PIB Headquarters
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
13 APR 2021 6:18PM by PIB Delhi
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
C1.jfif
India continues to Administer Highest Average Vaccine Doses per day,India’s Cumulative Vaccination Coverage exceeds 10.85 crore with over 40 Lakh doses given in the last 24 hours
· The cumulative number of COVID19 vaccine doses administered in the country has crossed 10.85 Cr today as the Tika Utsav enters the third day.
• Over 40 lakh vaccination doses were administered in the last 24 hours.
• India’s total Active Caseload has reached 12,64,698. It now comprises 9.24% of the country's total Positive Cases. A net incline of 63,689 cases recorded from the total active caseload in the last 24 hours.
• The five States of Maharashtra, Chhattisgarh, Karnataka, Uttar Pradesh and Kerala cumulatively account for 68.85% of India’s total Active Cases. Maharashtra alone accounts for 44.78% of the total active caseload of the country.
• India’s cumulative recoveries stand at 1,22,53,697 today. The National Recovery Rate is 89.51%.
• 97,168 recoveries were registered in the last 24 hours.
• 879 deaths were reported in the last 24 hours.
• Thirteen States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are J&K (UT), Assam, Ladakh (UT), D&D & D&N, Tripura, Meghalaya, Sikkim, Nagaland, Mizoram,Manipur, Lakshadweep, A&N Islands and Arunachal Pradesh.
For details:
Centre fast tracks Emergency Approvals for foreign produced COVID-19 Vaccines that have been granted EUA in other countries to Expand the Basket of Vaccines for Domestic Use and Hasten the Pace and Coverage of Vaccination
The matter of augmenting the Basket of Vaccines available for fighting the pandemic as well as to accelerate the pace & coverage of domestic vaccination programme was discussed in the 23rd meeting of the National Expert Group on Vaccine Administration for COVID-19 (NEGVAC) held on 11th April 2021, chaired by Dr. V K Paul, Member (Health), Niti Aayog.The NEGVAC, after comprehensive deliberation, recommended that vaccines for COVID-19, which have been developed & are being manufactured in foreign countries and which have been granted emergency approval for restricted use by USFDA, EMA, UK MHRA, PMDA Japan or which are listed in WHO(Emergency Use Listing) may be granted emergency use approval in India, mandating the requirement of post-approval parallel bridging clinical trial in place of conduct of local clinical trial as per the provisions prescribed under Second Schedule of the New Drugs & Clinical Trials Rules 2019.The Union Government, after due consideration, has accepted the recommendation of NEGVAC.This decision will facilitate quicker access to such foreign vaccines by India & would encourage imports including import of bulk drug material, optimal utilization of domestic fill and finish capacity etc., which will in turn provide a fillip to vaccine manufacturing capacity and total vaccine availability for domestic.
For details:
The National Regulator grants Permission for Restricted Use in Emergency Situations to Sputnik-V vaccine
The approval of the vaccine in Russia along with its conditions/restrictions was also reviewed by the SEC. The SEC noted that the safety & immunogenicity data presented by the firm from the Indian study is comparable with that of the Phase III clinical trial interim data from Russia.After detailed deliberation the SEC recommended for grant of permission for restricted use in emergency situations subject to various regulatory provisions.The vaccine is indicated for active immunization to prevent COVID-19 disease in individuals of ≥ 18 years of age. The vaccine should be administered intramuscularly in two doses of 0.5 ml each with interval of 21 days. (Day 0: Component I & Day 21: Component II). The vaccine has to be stored at -18°C. The vaccine comprises of two components I & II, which are not interchangeable. After careful consideration, the recommendations of the SEC have been accepted by the Drugs Control General (India). M/s DRL will import the vaccine for use in the country.
For details :
The Department of Biotechnology (DBT), Ministry of Science & Technologyhas announced that it has approved additional funding towards clinical studies of India's'first of its kind' mRNA-based COVID-19 vaccine - HGCO19, developed by Pune-based biotechnology company Gennova Biopharmaceuticals Ltd.
This funding has been awarded under the'Mission COVID Suraksha- The Indian COVID-19 Vaccine Development Mission'by DBT's dedicated Mission Implementation Unit at BiotechnologyIndustry Research Assistance Council (BIRAC) after multiplerounds of evaluation of all the applications that were submitted in response to the 'Request for Expression of Interest (REOI)'under Mission COVID Surakshafor the'Development of COVID-19 vaccine candidate(s)'.
