Ministry of Commerce & Industry
Health Camp for Salt Workers on the Dandi March Route organized
26 MAR 2021 6:04PM by PIB Delhi
As part of AMRUT MAHOTSAV, a Health Awareness Camp was organized today by the Salt Commissioner’s Organisation (SCO) under the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, Government of India on Dandi March route at Magnad, Amod, District Bharuch, Gujarat for salt workers working in and around this Venue.
236 salt workers and their family members in the salt works around the venue, viz.,Devla, Malpur, Nada, Asara, Tankari, Jambusar, Gandhar&Dahej attended the camp. The Health check up of salt workers in the camp started at 10.30hrs and continued upto 1.30 pm. The team of doctors and specialists from Government Medical College & Hospital and Taluka Health Department, Jambusar conducted the health check up.
Paramedical staff assisted the team of doctors. Medicines prescribed by the doctors were given to the salt workers. Deputy Collector, Bharuch and Deputy Salt Commissioner (I/c), Ahmadabad were present in the camp to supervise the proceedings.
‘Amrut Mahotsav’, a series of events, is being organized by the Government of India to commemorate the 75th Anniversary of Independence. The Mahotsav has been launched by the Hon’ble Prime Minister on 12th March, 2021. Salt has played a vital role in changing the course of the history of our Nation. The workers in the salt pan continue to put in hard work for salt production and contributing to the development of India.
In the pre-independence era, Indians were forced to buy imported salt at a very high cost and were barred from producing or selling salt locally. Dandi March by Mahatma Gandhi marks a very important Chapter in India’s Independence struggle. Today India is the 3rd largest Salt Producing Country in the world and exports salt worldwide. The Salt production has reached 30 million Tonnes (from less than 2 million Tonnes in pre-independence era), meeting all human and industrial requirements and then exporting surplus to the tune of 5 million Tonnes to foreign countries worldwide.
Salt, as a vehicle of nutrient supplementation (Iodine and Iron), has proven to be effective as we have enabled almost entire Population to have access to the Iodised Salt which has been effective in combating Iodine Deficiency Disorders.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
దండి మార్చ్‌ మార్గంలో ఉప్పు కార్మికులకు ఆరోగ్య శిబిరం నిర్వహించారు
26 MAR 2021 6:04PM by PIB Hyderabad
అమృత్‌ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా గుజరాత్‌లోని భరూచ్‌ జిల్లా ఆమోద్‌లోని మాగ్నాడ్‌ వద్ద ఆ చుట్టుపక్కల పనిచేసే ఉప్పు కార్మికుల కోసం ఈ రోజు ఆరోగ్య అవగాహన శిబిరం ఏర్పాటు చేయబడింది. భారత ప్రభుత్వ వాణిజ్య మరియు పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ, డిపార్ట్‌మెంట్‌ ఆఫ్‌ ప్రమోషన్‌ ఆఫ్‌ ఇండస్ట్రీ అండ్ ఇంటర్నల్ ట్రెడ్ (డిపిఐఐటి) ఆధ్వర్యంలో సాల్ట్ కమిషనర్ ఆర్గనైజేషన్ (ఎస్సిఓ) ఈ కార్యక్రమాన్ని ఏర్పాటు చేసింది.
శిబిరానికి పరిసర ప్రాంతాల్లో అంటే దేవ్లా, మాల్పూర్, నాడా, ఆశారా, టాంకారి, జంబుసార్, గాంధర్ & దహేజ్‌లకు చెందిన 236 మంది ఉప్పు కార్మికులు వారి కుటుంబ సభ్యులు ఈ శిబిరానికి హాజరయ్యారు. శిబిరంలో ఉప్పు కార్మికుల ఆరోగ్య తనిఖీ 10.30 గంటలకు ప్రారంభమైంది మరియు మధ్యాహ్నం 1.30 వరకు కొనసాగింది. జంబుసర్ ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాల & ఆసుపత్రి మరియు తాలూకా ఆరోగ్య విభాగం వైద్యులు మరియు నిపుణుల బృందం ఆరోగ్య పరీక్షలను నిర్వహించింది.
పారామెడికల్ సిబ్బంది వైద్యుల బృందానికి సహకరించారు. వైద్యులు సూచించిన మందులు ఉప్పు కార్మికులకు ఇచ్చారు. శిబిరంలో డిప్యూటీ కలెక్టర్, భరూచ్ మరియు డిప్యూటీ సాల్ట్ కమిషనర్ (ఐ / సి) హాజరయ్యారు.
75వ స్వాతంత్ర్య వార్షికోత్సవం సందర్భంగా భారత ప్రభుత్వం ‘అమృత్ మహోత్సవ్’పేరుతో కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తోంది. మహోత్సవ్‌ను గౌరవ ప్రధాని 2021 మార్చి 12 న ప్రారంభించారు. మన దేశ చరిత్రను మార్చడంలో ఉప్పు కీలక పాత్ర పోషించింది. ఉప్పు పాన్లోని కార్మికులు ఉప్పు ఉత్పత్తి కోసం కృషి చేస్తూ భారతదేశ అభివృద్ధికి తోడ్పడుతున్నారు.
స్వాతంత్య్రానికి పూర్వం భారతీయులు దిగుమతి చేసుకున్న ఉప్పును చాలా ఎక్కువ ఖర్చుతో కొనుగోలు చేయవలసి వచ్చేది. స్థానికంగా ఉప్పును ఉత్పత్తి చేయకుండా లేదా అమ్మకుండా నిరోధించారు. ఈ క్రమంలో మహాత్మా గాంధీ చేపట్టిన దండి మార్చ్ భారతదేశ స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో చాలా ముఖ్యమైన అధ్యాయాన్నిలిఖించింది. నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలో 3 వ అతిపెద్ద ఉప్పు ఉత్పత్తి చేసే దేశం మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉప్పును ఎగుమతి చేస్తుంది. ప్రస్తుతం ఉప్పు ఉత్పత్తి 30 మిలియన్ టన్నులకు (స్వాతంత్య్ర పూర్వం 2 మిలియన్ టన్నుల కన్నా తక్కువ) చేరుకుంది. అన్ని మానవ మరియు పారిశ్రామిక అవసరాలను ఇది తీరుస్తోంది. దేశీయ అవసరాలు పోనూ 5 మిలియన్ టన్నుల ఉప్పును ప్రపంచవ్యాప్తంగా విదేశాలకు ఎగుమతి చేస్తుంది.
పోషక పదార్ధాల (అయోడిన్ మరియు ఐరన్) వాహనంగా ఉప్పు పనిచేస్తుంది. మొత్తం జనాభాకు అయోడైజ్డ్ ఉప్పు అందించడం ద్వారా అయోడిన్ లోపాన్ని ప్రభావవంతంగా ఎదుర్కోగలిగామని నిరూపించబడింది.