, impose curfew or lockdown. There is no question of lockdown. During the cleanliness drive, my child friends had helped a lot to spread awareness in the country. The children who were studying in the fifth, seventh and 10th standards had explained to the people in the house and persuaded them. They had also given a message of cleanliness to the elders. Today, I would like to say one thing specifically to my child friends again to create an atmosphere in the house so that people don’t leave the house unnecessarily without work or any reason. Your perseverance can lead to good results. I also request the media to speed up their efforts to make people alert and aware in this time of crisis. At the same time, they should also ensure that there is no atmosphere of fear and people don’t fall for rumours and misconceptions.
Friends,
In today’s situation, we have to save the country from lockdowns. I would also request the states to use lockdown as the last option. We have to try our best to avoid lockdown and focus on the micro-containment zones. We will also improve the health of our economy and take care of the health of our countrymen.
Friends,
Today is the last day of Navratri. Tomorrow is Ram Navami and the message of Maryada Purushottam Shri Ram to all of us is that we should follow discipline. Please follow all the protocols to avoid Corona. Never forget the mantra of medicines as well as strict adherence to protocols. This mantra is necessary even after vaccination. Today is also the seventh day of the holy month of Ramadan. Ramadan teaches us patience, self-control and discipline. Discipline is needed to win the battle against Corona. I request you to move out (of your house) only when it is necessary and follow COVID discipline. I assure you that with your courage, patience and discipline, the country will leave no stone unturned to change the conditions that are there today. May all of you be healthy, may your family be healthy. With this wish, I conclude. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കോവിഡ് -19 സാഹചര്യത്തെക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ രാഷ്ട്രത്തോടെയുള്ള അഭിസംബോധന
20 APR 2021 10:29PM by PIB Thiruvananthpuram
എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട നാട്ടുകാരേ, നമസ്‌കാരം!
