Ministry of Tourism
Mega tourism promotion event “Tapping the Potential of Kashmir: Another Day in Paradise” organized recently at Srinagar highlights tourism potential of Jammu & Kashmir in a big way
Strategies to showcase best tourism products of Jammu & Kashmir to attract domestic tourists deliberated upon by the stakeholders at the event
18 APR 2021 12:12PM by PIB Delhi
In order to promote the various Tourism potentials of Jammu & Kashmir and to address the various opportunities in Travel, Tourism & Hospitality in the Union Territory Of Jammu & Kashmir the Ministry of Tourism, Government of India & Department of Tourism, Government Of Jammu & Kashmir in association with FICCI (Knowledge Partner), and IGTA organised a unique networking platform ‘Tapping the Tourism Potential of Kashmir: Another Day in Paradise’ recently at Srinagar. The Lt. Governor of the Union Territory of Jammu & Kashmir, Shri Manoj Sinha and Union Minister of State for Tourism & Culture (I/c)Shri Prahlad Singh Patel inaugurated and virtually addressed the delegates at the event. The objective of the event was to showcase the myriad tourism products of the Union Territory of Jammu & Kashmir and promote tourism to Jammu & Kashmir as the destination for leisure, Adventure, Eco, Wedding , films and MICE Tourism. Secretary Tourism, GoI Shri Arvind Singh; Adiviser to Lt. Governor of J&K, Mr Baseer Khan; Secretary Tourism, Govt of Jammu & Kashmir Mr Sarmad Hafeez; Additional Director General,MoT, Smt. Rupinder Brar and other senior officers were also present at the inaugural session.
The event received participation from who’s who from the Travel, Tourism & Hospitality sector, key Industry stakeholders and Policy makers from Kashmir and various parts of India.
A special event of one to one B2B meetings was also organized among key industry stake holders from Travel, Tourism & Hospitality Industry of Jammu and Kashmir and the delegates from rest of India at Srinagar. The meetings were attended by local tour operators, hoteliers, houseboat owners, transport companies and other key stake holders of Travel, Tourism & Hospitality from Kashmir as Sellers. The buyers included top notch Tour operators, DMC’s, Film personalities, Eco tourism specialists from various parts of India.
Addressing the gathering virtually during inaugural session Shri Manoj Sinha mentioned that the UT of J&K will come out with a new policy on Film shooting to attract film makers and promote the region as a hot spot film shooting destination.
Minister of State (IC) Tourism and Culture, Government of India, Shri Prahlad Singh Patel mentioned that the abrogation of Article 370 and other subsequent development works has given a big boost to tourist influx in the region.
Speaking on the occasion, Advisor to the Lt. Governor, Government of Jammu & Kashmir, Mr. Baseer Khan mentioned that it is encouraging to see that post lockdown the tourist footfalls at the UT of Jammu & Kashmir has increased significantly and coming 3-4 months during the summer season more tourists are expected to visit the destination. He also said that his Government is planning a long list of new destinations that could be showcased to attract more tourists.
Secretary of Ministry of Tourism, Government of India, Shri Arvind Singh said that they are keeping no stones unturned to revive tourism for Jammu and Kashmir, the effort started from the winter and the process will continue in summers especially for the domestic tourists.
Secretary- Tourism, Government of Jammu & Kashmir, Mr. Sarmad Hafeez, on the occasion highlighted some of the historical tourism sites in the region and their importance.
Additional Director General, Ministry of Tourism, Government of India, Smt. Rupinder Brar mentioned that the rise of domestic tourism is the sign of revival and the conference will deliberate upon the strategies to showcase best tourism products of Jammu & Kashmir to attract domestic tourists.
Director -Tourism, Government of Jammu & Kashmir, Dr. G.N. Itoo earlier made a presentation to the audience showcasing various tourist destinations of Jammu & Kashmir.
During plenary session on “Taking Kashmir to the next level as a preferred tourist Destination” the experts touched upon on various strategies on how best in a post pandemic world the tourists visit can be increased in the region. In other session on “Making Kashmir more eventful” the panel touched upon the Wedding, MICE and Film Tourism potential of Kashmir. In another session on “Showcasing the diverse Tourism products of Kashmir” the experts debated on the various niche tourism potentials of Kashmir including Culture, Heritage, Film, Leisure & Golf Tourism. In the session “Wazwan, Zaffran, and Shikara – the story continues…” the experts said that Kashmir should not be mentioned as a “Restricted Area” for any Foreign Tourists. Global experts can be consulted to develop Tourism in Kashmir. International destinations similar to Kashmir like Switzerland etc should be seen as a case study for the betterment of Tourism in Kashmir. To promote Kashmir as a Culinary tourism destination, separate visual strategies like a logo , video , images etc. related to food and cuisines should be considered.
To promote the Gastronomical Heritage of Kashmir the Ministry of Tourism, Government of India organized live cooking classes with Master Chef India winner and celebrity Chef Pankaj Bhadouria & Chef Ranveer Brar. Both the Chefs visited and procured ingredients from the local market of Srinagar and gave live demonstrations of their cooking skills in Kashmiri cuisine to delegates and students of the Institute of Hotel Management (IHM) Srinagar. The objective of the session was aimed at promoting the local culinary & cuisines of Kashmir to the rest of India and the world.
