PIB Headquarters
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
16 APR 2021 6:23PM by PIB Delhi
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
D1.jfif
India’s Cumulative Vaccination Coverage exceeds 11.72 Crores with over 27 Lakh doses given in the last 24 hours
· More than 26 Crore tests conducted across the country
· 9% of new cases are being reported from 10 States
· India’s daily new cases continue to rise. 2,17,353 new cases were registered in the last 24 hours.
· India’s cumulative recoveries stand at 1,25,47,866 today. The National Recovery Rate is 87.80%.
· 1,18,302 recoveries were registered in the last 24 hours.
· Ten States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. .These are Ladakh (UT), Tripura, Meghalaya, Sikkim, Nagaland, Mizoram,Manipur, Lakshadweep, A&N Islands and Arunachal Pradesh
For details:
PM reviews status of oxygen availability to ensure adequate supply
• PM Modi took a detailed review of current situation of oxygen supply and projected use in the coming 15 days across 12 high burden states (Maharashtra, Madhya Pradesh, Gujarat, Uttar Pradesh, Delhi, Chhattisgarh, Karnataka, Kerala, Tamil Nadu, Punjab, Haryana and Rajasthan). An overview of district level situation in these states was presented to the PM.
• PM urged officials to ensure seamless and free movement of tankers carrying oxygen throughout the country. The Government has exempted all interstate movement of oxygen tankers from registration of permits to enable easier movement.
• PM was informed that States and transporters have been asked to ensure tankers move round the clock with drivers working in shifts to ensure faster turnaround and adequate capacity to meet the surge in demand. Cylinder filling plants will also be permitted 24 hour working with necessary safeguards.
• The Government is allowing Industrial cylinders to be used for medical oxygen after due purging. Similarly nitrogen and argon tankers will be automatically allowed to be converted to oxygen tankers to overcome the potential shortage of tankers. Officers also briefed the PM about the efforts being made to import medical grade oxygen.
For Details:
Dr Harsh Vardhan reviews preparedness of AIIMS New Delhi in light of recent surge of COVID19 cases in the Capital
· Dr Harsh Vardhan held a detailed review meet on the availability of beds/oxygenated beds at the general/ICU wards with the heads of the various departments engaged in treating COVID and non-COVID medical conditions taking note of difficulties faced by them and their colleagues in carrying out their present duties.
• He visited the patient ward of the Jai Prakash Narayan Apex Trauma Centre (JPNATC) of AIIMS, New Delhi (Dedicated COVID Hospital) and interacted with many patients under treatment. He assured them of the best possible care.
• Dr Harsh Vardhan also interacted with the media afterwards and used the occasion to remind people of the many virtues of COVID Appropriate Behaviour (CAB): “Our biggest fight this time is to teach COVID appropriate behaviour to the people. People have adopted a casual approach which is very dangerous. COVID Appropriate behaviour is the biggest social tool we have to break the chain.” In order to encourage the public from following CAB in the quest for a COVID free environment, he put out statistics that demonstrate the diligence of the general public along with the hard-work of healthcare and frontline workers: “India has 52 districts with no fresh cases in 7 days, 34 districts with no fresh cases in 14 days, 4 districts with no fresh cases in 21 days and 44 districts with no fresh cases in 28 days.” He also detailed steps taken by the Union government to stop black marketing of drugs like Remdesivir and Itolizumab.
For details:
Union Health Ministry advises the Central Ministries and their PSUs to dedicate their Hospital beds for COVID19 Management in States/UTs
• In a significant measure to substantially augment the hospital infrastructure for effective clinical management of severe COVID-19 patients across the country, the Union Health Ministry has advised all central Ministries to issue instructions to the hospitals under their control or their PSUs to set-up exclusive dedicated hospital wards or separate blocks within the hospitals for COVID Care, as was done last year.
• In the letter written to the Central Ministries, the Union Health Secretary had reiterated that the present situation of sudden surge in the COVID cases across the country calls for similar supportive action as last year from all such Central Ministries / Departments and their PSUs and the Hospitals under their control.
• In order for the public to avail of the required treatment at these hospital wards/blocks, the Central Ministries have been also been advised that details of such dedicated hospital wards/blocks are provided to the public, duly coordinating with the respective health departments of States/UTs and the District Health Administration of the States/Districts wherever these hospitals are located. It has been suggested that a Nodal Officer may be nominated from the Ministry/Department for necessary coordination with the respective States/UTs for this purpose and their contact details be shared with the respective States/UTs as well as the Union Health Ministry.
For details:
Union Home Secretary reviews COVID-19 Status and Public Health Measures for its Containment & Management taken by Chhattisgarh and Uttar Pradesh
Chhattisgarh and Uttar Pradesh along with Maharashtra are the only three States in the country which have more than one lakh Active Cases. Both Chhattisgarh and Uttar Pradesh are reporting very high number of daily new COVID19 cases and high deaths caused by COVID-19. Chhattisgarh has reported nearly 6.2% increase in weekly new COVID cases based on 7 day moving average. After a detailed and comprehensive review, the following 5-fold strategy for tackling the recent surge was re-emphasised:
1. Significantly increase testing in all districts with a minimum of 70% RT-PCR tests and use of Rapid Antigen Tests as screening tests in densely populated areas as well as areas where fresh clusters are emerging. Mandatorily subject those who have tested negative in Rapid Antigen Test (RAT) to RT-PCR test.
2. Ramped up effective and timely tracing, containment and surveillance activities to curb the chain of transmission, and strict implementation of containment measures.
3. Effectively follow the protocol of clinical care, treatment and supported home / facility care.
4. Strict and effective enforcement of COVID safe behavior including strict limitation of unnecessary movement of people and crowds.
5. Time-bound plan of 100% vaccination of eligible population groups, especially in the high focus districts.
For details
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
Maharashtra:More than 3 lakh 69 thousand people were vaccinated in the state on Thursday. Pune with 59,190 witnessed the highest number of doses administered, followed by Mumbai with 50930 doses. Thane stands third in the tally with 32085 doses administered. On the same day, Maharashtra recorded 61,695 fresh cases, taking the tally of current active cases to 6,20,060. The State Public Health Minister Rajesh Tope advised district health departments to work on increasing bed capacity, ensuring availability of medicines like Remdesivir and medical oxygen. He said that positive patients must be subjected to institutional isolation as many try to break quarantine rules and thus infect numerous others. Meanwhile, Mumbai's civic body has taken over four and five star hotels to accommodate patients with no or mild symptoms.
Gujarat: Gujarat government has ordered 100 per cent use of all oxygen produced in the state for the health sector. The State Government has added 18,000 COVID beds in the last 15 days and 8,000 more beds will be added in the coming days, stated CM Vijay Rupani. Gujarat has recorded 8152 new cases of COVID-19 on Thursday. Maximum 2631 new cases have been reported from Ahmedabad, while Surat recorded 1551 new cases. Gujarat now has 44298 active cases.
Rajasthan: To curb the second COVID-19 wave, the Rajasthan Government on Thursday night announced a weekend curfew from Friday 6 P.M. to Monday 5 A.M. However, emergency services such as milk and LPG supply, banking services will be exempted. Amid spiralling COVID cases, Sawai Man Singh Medical College issued a COVID-19 management protocol 2021 in which it has appealed to doctors to use remdesivir, an anti-viral drug, and liquid medical oxygen (LMO) judiciously as its demand has gone up. The health department has imposed a ban on over-the-counter sale of remdesivir from chemists to prevent black-marketing, while for continuous supply of LMO, the health department has written to collectors to keep stock and issued letter to industry department asking them to send a list of industries producing LMO in the state. In the last 24 hours, 6,658 tested positive in the state.
Madhya Pradesh :In Madhya Pradesh, Chief Minister Shivraj Singh Chauhan has thanked the central government for supplying oxygen to the state. Chief Minister said that supply of about 450 metric tonnes of oxygen to the state was agreed upon from Bhilai, Rourkela and Deori. 94 COVID Care Centers have started in the districts of the state. Rs 2 crore has been made available to each district for the arrangements. Along with this, Rs 1 crore has been released separately from the Chief Minister’s Relief Fund to each district. Madhya Pradesh recorded 10,166 fresh COVID cases on Thursday, while 3,970 patients recovered from infection. the state government has postponed the Board exams for Class 10th and 12th in the wake of worsening COVID-19 situation.
Chhattisgarh: Amidst the rapidly surging COVID crisis, Chhattisgarh Government has invoked the Essential Services Maintenance Act (ESMA). As on April 15, 386.92 metric tons of oxygen gas is being produced in the state every day, while currently only 110.30 metric tons of oxygen is needed per day for 5 thousand 898 patients with oxygen support. The fair price shops have been instructed to follow all COVID protocols while distributing ration. 15,256 new Corona positive patients in the state on Thursday. With this, the total number of COVID-19 cases in Chhattisgarh mounted to 5,01,500. Chhattisgarh Government has made it mandatory for all passengers entering the state by air or railways to carry negative RTPCR report that is not older than 72 hours.
Kerala: A total of 24,953 people have taken COVID vaccination today in the state till noon. Out of this 19,376 took their first dose and 5,577 second dose. The total number of vaccination administered in the state so far is 2,06,116. Out of this 1,66,306 were first dose and 39,810 second dose.
Meanwhile, the state government has put in place a three-pronged strategy to arrest within two months the COVID-19 surge being witnessed post Assembly elections. These include 2.5 lakh tests each on Friday and Saturday, slashing of number of people at events and making COVID negative certificate mandatory for entering into malls.
8126 new cases were reported in the state after 60,900 tests on Thursday, with the test positivity rate shooting up to 13.34%.
Tamil Nadu: With 58,097 active COVID cases reported on Thursday, TN crossed its earlier peak of 57,968 cases recorded on July 31, 2020. A total of 7,987 new cases and 29 deaths were recorded yesterday, the highest in 2021. A total of 2,17,666 people, including 1,15,970 people aged 45-59 with co-morbidities and 85,111 senior citizens, were vaccinated at 4,408 sessions on Thursday. The number of those vaccinated has gone up to 43,90,629. Oxygen facilities in Government Hospitals increased to 780 KL. Door-to-door fever survey has been restored to identify people for RT PCR test as well as eligible individuals for vaccination. The second phase of the state health department’s sero-surveillance to measure the exposure of the Madurai’s population to the SARS-CoV-2 is underway in Madurai.
Karnataka: As per COVID bulletin released by the state government for 15-04-2021, New Cases Reported: 14738; Total Active Cases: 96561; New COVID Deaths: 66; Total COVID Deaths: 13112. Around 73,687 were vaccinated yesterday with a total of 62,74,260 having been vaccinated in the state till now. Karnataka on Thursday reported its highest single-day COVID spike. Out of the cases reported, 10,497 were from Bengaluru Urban alone. Ten more COVID Care Centres (CCCs) will be set up across Bengaluru to cater to the rising number of people contracting the coronavirus infection daily. The Karnataka High Court on Thursday directed the state DGP and IGP to immediately direct all authorised officers to register FIRs against all who violate COVID-19 rules on wearing masks and maintaining social distancing.
Andhra Pradesh: The State reported highest one-day spike of 5086 new cases in coronavirus cases, 14 fatalities, while the infection positivity rate climbed to 6.05 per cent. The total number of cases have increased to 9,42,135, the death toll rose to 7353. Meanwhile, Chief Minister YS Jagan Mohan Reddy asked the officials to intensify the COVID vaccination programme. At a review meeting on Thursday, he congratulated Health officials for administrating 6.28 lakh doses of vaccine on Wednesday. In the wake of surging COVID-19 cases, the state government on Thursday revived the State COVID Command and Control Centre with 21 All India Services officers, to take necessary steps for COVID-19 management and vaccination on a daily basis, monitoring and guiding the district administrations in taking the necessary measures.
Telangana: A total of 1,54,568 were administered first dose and 13,631 second dose of COVID vaccine on Thursday in the state. Now, the cumulative number of persons of all categories received first dose of vaccine stands at 22,90,562 and second dose at 3,36,009. Meanwhile, a total of 3,840 new daily COVID cases and 9 fatalities were reported yesterday in the state. Now, the total number of positive cases in the state reached 3,41,885 and the fatalities 1,797. The number of Active Cases in the state stands at 30,494 and Out of which 20,215 are in home/institutional quarantine. The State Govt has decided to increase the number of beds in all Govt and Private hospitals by 25 percent, asked all hospitals to postpone non-emergency surgeries in the wake of sharp rise in COVID cases and shortage of beds.