കൊറോണയ്‌ക്കെതിരെ രാജ്യം ഇന്ന് വീണ്ടും ഒരു വലിയ പോരാട്ടത്തിലാണ്. ഏതാനും ആഴ്ചകൾക്കുമുമ്പ് സ്ഥിതിഗതികൾ നിയന്ത്രണത്തിലായിരുന്നു, എന്നാൽ കൊറോണയുടെ രണ്ടാമത്തെ തരംഗം ഒരു കൊടുങ്കാറ്റ് പോലെ വീശുന്നു. നിങ്ങൾ അനുഭവിച്ച വേദനയെക്കുറിച്ച് എനിക്കറിയാം. മുൻകാലങ്ങളിൽ പ്രിയപ്പെട്ടവരെ നഷ്ടപ്പെട്ടവർക്ക് എല്ലാ രാജ്യക്കാർക്കും വേണ്ടി ഞാൻ അനുശോചനം അറിയിക്കുന്നു. കുടുംബത്തിലെ ഒരു അംഗമെന്ന നിലയിൽ, നിങ്ങളുടെ സങ്കടത്തിൽ ഞാൻ ഉൾപ്പെടുന്നു. വെല്ലുവിളി വളരെ വലുതാണ്, എന്നാൽ ഒരുമിച്ച് നമ്മുടെ ദൃഢനിശ്ചയം, ധൈര്യം, തയ്യാറെടുപ്പ് എന്നിവയിലൂടെ അതിനെ മറികടക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
വിശദീകരിക്കുന്നതിന് മുമ്പ്, എല്ലാ ഡോക്ടർമാർ, മെഡിക്കൽ സ്റ്റാഫ്, പാരാമെഡിക്കൽ സ്റ്റാഫ്, ശുചീകരണ ജീവനക്കാർ ആംബുലൻസ് ഡ്രൈവർമാർ, സുരക്ഷാ സേന, പോലീസുകാർ എന്നിവരെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. കൊറോണയുടെ ആദ്യ തരംഗത്തിൽ പോലും നിങ്ങളുടെ ജീവൻ അപകടത്തിലാക്കി നിങ്ങൾ ആളുകളെ രക്ഷിച്ചു. നിങ്ങളുടെ കുടുംബങ്ങളെയും ക്ഷേമത്തെയും വേവലാതികളെയും ഉപേക്ഷിച്ച് മറ്റുള്ളവരുടെ ജീവൻ രക്ഷിക്കാൻ നിങ്ങൾ വീണ്ടും രാവും പകലും പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇത് നമ്മുടെ വിശുദ്ധ ഗ്രന്ഥങ്ങളിൽ എഴുതിയിട്ടുണ്ട്, അതായത് ഏറ്റവും പ്രയാസകരമായ സമയങ്ങളിൽ പോലും ക്ഷമ നഷ്ടപ്പെടരുത്. ഏത് സാഹചര്യത്തെയും നേരിടാൻ, നാം ശരിയായ തീരുമാനം എടുക്കണം, ശരിയായ ദിശയിൽ ശ്രമിക്കണം, അപ്പോൾ മാത്രമേ നമുക്ക് വിജയിക്കാൻ കഴിയൂ. ഈ മന്ത്രം ഉപയോഗിച്ച് രാജ്യം രാവും പകലും പ്രവർത്തിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് ദിവസങ്ങളിൽ എടുത്ത തീരുമാനങ്ങളും നടപടികളും സ്ഥിതിഗതികൾ വേഗത്തിൽ മെച്ചപ്പെടുത്തും. ഈ കൊറോണ പ്രതിസന്ധി സമയത്ത് രാജ്യത്തിന്റെ പല ഭാഗങ്ങളിലും ഓക്സിജന്റെ ആവശ്യം ഗണ്യമായി വർദ്ധിച്ചു. പൂർണ്ണ സംവേദനക്ഷമതയോടെ ഇക്കാര്യത്തിൽ ത്വരിതഗതിയിലുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നു. നിർദ്ധനരായ ഓരോ വ്യക്തിക്കും ഓക്സിജൻ നൽകാൻ കേന്ദ്രസർക്കാർ, സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾ, സ്വകാര്യ മേഖല എന്നിവയുൾപ്പെടെ എല്ലാവരും പരമാവധി ശ്രമിക്കുന്നു. ഓക്സിജൻ ഉൽപാദനവും വിതരണവും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് നിരവധി തലങ്ങളിൽ നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചുവരുന്നു. സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ പുതിയ ഓക്സിജൻ പ്ലാന്റുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനും ഒരു ലക്ഷം പുതിയ ഓക്സിജൻ സിലിണ്ടറുകൾ വിതരണം ചെയ്യുന്നതിനും വ്യാവസായിക