An Exhibition of various Kashmiri garments, embroideries and food were organized at the conference venue. Along with this there was a Shikara and boat ride at Dal Lake for the delegates, which was followed by a beautiful Laser Show cum musical fountain at the Dal lake. The laser show project , which is now is permanent feature at the SKICC in Dal Lake, has been funded by the Ministry of Tourism.
The Tulip garden of Kashmir is a unique tourism site which has featured in several Bollywood films has the potential of attracting tourists from all over the world. It is the largest tulip garden in Asia spread over an area of about 30 hectares. It is situated on the foothills of Zabarwan Range with an overview of Dal Lake. The garden was opened in 2007 with the aim to boost floriculture and tourism in Kashmir Valley. The best time to visit the Tulip Garden is between March-end and early April.
To promote Kashmir as an International Golf Tourism destination and to showcase the world class Golf Infrastructure of Kashmir, a Golf Tournament was organized at the Royal Spring Golf Course between the delegation of Golfers from various parts of India and local Golfers from Srinagar which was followed by an Award ceremony.
Kashmir has the potential to become India’s top and World’s one of the leading Golf Tourism destinations. Jammu & Kashmir offers outstanding opportunities for golf players all through the summer (April to November). Golfing in Jammu and Kashmir is always a delight and one of the main attractions among the tourists.
Ambassador of Vietnam H.E. Pham Sanh Chau who has been in various parts of the world compared the various natural beauty of Kashmir with various other natural beauty of the world incusing Canada, Switzerland, other parts of Europe, Vietnam and many more. As per him ,one can find the beauty of the entire world in Kashmir itself.
High Commissioner of Kenya His Excellency Willy Kipkorir Bett and Spouse of High Commissioner of Kenya Her Excellency Faith Jemvtai Bett both were completely overwhelmed with the Royal springs Golf course of Srinagar and mentioned it as a world class Golf destination. Her Excellency Bett also mentioned that she has become a great fan of Kashmiri cuisines. She specifically mentioned that she will try out a few dishes at home.
Ambassador of Georgia H.E. Archil was overwhelmed by the beauty of Gulmarg and he enjoyed Skiing during his visit to Gulmarg. He mentioned the slopes at Gulmarg are ideal for skiing and is one of the best in the world.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ “ਕਸ਼‍ਮੀਰ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਦੋਹਨ : ਸ‍ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਦਿਨ” ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਜੰ‍ਮੂ ਤੇ ਕਸ਼‍ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਘਰੇਲੂ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
18 APR 2021 12:12PM by PIB Chandigarh
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀਆਂ ਕਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਭਾਗ ਨੇ, ਫਿੱਕੀ (ਨਾਲੇਜ ਪਾਰਟਨਰ) ਅਤੇ ਆਈਜੀਟੀਏ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕਸ਼‍ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ : "ਸ‍ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਦਿਨ" ਦਾ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਨੈਟਵਰਕਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ , ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਛੁੱਟੀਆਂ ਬਿਤਾਉਣ, ਸਾਹਸਿਕ, ਈਕੋ, ਵਿਆਹ , ਫਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਟੂਰਿਸਟ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ; ਜੰਮੂ - ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਸ਼ੀਰ ਖਾਨ ; ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਮਦ ਹਾਫਿਜ ; ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਖੇਤਰ , ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਯਾਤਰਾ , ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਆਏ ਬਾਕੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਬੀ 2 ਬੀ ਬੈਠਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਟੂਰ ਆਪਰੇਟਰ , ਹੋਟਲ ਕਾਰੋਬਾਰੀ , ਹਾਊਸਬੋਟ ਮਾਲਿਕ , ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ , ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ । ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸੀਆਂ ਦੇ ਟੌਪ ਟੂਰ ਆਪਰੇਟਰ , ਡੀਐੱਮਸੀ , ਫਿਲਮੀ ਹਸਤੀਆਂ , ਇਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਹਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਵਰਚੁਅਲ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੌਟ ਸਪੌਟ ਫਿਲਮ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਫਿਲਮ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਵੇਗਾ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਨੁੱਛੇਦ 370 ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿਕਾਸ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਬਸ਼ੀਰ ਖਾਨ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਵੇਖਣਾ ਉਤਸਾਹਜਨਕ ਹੈ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 3-4 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਅਧਿਕ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨਵੀਆਂ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੰਮੀ ਸੂਚੀ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਜੰਮੂ - ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਦੀਆਂ ਤੋਂ ਯਤਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਗਰਮੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ ।
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਮਦ ਹਫੀਜ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕੁਝ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੂਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਉਦੈ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਮੇਲਨ ਘਰੇਲੂ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰੇਗਾ ।
ਜੰਮੂ - ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਜੀ. ਐੱਨ. ਇਟੂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕਈ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਾਉਣ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ ।
ਪੂਰੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਸੰਦੀਦਾ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਂਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਬਾਰੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਕਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇੱਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਬਾਅਦ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਹੋਰ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ "ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਪੈਨਲ ਨੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਹ , ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਟੂਰਿਜਮ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਛੂਇਆ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, "ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵਿਵਿਧ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ , ਵਿਰਾਸਤ , ਫਿਲਮ , ਛੁੱਟੀਆਂ ਬਿਤਾਉਣ ਅਤੇ ਗੋਲਫ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਹਿਤ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਕਈ ਆਲਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ । ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਾਜ਼ਵਾਨ , ਜਾਫ਼ਰਾਨ , ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਰਾ – ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ......." ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ "ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰ" ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਮਾਹਰਾਂ ਤੋਂ ਸਲਾਹ ਲਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸਮਾਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਥਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਵਿਟਜਰਲੈਂਡ ਆਦਿ ਨੂੰ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਪਾਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ , ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਲੋਕਾਂ , ਵੀਡੀਓ , ਚਿੱਤਰ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਗੈਸਟ੍ਰੋਨੌਮੀਕਲ ਹੈਰੀਟੇਜ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਾਸਟਰ ਸ਼ੇਫ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜੇਤਾ ਅਤੇ ਸੈਲੀਬਰਿਟੀ ਸ਼ੇਫ ਪੰਕਜ ਭਦੌਰਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ੇਫ ਰਣਵੀਰ ਬਰਾੜ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਈਵ ਕੁਕਿੰਗ ਕਲਾਸਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ । ਦੋਵੇਂ ਸ਼ੇਫਸ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਖਰੀਦੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਹੋਟਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ( ਆਈਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ । ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਪਾਕ ਅਤੇ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਸੀ ।
ਸੰਮੇਲਨ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਕਈ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਬਸਤਰ , ਕਢਾਈ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਲਈ ਡਲ ਝੀਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਰਾ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਤੀ ਦੀ ਸਵਾਰੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਡਲ ਝੀਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁੰਦਰ ਲੇਜਰ ਸ਼ੋਅ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਗੀਤਮਈ ਫੱਵਾਰਾ ਸੀ । ਡਲ ਝੀਲ ਵਿੱਚ ਲੇਜਰ ਸ਼ੋਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ , ਐੱਸਕੇਆਈਸੀਸੀ ਹੁਣ ਸਥਾਈ ਹੈ , ਜੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਹੈ ।
ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਟਿਊਲਿਪ ਗਾਰਡਨ ਇੱਕ ਅਨੌਖਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਂਨ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੂੰ ਕਈ ਬਾਲੀਵੁਡ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਹ ਏਸ਼ਿਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਟਿਊਲਿਪ ਗਾਰਡਨ ਹੈ ਜੋ ਲਗਭਗ 30 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਡਲ ਝੀਲ ਦੇ ਅਵਲੋਕਨ ਨਾਲ ਜਬਰਵਾਨ ਰੇਂਜ ਦੀ ਤਲਹਟੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ । ਗਾਰਡਨ ਨੂੰ 2007 ਵਿੱਚ ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਟਿਊਲਿਪ ਗਾਰਡਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਮਾਂ ਮਾਰਚ ਦੇ ਅੰਤ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਵਿੱਚ ਹੈ ।
ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਲਫ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਂਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਗੋਲਫ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ , ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਗੋਲਫਰਾਂ ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਸਥਾਨਿਕ ਗੋਲਫਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਾਈਲ ਸਪ੍ਰਿੰਗ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਗੋਲਫ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ।
ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੌਪ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗੋਲਫ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ । ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ( ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ) ਗੋਲਫ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਗੋਲਫ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ।
ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਐੱਚ. ਈ. ਫਾਮ ਸਨਾਹ ਚਾਊ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਕਈ ਪ੍ਰਕਿਰਤਿਕ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰਕਿਰਤਿਕ ਸੌਦਰਯ ਕੈਨੇਡਾ, ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ , ਯੂਰੋਪ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ , ਵੀਅਤਨਾਮ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ , ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਕੀਨੀਆ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਮਹਾਮਹਿਮ ਵਿਲੀ ਕਿਪਕੋਰਿਰ ਬੇਟ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਤਨੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਆਸਥਾ ਜੇਮਵਤਾਈ ਬੇਟ , ਦੋਵੇਂ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਦੇ ਰਾਈਲ ਸਪ੍ਰਿੰਗਸ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਭਿਭੂਤ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਗੋਲਫ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ । ਮਹਾਮਹਿਮ ਬੇੱਟ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਕ ਬਣ ਗਈ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਘਰ ਕੁਝ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗੀ ।
ਜਾਰਜੀਆ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਐੱਚ. ਈ. ਆਰਚਿਲ ਗੁਲਮਰਗ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਤੋਂ ਅਭਿਭੂਤ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੁਲਮਰਗ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਕੀਇੰਗ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਲਮਰਗ ਵਿੱਚ ਢਲਾਨ ਸਕੀਇੰਗ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਹਨ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਸ‍ਕੀਇੰਗ ਸ‍ਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ।