निती आयोग
सार्वजनिक प्रणालींमध्ये संशोधन करण्यासाठी ‘अटल इनोव्हेशन मिशन’ घेणार सीआयपीएस चे सहकार्य
06 APR 2021 8:19PM by PIB Mumbai
भारतात, नवोन्मेष आणि स्वयं उद्यमशीलतेची व्यवस्था पुन्हा एकदा विकसित करण्याच्या हेतूने, अटल इनोव्हेशन मिशन -AIM, नीती आयोग आणि सार्वजनिक प्रणालींमध्ये , नवोन्मेषविषयक केंद्र( सेंटर फॉर इनोव्हेशन्स इन पब्लिक सिस्टिम्स) – CIPS यांनी एकत्रित येऊन काम करणार असल्याची घोषणा आज केली. देशात सार्वजनिक सेवांमध्ये सुधारणा करण्यासाठी, या संस्था सार्वजनिक व्यवस्थांमधील नवोन्मेष आणि संशोधनाचा डेटा तयार करणार आहेत.
या संदर्भात AIM आणि CIPS यांच्यातील एका इरादापत्रावर (स्टेटमेंट ऑफ इंटेट) स्वाक्षऱ्या करण्यात आल्या. अटल इनोव्हेशन मिशन कडे असलेले ज्ञान आणि सीआयपीस चा सार्वजनिक व्यवस्थांमध्ये असलेला वावर, याची सांगड घालून, देशात संशोधक वृत्ती आणि स्वयंउद्यमशीलतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी काम करणे हा या कराराचा प्रमुख उद्देश आहे.
AIM आणि CIPSमधील समन्वयातून स्टार्ट अप्सना स्थानिक प्रशासनासोबत काम करुन त्यांच्या संशोधनांचा तळागाळात उपयोग करण्यास मदत मिळेल. स्थानिक स्वराज्य संस्था आणि प्रशासनाला, सार्वजनिक सेवा नागरिकांपर्यंत पोचवण्यात येत असलेल्या अडचणी आणि आव्हानांवर स्टार्ट अप कंपन्या कल्पक उपाय योजून तोडगा काढू शकतील. CIPS च्या मार्गदर्शनाखाली या कंपन्या यासाठी कृती आराखडा तयार करतील.
या इरादापत्रानुसार, AIM आणि CIPS, संयुक्तरीत्या बैठका आयोजित करतील आणि ज्यात, जिल्हा आणि स्थानिक पातळीवरील प्रशासनाच्या अधिकाऱ्यांचाही सहभाग असेल. काही कल्पक, नवी उत्पादने आणि समस्येवरील समाधान याविषयी या बैठकांमध्ये चर्चा आणि जनजागृती केली जाईल. तसेच, खरेदीसंबंधीच्या प्रमाणित प्रक्रिया आणि धोरणे यांचीही माहिती त्यांना दिली जाईल आणि त्यांच्या कामांशी संबंधित नवनवी कल्पक उत्पादने तसेच इतर सुविधांची खरेदी व अंमलबजावणी ते करु शकतील.
आज तळागाळातील शिक्षकांची/मार्गदर्शकांची क्षमता बांधणी करणे ही काळाची गरज आहे, ज्यातूनच, विद्यार्थ्यांमध्ये नवोन्मेशी दृष्टीकोन आणि ज्ञान विकसित करता येईल. ही व्यवस्था संयुक्तपणे नवोनमेष ज्ञान व्यवस्थापन प्रणाली (iLMS) विकसित करुन निर्माण करता येईल.
या भागीदारीतून, AIM ने विकसित केलेल्या प्रोग्राम्सची जाहिरात आणि प्रोत्साहन राज्य आणि जिल्हा पातळीवर करणे तसेच, त्याविषयी राज्यांशी संपर्क साधणेही शक्य होईल.
यातील लाभार्थ्यांना, AIM च्या उपक्रमांचे प्रशिक्षण घेण्यासाठी, CIPS च्या सुविधांचा वापर करता येईल आणि CIPS च्या संशोधन क्षमतांचा उपयोग, ग्रामीण संशोधन क्षेत्राचा आराखडा तयार करण्यासाठी केला जाऊ शकेल.