DBT has been hand-holding Gennova's right from the start and has facilitated establishing Gennova's mRNA-based next-generation vaccine manufacturing platform by providing seed funding for the development of HGCO19. Gennova, in collaboration with HDT Biotech Corporation, USA,has developed theCOVID-19mRNA vaccine – HGCO19.
HGCO19 has already demonstrated safety, immunogenicity, neutralization antibody activityin the rodent and non-human primate models. The neutralizing antibody response of the vaccine in mice and non-human primates was comparable with the sera from the convalescent patients of COVID-19.mRNA vaccines are considered safe as mRNA is non-infectious, non-integrating in nature, and degraded by standard cellular mechanisms.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
Maharashtra: In Maharashtra, 30 percent of the funds from the district planning committee will be allowed to be used in phases for corona preventive measures. Deputy Chief Minister AjitPawar said the growing number of coronavirus infected patients is putting a strain on the health system. Yet the whole system is working on war footing. He said the next fortnight is crucial in the fight against corona. He added that the number of beds required for treatment is being increased. Beds in private hospitals have been acquired by the government. Efforts to improve oxygen supply are under way. The Deputy CM said district collectors have been given the power to control the distribution of Remedisivir injections which are useful for the treatment of Corona patients. He added that their retail sales have been banned to prevent malpractice in the sale of Remedisivir injections. Maharashtra on Monday reported a slight dip in the number of fresh cases, with 51,751 more people testing positive, taking the cumulative total to 34,58,996. The state also reported 258 more deaths taking the death toll to 58,245. The recovery rate in the state stands at 81.94 % while the case fatality rate stands at 1.68%. The state now has 5,64,746 active cases. Mumbai registered 6893 new cases of Covid-19 taking the caseload to 5,27,391. The city also reported 43 fatalities due to the virus.
Gujarat: Gujarat registered a record high of 6021 new cases and 55 deaths due to Covid-19 on Monday. The total number of people infected so far has gone up to 3,53,516. Maximum 1907 new cases have been reported from Ahmedabad city, while Surat recorded 1174 new cases. Currently there are 30,680 active patients. CM Vijay Rupani has announced complete ban on all types of public functions including religious celebrations during the month of April and May. He said that now only 50 persons will be allowed to attend wedding functions. All religious places have been asked to close the public entries till 30th April. All Government, semi government, public sector and private offices except essential services will be allowed to work with 50 percent staff or alternate day functioning. Gujarat government has urged the Centre to start DRDO covid hospital with 900 bed capacity at GMDC community hall in Ahmedabad.
Rajasthan: The Covid-19 recovery rate has taken a dip from 98.5% to 89.3% from February 1 with the state witnessing a sudden spurt in virus infections and deaths related to it. On Monday, 25 persons died in the state, an all-time high for 24 hours. For the 5th day in a row, the state also set a record single-day spike in Covid cases as 5,771 persons tested positive, taking the overall tally to 3,69,564. In 12 days of April, 133 persons lost their lives to Covid as the second wave refused to loosen its grip. With 13.9% jump in 24 hours, active cases touched a new high of 36,441. Also, the recovery rate went down below 90% for the first time in 7 months. It was 89.34% on Monday. 5771 new cases were reported on Monday. Jaipur, Jodhpur, Udaipur, Kota, Alwar, Bhilwara and Dungarpur districts are the most affected due to infection. Rajasthan reached a major COVID 19 milestone on Monday as it crossed the one crore mark in vaccine doses administered, the second highest by any state. The Health Minister of Rajasthan Dr Raghu Sharma informed that 4.70 lakh persons were vaccinated daily during the last four days. Strict action is being taken against those violating the Covid protocol. Many commercial establishments have been sealed. Government school students in classes VI and VII will now be promoted to next class without any examination, as per the guidelines of Directorate of Secondary Education, Bikaner. The district administration has said that no procession will be held during Thursday's Gangaur festival in Jaipur due to surge in the cases. The tourism department, which organises the main procession in the Walled City, had cancelled the event almost two weeks ago. The administration has advised citizens to observe the festival while following the guidelines.
