Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal inaugurates e-SANTA, an electronic marketplace providing a platform to connect aqua farmers and the buyers.
Shri Goyal said it will raise income, lifestyle, self-reliance, quality levels, traceability and provide new options for our aqua farmers
Our Government is committed towards the welfare of farmers: Shri Goyal
13 APR 2021 2:43PM by PIB Delhi
Union Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal today virtually inaugurated e-SANTA, an electronic marketplace providing a platform to connect aqua farmers and the buyers. It will enable the farmers to get a better price and the exporters to directly purchase quality products from the farmers enhancing traceability, a key factor in international trade. The term e-SANTA was coined for the web portal, meaning Electronic Solution for Augmenting NaCSA farmers' Trade in Aquaculture. National Centre for Sustainable Aquaculture (NaCSA) is an extension arm of Marine Products Export Development Authority (MPEDA), Govt. of India, Ministry of Commerce & Industry.
Speaking on the occasion, Shri Goyal said that e-SANTA will raise income, lifestyle, self-reliance, quality levels, traceability, and provide new options for our aqua farmers. He said that the platform will change the traditional way of carrying out business from a word of mouth basis to become more formalised & legally binding. He said that e-SANTA will RAISE the lives & income of farmers by:
• Reducing Risk
• Awareness of Products & Markets
• Increase in Income
• Shielding Against Wrong Practice
• Ease of Processes
The Minister said that e-SANTA is a Digital Bridge to end the market divide and will act as an alternative marketing tool between farmers & buyers by eliminating middlemen. It will revolutionize traditional aquafarming by providing cashless, contactless and paperless electronic trade platform between farmers and exporters. “e-SANTA can become a tool to advertise collectively the kind of products the buyers, fishermen & fish producing organisations are harvesting, so people in India & internationally can know what is available & in the future, it can become an auction platform”, he added. The Platform is available in many languages, which will help the local population.
Dwelling upon the challenges in traditional aqua farming, Shri Goyal said that farmers were facing monopoly and exploitation, exporters were facing inconsistency and quality gaps in the products purchased, and traceability is a big issue in international trade. He said that e-SANTA website (https://esanta.gov.in) will change the life standards of our fishermen, bring in substantive improvements in their lives, and also enhance India’s reputation in the global trade. The portal will act as a bridge between the fishermen and buyers, within the country and abroad.
Describing it as another feather in the cap of India’s Atmanirbhar Bharat vision, the Minister said that it will help India become self-reliant. He said that our Government is committed towards the welfare of farmers. He said that the initiative of NaCSA has the potential to change the Naksha (Map) of marketing of aqua products in India.
e-SANTA is a completely paperless and end-to-end electronic trade platform between Farmers and exporters. The farmers have the freedom to list their produce and quote their price while the exporters have the freedom to list their requirements and also to choose the products based on their requirements such as desired size, location, harvest dates etc. This enables the farmers and buyers to have greater control over the trade and enables them to make informed decisions. The platform provides detailed specification of each product listing and it is backed by an end to end electronic payment system with NaCSA as an Escrow agent. After crop listing and online negotiation, a deal is struck, advance payment is made and an estimated invoice is generated. Once the harvest date is fixed, the buyer goes to the farm gate and the produce is harvested in his presence. Once the harvest is completed, the final count, quantity of material is verified, the final amount is decided and delivery challan is issued. Once the material reaches the processing plant, the final invoice is generated and the exporter makes the balance payment. This payment is reflected in the escrow account. NaCSA verifies it and accordingly releases the payment to farmers.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆక్వా రైతులు మరియు కొనుగోలుదారులను అనుసంధానించడానికి ఒక వేదికను అందించే ఎలక్ట్రానిక్ మార్కెట్ ఈ-సంతను శ్రీ పియూష్ గోయల్ ప్రారంభించారు.
