NITI Aayog
Atal Innovation Mission join hands with CIPS for innovations in public systems
06 APR 2021 6:09PM by PIB Delhi
The Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog, and CentreforInnovationsinPublicSystems (CIPS) today announced collaboration to reinforce the innovation and entrepreneurship ecosystem in India bydeveloping a database of innovations in public systems for improving public services, amongst other things
A Statement of Intent (SoI) was signed between AIM & CIPS. The purpose of SoIis to jointlywork to promote innovation and entrepreneurship especially in the area of public systems by leveraging the knowledge and experience of AIM as well as the reach of CIPS.
Collaboration between AIM and CIPS will help startups to access and promote their innovations to grassroot levels by synergizing with the local administration.The challenges faced by the local administration in delivering the services to the citizens can be addressed through the start-ups by drafting a plan of action with the support of CIPS mentors.
As per the SoI, AIM and CIPS will jointly organize round tables involving the district and local level administration officials tocreate awareness about innovative products and solutions and help them understand standard processes and policies around procurement so that procurement and implementation of relevant innovative solutions can be expedited.
Organizing and hosting series of e-exhibitions of AIM supported innovative and relevant start-ups to showcase their innovations shall be the next step towards transforming the public administration and service delivery mechanisms. Conversation between startups and the officials will also be facilitated to enable pilots, product improvement and market research.
The need of the hour is to ensure capacity building of teachers/mentors at grassroot levels to promote innovative learning among the students. This can be achieved by jointly creating an Innovation Learning Management System (iLMS).
The partnership will also help promote the programs launched by AIM at state and district level and liaison with the states. It will strengthen the AIM Mentor of Change program through larger participation of government officers at district level.
The beneficiaries would be able to leverage CIPS’ facilities for training programmes of AIM initiative and harness CIPS’ research capacity for white papers on rural innovation.
Speaking during the virtual SOI signing, Mission Director Atal Innovation Mission R Ramanan said the “This collaboration with CIPS will be path-breaking in some ways as it will help in expediting awareness creation about innovation and entrepreneurship at grassroot levels and
its absorption and implementation in the public delivery systems. Such initiatives and partnerships like the one with CIPS are much needed, and will be beneficial for the Government and the society at large at district and village levels.”
Director, CIPS C.Achalender Reddy while sharing his thoughts said the purpose of AIM NITI Aayog and CIPS-ASCI collaboration is to enhance public innovation by building an innovative ecosystem, as such supporting various initiatives of AIM programs and AIM beneficiaries.
“There is growing evidence that multi-actor collaboration in networks, partnerships and inter-organisational teams can spur public innovation. The involvement of different public and private actors in public innovation processes may improve the understanding of the problem or challenge at hand, bring forth new ideas and proposals, and build joint ownership of new and bold solutions,” he added.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰਾਂ ਲਈ ਸੀਆਈਪੀਐੱਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
06 APR 2021 6:09PM by PIB Chandigarh
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ), ਨੀਤੀ ਅਯੋਗ, ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਆਈਪੀਐੱਸ) ਨੇ ਅੱਜ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਹੋਰ ਚੀਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ , ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮਿਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਏਆਈਐੱਮ ਅਤੇ ਸੀਆਈਪੀਐੱਸ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਇਰਾਦੇ ਦੇ ਘੋਸ਼ਣਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਸਓਆਈ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਇਰਾਦੇ ਦੇ ਘੋਸ਼ਣਾ ਪੱਤਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਏਆਈਐੱਮ ਦੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੀਆਈਪੀਐੱਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕ ਕੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਨਵਾਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮਿਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਏਆਈਐੱਮ ਅਤੇ ਸੀਆਈਪੀਐੱਸ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਸਥਾਨਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਨਵਾਚਾਰਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਨੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸੀਆਈਪੀਐੱਸ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਕੇ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਐੱਸਓਆਈ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਏਆਈਐੱਮ ਅਤੇ ਸੀਆਈਪੀਐੱਸ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਸਥਾਨਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਮਾਨਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ ਤਾਂਕਿ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਨਵੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਏਆਈਐੱਮ ਦੀਆਂ ਈ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਮੇਜਬਾਨੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਵਾਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਭਿਨਵ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਗਲਾ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਾਇਲਟਾਂ, ਉਤਪਾਦ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਵੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਧਿਆਪਕ/ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਇੱਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲਰਨਿੰਗ ਮੈਨੇਜਮੇਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਐੱਲਐੱਮਐੱਸ) ਬਣਾਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਏਆਈਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਏਆਈਐੱਮ ਸਲਾਹਕਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਲਾਭਾਰਥੀ ਏਆਈਐੱਮ ਪਹਿਲ ਦੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੀਆਈਪੀਐੱਸ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨਵਾਚਾਰ ‘ਤੇ ਵ੍ਹਾਈਟ ਪੇਪਰ ਲਈ ਸੀਆਈਪੀਐੱਸ ਦੀ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸਮੱਰਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਬਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਘੋਸ਼ਣਾ ਪੱਤਰ- ਐੱਸਓਆਈ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਆਰ ਰਾਮਣਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸੀਆਈਪੀਐੱਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਕੁੱਝ ਢੰਗਾਂ ਨਾਲ ਅਨੋਖਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਸੀਆਈਪੀਐੱਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋਵੇਗਾ। ”
ਸੀਆਈਪੀਐੱਸ ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਸੀ. ਅਚਲੈਂਦਰ ਰੈਡੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈਐੱਮ, ਨੀਤੀ ਅਯੋਗ ਅਤੇ ਸੀਆਈਪੀਐੱਸ - ਏਐੱਸਸੀਆਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਏਆਈਐੱਮ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਏਆਈਐੱਮ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਅਭਿਨਵ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਜਨਤਕ ਨਵਾਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਚਲੈਂਦਰ ਰੈਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਕਈ ਸਬੂਤ ਹਨ ਕਿ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰ- ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਟੀਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਸਹਿਯੋਗ ਜਨਤਕ ਨਵਾਚਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਨਤਕ ਨਵਾਚਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸਮੱਸਿਆ ਜਾਂ ਚੁਣੋਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਸਾਹਸਿਕ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਮਾਲਕੀਅਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।