Madhya Pradesh: MP witnessed a massive surge in covid positive cases in the last 24 hours. Out of 6489 cases reported, the Bhopal figures was a shocking 1456 cases, Indore 923, Gwalior 497 and Jabalpur 469. About 37 deaths were reported in the same period. The positivity rate also has jumped to 28% in Bhopal and 16.9% across the state. Bhopal has also been brought under Corona Curfew with immediate effect in the face of fast spreading pandemic and will be in force till 19th April. MPBSE exams are also likely to be postponed till June. Some exemptions have been given for essential services. Ministers have been provided the charge of Districts for better coordinating of covid care facilities. In a new development, Shri Akash Tripathi has replaced Sanjay Goyal as Health Commissioner. Steps have been initiated to augment the availability of oxygen and 22000 Remdesvir vials have been provided for treating the need. About 15 lakh people will be vaccinated in the next three days. A report states some of the hospitals have been wasting precious oxygen upto 30% amid short supply.
Chhattisgarh: In Chhattisgarh, 107 people died due to corona infection in the state. Currently, about 99 thousand infected people are undergoing treatment in various hospitals or in home isolation. Covid vaccination campaign is also going on vigorously in the state. In Chhattisgarh, 44,73,200 vaccines have been given till Monday. Approximately 57 percent of the people in above 45 age group have been vaccinated. Meanwhile, due to the closure of schools in Chhattisgarh, the state government has decided that all school children will be given forty days of dry ration under the Midday Meal Scheme. Remdesivir injection supplies in the state continue unabated. Injections are being supplied to various districts and hospitals of the state in coordination with the Food and Drug Administration and the district administration. On Monday, 9100 Remdesivir injections were supplied to hospitals in the state. Services of students studying nursing will be taken for the treatment of Covid-19 patients and other medical works. For this, the Health Department has asked the Chief Medical and Health Officer of all the districts to contact the heads of nursing colleges and their subordinate institutions to ensure the services of nursing students in hospitals and covid care centers.
Goa: Goa along with rest of India had announced mass vaccination drive ‘Tika Utsav’ from April 10 to April 14. The same will now be extended in Goa to April 20. The State Health department has written to Centre requesting for additional one lakh Covid vaccine doses. Anti-Viral drug, Remdesivir manufacturing agencies in the state have been instructed by the state government to keep stock of 5,000 units of the drug to ensure that there is not shortage of the drug in Goa. State Health Ministry has also instructed FDA team to maintain sufficient inventory of the drug.
Kerala: Health Minister K.K. Shailaja has informed that the state today received two lakh more doses of Covid vaccine from the Centre. As the state government has re-imposed several restrictions amid a surge in the Covid-19 cases, authorities have appealed to the public to postpone public events if possible. Meetings and other events, if not indispensable, should be postponed by three weeks. Thrissur Pooram will be held without avoiding any customs and abiding by the Covid protocol; only adults with a Covid negative certificate will be allowed to attend Pooram. The state has completed fifty lakh vaccinations since the drive began. A total of 5,692 new Covid-19 cases were reported in Kerala on Monday. The test positivity rate was recorded at 12.53 percent.
Tamil Nadu:The State reported over 6,000 new Covid-19 cases for the second consecutive day on Monday. The State reported 6,711 cases and 19 deaths, taking the tally to 9,40,145 and death toll to 12,927. TN also vaccinated over 1.6 lakh people on the day. As per Health Department data, 1,63,935 people were vaccinated on Monday. Of them 62,106 were above the age of 60, 88,210 between the ages of 45 to 59, 9,526 were frontline workers, and 4,093 were healthcare workers. Till date Tamil Nadu has vaccinated 39,44,005 people. The Apparel Export Promotion Council (AEPC) has expressed concerns over a possible imposition of lockdown due to the resurgence in Covid cases.
Karnataka:The State has reported 9,579 fresh Covid-19 cases and 52 related fatalities, taking the total caseload to 10.74 lakh and the toll to 12,941, the Health Department said on Monday. Bengaluru Urban alone accounted for 6,387 of the fresh cases. The day also saw 2,767 patients getting discharged after recovery. Chief Minister B S Yediyurappa on Monday said the state government could impose lockdown if the necessity arises.