യൂണിറ്റുകളിൽ ഉപയോഗിക്കുന്ന ഓക്സിജന്റെ മെഡിക്കൽ ഉപയോഗം, ഓക്സിജൻ റെയിൽ തുടങ്ങിയവയ്ക്കും എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും നടക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കൊറോണ കേസുകൾ ഇത്തവണ വർദ്ധിച്ചതോടെ രാജ്യത്തെ ഫാർമ മേഖല മരുന്നുകളുടെ ഉൽപാദനം വർദ്ധിപ്പിച്ചു. ഇന്ന്, ജനുവരി മുതൽ ഫെബ്രുവരി വരെ താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോൾ രാജ്യത്ത് മരുന്നുകളുടെ ഉൽപാദനം പലമടങ്ങ് കൂടുതലാണ്. ഇത് കൂടുതൽ ഉയർത്തുകയാണ്. ഇന്നലെ, രാജ്യത്തെ ഫാർമ വ്യവസായത്തിലെ പ്രധാനപ്പെട്ടതും മികച്ചതുമായ വിദഗ്ധരുമായി ഞാൻ വളരെ നീണ്ട ചർച്ച നടത്തി. ഉൽ‌പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽ കമ്പനികൾ എല്ലാവിധത്തിലും സഹായിക്കുന്നു. മികച്ചതും വേഗതയേറിയതുമായ മരുന്നുകൾ നിർമ്മിക്കുന്ന ശക്തമായ ഒരു ഫാർമ മേഖല നമ്മുടെ രാജ്യത്തുണ്ടെന്നത് ഞങ്ങളുടെ ഭാഗ്യമാണ്. അതേസമയം, ആശുപത്രികളിലെ കിടക്കകളുടെ എണ്ണവും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഉയർന്ന ഡിമാൻഡ് കണക്കിലെടുത്ത് ചില നഗരങ്ങളിൽ പ്രത്യേകവും വലുതുമായ കോവിഡ് ആശുപത്രികൾ ആരംഭിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കഴിഞ്ഞ വർഷം, രാജ്യത്ത് കുറച്ച് കൊറോണ രോഗികൾ മാത്രമേ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യപ്പെട്ടിട്ടുള്ളൂ, കൊറോണ വൈറസിനെതിരായ ഫലപ്രദമായ വാക്സിനുകൾക്കായി ഇന്ത്യയിൽ പ്രവർത്തനം ആരംഭിച്ചു. നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞർ വളരെ ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ നാട്ടുകാർക്കായി വാക്സിനുകൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വിലകുറഞ്ഞ വാക്സിനുകൾ ഇന്ത്യയിലുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ കോൾഡ് ചെയിൻ സിസ്റ്റത്തിന് അനുയോജ്യമായ വാക്സിനുകൾ ഞങ്ങളുടെ പക്കലുണ്ട്. ഈ ശ്രമത്തിൽ, നമ്മുടെ സ്വകാര്യ മേഖല നവീകരണത്തിലും എന്റർപ്രൈസിലും മികവ് പുലർത്തി. വാക്സിനുകളുടെയും ഫാസ്റ്റ് ട്രാക്കിംഗ് റെഗുലേറ്ററി പ്രക്രിയകളുടെയും അംഗീകാരത്തിനുപുറമെ, ശാസ്ത്രീയവും നിയന്ത്രണപരവുമായ എല്ലാ സഹായങ്ങളും വിപുലീകരിച്ചു. രണ്ട് ‘മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ’ വാക്‌സിനുകൾ ഉപയോഗിച്ച് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ വാക്സിനേഷൻ കാമ്പയിൻ ആരംഭിക്കാൻ ഇന്ത്യക്ക് കഴിയുമെന്നത് ഒരു ടീം പരിശ്രമമാണ്. വാക്സിനേഷന്റെ ആദ്യ ഘട്ടം മുതൽ, വാക്സിനുകൾ കഴിയുന്നത്ര മേഖലകളിലേക്കും ആവശ്യക്കാർക്ക് കുറഞ്ഞ സമയത്തും എത്തുമെന്ന് was ന്നിപ്പറഞ്ഞു. ആദ്യത്തെ 10 കോടി ആളുകൾക്ക് 11 കോടി, ഇപ്പോൾ 12 കോടി ആളുകൾക്ക് വാക്സിൻ ഡോസ് നൽകുന്നതിൽ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വേഗതയേറിയ രാജ്യമാണ് ഇന്ത്യ. കൊറോണയ്‌ക്കെതിരായ ഈ പോരാട്ടത്തിൽ ഞങ്ങളുടെ ആരോഗ്യ പ്രവർത്തകരിൽ വലിയൊരു വിഭാഗം, ഫ്രണ്ട് ലൈൻ കൊറോണ യോദ്ധാക്കൾ, മുതിർന്ന പൗരന്മാർ എന്നിവർക്ക് പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
