Ministry of Finance
More than Rs 25,586 crore sanctioned to over 1,14,322 accounts by the Banks under Stand-Up India Scheme in 5 years
04 APR 2021 9:55AM by PIB Delhi
India is growing rapidly. Hopes, Aspirations and Expectations are rising. There is a large group of potential entrepreneurs particularly women and Scheduled Caste (SC), Scheduled Tribes (ST) who want to set up an enterprise of their own, which allows them to grow and thrive. Such entrepreneurs are spread across country and are bubbling with ideas on what they can do for themselves and their families.
Aspiring SC, ST and women entrepreneurs are energetic and enthusiastic but may face challenges in converting their dream to reality. Recognizing these challenges, Stand up India Scheme was launched on 5th April 2016 to promote entrepreneurship at grassroot level focusing on economic empowerment and job creation. This scheme has been extended up to the year 2025.
As we celebrate the fifth anniversary of Stand Up India Scheme, let us take a look at the features and achievement of this Scheme.
The objective of Stand-Up India is to promote entrepreneurship amongst women, Scheduled Castes (SC) & Scheduled Tribes (ST) categories, to help them in starting a greenfield enterprise in trading, manufacturing and services sector, by both ready and trainee borrowers.
The purpose of Stand-Up India is to:
• promote entrepreneurship amongst women, SC & ST category.
• Provide loans for setting up greenfield enterprises in manufacturing, services or the trading sector & activities allied to agriculture by both ready and trainee borrowers
• facilitate bank loans between Rs.10 lakh to Rs.1 crore to at least one Scheduled Caste/ Scheduled Tribe borrower and at least one woman borrower per bank branch of Scheduled Commercial Banks
Why Stand-Up India?
The Stand-Up India scheme is based on recognition of the challenges faced by SC, ST and women entrepreneurs in setting up enterprises, obtaining loans and other support needed from time to time for succeeding in business. The scheme therefore endeavors to create an eco-system which facilitates and continues to provide a supportive environment for doing business. The scheme seeks to give access to loans from bank branches to borrowers to help them set up their own enterprise. The scheme, which covers all branches of Scheduled Commercial Banks, will be accessed in three potential ways:
• Directly at the branch or,
• Through Stand-Up India Portal (www.standupmitra.in) or,
• Through the Lead District Manager (LDM).
Who all are eligible for a loan?
• SC/ST and/or women entrepreneurs, above 18 years of age.
• Loans under the scheme are available for only green field projects. Green field signifies, in this context, the first time venture of the beneficiary in the manufacturing, services or the trading sector & activities allied to agriculture
• In case of non-individual enterprises, 51% of the shareholding and controlling stake should be held by either SC/ST and/or Women Entrepreneur.
• Borrowers should not be in default to any bank/financial institution.
Achievements of this Scheme as on 23.03.2021
• Rs. 25,586 crore has been sanctioned under Stand Up India Scheme to over 1,14,322 accounts upto 23.03.2021 since inception of the Scheme.
• Total number of SC/ST and Woman borrowers benefited under Stand Up India scheme, as on 23.03.2021 are as below:
Amount in Rs. crore
SC
ST
Woman
Total
No Of Accounts
Sanctioned Amount
No Of Accounts
Sanctioned Amount
No Of Accounts
Sanctioned Amount
No Of Accounts
Sanctioned Amount
16258
3335.87
4970
1049.72
93094
21200.77
114322
25586.37

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
గడచిన 5 సంవత్సరాల్లో స్టాండ్-అప్ ఇండియా పథకం కింద 1,14,322 ఖాతాలకు రూ.25,586 కోట్లు మంజూరు
04 APR 2021 9:55AM by PIB Hyderabad
భారత్ వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. ఆశలు, ఆశయాలు, అంచనాలు, కూడా అంతే వేగంగా పెరుగుతున్నాయి. తమకు తాముగా పరిశ్రమలు స్థాపించాలనుకుంటున్న అనేక మంది మహిళలు, షెడ్యూల్డ్ కులాలు (ఎస్సీ), షెడ్యూల్డ్ తెగలు(ఎస్టీ)కు చెందిన ఔత్సాహికులు ఎంతో ఎదగాలని ఆశలతో ఉన్నారు. అటువంటి వారు దేశమంతా విస్తరించి ఉన్నారు. సరికొత్త ఆలోచనలతో ముందుకు వచ్చి, తమ కోసం తమ కుటుంబాల కోసం ఎదో ఒకటి చేయాలన్నతపన వారిలో ఉంది. అయితే ఎంతో సామర్థ్యం, శక్తివంతమైన ఆలోచనలున్న ఇటువంటి ఔత్సాహికుల కలలు సాకారం కావడానికి ఎన్నో సవాళ్లు ఎదుర్కోవలసి వస్తోంది. అటువంటి వారిని గుర్తించి వారి ఆశలను ఆచరణ సాధ్యం చేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం స్టాండ్-అప్ ఇండియా పథకాన్ని 2016 ఏప్రిల్ 5వ తేదీన ప్రారంభించింది. అట్టడుగు స్థాయిలో ఉన్న వారిని పారిశ్రామికవేత్తలుగా ప్రోత్సహించడం, ఆర్థిక స్వావలంబన, ఉద్యోగ కల్పన జరిగేలా చూడాలన్నది ఈ పథకం లక్ష్యం. ఈ పథకం 2025 వరకు పొడిగించారు.