Andhra Pradesh: The State reported a new high of 3263 Covid infections after testing 33,755 samples taking the overall infections to 9,28,664. The state now has 23,115 active Covid-19 cases. The overall active cases in the state have risen to 23,115. The state, so far, has tested 1,54,63,146 samples at 2,89,572 tests per million with a positivity rate of 6.01 per cent, identifying 9,28,664 positive cases. Meanwhile, representatives of various mosques committees met in the office of the Muslim Joint Action Committee in Vijayawada and discussed the guidelines to be followed in the mosques during the month of Ramzan as a large number of devotees visit the mosques for the prayers. Representatives of mosques committees agreed to follow the Covid guidelines very strictly in the mosques during the holy month which will begin on April 14.
Telangana:A total of 3.62 lakh doses of Covid vaccines have arrived in Hyderabad on Monday night. Out of these, 2 lakh doses are of Covaxin and the remaining 1.62 doses are of Covishield. State Governor SmtTamilisaiSoundararajan reviewed the Covid situation in the state with senior officers of the State Health Department on Monday at Raj Bhavan. Expressing satisfaction over the steps being taken by the State Government to contain the virus, the Governor asked the officials to increase the RT-PCR tests. She also suggested the officials declare the areas from where a greater number of cases being reported as micro containment zones. Quoting the official figures that about 56 percent of Covid patients in Telangana are below 40 years, the Indian Medical Association has appealed to the Central Govt to extend the vaccination programme to all above 18 years of age.
Assam: With the upsurge in the demand for COVID-19 vaccines in Assam, the State Health and Family Welfare department has sought the immediate supply of 19 lakh vaccine doses from the Centre. COVID-19 testing capacity in the State has been affected with private laboratories in Guwahati refusing to carry out RT-PCR tests at the State Government stipulated rates, saying at that cost it was not feasible. In an order on April 3, the State Government had fixed the maximum rate chargeable for RT-PCR tests at Rs 500. If the sample is collected from home, Rs 700 can be charged. RAT cost was fixed at Rs 250.
Manipur: Manipur's COVID-19 positive tally crossed 29,500. COVID-19 active tally in Manipur rose to 103 with the report of 18 new positive cases, including four air passengers, on Monday. As per the latest information, 1618 people were vaccinated with Covid vaccine on April 11. In total, 94566 people in the state have been administered COVID-19 vaccine. Of it, 31,976 healthcare workers in the state have been vaccinated so far.
Meghalaya: Meghalaya has not faced with any shortage of the COVID-19 vaccines unlike many states in the country.As per the last status report, the state government received 2,91,860 doses of Covishield till April 8. It received 35,000 doses on January 12 followed by another 34,000 doses on January 20.Two more consignments of 1,30,500 and 69,970 doses were received on February 11 and March 3 respectively. The last consignment of 22,390 doses was received on April 5. The vaccine wastage in the state stands at 3% as on April 8.
Sikkim: Five new cases of coronavirus were reported in the last 24 hours in Sikkim taking the state's tally of confirmed cases of COVID-19 to 6,410. There are currently 161 active cases of coronavirus in Sikkim.Meanwhile, 1,383 people were vaccinated for COVID-19 in Sikkim.1 ,00,656 persons have received the first dose of vaccine and 16,810 have already received their second shot. A total of 1,17,466 persons were vaccinated so far for Covid in Sikkim. Non-essential shops to remain closed on weekends, gatherings limited to 50 at a time. State Govt issues fresh notification.
Nagaland: Nagaland reports 11 new cases of COVID-19 on Monday. Active cases are 167 while total positive cases rose to 12,416. Covid Vaccine Center set up at Nagaland Civil Secretariat to facilitate vaccination of secretariat staff. CVC will function from 9.30 am to 4 pm.

