ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਾਂਡੀ ਮਾਰਚ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਲੂਣ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ
26 MAR 2021 6:04PM by PIB Chandigarh
ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਦੇ ਲੂਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦੇ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਭਰੂਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦਾਂਡੀ ਮਾਰਚ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਮਗਨਾਦ ਅਤੇ ਅਮੋਦ ਵਿਖੇ ਲੂਣ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ।
ਇਸ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਵਲਾ, ਮਾਲਪੁਰ, ਨਾਦਾ, ਅਸਾਰਾ, ਤੰਕਾਰੀ, ਜੰਬੂਸਰ, ਗੰਧਾਰ ਅਤੇ ਦਾਹੇਜ ਦੇ 236 ਲੂਣ ਕਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਲੂਣ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ 10:30 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਅਤੇ ਦੁਪਹਿਰ 1:30 ਵਜੇ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੀ। ਸੂਬਾ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਜੰਬੂਸਰ ਦੇ ਤਾਲੁਕਾ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ।
ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਨੇ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ। ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਦਵਾਈਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਲਈ ਭਰੂਚ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਲੂਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਇੰਚਾਰਜ) ਨੇ ਇਸ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
'ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਹੈ, ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75 ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਸਬੰਧੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਉਤਸਵ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 12 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਲੂਣ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਲੂਣ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਸਦਕਾ ਲੂਣ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਮਹਿੰਗੇ ਆਯਾਤ ਲੂਣ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਸਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਮਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ' ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੁਆਰਾ ਦਾਂਡੀ ਮਾਰਚ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਅਧਿਆਇ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲੂਣ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੂਣ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੂਣ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁਣ ਵੱਧ ਕੇ 30 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 2 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਘਰੇਲੂ ਖਪਤ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 5 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਲੂਣ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਕਲਪ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਇਓਡੀਨ ਅਤੇ ਆਇਰਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੂਣ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਸਿੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਇਓਡਾਈਜ਼ਡ ਲੂਣ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੀ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ, ਤਦ ਆਇਓਡੀਨ ਦੀ ਘਾਟ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਖਤਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੀ।

Ministry of Commerce & Industry
Health Camp for Salt Workers on the Dandi March Route organized
26 MAR 2021 6:04PM by PIB Delhi
As part of AMRUT MAHOTSAV, a Health Awareness Camp was organized today by the Salt Commissioner’s Organisation (SCO) under the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, Government of India on Dandi March route at Magnad, Amod, District Bharuch, Gujarat for salt workers working in and around this Venue.
236 salt workers and their family members in the salt works around the venue, viz.,Devla, Malpur, Nada, Asara, Tankari, Jambusar, Gandhar&Dahej attended the camp. The Health check up of salt workers in the camp started at 10.30hrs and continued upto 1.30 pm. The team of doctors and specialists from Government Medical College & Hospital and Taluka Health Department, Jambusar conducted the health check up.
Paramedical staff assisted the team of doctors. Medicines prescribed by the doctors were given to the salt workers. Deputy Collector, Bharuch and Deputy Salt Commissioner (I/c), Ahmadabad were present in the camp to supervise the proceedings.
‘Amrut Mahotsav’, a series of events, is being organized by the Government of India to commemorate the 75th Anniversary of Independence. The Mahotsav has been launched by the Hon’ble Prime Minister on 12th March, 2021. Salt has played a vital role in changing the course of the history of our Nation. The workers in the salt pan continue to put in hard work for salt production and contributing to the development of India.
In the pre-independence era, Indians were forced to buy imported salt at a very high cost and were barred from producing or selling salt locally. Dandi March by Mahatma Gandhi marks a very important Chapter in India’s Independence struggle. Today India is the 3rd largest Salt Producing Country in the world and exports salt worldwide. The Salt production has reached 30 million Tonnes (from less than 2 million Tonnes in pre-independence era), meeting all human and industrial requirements and then exporting surplus to the tune of 5 million Tonnes to foreign countries worldwide.
Salt, as a vehicle of nutrient supplementation (Iodine and Iron), has proven to be effective as we have enabled almost entire Population to have access to the Iodised Salt which has been effective in combating Iodine Deficiency Disorders.