Manipur: Daily COVID-19 positive cases in Manipur eased to 18 on Thursday from 21 on Wednesday, while 10 more people recovered, according to the latest update from the health department.As per the latest update by the health department, the total number of COVID-19 vaccine beneficiaries in the state crossed one lakh at 1,01,069 as 2,288 more people were vaccinated across the state on Wednesday. Total 32,109 healthcare workers were reportedvaccinated with COVID vaccine as of Wednesday.
Meghalaya: With surging COVID-19 cases in Meghalaya, the state government has decided to vigorously pursue its vaccination drive even as the class 12 board examination starting April 16 will go ahead as scheduled.In the backdrop of the sudden spike in Corona virus cases Chief Minister Conrad K Sangama held a meeting to review the situation.Over 1.61 lakh doses of the corona vaccine have already been administered in Meghalaya as of date
Sikkim: Sikkim saw 41 new cases.There are currently 229 active cases of coronavirus in Sikkim. Sikkim administered 26,328 vaccine shots in the four-day TeekaUtsav from 11 to 14 April. The highest number of vaccine shots were given in East District at 13,701, followed by 5,940 in West District during TeekaUtsav. A total of 4,625 persons were vaccinated for COVID-19 in South District and 2,062 in North District.
Nagaland: Nagaland reports 42 new COVID cases. Active cases are 121 while total rises to 12,482.
Punjab: The total number of patients tested Positive is 286816. Number of active cases is30033. Total Deaths reported is 7722. Total COVID-19 Vaccinated with 1st dose (Healthcare + Frontline Workers) is 470636.Total COVID-19 Vaccinated with 2nd dose(Healthcare + Frontline Workers) is 141039. Total above 45 Vaccinated with 1st dose is 1512913. Total above 45 Vaccinated with 2nd dose is 44101.
Haryana: Total Number of Samples found positive till date is 335800. Total active COVID-19 patients is 30518. Number of deaths is 3334. Cumulative number of people vaccinated till date is 3034430.
Chandigarh: Total Lab confirmed COVID-19 cases is 32397. Total number of Active Cases is 3371. Total number of COVID-19 deaths till date is 407
Himachal Pradesh: Total number of patients tested Covid positive till date is 73353.Total number of Active Cases is 7362. Total deaths reported till date is 1146
d6.jfif d3.jfif
d5.jfif
d4.jfif

PIB Backgrounder
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
16 APR 2021 6:23PM by PIB Chandigarh
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
• ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ 11.72 ਕਰੋੜ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ।
• ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 26 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• 79 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ 10 ਰਾਜਾਂ ਚੋਂ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋਏ ਹਨ।
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 2,17,353 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 87.80 ਫੀਸਦ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 1,18,302 ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
D1.jfif
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 27 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ 11.72 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਪਾਰ
• ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਟੈਸਟ 26 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੀਤੇ ਗਏ।
• 79 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ 10 ਰਾਜਾਂ ਚੋਂ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋਏ ਹਨ।
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 2,17,353 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ 1,25,47,866 ਤੇ ਪੁੱਜ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 87.80 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 1,18,302 ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• 10 ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਬੀਤੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮੌਤ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਨਵਾਂ ਮਾਮਲਾ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਇਹ ਹਨ - ਲੱਦਾਖ (ਯੂਟੀ), ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਸਿੱਕਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਮਣੀਪੁਰ, ਲਕਸ਼ਦੀਪ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1712270
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਚਿਤ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸਾਂ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ 12 ਰਾਜਾਂ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਦਿੱਲੀ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ) ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਲਿਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਬੇਰੋਕ ਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਆਵਾਜਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੁਖਾਲੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਲਿਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅੰਤਰ–ਰਾਜੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਪਰਮਿਟਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਛੂਟ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਰਾਜ ਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟਰਜ਼ ਨੂੰ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ 24 ਘੰਟੇ ਆਵਾਜਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਡਰਾਇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਿਫ਼ਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਯਕੀਨੀ ਹੋ ਸਕੇ ਤੇ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਕਾਰਣ ਉਚਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਸਕੇ। ਸਿਲੰਡਰ ਭਰਨ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟਸ ਨੂੰ ਵੀ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਕੇ 24 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਸਰਕਾਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਪੂਰੇ ਸ਼ੁੱਧੀਕਰਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਵਾਸਤੇ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਆਰਗਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ–ਆਪ ਹੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਗ੍ਰੇਡ ਵਾਲੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1712292
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਉਛਾਲ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
• ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ, ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਕੋਵਿਡ ਮੈਡੀਕਲ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਡਿਊਟੀਆਂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਆ ਰਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਦਿਆਂ ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨਰਲ, ਆਈ ਸੀ ਯੂ ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਯੁਕਤ ਬੈੱਡਸ ਤੇ ਹੋਰ ਬੈੱਡਸ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵੇਰਵਾ ਸਹਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
• ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਮਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ ਏਪੈਕਸ ਟ੍ਰੋਮਾ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਵਾਰਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਸਮਰਪਿਤ ਹਸਪਤਾਲ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੇਰੇ ਇਲਾਜ ਕਈ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸੰਭਵ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
• ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦੇ ਕਈ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਲੜਾਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਸਿਖਾਉਣਾ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਲਈ ਗ਼ੈਰ ਜਿ਼ੰਮਵਾਰਾਨਾ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਬਹੁਤ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਮਾਜਿਕ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਚੇਨ ਤੋੜਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।” ਕੋਵਿਡ ਮੁਕਤ ਵਾਤਾਵਰਨ ਲਈ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸੀ ਏ ਬੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਕੜੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਵਾਲੇ ਯੋਧਿਆਂ ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 52 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਕੇਸ ਨਹੀਂ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, 34 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 14 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਕੇਸ ਨਹੀਂ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, 4 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 21 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਕੇਸ ਨਹੀਂ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 44 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 28 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਕੇਸ ਨਹੀਂ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ”। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਰੇਮਡੀਸਿਵਰ ਅਤੇ ਲਤੋਲੀਜ਼ੂਮੈਬ ਵਰਗੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਕਾਲਾਬਜ਼ਾਰੀ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1712354
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੀਐਸਯੂ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਬੈੱਡ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
• ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਧੀਨ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੀਐੱਸਯੂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਰਪਿਤ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ। ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਵਾਰਡ ਜਾਂ ਵੱਖਰੇ ਬਲਾਕ, ਜਿਵੇਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਖੇ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਵਾਧੇ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੀਐਸਯੂ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿਚਲੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਮਾਇਤੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਇਹਨਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਵਾਰਡਾਂ/ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਇਲਾਜ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸਮਰਪਿਤ ਹਸਪਤਾਲ ਵਾਰਡਾਂ/ਬਲਾਕਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਜਨਤਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਿਤ ਹਨ, ਸਬੰਧਿਤ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਲੋੜੀਂਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵੇਰਵੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1712265
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ 19 ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਭੱਲਾ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵੱਲੋਂ ਸੂਬਾ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਕੇ ਪਾਲ, ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਡਾਕਟਰ ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ ਡੀ ਜੀ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ, ਡਾਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ, ਡੀ ਜੀ ਐੱਚ ਐੱਸ ਨੇ ਦੋਨਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਡੀ ਜੀ ਪੁਲਿਸ, ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ।
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਮੇਤ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ ਤਿੰਨ ਰਾਜ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। ਦੋਨਾਂ ਰਾਜਾਂ/ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਕਾਫੀ ਮੌਤਾਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 7 ਦਿਨਾ ਔਸਤਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ 6.2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 2 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ ਲੱਗਭਗ 131 % ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ 22 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਭ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਕੇਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋ ਗਏ ਨੇ। ਰਾਏਪੁਰ, ਦੁਰਗ, ਰਾਜਨੰਦ ਗਾਓਂ ਅਤੇ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹਨ। 17 ਤੋਂ 23 ਮਾਰਚ 2021 ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 7 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 13 ਅਪ੍ਰੈਨ 2021 ਦੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀ ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 34 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 28 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਐਂਟੀਜਨ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 53 % ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 62 % ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1712352