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
13 APR 2021 6:18PM by PIB Chandigarh
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਅੋਸਤਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, 'ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ' ਦੇ ਤੀਜੇ ਦਿਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ 40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਨਾਲ 10.85 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਈ
• ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ ਅੱਜ ਤੀਜੇ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਦਾਖਿਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ 10.85 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀਆਂ 40 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 12,64,698 ਤੱਕ ਪੁੱਜ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ 9.24 ਫੀਸਦੀ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 63,689 ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• 5 ਸੂਬੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਕਰਨਾਟਕ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਤੇ ਕੇਰਲ, ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 68.85 ਫੀਸਦੀ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਕੱਲਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 44.78 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ 1,22,53,697 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੌਮੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 89.51 ਫੀਸਦੀ ਬਣਦੀ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 97,168 ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 879 ਮੌਤਾਂ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
• 13 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਵੀਂ ਮੌਤ ਦੀ ਖਬਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਹਨ- ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ (ਯੂਟੀ), ਅਸਾਮ, ਲੱਦਾਖ (ਯੂਟੀ), ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਊ ਅਤੇ ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਸਿੱਕਿਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਮਿਜੋਰਮ, ਮਣੀਪੁਰ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿੱਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1711455
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ ਰਫਤਾਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਈਯੂਏ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਵਾਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕਿਆਂ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਦੇਣ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤੀ
ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲਈ ਉਪਲਬੱਧ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਤੇ ਰਫਤਾਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਬਾਰੇ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਬਾਰੇ ਕੌਮੀ ਮਾਹਰ ਗਰੁੱਪ ਦੀ 23ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ (ਸਿਹਤ) ਮੈਂਬਰ ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਕੇ ਪੌਲ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਬਾਰੇ ਕੌਮੀ ਮਾਹਰ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਨ ਈ ਜੀ ਵੀ ਏ ਸੀ), ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਹਨਾਂ ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਯੂਐੱਸਐੱਫਡੀਏ, ਈਐੱਮਏ, ਯੂਕੇਐੱਮਐੱਚਆਰਏ, ਈਐੱਮਡੀਏ ਜਪਾਨ ਜਾਂ ਜਿਹੜੇ ਟੀਕੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਹਨ (ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਰਤੋਂ ਸੂਚੀ)। ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਐੱਨ ਈ ਜੀ ਵੀ ਏ ਸੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹਨਾਂ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ। ਨਵੇਂ ਡਰਗਜ਼ ਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲਜ਼ ਰੂਲਜ਼ 2019 ਦੇ ਦੂਜੇ ਸ਼ੈਡਿਊਲ ਤਹਿਤ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਥਾਨਕ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਸਮਾਂਨਾਂਤਰ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਰਵਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਹੋਰ ਅਜਿਹੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੌ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਅਧੀਨ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹਨਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਰੋਲਆਊਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਾਫੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐੱਨ ਈ ਜੀ ਵੀ ਏ ਸੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੰਨ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਅਜਿਹੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਜਲਦ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਲਕ ਡਰੱਗ ਸਮੱਗਰੀ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਨੁਸਾਰ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਦਰਾਮਦਾਂ ਟੀਕਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਟੀਕੇ ਦੀ ਕੁੱਲ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਭਰਪੂਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1711486
ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਨੇ ਸਪੂਤਨਿਕ -ਵੀ ਟੀਕੇ ਦੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀਮਤ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ
ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ / ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਐਸਈਸੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਐਸਈਸੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਫਰਮ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤੀ ਅਧਿਐਨ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਮਯੂਨੋਜੀਸਿਟੀ ਡੇਟਾ ਰੂਸ ਦੇ ਪੜਾਅ III ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਅੰਤਰਿਮ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਹੈ। ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਵਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐਸਈਸੀ ਨੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੀਮਤ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਮਨਜੂਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਟੀਕਾ 18 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਐਕਟਿਵ ਇਮਯੂਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਲਈ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਟੀਕਾ 21 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰ ਰੋਜ 0.5 ਮਿਲੀਲੀਟਰ ਦੀਆਂ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। (ਦਿਨ 0: ਭਾਗ I ਅਤੇ ਦਿਨ 21: ਭਾਗ II) ਟੀਕਾ -18 ਡਿਗਰੀ ਸੈਲਸੀਅਸ 'ਤੇ ਸਟੋਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਟੀਕੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਭਾਗ I ਅਤੇ II ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਅੰਤਰ ਤਬਦੀਲੀ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਐਸਈਸੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਡਰੱਗਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ ਜਨਰਲ (ਭਾਰਤ) ਵੱਲੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਮੈਸਰਜ਼ ਡੀਆਰਐਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਟੀਕੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕਰੇਗੀ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1711456