या आभासी इरादापत्राविषयी बोलतांना अटल इनोव्हेशन मिशनचे संचालक आर रामानन म्हणाले, सीआयपीएस सोबतच हा समन्वय अनेक दृष्टीने पथदर्शी ठरणार आहे, यामुळे तळागाळापर्यंत नावोन्मेष आणि स्वयंउद्यमशीलतेविषयी जनजागृती करण्यास मदत होईल. तसेच सार्वजनिक व्यवस्था अधिक लोकाभिमुख आणि कार्यक्षम करण्यासाठी त्याचा उपयोग होईल.
CIPS चे संचालक, सी अचलेंदर रेड्डी यांनी यावर आपली प्रतिक्रिया देतांना सांगितले की AIM नीती आयोग आणि CIPS यांच्यातील समन्वय देशात, संशोधक व्यवस्था उभी करण्यात सार्वजनिक सहभाग वाढवण्यासाठी उपयुक्त ठरेल. याद्वारे अटल इंनोव्हेशन मिशनच्या विविश उपक्रमांनाही प्रोत्साहन देता येईल.

NITI Aayog
Atal Innovation Mission join hands with CIPS for innovations in public systems
06 APR 2021 6:09PM by PIB Delhi
The Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog, and CentreforInnovationsinPublicSystems (CIPS) today announced collaboration to reinforce the innovation and entrepreneurship ecosystem in India bydeveloping a database of innovations in public systems for improving public services, amongst other things
A Statement of Intent (SoI) was signed between AIM & CIPS. The purpose of SoIis to jointlywork to promote innovation and entrepreneurship especially in the area of public systems by leveraging the knowledge and experience of AIM as well as the reach of CIPS.
Collaboration between AIM and CIPS will help startups to access and promote their innovations to grassroot levels by synergizing with the local administration.The challenges faced by the local administration in delivering the services to the citizens can be addressed through the start-ups by drafting a plan of action with the support of CIPS mentors.
As per the SoI, AIM and CIPS will jointly organize round tables involving the district and local level administration officials tocreate awareness about innovative products and solutions and help them understand standard processes and policies around procurement so that procurement and implementation of relevant innovative solutions can be expedited.
Organizing and hosting series of e-exhibitions of AIM supported innovative and relevant start-ups to showcase their innovations shall be the next step towards transforming the public administration and service delivery mechanisms. Conversation between startups and the officials will also be facilitated to enable pilots, product improvement and market research.
The need of the hour is to ensure capacity building of teachers/mentors at grassroot levels to promote innovative learning among the students. This can be achieved by jointly creating an Innovation Learning Management System (iLMS).
The partnership will also help promote the programs launched by AIM at state and district level and liaison with the states. It will strengthen the AIM Mentor of Change program through larger participation of government officers at district level.
The beneficiaries would be able to leverage CIPS’ facilities for training programmes of AIM initiative and harness CIPS’ research capacity for white papers on rural innovation.
Speaking during the virtual SOI signing, Mission Director Atal Innovation Mission R Ramanan said the “This collaboration with CIPS will be path-breaking in some ways as it will help in expediting awareness creation about innovation and entrepreneurship at grassroot levels and
its absorption and implementation in the public delivery systems. Such initiatives and partnerships like the one with CIPS are much needed, and will be beneficial for the Government and the society at large at district and village levels.”
Director, CIPS C.Achalender Reddy while sharing his thoughts said the purpose of AIM NITI Aayog and CIPS-ASCI collaboration is to enhance public innovation by building an innovative ecosystem, as such supporting various initiatives of AIM programs and AIM beneficiaries.
“There is growing evidence that multi-actor collaboration in networks, partnerships and inter-organisational teams can spur public innovation. The involvement of different public and private actors in public innovation processes may improve the understanding of the problem or challenge at hand, bring forth new ideas and proposals, and build joint ownership of new and bold solutions,” he added.