Ministry of Railways
First Oxygen Express rakes leave from Mumbai region to Vizag to take Oxygen
The Ro-Ro service, from Kalamboli, with 7 empty tankers moved to Visakhapatnam from where Liquid Medical Oxygen will be loaded
Railways have geared up to run Oxygen Express in response to its fight against Covid-19
19 APR 2021 10:10PM by PIB Delhi
Indian Railways have geared up to run Oxygen Express in response to its fight against Covid-19.
Mumbai Division has built a ramp overnight within 24 hours at Kalamboli goods yard to facilitate loading/unloading of tankers in/from flat wagons. The Ro-Ro service with 7 empty tankers departed from Kalamboli goods yard for Visakhapatnam steel plant siding at 8.05pm today. This train will move via Vasai Road, Jalgaon, Nagpur, Raipur Jn to Visakhapatnam steel plant siding in ECoR zone where it will be loaded with Liquid Medical Oxygen.
Railways transported essential commodities and kept the supply chain intact even during the lockdown last year and continue to serve the Nation in times of emergencies.
It may be noted that upon the requests of various states for Oxygen transportation, Ministry of Railways explored the possibilty of transportation of Liquid Oxygen & conducted trial runs.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਕਸੀਜਨ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਮੁੰਬਈ ਰੀਜ਼ਨ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਈ
ਰੋ ਰੋ ਸੇਵਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਲੰਬੋਲੀ ਤੋਂ 7 ਖਾਲੀ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੇਂ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ
ਕੋਵਿਡ-18 ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ
19 APR 2021 10:10PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ- 19 ਦੇ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੁੰਬਈ ਡਿਵੀਜਨ ਨੇ ਰਾਤੋਂ ਰਾਤ 24 ਘੰਟੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਲੰਬੋਲੀ ਮਾਲ ਯਾਰਡ ‘ਤੇ ਫਲੈਟ ਵੈਗਨਾਂ ਤੋਂ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ/ਅਨਲੋਡਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰੈਂਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। 7 ਖਾਲੀ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰੋ ਰੋ ਸੇਵਾ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਲਈ ਕਲੰਬੋਲੀ ਮਾਲ ਯਾਰਡ ਤੋਂ ਰਾਤ 8.05 ਵਜੇ ਰਵਾਨਾ ਹੋਈ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨ ਵਸਈ ਰੋਡ, ਜਲਗਾਂਵ, ਨਾਗਪੁਰ, ਰਾਏਪੁਰ, ਜੰਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਪੂਰਵ ਤੱਟ ਰੇਲਵੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਜਾਏਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਦੂਸਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ।
ਇਹ ਗੌਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੋਧ ‘ਤੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਲੱਭੀਆਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਇਲ ਰਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।