Prime Minister's Office
English rendering of PM's address to the nation on the COVID-19 situation
20 APR 2021 10:29PM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar!
The country is fighting a big battle again today against Corona. The situation was under control till a few weeks ago, but the second wave of Corona has hit like a storm. I am aware of the pain that you have suffered and continue to suffer. On behalf of all the countrymen, I extend my condolences to those who have lost their dear ones in the past. As a member of the family, I am involved in your grief. The challenge is huge, but together we have to overcome it with our resolve, courage and preparation.
Friends,
Before elaborating, I will appreciate all the doctors, medical staff, paramedical staff, Safai Karamchari (sanitation staff), our ambulance drivers, security forces and policemen. You saved people by putting your life at stake even in the first wave of corona. Once again, you are working day and night to save the lives of others leaving behind your families, welfare and worries.
Friends,
It is written in our scriptures त्याज्यम् न धैर्यम् विधुरेऽपि काले i.e., we should not lose patience even in the most difficult times. To deal with any situation, we should take the right decision, make efforts in the right direction, only then can we win. With this mantra, the country is working day and night. The decisions and the steps taken in the last few days will improve the situation rapidly. During this Corona crisis, the demand for oxygen has increased considerably in many parts of the country this time. Expeditious efforts are on in this regard with complete sensitivity. Everybody, including the Central Government, the State Governments and the private sector, is trying their best to provide oxygen to every needy person. Measures are also being taken at several levels to increase oxygen production and supply. Every effort is being made to have new oxygen plants in the states, deliver one lakh new oxygen cylinders, medical use of oxygen being used in industrial units, oxygen rail, etc.
Friends,
As corona cases increased this time, the country's pharma sector has further increased the production of medicines. Today, the production of medicines is manifold in the country as compared to January-February. It is being boosted further. Yesterday also, I had a very long discussion with the important and top experts of the pharma industry in the country. Pharmaceutical companies are helping in every way to increase production. We are fortunate that our country has such a strong pharma sector which makes better and fast medicines. At the same time, the number of beds in hospitals is also being increased. Special and big COVID hospitals are being set up in some cities in view of high demand.
Friends,
Last year, when only a few Corona patients were reported in the country, work was started in India for effective vaccines against coronavirus. Our scientists have developed vaccines for the countrymen in a very short time. Today, India has the cheapest vaccines in the world. We have vaccines that suit India's cold chain system. In this effort, our private sector has excelled in innovation and enterprise. Besides the approval of vaccines and fast tracking regulatory processes, all scientific and regulatory help have also been extended. It is a team effort that India could launch the world's largest vaccination campaign with two ‘Made in India’ vaccines. From the very first phase of vaccination, it was emphasized that the vaccines reach as many areas and to the needy in the shortest possible time. India is the fastest in the world in providing vaccine doses to its first 10 crore people, 11 crore and now 12 crore people. We are encouraged that a large section of our healthcare workers, frontline Corona warriors and senior citizens have been vaccinated in this battle against Corona.
Friends,
Another important decision has been taken yesterday regarding vaccination. From May 1 onwards, every person above 18 years of age can be vaccinated. Now, half of the vaccines produced in India will be available directly to the states and hospitals. Meanwhile, the Central Government's vaccination programme for the poor, the elderly and persons above the age of 45 years will continue at the same pace as before. Free vaccines will be available in government hospitals which can be availed by my poor brothers and sisters, middle class and lower middle class people.
Friends,
While we are making efforts to save lives, there is also an attempt at the same time that the economic activities and livelihoods are least affected. This should be our attempt. Open vaccination for people above the age of 18 years will ensure faster vaccines for our workforce in cities. With the efforts of the states and the Central Government, the workers will also be vaccinated quickly. I urge the state administration to instill confidence in the workers and urge them to stay where they are. The confidence given by the states will help them a lot that they will be vaccinated in the next few days in the city where they are in and their work will not be affected.
Friends,
The circumstances that were there last time were quite different from the present one. Then we did not have corona specific medical infrastructure to fight this global pandemic. You recall what was the situation in the country? There were not enough labs for Corona tests, no production of PPEs. We didn't even have much information about the treatment of the disease. But we improved these things in a very short time. Today, our doctors have acquired very good expertise in the treatment of Corona; they are saving as many lives as they can. Today, we have a large number of PPE kits, a huge network of labs and we are continuously increasing the facility of testing.