ਪੀਆਈਬੀ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 3 ਲੱਖ 69 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ। ਪੂਨੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 59,190 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ 50930 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਥਾਨਾ ਵਿੱਚ 32085 ਟੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਤੀਜੇ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਹੈ। ਉਸੇ ਦਿਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 61,695 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6,20,060 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਟੋਪੇ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਬੈਡਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ, ਰੇਮੇਡੀਸਿਵਰ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਵਰਗੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੰਸਥਾਗਤ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਈਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੰਕਰਮਿਤ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਸੀਵਿਕ ਬਾਡੀ ਨੇ ਬਿਨਾਂ ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਜਾਂ ਹਲਕੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲਣ ਲਈ ਚਾਰ ਅਤੇ ਪੰਜ ਸਿਤਾਰਾ ਹੋਟਲ ਲੈ ਲਏ ਹਨ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸਾਰੀ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਲਈ ਕਰਨ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਿਜੈ ਰੁਪਾਣੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 18,000 ਕੋਵਿਡ ਨਵੇਂ ਬੈਡ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 8,000 ਹੋਰ ਬੈਡ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 8152 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ਸ਼ਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 2631 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਸੂਰਤ ਤੋਂ 1551 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 44298 ਹਨ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀਰਵਾਰ ਰਾਤ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਸ਼ਾਮੀ 6 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸੋਮਵਾਰ ਸਵੇਰੇ 5 ਵਜੇ ਤੱਕ ਰਾਤ ਦੇ ਕਰਫਿਊ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਪਲਾਈ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਸਵਾਈ ਮਾਨ ਸਿੰਘ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਨੇ ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ 2021 ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਐਂਟੀ-ਵਾਇਰਲ ਡਰੱਗ - ਰੇਮੇਡੀਸਿਵਰ ਅਤੇ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਦੀ ਸੂਝਵਾਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸਦੀ ਮੰਗ ਵੱਧ ਗਈ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕਾਲੇ ਬਾਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੈਮਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਰੇਮੇਡੀਸੀਵਰ ਦੀ ਵੱਧ ਵਿਕਰੀ ’ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੁਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਟਾਕ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐੱਲਐੱਮਓ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਭੇਜਣ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 6,658 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 450 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਭੀਲਈ, ਰੁੜਕੇਲਾ ਅਤੇ ਦਿਓਰੀ ਤੋਂ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਰਾਜ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 94 ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਲਈ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰਾਹਤ ਫੰਡ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ 10,166 ਤਾਜ਼ਾ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਦਕਿ 3997 ਮਰੀਜ਼ ਲਾਗ ਤੋਂ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਵਿਗੜਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 10 ਵੀਂ ਅਤੇ 12 ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀਆਂ ਬੋਰਡ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੇ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਐਕਟ (ਈਐੱਸਐੱਮਏ) ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। 15 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ 386.92 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਗੈਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ 5 ਹਜ਼ਾਰ 898 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਸਿਰਫ 110.30 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਵਾਜਬ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਨ ਵੰਡਣ ਵੇਲੇ ਸਾਰੇ ਕੋਵਿਡ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ 15,256 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 5,01,500 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਵਾਈ ਜਾਂ ਰੇਲਵੇ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ’ਤੇ ਨੈਗੀਟਿਵ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਰਿਪੋਰਟ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ 72 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ।
• ਕੇਰਲ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਦੁਪਹਿਰ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 24,953 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 19,376 ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 5,577 ਨੇ ਆਪਣੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਾਏ ਗਏ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 2,06,116 ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 1,66,306 ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 39,810 ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਟੀਕੇ ਸੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ 2.5 – 2.5 ਲੱਖ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਨੈਗੀਟਿਵ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ 60,900 ਟੈਸਟਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 8126 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਟੀ ਦਰ 13.34% ਤੱਕ ਚਲੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 58,097 ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੇ 31 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਆਏ 57,968 ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਤੋੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਕੁੱਲ 7,987 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 29 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ 2021 ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ। ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 2,17,666 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 4,408 ਸੈਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ, ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿ-ਬਿਮਾਰੀ ਵਾਲੇ 45-59 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ 1,15,970 ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ 85,111 ਬਜ਼ੁਰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਟੀਕੇ ਲਗਵਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 43,90,629 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਧ ਕੇ 780 ਕੇਐੱਲ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਡੋਰ-ਟੂ-ਡੋਰ ਬੁਖਾਰ ਸਰਵੇਖਣ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਮਦੁਰਈ ਵਿੱਚ ਮਦੁਰਈ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰਸ-ਸੀਓਵੀ-2 ਦੇ ਐਕਸਪੋਜਰ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਸੀਰੋ ਨਿਗਰਾਨੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 15-04-2021 ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਵਿਡ ਬੁਲੇਟਿਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ: 14738; ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 96561; ਨਵੀਂ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 66; ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 13112। ਕੱਲ੍ਹ ਤਕਰੀਬਨ, 73,687 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 62,74,260 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 10,497 ਕੇਸ ਇਕੱਲੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੇ ਸਨ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਸੰਕਰਮਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋ ਪੂਰੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ 10 ਹੋਰ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਸੀਸੀ) ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਕਰਨਾਟਕ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਡੀਜੀਪੀ ਅਤੇ ਆਈਜੀਪੀ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਕਿ ਜੋ ਵੀ ਮਾਸਕ ਨਹੀਂ ਪਹਿਨਦਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀਆਂ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਐੱਫ਼ਆਈਆਰ ਦਰਜ ਕਰਨ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 5086 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, 14 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੰਕਰਮਣ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵੀਟੀ ਦਰ 6.05 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9,42,135 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 7353 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਾਈਐੱਸ ਜਗਨ ਮੋਹਨ ਰੈਡੀ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 6.28 ਲੱਖ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਸਟੇਟ ਕੋਵਿਡ ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ ਨੂੰ 21 ਏਆਈਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣਗੇ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਪਾਅ ਦੇ ਕੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1,54,568 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 13,631 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ, ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ 22,90,562 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 3,36,009 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਕੁੱਲ 3,840 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 9 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 3,41,885 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,797 ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 30,494 ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 20,215 ਹੋਮ/ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 25 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਰਜਰੀਆਂ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਮਣੀਪੁਰ: ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਅਪਡੇਟ ਅਨੁਸਾਰ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 18 ਕੇਸ ਆਏ ਜੋ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 21 ਸਨ, ਜਦਕਿ 10 ਹੋਰ ਲੋਕ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਅਪਡੇਟ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਇੱਕ ਲੱਖ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਕੇ 1,01,069 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 2,288 ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਬੁੱਧਵਾਰ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 32,109 ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਮੇਘਾਲਿਆ: ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਕੇਸਾਂ ਕਾਰਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ 16 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ 12 ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗੀ। ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੋਨਰਾਡ ਕੇ. ਸੰਗਮਾ ਨੇ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 1.61 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
• ਸਿੱਕਿਮ: ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ 41 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ 229 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। ਸਿੱਕਿਮ ਨੇ 11 ਤੋਂ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ 26,328 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ। ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰਬੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 13,701 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੱਛਮੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 5,940 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ। ਦੱਖਣੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ 4,625 ਟੀਕੇ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 2,062 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸੀ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 42 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 121 ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵਧ ਕੇ 12,482 ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
• ਪੰਜਾਬ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 286816 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 30033 ਹੈ। ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 7722 ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 470636 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ਼ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 141039 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ 1512913 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਅਤੇ 44101 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
• ਹਰਿਆਣਾ: ਅੱਜ ਤੱਕ ਪਾਏ ਗਏ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 335800 ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 30518 ਹੈ। ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3334 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਟੀਕਾ ਲਗਾਏ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 3034430 ਹੈ।
• ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਲੈਬ ਦੁਆਰਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸ 32397 ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 3371 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਹੋਈਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 407 ਹੈ।
• ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 73353 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 7362 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 1146 ਹੈ।
d6.jfif d3.jfif
d5.jfif
d4.jfif