ఇది ఆదాయం, జీవనశైలి, స్వావలంబన, నాణ్యతా స్థాయిలు మరియు మన ఆక్వా రైతులకు కొత్త ఎంపికలను అందిస్తుందని శ్రీ గోయల్ చెప్పారు
రైతుల సంక్షేమం కోసం మన ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది: శ్రీ గోయల్
13 APR 2021 2:43PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పియూష్ గోయల్ ఈ రోజు ఆక్వా రైతులు మరియు కొనుగోలుదారులను అనుసంధానించడానికి ఒక వేదికను అందించే ఎలక్ట్రానిక్ మార్కెట్ ఈ-సంతను వర్చువల్‌ విధానంలో ప్రారంభించారు. ఇది రైతులు మెరుగైన ధరను పొందటానికి మరియు ఎగుమతిదారులు అంతర్జాతీయ వాణిజ్యంలో కీలకమైన పాత్ర పోషించడానికి అవసరమైన సామర్థ్యాన్ని పెంచి రైతుల నుండి నాణ్యమైన ఉత్పత్తులను నేరుగా కొనుగోలు చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. ఈ-సంత అనే పదాన్ని వెబ్ పోర్టల్ కోసం రూపొందించారు. ఇది ఆక్వాకల్చర్‌లో రైతుల వాణిజ్యాన్ని పెంచడానికి ఉపయోగపడే ఎలక్ట్రానిక్ సొల్యూషన్. నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ సస్టైనబుల్ ఆక్వాకల్చర్ (ఎన్‌ఏసిఎస్‌ఏ) అనేది సముద్ర ఉత్పత్తుల ఎగుమతి అభివృద్ధి అథారిటీ (ఎంపిఈడిఏ) భారత ప్రభుత్వం మరియు వాణిజ్య మరియు పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖలతో రూపొందించబడిన విభాగం.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ గోయల్ మాట్లాడుతూ " ఈ-సంత ఆదాయం, జీవనశైలి, స్వావలంబన, నాణ్యతా స్థాయిలు మరియు మా ఆక్వా రైతులకు కొత్త ఎంపికలను అందిస్తుంది. ఈ ప్లాట్‌ఫాం వారి వ్యాపారాన్ని సాంప్రదాయకంగా నోటి ప్రాతిపదిక జరిగే విధానం నుండి మరింత లాంఛనప్రాయంగా చట్టబద్ధంగా మార్చడానికి ఉపయోగపడుతుంది అని అన్నారు. రైతుల జీవితాలను మరియు ఆదాయాన్ని ఈ-సంత ఈ కింది విధంగా పెంచుతుందని చెప్పారు.
- నష్టాలను తగ్గించడం
- ఉత్పత్తులు & మార్కెట్లపై అవగాహన
- ఆదాయంలో పెరుగుదల
- అక్రమ లావాదేవీలనుండి రక్షణ
- సులభతర విధానం
మార్కెట్ విభజనను రూపుమాపడానికి ఈ-సంత డిజిటల్ వంతెన అని మధ్యవర్తులను తొలగించడం ద్వారా రైతులు మరియు కొనుగోలుదారుల మధ్య ప్రత్యామ్నాయ మార్కెటింగ్ సాధనంగా పనిచేస్తుందని మంత్రి చెప్పారు. రైతులు మరియు ఎగుమతిదారుల మధ్య నగదు రహిత, కలవడం అవసరం లేని మరియు కాగిత రహిత ఎలక్ట్రానిక్ వాణిజ్య వేదికను అందించడం ద్వారా ఇది సాంప్రదాయ ఆక్వాఫార్మింగ్‌లో విప్లవాత్మక తెస్తుంది. "ఈ-సంత కొనుగోలుదారులు, మత్స్యకారులు మరియు చేపల ఉత్పత్తి సంస్థల ఉత్పత్తులను సమిష్టిగా ప్రచారం చేయడానికి ఒక సాధనంగా ఉపయోగపడుతుంది. కాబట్టి భారతదేశంలో మరియు అంతర్జాతీయంగా ప్రజలు అందుబాటులో ఉన్న వాటిని తెలుసుకోవచ్చు మరియు భవిష్యత్తులో ఇది వేలం వేదికగా మారవచ్చు" అని ఆయన తెలిపారు. ఈ విధానం అనేక భాషలలో అందుబాటులో ఉంది. కాబట్టి స్థానిక జనాభాకు సహాయపడుతుంది.
