ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਟੈਂਡ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 1,14,322 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ 25,586 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ
04 APR 2021 9:55AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਸਾਂ, ਖ਼ਾਹਿਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਾਂ ਵਧਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤਾਂ (SC), ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ (ST) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਭਾਵੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਮੂਹ ਆਪਣੇ ਦਮ ’ਤੇ ਇੱਕ ਉੱਦਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਕੇ ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਹੋ ਸਕਣ। ਅਜਿਹੇ ਉੱਦਮੀ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ, ਜੋ ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਤੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤਾਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਅਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ਮੰਦ ਉੱਦਮੀ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹਨ ਤੇ ਉਤਸਾਹੀ ਹਨ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦਿਆਂ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਸਟੈਂਡ ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 5 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2016 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸਾਲ 2025 ਤੱਕ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ‘ਸਟੈਂਡ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ’ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਆਓ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਉੱਤੇ ਝਾਤ ਪਾ ਲਈਏ।
‘ਸਟੈਂਡ–ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ’ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤਾਂ (SC) ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ (ST) ਵਰਗਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਲੋਕਾਂ ’ਚ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਵਪਾਰ, ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨਫ਼ੀਲਡ ਉੱਦਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਿਅਰ ਤੇ ਟ੍ਰੇਨੀ ਦੋਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਣੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ।
‘ਸਟੈਂਡ–ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ’ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਕਰਨਾ ਹੈ:
• ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤਾਂ ਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਰਗਾਂ ’ਚ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਤਿਆਰ ਤੇ ਟ੍ਰੇਨੀ ਦੋਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਣੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕਾਰੋਬਾਰ, ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨਫ਼ੀਲਡ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਕਰਜ਼ੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਸਥਾਪਨ ਹੋਵੇਗਾ
• ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨੀ ਦੋਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਣੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰਮਾਣ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਾਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਖੇਤਰ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨਫ਼ੀਲਡ ਉੱਦਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰਜ਼ੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ
• ਸ਼ਡਿਊਲਡ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਾਖਾ ’ਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ/ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਇੱਕ ਰਿਣੀ ਅਤੇ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਰਿਣੀ ਨੂੰ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਬੈਂਕ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣਾ
‘ਸਟੈਂਡ–ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ’ ਕਿਉਂ?
‘ਸਟੈਂਡ–ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ’ ਸਕੀਮ; ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤਾਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਉੱਦਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ, ਕਰਜ਼ੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਲਈ ਸਮੇਂ–ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਹੋਰ ਮਦਦ ਲੈਣ ਸਮੇਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ’ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇੰਝ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸੁਖਾਵਾਂ ਮਾਹੌਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦਾ ਉੱਦਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਇੱਕ ਮਦਦਗਾਰ ਮਾਹੌਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਰਿਣੀਆਂ ਲਈ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਤੋਂ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਣਾ ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਉੱਦਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ, ਜੋ ਸ਼ਡਿਊਲਡ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਸੰਭਾਵੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ:
• ਸਿੱਧੀ ਸ਼ਾਖਾ ’ਤੇ ਜਾਂ,
• ਸਟੈਂਡ–ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ (www.standupmitra.in) ਜਾਂ,
• ਲੀਡ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਮੈਨੇਜਰ ਰਾਹੀਂ (LDM)।
ਕਰਜ਼ੇ ਕੌਣ ਸਭ ਯੋਗ ਹਨ?
• ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤਾਂ/ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲੇ ਅਤੇ / ਜਾਂ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀ, 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ।
• ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰਜ਼ੇ ਸਿਰਫ਼ ਗ੍ਰੀਨਫ਼ੀਲਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਗ੍ਰੀਨਫ਼ੀਲਡ ਤੋਂ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਭਾਵ ਹੈ, ਨਿਰਮਾਦ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਾਂ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਜਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦਾ ਉੱਦਮ
• ਗ਼ੈਰ–ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ, 51% ਸ਼ੇਅਰਹੋਲਡਿੰਗ ਤੇ ਕੰਟਰੋਲਿੰਗ ਦਾਅਵਾ ਜਾਂ ਤਾਂ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ/ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲੇ ਨਾਹਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀ ਕੋਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
• ਰਿਣੀਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਬੈਂਕ/ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨ ਨਾਲ ਕੋਈ ਡੀਫ਼ਾਲਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
23 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ
• ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 23 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ 1,14,322 ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 25,586 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ‘ਸਟੈਂਡ ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ’ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ‘ਸਟੈਂਡ ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ’ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ 23 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ‘ਸਟੈਂਡ ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ’ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤਾਂ/ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੁੱਲ ਜਿੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪੁੱਜਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਰਾਸ਼ੀ ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆਂ ’ਚ
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲੇ
ਮਹਿਲਾ
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਰਾਸ਼ੀ
ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਰਾਸ਼ੀ
ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਰਾਸ਼ੀ
ਖਾਤਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਰਾਸ਼ੀ
16258
3335.87
4970
1049.72
93094
21200.77
114322
25586.37

Ministry of Finance
More than Rs 25,586 crore sanctioned to over 1,14,322 accounts by the Banks under Stand-Up India Scheme in 5 years
04 APR 2021 9:55AM by PIB Delhi
India is growing rapidly. Hopes, Aspirations and Expectations are rising. There is a large group of potential entrepreneurs particularly women and Scheduled Caste (SC), Scheduled Tribes (ST) who want to set up an enterprise of their own, which allows them to grow and thrive. Such entrepreneurs are spread across country and are bubbling with ideas on what they can do for themselves and their families.
Aspiring SC, ST and women entrepreneurs are energetic and enthusiastic but may face challenges in converting their dream to reality. Recognizing these challenges, Stand up India Scheme was launched on 5th April 2016 to promote entrepreneurship at grassroot level focusing on economic empowerment and job creation. This scheme has been extended up to the year 2025.
As we celebrate the fifth anniversary of Stand Up India Scheme, let us take a look at the features and achievement of this Scheme.
The objective of Stand-Up India is to promote entrepreneurship amongst women, Scheduled Castes (SC) & Scheduled Tribes (ST) categories, to help them in starting a greenfield enterprise in trading, manufacturing and services sector, by both ready and trainee borrowers.
The purpose of Stand-Up India is to:
• promote entrepreneurship amongst women, SC & ST category.
• Provide loans for setting up greenfield enterprises in manufacturing, services or the trading sector & activities allied to agriculture by both ready and trainee borrowers
• facilitate bank loans between Rs.10 lakh to Rs.1 crore to at least one Scheduled Caste/ Scheduled Tribe borrower and at least one woman borrower per bank branch of Scheduled Commercial Banks
Why Stand-Up India?
The Stand-Up India scheme is based on recognition of the challenges faced by SC, ST and women entrepreneurs in setting up enterprises, obtaining loans and other support needed from time to time for succeeding in business. The scheme therefore endeavors to create an eco-system which facilitates and continues to provide a supportive environment for doing business. The scheme seeks to give access to loans from bank branches to borrowers to help them set up their own enterprise. The scheme, which covers all branches of Scheduled Commercial Banks, will be accessed in three potential ways:
• Directly at the branch or,
• Through Stand-Up India Portal (www.standupmitra.in) or,
• Through the Lead District Manager (LDM).
Who all are eligible for a loan?
• SC/ST and/or women entrepreneurs, above 18 years of age.
• Loans under the scheme are available for only green field projects. Green field signifies, in this context, the first time venture of the beneficiary in the manufacturing, services or the trading sector & activities allied to agriculture
• In case of non-individual enterprises, 51% of the shareholding and controlling stake should be held by either SC/ST and/or Women Entrepreneur.
• Borrowers should not be in default to any bank/financial institution.
Achievements of this Scheme as on 23.03.2021
• Rs. 25,586 crore has been sanctioned under Stand Up India Scheme to over 1,14,322 accounts upto 23.03.2021 since inception of the Scheme.
• Total number of SC/ST and Woman borrowers benefited under Stand Up India scheme, as on 23.03.2021 are as below:
Amount in Rs. crore
SC
ST
Woman
Total
No Of Accounts
Sanctioned Amount
No Of Accounts
Sanctioned Amount
No Of Accounts
Sanctioned Amount
No Of Accounts
Sanctioned Amount
16258
3335.87
4970
1049.72
93094
21200.77
114322
25586.37