Friends,
The country has fought against Corona very strongly and patiently so far. The credit goes to all the countrymen. It is because of your discipline and patience in the fight against Corona that the country has reached here today. I am sure that we will be able to defeat this storm of Corona also with the strength of people's participation. Today we can see how so many people and social institutions are busy day and night in helping those in need. Whether it is providing medicines, or making arrangements for food or lodging, people are working with full attentiveness. I salute the spirit of service of all of them and appeal to the countrymen to come forward as much as possible in this hour of crisis and help the needy. We will be able to win this battle with this pledge of service by society. I request young colleagues to create small committees in their societies, localities and apartments and help others in following the COVID discipline. If we do this, then governments will not need to create containment zones, impose curfew or lockdown. There is no question of lockdown. During the cleanliness drive, my child friends had helped a lot to spread awareness in the country. The children who were studying in the fifth, seventh and 10th standards had explained to the people in the house and persuaded them. They had also given a message of cleanliness to the elders. Today, I would like to say one thing specifically to my child friends again to create an atmosphere in the house so that people don’t leave the house unnecessarily without work or any reason. Your perseverance can lead to good results. I also request the media to speed up their efforts to make people alert and aware in this time of crisis. At the same time, they should also ensure that there is no atmosphere of fear and people don’t fall for rumours and misconceptions.
Friends,
In today’s situation, we have to save the country from lockdowns. I would also request the states to use lockdown as the last option. We have to try our best to avoid lockdown and focus on the micro-containment zones. We will also improve the health of our economy and take care of the health of our countrymen.
Friends,
Today is the last day of Navratri. Tomorrow is Ram Navami and the message of Maryada Purushottam Shri Ram to all of us is that we should follow discipline. Please follow all the protocols to avoid Corona. Never forget the mantra of medicines as well as strict adherence to protocols. This mantra is necessary even after vaccination. Today is also the seventh day of the holy month of Ramadan. Ramadan teaches us patience, self-control and discipline. Discipline is needed to win the battle against Corona. I request you to move out (of your house) only when it is necessary and follow COVID discipline. I assure you that with your courage, patience and discipline, the country will leave no stone unturned to change the conditions that are there today. May all of you be healthy, may your family be healthy. With this wish, I conclude. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
कोविड -19 परिस्थितीच्या पार्श्वभूमीवर पंतप्रधानांचे राष्ट्राला उद्देशून संबोधन
20 APR 2021 11:29PM by PIB Mumbai
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो, नमस्कार !
देश आज पुन्हा एकदा कोरोना विरोधात खूप मोठी लढाई लढत आहे. काही आठवड्यांपूर्वींपर्यंत परिस्थीती आटोक्यात होती. आता मात्र कोरोनाची ही दुसरी लाट वादळ होऊन आली आहे. जो त्रास तुम्ही सोसला आहे, जो त्रास तुम्ही सोसत आहात, त्याची मला पूर्ण जाणीव आहे. गेल्या काही काळात ज्यांनी आपली माणसं गमावली, मी सर्व देशवासियांना कडून त्यांच्या प्रती संवेदना व्यक्त करतो. कुटुंबातील एका सदस्याच्या रूपात मी आपल्या दुःखात सहभागी आहे. आव्हान मोठं आहे. परंतु सगळे मिळून आपल्याला संकल्प, धैर्य आणि तयारीसह यावर मात करायची आहे.
मित्रांनो,
माझं म्हणणं विस्तारानं मांडण्यापूर्वी, मी देशातील सर्व डॉक्टर्स, वैदयकीय कर्मचारी, निम वैदयकीय कर्मचारी, आपले सगळे सफाई कर्मचारी बंधू भगीनी, आपले रुग्णवाहीका चालक, आपली सुरक्षादले-पोलिस कर्मचारी, सर्वांचं कौतुक करतो. कोरोनाच्या पहिल्या लाटेतही तुम्ही प्राणाची बाजी लावत लोकांचे जीव वाचवले होते. आज पुन्हा एकदा या संकटात आपलं कुटुंब, आपलं सुख, आपल्या चिंता बाजूला सारुन दुसऱ्यांचे प्राण वाचवण्यासाठी अहोरात्र झटत आहात.
मित्रांनो,
आपल्या शास्त्रात म्हटलं आहे - त्याज्यम् न धैर्यम्, विधुरेऽपि काले। अर्थात, अतिशय कठीण काळातही धैर्य सोडता कामा नये.
कोणत्याही परिस्थितीचा सामना करण्यासाठी योग्य निर्णय घ्यावा, योग्य दिशेने प्रयत्न करावा, तेव्हाच आपण विजय प्राप्त करू शकतो. हाच मंत्र डोळ्यासमोर ठेवून देश अहोरात्र काम करत आहे. गेल्या काही दिवसात जे निर्णय घेतले आहेत, जी पावले उचलली आहेत त्यामुळे परिस्थिती वेगाने सुधारली जाईल. यावेळी कोरोना संकटात देशातील ऑक्सीजनची मागणी प्रचंड वाढली आहे. यावर वेगाने आणि पूर्ण संवेदनशीलतेनं काम केलं जात आहे. केंद्र सरकार, राज्य सरकारं, खाजगी क्षेत्रं प्रत्येक गरजूला आॉक्सीजन मिळावा यासाठी सर्वोतोपरी प्रयत्न करताहेत. ऑक्सीजनचं उत्पादन आणि पुरवठा वाढवण्यासाठी सर्वच पातळ्यांवर उपाययोजना केल्या जात आहेत. राज्यांमधे ऑक्सीजन प्रकल्प असोत, एक लाख नवीन सिलेंडर पोहोचवणं असो, औद्योगिक एककांमधे वापर होत असलेल्या ऑक्सीजचा वैदयकीय उपयोग असो, ऑक्सीजन रेल्वे असो, शक्य ते सर्व प्रयत्न केले जात आहेत.
मित्रांनो,
यावेळी कोरोना रुग्णांची संख्या जशी वाढू लागली, देशातल्या औषधनिर्माण क्षेत्रानं औषधांचं उत्पादन आणखी वाढवलं आहे.
जानेवारी फेब्रुवारीच्या तुलनेत आज देशात औषधांचं उत्पादन कैक पटीनं होत आहे. त्याचा वेग आता आणखी वाढवला जात आहे. औषध निर्माण उद्योगातले जे प्रमुख, मात्तब्बर, तज्ञ मंडळी आहेत त्यांच्याशी कालही माझं प्रदीर्घ सविस्तर बोलणं झालं.
उत्पादन वाढवण्यासाठी औषध कंपन्यांची सर्वप्रकारे मदत केली जात आहे. आपल्या देशात वेगानं सर्वोत्तम औषध निर्मिती करणारं सक्षम आणि प्रचंड मोठं औषध निर्माण क्षेत्र आहे, हे आपलं सौभाग्य आहे. यासोबतच रुग्णालयांमध्ये रुग्णशय्या (बेडची) संख्या वाढवण्याचं कामही वेगानं सुरु आहे. काही शहरांमधे अधिकची मागणी लक्षात घेता विशेष आणि विशाल कोविड रुग्णालयं तयार केली जात आहेत.
मित्रांनो,
देशात गेल्या वर्षी जेव्हा कोरोनाचे थोडेच रुग्ण आढळले होते त्याचवेळी भारतामधे कोरोना विषाणू विरोधात प्रभावी लशीसाठीचं काम सुरु केलं होतं.आपल्या शास्त्रज्ञांनी रात्रंदिवस एक करून खूपच कमी कालावधीत देशवासीयांसाठी लस विकसित केली आहे. जगातली सर्वात स्वस्त लस आज भारतात आहे. भारतातल्या शीतसाखळी व्यवस्थेला अनुकूल लस आपल्याकडे आहे. याच प्रयत्नांअंतर्गत आपल्या खाजगी क्षेत्रानं नवोन्मेष (innovation) आणि उक्रमशीलतेच्या (enterprise) भावनेचं उत्कृष्ट प्रदर्शन केलं आहे. लशीची मान्यता आणि नियमन प्रक्रीया वेगाने करण्याबरोबरच, सर्व शास्त्रीय आणि नियामक मदतही वाढवली आहे. हा प्रयत्न एका संघभावनेतून केला जात आहे, त्यामुळे, आपला भारत दोन स्वदेशी (मेड इन इंडिया) लशींसह जगातलं सर्वात मोठं लसीकरण अभियान सुरु करु शकला. लसीकरणाच्या पहिल्या टप्प्यापासूनच अधिकाधिक क्षेत्रांपर्यंत, गरजूंपर्यंत लस पोहचावी यावर भर देण्यात आला. जगात सर्वात वेगाने भारतातच आधी 10 कोटी, मग 11 कोटी आणि आता 12 कोटी लशीच्या मात्रा देण्यात आल्या आहेत. कोरोनाच्या या लढाईत आपल्याला दिलासा आणि उमेद मिळतेय, कारण आपल्या आरोग्य क्षेत्रातल्या कर्मचारी, आघाडीवर कार्यरत कोरोनायोद्धे आणि ज्येष्ठ नागरीकांच्या एका मोठ्या गटाला लशीचा लाभ मिळाला आहे.
मित्रांनो,
लसीकरणासंदर्भात कालच आणखी एक महत्वपूर्ण निर्णय आम्ही घेतला आहे. एक मे नंतर 18 वर्षांवरील कोणत्याही व्यक्तीचं लसीकरण करता येईल. भारतात आता जी लस तयार होईल त्याचा निम्मा वाटा थेट राज्यं आणि रुग्णालयांना मिळणार आहे.
याचवेळी, गरीब, ज्येष्ठ नागरीक, कनिष्ठ वर्गातले, कनिष्ठ मध्यम वर्गातले लोक आणि 45 वर्षांवरील व्यक्तींसाठी केन्द्र सरकारचं लसीकरण अभियान पूर्वीप्रमानेच वेगानं
सुरुच राहील. आधीप्रमाणेच सरकारी रुग्णालयांमध्ये मोफत लस मिळेल. मी म्हटलं त्याप्रमाणे गरीब कुटुंब असतील, आपले कनिष्ठ वर्ग, कनिष्ठ मध्यम वर्गातले कुटुंब असतील याचा लाभ घेऊ शकतील.
मित्रांनो,
आपल्या सगळ्यांचे प्रयत्न ,जीव वाचवण्याचे आहेत. जीव वाचवण्या बरोबरच आर्थिक व्यवहार आणि रोजगार यावर कमीत कमी परिणाम व्हावा हा देखील प्रयत्न आहे. प्रयत्नांचं स्वरुप हेच ठेवलं जावं. अठरा वर्षांवरील सर्वांसाठी लसीकरण खुलं केल्यानं शहरातल्या आपल्या काम करणाऱ्या मनुष्यबळाला वेगानं लस उपलब्ध होईल. राज्यं आणि केंद्र सरकारच्या प्रयत्नांनी, श्रमिकांना वेगानं लस मिळू शकेल. माझं, राज्य प्रशासनाला आवाहन आहे की त्यांनी श्रमिकांमधे विश्वास जागता ठेवावा. त्यांना समजवावं की आहेत तिथेच त्यांनी रहावं.
राज्यांद्वारे दिलेला हा विश्वास त्यांची खूप मदत करु शकेल की, आहेत त्याच शहरात त्यांना येत्या काही दिवसात लसही मिळेल आणि त्यांचं कामही बंद होणार नाही.
मित्रांनो,
गेल्यावेळी जी परिस्थिती होती ती आतापेक्षा खूपच भिन्न होती. त्यावेळी आपल्याकडे या वैश्विक महामारीशी लढण्यासाठी कोरोना संबंधित नेमकी वैद्यकीय पायाभूत व्यवस्था नव्हती. तुम्ही आठवून बघा, देशाची काय स्थिती होती. कोरोना चाचण्यांसाठी पुरेशा प्रयोगशाळा नव्हत्या, PPEs चं कोणत्याही प्रकारचं उत्पादन नव्हतं. आपल्याकडे या रोगावरच्या उपचाराची विशेष माहितीही नव्हती. परंतु खूपच कमी कालावधीत आम्ही यात सुधारणा केली. आपल्या डॉक्टरांनी आज या रोगावरच्या उपचारात चांगलं प्रभुत्व मिळवलं आहे. ते जास्तीत जास्त लोकांचे जीव वाचवत आहेत.
आपल्याकडे आज मोठ्या प्रमाणावर PPE किट्स आहेत, प्रयोगशाळांचं मोठं जाळं आहे आणि आपण चाचण्यांची सुविधा निरंतर वाढवत आहोत.
मित्रांनो,
देशानं आत्तापर्यंत कोरोना विरोधात खूपच सक्षमतेनं आणि प्रचंड धैर्यानं लढा दिला आहे. याचं श्रेय सर्व देशवासियांनाच जातं.
अनुशासन आणि धैर्यानं कोरोनाचा सामना करत आपण देशाला इथवर आणलं आहे. मला विश्वास आहे की, जनभागीदारीची ही ताकद कोरोनाच्या या वादळालाही परास्त करेल. आपण आज आपल्या आजुबाजुला बघत आहोत की कसे अनेक लोक, अनेक सामाजिक संस्था गरजुंपर्यंत मदत पोहचवण्यासाठी अहोरात्र झटत आहेत. औषधं पोहचवणं असो, खाणं किंवा राहण्याची व्यवस्था करणं असो
लोक मनापासून काम करत आहेत. मी या सर्वांच्या सेवाभावाला नमन करतो आणि देशवासीयांना आवाहन करतो की त्यांनी अधिकाधिक संख्येनं पुढे यावं आणि या संकटकाळात गरजुंची मदत करावी. समाजाच्या पुरुषार्थ आणि सवेच्या संकल्पानेच आपण ही लढाई जिंकू शकू.
माझं, तरुण मित्रांना आवाहन आहे की त्यांनी आपल्या सोसायटीमधे, गल्लीत, इमारतीत छोटया छोट्या समित्या स्थापन कराव्यात आणि कोविड विरोधात शिस्तीचं पालन व्हावं यासाठी मदत करावी. आपण असं केलं तर सरकारांना कधी प्रतिबंधित क्षेत्र तयार करण्याची गरज येणार नाही, ना संचारबंदी लावण्याची गरज भासेल आणि टाळेबंदीचा तर प्रश्नच येत नाही. गरजच भासणार नाही. स्वच्छता अभियानावेळी , देशात जागरूकता निर्माण करण्यासाठी माझ्या बाल मित्रांनी खूप मदत केली होती. छोटे-छोटे बालक 5वी, 7वी, 10वी, मधे शिकणारे.. त्यांनी घरातल्यांना समजावलं होतं. त्यांना यासाठी तयार केलं होतं. त्यांनी मोठ्यांनाही स्वच्छतेचा संदेश दिला होता. आज मी पुन्हा एकदा आपल्या बाल मित्रांना विशेषकरुन एक गोष्ट सांगू इच्छीतो. माझ्या बाल मित्रांनी, घरात असं वातावरण निर्माण करावं की कामा शिवाय, विनाकारण घरातल्या कोणीही बाहेर जाऊ नये, तुमचा हट्ट, जिद्द खूप मोठा परिणाम घडवू शकते. या संकटकाळात लोकांना जागरुक आणि सतर्क करण्याचा प्रयत्न करत असलेल्या प्रसारमाध्यमांनाही माझं कळकळीचं सांगणं आहे की, त्यांनी हे प्रयत्न वाढवावेत. याबरोबरच लोकांमधे भीती, अफवा आणि संभ्रम पसरु नयेत यासाठी देखील काम करावं.
मित्रांनो,
आपल्याला आज टाळेबंदीपासून देशाला वाचवायचं आहे. मी राज्यांनाही आवाहन करतो की त्यांनी टाळेबंदी हा शेवटचा पर्याय म्हणूनच स्विकारावा. टाळेबंदी टाळण्याचा पुरेपूर प्रयत्न करायचा आहे. आणि मायक्रो कंटेन्टमेंट झोनवर (सूक्ष्म प्रतिबंधित क्षेत्र) लक्ष केंद्रीत करायचं आहे. आपण आपली अर्थव्यवस्थाही सुधारु आणि आपल्या देशवासींयाच्या आरोग्याचीही काळजी घेऊ.
मित्रांनो,
नवरात्रीचा आज शेवटचा दिवस आहे. उद्या रामनवमी आहे आणि मर्यादा पुरुषोत्तम श्रीरामांचा आपल्या सर्वांसाठी हाच संदेश आहे की आपण मर्यादांचं पालन करावं. कोरोनाच्या या संकटकाळात, कोरोनापासून वाचण्यासाठी उपलब्ध जे उपाय आहेत, कृपया त्यांचं संपूर्णतः पालन करा. दवाई भी, कड़ाई भी अर्थात औषधही आणि अनुशासनही हा मंत्र कधी विसरु नका. हा मंत्र आवश्यक आहे. लस घेतल्यानंतरही आवश्यक आहे. रमजानाच्या पवित्र महीन्याचाही आज सातवा दिवस आहे. रमजान आपल्याला धैर्य, आत्मसंयम आणि अनुशासनची शिकवण देतो. कोरोना विरोधातलं युद्ध जिंकण्यासाठी अनुशासनाचीही गरज आहे. निकड असेल, तेव्हाच बाहेर जा, कोविड संदर्भात अनुशासनाचं पूर्णतया पालन करा, माझं आपल्या सगळ्यांना हेच आवाहन आहे. मी आपल्याला पुन्हा एकदा विश्वासानं सांगतो की, आज उद्भवलेली परिस्थिती बदलण्यासाठी तुमच्या साहस, धैर्य और अनुशासनाच्या साथीनं, देश कोणतीही कसर सोडणार नाही. तुम्ही सगळे, तुमचे कुटुंबिय निरामय निरोगी राहा या कामनेसह मी आपलं म्हणणं समाप्त करतो. आपले खूप- खूप धन्यवाद !