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਯੋਜਨਾ ਕਮੇਟੀ ਦੇ 30 ਫ਼ੀਸਦੀ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਜੀਤ ਪਵਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਉੱਤੇ ਦਬਾਅ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਫਿਰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਸਿਸਟਮ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਪੰਦਰਾਂ ਦਿਨ ਕੋਰੋਨਾ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਲਾਜ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਬੈਡਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਡਲੈ ਲਏ ਹਨ। ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ। ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਰੇਮੇਡੀਸੀਵਿਰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਮੇਡੀਸੀਵਿਰ ਟੀਕੇ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਗਲਤ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੀਟੇਲ ਵਿਕਰੀ ’ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਮੂਲੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ 51,751 ਹੋਰ ਲੋਕ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵਧ ਕੇ 34,58,996 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 258 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 58,245 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 81.94% ਹੈ ਜਦਕਿ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ 1.68% ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 5,64,746 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 6893 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵਧ ਕੇ 5,27,391 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਇਰਸ ਕਾਰਨ 43 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਗੁਜਰਾਤ: ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 6021 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 55 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 3,53,516 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 1907 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ 1174 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਇਸ ਵੇਲੇ 30,680 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਿਜੈ ਰੁਪਾਨੀ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ ਮਈ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਧਾਰਮਿਕ ਜਸ਼ਨਾਂ ਸਮੇਤ ਹਰ ਤਰਾਂ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ’ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰਾਂ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਿਰਫ 50 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਹ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਰੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਲਈ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਬੰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ, ਅਰਧ ਸਰਕਾਰੀ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੂੰ 50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸਟਾਫ਼ ਜਾਂ ਬਦਲਵੇਂ ਦਿਨ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਜੀਐੱਮਡੀਸੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹਾਲ ਵਿਖੇ 900 ਬੈੱਡ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਡੀਆਰਡੀਓ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇ।
ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1 ਫ਼ਰਵਰੀ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਵਿੱਚ 98.5% ਤੋਂ 89.3%ਤੱਕ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਰਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ 25 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ, ਜੋ ਕਿ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਲਗਾਤਾਰ 5 ਵੇਂ ਦਿਨ ਵੀ ਰਾਜ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚਇੱਕ ਦਿਨ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ 5,771 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 3,69,564 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ 12 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, 133 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਗੁਆ ​​ਦਿੱਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਦੂਜੀ ਵੇਵ ਦੀ ਪਕੜ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ। 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 13.9% ਦੀ ਛਾਲ ਦੇ ਨਾਲ, ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਵਧ ਕੇ 36,441 ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਿਖਰ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਏ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ 7 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 90% ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ 89.34% ਸੀ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ 5771 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ। ਜੈਪੁਰ, ਜੋਧਪੁਰ, ਉਦੈਪੁਰ, ਕੋਟਾ, ਅਲਵਰ, ਭਿਲਵਾੜਾ ਅਤੇ ਡੂੰਗਰਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਕਾਰਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਨ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਬੰਧੀ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਮੀਲ ਦੇ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੇ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵਿੱਚਇੱਕ ਕਰੋੜ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਅੰਕੜਾ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਰਘੂ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਹਰ ਰੋਜ਼ 4.70 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਖਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਈ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੀਕਾਨੇਰ ਦੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਛੇਵੀਂ ਅਤੇ ਸੱਤਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਅਗਲੀ ਜਮਾਤ ਵਿੱਚਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਗੰਗੌਰ ਉਤਸਵ ਦੌਰਾਨ ਕੋਈ ਜਲੂਸ ਨਹੀਂ ਕੱਢਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਭਾਗ, ਜੋ ਵਾਲਡ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਜਲੂਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਲਗਭਗ ਦੋ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਵੇਖਿਆ ਹੈ।ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ 6489 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 1456 ਕੇਸ ਆਏ, ਫਿਰ ਇੰਦੌਰ ਤੋਂ 923, ਗਵਾਲੀਅਰ ਤੋਂ 497 ਅਤੇ ਜਬਲਪੁਰ ਤੋਂ 469 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਸਨ। ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਤਕਰੀਬਨ 37 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਤਾ ਦਰ ਵਧ ਕੇ 28%ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਹ 16.9% ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲਣ ਕਰਕੇ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਕਰਫਿਊ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 19 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹੇਗਾ। ਐੱਮਪੀਬੀਐੱਸਈ ਦੀਆਂ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵੀ ਜੂਨ ਤੱਕ ਮੁਲਤਵੀ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਕੁਝ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਚਾਰਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਕਾਸ਼ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਨੂੰ ਸੰਜੇ ਗੋਇਲ ਦੀ ਥਾਂ ਸਿਹਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋੜ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਲਈ 22000 ਰੇਮੇਡੀਸੀਵਿਰ ਸੀਸੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 15 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਹਸਪਤਾਲ ਘੱਟ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕੀਮਤੀ ਆਕਸੀਜਨ ਨੂੰ 30% ਤੱਕ ਬਰਬਾਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਕਾਰਨ 107 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ, ਲਗਭਗ 99 ਹਜ਼ਾਰ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਜਾਂ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀ ਜ਼ੋਰਾਂ-ਸ਼ੋਰਾਂ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸੋਮਵਾਰ ਤੱਕ 44,73,200 ਟੀਕੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 45 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਲਗਭਗ 5 7ਫ਼ੀਸਦੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਬੰਦ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਡ ਡੇਅ ਮੀਲ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 40 ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਸੁੱਕਾ ਰਾਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰੇਮੇਡੀਸੀਵਿਰ ਟੀਕਾ ਸਪਲਾਈ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਫੂਡ ਐਂਡ ਡਰੱਗ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ, ਰਾਜ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ 9100 ਰੇਮੇਡੀਸੀਵਿਰ ਟੀਕੇ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਡਾਕਟਰੀ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਨਰਸਿੰਗ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਚੀਫ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਫ਼ਸਰ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਤਾਂ ਜੋ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਰਸਿੰਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਗੋਆ: ਗੋਆ ਸਮੇਤ ਬਾਕੀ ਭਾਰਤ ਨੇ 10 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ‘ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ’ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ ਹੁਣ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖ ਕੇ ਵਾਧੂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਵਾਇਰਲ ਡਰੱਗ, ਰੇਮੇਡੀਸੀਵਿਰ ਦੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਦਾਇਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਦੀ ਘਾਟ ਨਾ ਹੋਣ ਦੇਣ, ਇਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਹ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 5000ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰਣ ਜ਼ਰੂਰ ਰੱਖਣ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐੱਫ਼ਡੀਏ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵੀ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਭੰਡਾਰਣ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ।
ਕੇਰਲ: ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਕੇ.ਕੇ. ਸ਼ੈਲਾਜਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਨੂੰ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਦੋ ਲੱਖ ਹੋਰ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਮੁੜ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਹੋ ਸਕੇ ਤਾਂ ਜਨਤਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਗਮਾਂ, ਜੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੱਕ ਮੁਲਤਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਥ੍ਰੀਸੂਰ ਪੂਰਮ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੀਤੀ ਰਿਵਾਜ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ; ਸਿਰਫ਼ ਕੋਵਿਡ ਨੈਗੀਟਿਵ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵਾਲੇ ਬਾਲਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਹਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਜ ਨੇ ਪੰਜਾਹ ਲੱਖ ਟੀਕੇ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 5,692 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਤਾ ਦਰ 12.53 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਵੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 6,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ6,711 ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਅਤੇ 19 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 9,40,145 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 12,927 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੇ ਵੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 1.6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਸੀ। ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ 1,63,935 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ62,106 ਵਿਅਕਤੀ 60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਨ, 88,210 ਵਿਅਕਤੀ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ 59 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਨ, 9,526 ਮੋਹਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਨ, ਅਤੇ 4,093 ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਨ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਤੱਕ 39,44,005 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ। ਅਪੈਅਰਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ (ਏਈਪੀਸੀ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੁੜ ਉੱਭਰਨ ਕਾਰਨ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸੰਭਾਵਤ ਥੋਪੇ ਜਾਣ ’ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ: ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 9,579 ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ 52 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 10.74 