Ministry of Science & Technology
Supernova explosion traced to one of the hottest kind of stars
06 APR 2021 4:00PM by PIB Delhi
Indian astronomers have tracked a rare supernova explosion and traced it to one of the hottest kind of stars called Wolf–Rayet stars or WR stars.
The rare Wolf–Rayet stars are highly luminous objects a thousand times that of the Sun and have intrigued astronomers for long. They are massive stars and strip their outer hydrogen envelope which is associated with the fusion of Helium and other elements in the massive core. Tracking of certain types of massive luminous supernovae explosion can help probe these stars that remain an enigma for scientists.
A team of astronomers from Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences (ARIES), Nainital an autonomous institute under the Department of Science & Technology, Govt. of India with international collaborators have conducted the optical monitoring of one such stripped-envelope supernova called SN 2015dj hosted in the galaxy NGC 7371 which was spotted in 2015. They calculated the mass of the star that collapsed to form the supernovae as well as the geometry of its ejection. This work has been recently published in ‘The Astrophysical Journal.
The scientists also found that the original star was a combination of two stars – one of them is a massive WR star and another is a star much less in mass than the Sun. Supernovae (SNe) are highly energetic explosions in the Universe releasing an enormous amount of energy. Long-term monitoring of these transients opens the door to understand the nature of the exploding star as well as the explosion properties. It can also help enumerate the number of massive stars.
Figure 1: This figure reveals the spherical nature of the explosion associated with SN 2015dj.
Publication access link:
https://ui.adsabs.harvard.edu/abs/2021ApJ...909..100S/abstract

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਪਰਨੋਵਾ ਵਿਸਫੋਟ ਜ਼ਰੀਏ ਸਭ ਤੋਂ ਗਰਮ ਤਾਰਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਾ
06 APR 2021 4:00PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਦੁਰਲੱਭ ਸੁਪਰਨੋਵਾ ਵਿਸਫੋਟ ਜ਼ਰੀਏ ਵੁਲਫ-ਰਾਇਟ ਸਟਾਰ ਜਾਂ ਡਬਲਯੂਆਰ ਸਟਾਰ ਵਜੋਂ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਗਰਮ ਤਾਰਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ।
ਦੁਰਲੱਭ ਵੁਲਫ – ਰਯੇਟ ਤਾਰੇ ਸੂਰਜ ਨਾਲੋਂ ਹਜ਼ਾਰ ਗੁਣਾ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਮਾਨ ਵਸਤੂਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨੀ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਉਤਸੁਕ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਵੱਡੇ ਤਾਰੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਬਾਹਰੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਘੇਰੇ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕੋਰ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਹੀਲੀਅਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਫਿਊਜ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਮਾਨ ਸੁਪਰਨੋਵਾ ਧਮਾਕੇ ਦੀ ਟਰੈਕਿੰਗ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜੋ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਭੇਤ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ, ਆਰਿਆਭੱਟ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਆਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਆਰਆਈਈਐੱਸ), ਨੈਨੀਤਾਲ ਦੇ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਨਜੀਸੀ 7371 ਗਲੈਕਸੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਐੱਸਐੱਨ 2015ਡੀਜੇ ਨਾਮੀ ਇੱਕ ਸਟਰਿਪ-ਡਾਊਨ ਸੁਪਰਨੋਵਾ ਦੀ ਓਪਟੀਕਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ 2015 ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਰੇ ਦੇ ਪੁੰਜ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸਦੇ ਇਜੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਜੁਮੈਟਰੀ ਦੀ ਵੀ ਗਣਨਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਇੱਕ ਸੁਪਰਨੋਵਾ ਬਣਨ ਲਈ ਢਹਿ ਗਿਆ। ਇਹ ਕੰਮ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ‘ਦਿ ਅਸਟ੍ਰੋਫਿਜ਼ੀਕਲ ਜਰਨਲ’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਪਾਇਆ ਕਿ ਅਸਲ ਤਾਰਾ ਦੋ ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਸੀ - ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਡਬਲਯੂਆਰ ਸਟਾਰ ਸੀ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਤਾਰਾ ਸੂਰਜ ਨਾਲੋਂ ਪੁੰਜ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸੀ। ਸੁਪਰਨੋਵਾ (ਐੱਸਐੱਨਈ) ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਊਰਜਾਵਾਨ ਧਮਾਕੇ ਹਨ ਜੋ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਊਰਜਾ ਜਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਸਥਿਰਾਂ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਫਟਣ ਵਾਲੇ ਤਾਰੇ
ਅਤੇ ਵਿਸਫੋਟ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਗਿਣਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ 1: ਇਹ ਚਿੱਤਰ ਐੱਸਐੱਨ 2015ਡੀਜੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਧਮਾਕੇ ਦੇ ਗੋਲਾਕਾਰ ਸੁਭਾਅ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਐਕਸੈੱਸ ਲਿੰਕ:
https://ui.adsabs.harvard.edu/abs/2021ApJ...909..100S/abstract