വാക്സിനേഷൻ സംബന്ധിച്ച് മറ്റൊരു സുപ്രധാന തീരുമാനം ഇന്നലെ എടുത്തിട്ടുണ്ട്. മെയ് 1 മുതൽ 18 വയസ്സിന് മുകളിലുള്ള ഓരോ വ്യക്തിക്കും വാക്സിനേഷൻ നൽകാം. ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യയിൽ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്ന വാക്സിനുകളിൽ പകുതിയും സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും ആശുപത്രികൾക്കും നേരിട്ട് ലഭ്യമാകും. അതേസമയം, ദരിദ്രർക്കും പ്രായമായവർക്കും 45 വയസ്സിനു മുകളിലുള്ളവർക്കും കേന്ദ്രസർക്കാർ പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് പരിപാടി മുമ്പത്തെപ്പോലെ തന്നെ തുടരും. സർക്കാർ ആശുപത്രികളിൽ സൗ ജന്യ വാക്സിനുകൾ ലഭ്യമാകും, ഇത് എന്റെ പാവപ്പെട്ട സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്കും മധ്യവർഗത്തിനും താഴ്ന്ന ഇടത്തരക്കാർക്കും ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ജീവൻ രക്ഷിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ ഞങ്ങൾ നടത്തുമ്പോൾ, സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങളെയും ഉപജീവനത്തെയും കുറഞ്ഞത് ബാധിക്കുന്ന ഒരു ശ്രമവും നടക്കുന്നു. ഇത് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമമായിരിക്കണം. 18 വയസ്സിന് മുകളിലുള്ളവർക്കായി തുറന്ന കുത്തിവയ്പ്പ് നഗരങ്ങളിലെ ഞങ്ങളുടെ തൊഴിലാളികൾക്ക് വേഗത്തിലുള്ള വാക്സിനുകൾ ഉറപ്പാക്കും. സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും കേന്ദ്രസർക്കാരിന്റെയും ശ്രമത്തോടെ തൊഴിലാളികൾക്കും വേഗത്തിൽ പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ് നൽകും. തൊഴിലാളികളിൽ ആത്മവിശ്വാസം വളർത്താനും അവർ എവിടെയാണോ അവിടെ തുടരണമെന്ന് ഞാൻ സംസ്ഥാന ഭരണകൂടത്തോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. സംസ്ഥാനങ്ങൾ നൽകുന്ന ആത്മവിശ്വാസം അവർ താമസിക്കുന്ന നഗരത്തിൽ അടുത്ത ദിവസങ്ങളിൽ വാക്സിനേഷൻ നൽകുമെന്നും അവരുടെ ജോലിയെ ബാധിക്കില്ലെന്നും അവരെ വളരെയധികം സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കഴിഞ്ഞ തവണ ഉണ്ടായിരുന്ന സാഹചര്യങ്ങൾ ഇന്നത്തെ അവസ്ഥയിൽ നിന്ന് തികച്ചും വ്യത്യസ്തമായിരുന്നു. ഈ ആഗോള മഹാമാരിയ്ക്കെതിരെ പോരാടുന്നതിന് നമുക്ക് ആവശ്യമായ മെഡിക്കൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യം ഇല്ലായിരുന്നു. രാജ്യത്തെ സ്ഥിതി എന്തായിരുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നുണ്ടോ? കൊറോണ ടെസ്റ്റുകൾക്ക് ആവശ്യമായ ലാബുകൾ ഇല്ല, പിപിഇകളുടെ ഉത്പാദനവുമില്ല. രോഗചികിത്സയെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾക്ക് കൂടുതൽ വിവരങ്ങൾ പോലും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. എന്നാൽ ഞങ്ങൾ വളരെ ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ ഇവ മെച്ചപ്പെടുത്തി. ഇന്ന്, നമ്മുടെ ഡോക്ടർമാർ കൊറോണ ചികിത്സയിൽ വളരെ നല്ല വൈദഗ്ദ്ധ്യം നേടിയിട്ടുണ്ട്; അവർ കഴിയുന്നത്ര ജീവൻ രക്ഷിക്കുന്നു. ഇന്ന്, നമുക്ക് ധാരാളം പി‌പി‌ഇ കിറ്റുകൾ ഉണ്ട്, ലാബുകളുടെ ഒരു വലിയ ശൃംഖലയുണ്ട്, കൂടാതെ നാം പരിശോധനാ സൗകര്യം നിരന്തരം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
കൊറോണയ്‌ക്കെതിരെ രാജ്യം ഇതുവരെ ശക്തമായും ക്ഷമയോടെയും പോരാടി. ക്രെഡിറ്റ് എല്ലാ ജനങ്ങൾക്കുമാണ് . കൊറോണയ്‌ക്കെതിരായ പോരാട്ടത്തിലെ നിങ്ങളുടെ അച്ചടക്കവും ക്ഷമയുമാണ് രാജ്യം ഇന്ന് ഇവിടെയെത്തിയത്. കൊറോണയിലെ ഈ കൊടുങ്കാറ്റിനെയും ജനങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ ശക്തിയോടെ പരാജയപ്പെടുത്താൻ നമുക്ക് കഴിയുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ആവശ്യമുള്ളവരെ സഹായിക്കുന്നതിൽ എത്ര ആളുകളും സാമൂഹിക സ്ഥാപനങ്ങളും രാവും പകലും തിരക്കിലാണെന്ന് ഇന്ന് നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. അത് മരുന്നുകൾ നൽകുകയാണെങ്കിലോ ഭക്ഷണത്തിനോ താമസത്തിനോ വേണ്ടി ക്രമീകരണങ്ങൾ ചെയ്യുകയാണെങ്കിലും ആളുകൾ പൂർണ്ണ ശ്രദ്ധയോടെയാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. എല്ലാവരുടെയും സേവന മനോഭാവത്തെ ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു, പ്രതിസന്ധി നേരിടുന്ന ഈ മണിക്കൂറിൽ കഴിയുന്നത്ര മുന്നോട്ട് വന്ന് ദരിദ്രരെ സഹായിക്കണമെന്ന് നാട്ടുകാരോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. സമൂഹത്തിന്റെ ഈ സേവന പ്രതിജ്ഞയിലൂടെ നമുക്ക് ഈ യുദ്ധത്തിൽ വിജയിക്കാൻ കഴിയും. യുവ സഹപ്രവർത്തകർക്ക് അവരുടെ സൊസൈറ്റികളിലും പ്രദേശങ്ങളിലും അപ്പാർട്ടുമെന്റുകളിലും ചെറിയ കമ്മിറ്റികൾ സൃഷ്ടിക്കാനും കോവിഡ് അച്ചടക്കം പാലിക്കാൻ മറ്റുള്ളവരെ സഹായിക്കാനും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. നാം ഇത് ചെയ്യുകയാണെങ്കിൽ, സർക്കാരുകൾക്ക് കണ്ടെയ്നർ സോണുകൾ സൃഷ്ടിക്കാനോ കർഫ്യൂ ഏർപ്പെടുത്താനോ ലോക്ക് ഡൗൺ ഏർപ്പെടുത്തേണ്ട ആവശ്യമോ വരികയില്ല . ലോക്ക് ഡൗനിന്റെ പ്രശ്നമേയില്ല. . ശുചിത്വ യജ്ഞത്തിന്റെ സമയത്ത്, എന്റെ ബാലസുഹൃത്തുക്കൾ രാജ്യത്ത് അവബോധം വ്യാപിപ്പിക്കുന്നതിന് വളരെയധികം സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്. അഞ്ചാം, ഏഴാം, പത്ത് ക്ലാസുകളിൽ പഠിക്കുന്ന കുട്ടികൾ വീട്ടിലെ ആളുകളോട് വിശദീകരിച്ച് അവരെ അനുനയിപ്പിച്ചിരുന്നു. അവർ മുതിർന്നവർക്ക് ശുചിത്വ സന്ദേശവും നൽകിയിരുന്നു. ഇന്ന്, എന്റെ ബാലസുഹൃത്തുക്കളോട് ഒരു കാര്യം വീണ്ടും പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, വീട്ടിൽ ഒരു അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുക, അങ്ങനെ ആളുകൾ ജോലിയോ കാരണമോ ഇല്ലാതെ അനാവശ്യമായി വീട് വിട്ട് പോകാതിരിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ സ്ഥിരോത്സാഹം നല്ല ഫലങ്ങളിലേക്ക് നയിച്ചേക്കാം. പ്രതിസന്ധി നേരിടുന്ന ഈ സമയത്ത് ആളുകളെ ജാഗ്രത പുലർത്താനും ബോധവാന്മാരാക്കാനുമുള്ള അവരുടെ ശ്രമങ്ങൾ വേഗത്തിലാക്കാനും ഞാൻ മാധ്യമങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. അതേസമയം, ഭയത്തിന്റെ അന്തരീക്ഷമില്ലെന്നും കിംവദന്തികൾക്കും തെറ്റിദ്ധാരണകൾക്കും ആളുകൾ വീഴുന്നുണ്ടെന്നും അവർ ഉറപ്പാക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഈ സാഹചര്യത്തിൽ, ലോക്ക്ഡൗണുകളിൽ നിന്ന് നമുക്ക് രാജ്യത്തെ രക്ഷിക്കണം. അവസാന ഓപ്ഷനായി ലോക്ക് ഡൗൺ ഉപയോഗിക്കാൻ ഞാൻ സംസ്ഥാനങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ലോക്ക്ഡൗൺ ഒഴിവാക്കാനും മൈക്രോ കണ്ടൈൻമെൻറ് സോണുകളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കാനും നാം പരമാവധി ശ്രമിക്കണം. നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ ആരോഗ്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും നമ്മുടെ നാട്ടുകാരുടെ ആരോഗ്യം പരിപാലിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് നവരാത്രിയുടെ അവസാന ദിവസമാണ്. നാളെ രാമ നവാമിയാണ്, അച്ചടക്കം പാലിക്കണമെന്നാണ് മര്യാദാ പുരുഷോത്തം ശ്രീരാമന്റെ സന്ദേശം. കൊറോണ ഒഴിവാക്കാൻ ദയവായി എല്ലാ പ്രോട്ടോക്കോളുകളും പിന്തുടരുക. മരുന്നുകളുടെ മന്ത്രവും പ്രോട്ടോക്കോളുകൾ കർശനമായി പാലിക്കുന്നതും ഒരിക്കലും മറക്കരുത്. കുത്തിവയ്പ്പിനു ശേഷവും ഈ മന്ത്രം ആവശ്യമാണ്. ഇന്ന് വിശുദ്ധ റമദാൻ മാസത്തിലെ ഏഴാം ദിവസമാണ്. ക്ഷമ, ആത്മനിയന്ത്രണം, അച്ചടക്കം എന്നിവ റമദാൻ നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നു. കൊറോണയ്‌ക്കെതിരായ പോരാട്ടത്തിൽ വിജയിക്കാൻ അച്ചടക്കം ആവശ്യമാണ്. ആവശ്യമുള്ളപ്പോൾ മാത്രം (നിങ്ങളുടെ വീടിന്) പുറത്തേക്ക് പോകാനും കോവിഡ് അച്ചടക്കം പാലിക്കാനും ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ ധൈര്യം, ക്ഷമ, അച്ചടക്കം എന്നിവയാൽ, ഇന്നത്തെ അവസ്ഥയിൽ മാറ്റം വരുത്താൻ രാജ്യം ഒരു കല്ലും വിടുകയില്ലെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പു നൽകുന്നു. നിങ്ങൾ എല്ലാവരും ആരോഗ്യവാനായിരിക്കട്ടെ, നിങ്ങളുടെ കുടുംബം ആരോഗ്യവാനായിരിക്കട്ടെ. ഈ ആഗ്രഹത്തോടെ, ഞാൻ ഉപസംഹരിക്കുന്നു.
വളരെയധികം നന്ദി!