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 12,941 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਕੱਲੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਤਾਜ਼ਾ 6386ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਦਿਨ ਵਿੱਚ2,767 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰਿਕਵਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬੀ ਐੱਸ ਯੇਦੀਯੁਰੱਪਾ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇ ਲੋੜ ਪਈ ਤਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਗਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਨੇ ਕੁੱਲ 33,755 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 3263 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵਧ ਕੇ 9,28,664ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 23,115 ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 1,54,63,146 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਪਿੱਛੇ 2,89,572 ਟੈਸਟ ਬਣਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 6.01 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ ਅਤੇ 9,28,664 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਸਜਿਦਾਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਵਿੱਚ ਮੁਸਲਿਮ ਸਾਂਝੀ ਐਕਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਰਮਜ਼ਾਨ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਮਸਜਿਦਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਕਿਉਂਕਿ ਰਮਜ਼ਾਨ ਦੌਰਾਨ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਮਸਜਿਦਾਂ ਵਿੱਚ ਨਮਾਜ਼ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਮਸਜਿਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਮਸਜਿਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਹਨ ਜੋ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 3.62 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸੋਮਵਾਰ ਰਾਤ ਨੂੰ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਪਹੁੰਚੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ2 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 1.62 ਖੁਰਾਕਾਂ ਕੋਵਿਸ਼ਿਲਡ ਦੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਤਮਿਲਸਾਈ ਸੌਂਦਰਾਰਾਜਨ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਦਮਾਂ ’ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਈਕਰੋ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਜਿੱਥੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 56 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ 40 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਹਨ, ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਕਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ।
ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਉਭਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ 19 ਲੱਖ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਗੁਵਾਹਟੀ ਦੀਆਂ ਨਿਜੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਨਿਜੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਰੇਟਾਂ ’ਤੇ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਟੈਸਟ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹਨ। 3 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਇੱਕ ਆਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟਾਂ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੇਟ 500 ਰੁਪਏ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਜੇਕਰ ਨਮੂਨਾ ਘਰ ਤੋਂ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ 700 ਰੁਪਏ ਵਸੂਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਰਏਟੀ ਦੀ ਲਾਗਤ 250 ਰੁਪਏ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਮਣੀਪੁਰ: ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 29,500 ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਨਵੇਂ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰੀਆਂ ਸਣੇ 18 ਨਵੇਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 103 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 11 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ 1618 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ 94566 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19ਦਾ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 31,976 ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਮੇਘਾਲਿਆ: ਮੇਘਾਲਿਆ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਕੋਈ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਝੱਲਣੀ ਪਈ। ਪਿਛਲੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 8 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਦੀਆਂ 2,91,860 ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ।ਇਸ ਨੂੰ 12 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ 35,000 ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ, ਫਿਰ 20 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ 34,000 ਹੋਰ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। 11 ਫ਼ਰਵਰੀ ਅਤੇ 3 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 1,30,500 ਅਤੇ 69,970 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀਆਂ ਦੋ ਹੋਰ ਖੇਪਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸਨ।22,390 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਆਖਰੀ ਖੇਪ 5 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ 8 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ 3% ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ।
ਸਿੱਕਮ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪੰਜ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕੇਸ ਵਧ ਕੇ 6,410ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ 161 ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ 1,383 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ 1,00,656 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ 16,810 ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਵੀ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1,17,466 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਦੁਕਾਨਾਂ ਵੀਕੈਂਡ ’ਤੇ ਬੰਦ ਰਹਿਣ ਲਈ, ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 50 ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵਾਂ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 11 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 167 ਹਨ ਜਦਕਿ ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 12,416 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਸਕੱਤਰੇਤ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਸਿਵਲ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿਖੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੀਵੀਸੀ ਸਵੇਰੇ 9.30 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 4 ਵਜੇ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।