స్టాండ్-అప్ ఇండియా అయిదో వార్షికోత్సవం జరుపుకున్న సందర్బంగా, ఆ పథకం విజయాలను, దానిలో అంశాలను పరిశీలిద్దాం.
స్టాండ్-అప్ ఇండియా యొక్క లక్ష్యం మహిళలు, షెడ్యూల్డ్ కులాలు (ఎస్సీ) మరియు షెడ్యూల్డ్ తెగల (ఎస్టీ) వర్గాలలో వ్యవస్థాపకతను ప్రోత్సహించడం, వాణిజ్యం, తయారీ, సేవా రంగాలలో గ్రీన్ ఫీల్డ్ ఎంటర్ప్రైజెస్ ప్రారంభించడంలో సన్నద్ధులై ఉన్న వారికి, ట్రైనీ రుణగ్రహీతలకు సహాయపడటం.
అలాగే..
> మహిళలు, ఎస్సీ, ఎస్టీ వర్గాలలో పరిశ్రమలు స్థాపించాలనుకునే ఔత్సాహికులను ప్రోత్సహించడం
> తయారీ, సేవలు లేదా వాణిజ్య రంగంలో గ్రీన్ ఫీల్డ్ ఎంటర్ప్రైజెస్ ఏర్పాటుకు సన్నద్ధత కలిగి, శిక్షణ పొందిన వారికీ వ్యవసాయానికి రుణాలు అందించడం, సంబంధించిన కార్యకలాపాలు
> షెడ్యూల్డ్ కమర్షియల్ బ్యాంకుల బ్యాంకు శాఖ నుండి కనీసం ఒక షెడ్యూల్డ్ కులం / షెడ్యూల్డ్ తెగ రుణగ్రహీతకు మరియు కనీసం ఒక మహిళా రుణగ్రహీతకు రూ .10 లక్షల నుండి ఒక కోటి వరకు బ్యాంకు రుణాలు కల్పించడం
స్టాండ్-అప్ ఇండియా దేనికి?
సంస్థలను స్థాపించడంలో ఎస్సీ, ఎస్టీ మరియు మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను, వ్యాపారంలో విజయం సాధించడానికి ఎప్పటికప్పుడు అవసరమైన రుణాలు మరియు ఇతర సహాయాన్ని స్టాండ్-అప్ ఇండియా పథకం గుర్తించింది. అందువల్ల ఈ పథకం పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడానికి ప్రయత్నిస్తుంది, ఇది వ్యాపారం చేయడానికి సహాయక వాతావరణాన్ని కల్పిస్తుంది. ఈ పథకం వారి స్వంత సంస్థను స్థాపించడంలో సహాయపడటానికి బ్యాంకు శాఖల నుండి రుణగ్రహీతలకు రుణాలు ఇవ్వడానికి ప్రయత్నిస్తుంది. షెడ్యూల్డ్ కమర్షియల్ బ్యాంకుల అన్ని శాఖలను కవర్ చేసే ఈ పథకాన్ని మూడు సంభావ్య మార్గాల్లో యాక్సెస్ చేస్తారు:
• నేరుగా బ్యాంకు శాఖ వద్ద , లేదా
• స్టాండ్-అప్ ఇండియా పోర్టల్ (www.standupmitra.in) ద్వారా, లేదా
• లీడ్ జిల్లా మేనేజర్ (ఎల్ డి ఎం) ద్వారా
రుణాలు పొందడానికి ఎవరు అర్హులు?
> ఎస్సీ / ఎస్టీ మరియు / లేదా మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలు, 18 ఏళ్లు పైబడిన వారు.
> ఈ పథకం కింద రుణాలు హరిత క్షేత్ర ప్రాజెక్టులకు మాత్రమే అందుబాటులో ఉన్నాయి. గ్రీన్ ఫీల్డ్ , తయారీ, సేవలు లేదా వాణిజ్య రంగంలో లబ్ధిదారుడి మొదటి సారి వెంచర్ & వ్యవసాయానికి సంబంధించిన కార్యకలాపాలను సూచిస్తుంది.
> వ్యక్తిగతేతర సంస్థల విషయంలో, 51% వాటా మరియు నియంత్రణ వాటాను ఎస్సీ / ఎస్టీ మరియు / లేదా మహిళా పారిశ్రామికవేత్త కలిగి ఉండాలి.
> రుణగ్రహీతలు ఏ బ్యాంక్ / ఆర్థిక సంస్థకు బకాయలు పడి ఉండకూడదు.
23.03.2021 నాటికి పథకం విజయాలు :
> ఈ పథకం ప్రారంభమైనప్పటి నుండి 23.03.2021 వరకు 1,14,322 కు పైగా ఖాతాలకు స్టాండ్ అప్ ఇండియా పథకం కింద రూ.25,586 కోట్లు మంజూరు చేయడం జరిగింది.
> స్టాండ్ అప్ ఇండియా పథకం కింద 23.03.2021 నాటికి మొత్తం లబ్ది పొందిన ఎస్సీ / ఎస్టీ మరియు మహిళా రుణగ్రహీతలు:
నగదు రూ.కోట్లలో..
ఎస్సీ
ఎస్టీ
మహిళ
మొత్తం
మొత్తం ఖాతాల సంఖ్య
మంజూరైన నిధులు
ఖాతాల సంఖ్య
మంజూరైన నిధులు
ఖాతాల సంఖ్య
మంజూరు అయినా నిధులు
ఖాతాల సంఖ్య
మంజూరైన నిధులు
16258
3335.87
4970
1049.72
93094
21200.77
114322
25586.37