సాంప్రదాయ ఆక్వా వ్యవసాయంలోని సవాళ్ళ శ్రీ గోయల్ మాట్లాడుతూ " రైతులు గుత్తాధిపత్యం మరియు దోపిడీని ఎదుర్కొంటున్నారని, ఎగుమతిదారులు కొనుగోలు చేసిన ఉత్పత్తులలో అస్థిరత మరియు నాణ్యత అంతరాలను ఎదుర్కొంటున్నారని ఇది అంతర్జాతీయ వాణిజ్యంలో గుర్తించదగినది పెద్ద సమస్య అని అన్నారు. ఈ-సంత వెబ్‌సైట్ (https://esanta.gov.in) మన మత్స్యకారుల జీవన ప్రమాణాలను మారుస్తుందని, వారి జీవితాల్లో గణనీయమైన మార్పులను తెస్తుందని చెప్పారు. ప్రపంచ వాణిజ్యంలో భారతదేశ ప్రతిష్టను పెంచుతుందని అన్నారు. ఈ పోర్టల్ దేశంలోని మరియు విదేశాలలో మత్స్యకారులు మరియు కొనుగోలుదారుల మధ్య వారధిగా పనిచేస్తుందని తెలిపారు.
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ సాధనలో ఇది మరొక గొప్ప మార్పు అని అభివర్ణించిన మంత్రి ఇది భారతదేశం స్వావలంబన కావడానికి సహాయపడుతుందని అన్నారు. రైతుల సంక్షేమం కోసం మన ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని తెలిపారు. ఎన్ఎసిఎస్‌ఏ యొక్క చొరవ భారతదేశంలో ఆక్వా ఉత్పత్తుల మార్కెటింగ్ యొక్క నక్ష (మ్యాప్) ను మార్చగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉందని ఆయన అన్నారు.
ఈ-సంత అనేది రైతులు మరియు ఎగుమతిదారుల మధ్య పూర్తిగా కాగిత రహిత మరియు ఎండ్-టు-ఎండ్ ఎలక్ట్రానిక్ వాణిజ్య వేదిక. ఈ విధానంలో రైతులకు తమ ఉత్పత్తులను ప్రదర్శించడానికి మరియు వారి ధరను కోట్ చేయడానికి స్వేచ్ఛ ఉంది. ఎగుమతిదారులకు వారి అవసరాలను తెలియజేయడానికి మరియు కావలసిన పరిమాణం, స్థానం, పంట తేదీలు వంటి వాటి అవసరాలను బట్టి ఉత్పత్తులను ఎన్నుకునే స్వేచ్ఛ ఉంది. ఇది రైతులు మరియు కొనుగోలుదారులను అనుమతిస్తుంది. వాణిజ్యంపై ఎక్కువ నియంత్రణ కలిగి ఉండటానికి మరియు సమాచార నిర్ణయాలు తీసుకోవడానికి వారిని అనుమతిస్తుంది. ఈ ప్లాట్‌ఫాం ప్రతి ఉత్పత్తి జాబితా యొక్క వివరణాత్మక స్పెసిఫికేషన్‌ను అందిస్తుంది మరియు ఇది ఎస్క్రో ఏజెంట్‌గా ఎన్‌ఎసిఎస్‌ఏతో ఎలక్ట్రానిక్ చెల్లింపు వ్యవస్థకు మద్దతు ఇస్తుంది. పంట జాబితా మరియు ఆన్‌లైన్ చర్చల తరువాత ఒక ఒప్పందం కుదురుతుంది. అనంతరం ముందస్తు చెల్లింపు జరుగుతుంది మరియు అంచనా ఇన్వాయిస్ ఉత్పత్తి అవుతుంది. పంట తేదీని నిర్ణయించిన తర్వాత, కొనుగోలుదారుడు వ్యవసాయదారు వద్దకు వెళ్లి అతని సమక్షంలో ఉత్పత్తులను పండిస్తారు. పంట పూర్తయిన తర్వాత తుది గణన, పంట యొక్క పరిమాణం ధృవీకరించబడుతుంది. అనంతరం తుది మొత్తం నిర్ణయించబడుతుంది. ఆపై డెలివరీ చలాన్ జారీ చేయబడుతుంది. ఆ ఉత్పత్తి ప్రాసెసింగ్ ప్లాంట్‌కు చేరుకున్న తర్వాత తుది ఇన్‌వాయిస్ తయారవుతుంది మరియు ఎగుమతిదారు బ్యాలెన్స్ చెల్లింపు చేస్తుంది. ఈ చెల్లింపు ఎస్క్రో ఖాతాలో చూపుతుంది.ఎన్‌ఎసిఎస్‌ఎ దానిని ధృవీకరిస్తుంది మరియు తదనుగుణంగా చెల్లింపును రైతులకు విడుదల చేస్తుంది.