Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi Mujib Jackets to Add Sheen to Celebrations during Hon’ble PM’s Visit to Bangladesh
20 MAR 2021 1:52PM by PIB Delhi
Khadi, the heritage fabric of India, is all set to catch eyeballs during the Hon’ble Prime Minister Narendra Modi’s two-day visit to Bangladesh on March 26 & 27. Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has supplied 100 custom-designed “Mujib Jackets” that will be the attire of dignitaries during the visit of the Prime Minister.
“Mujib Jacket” is famed as the signature garment worn by Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman, who is called Bangladesh’s Father of the Nation. As Bangladesh celebrates “Mujib Borsho”, the birth centenary of Sheikh Mujibur Rahman, Indira Gandhi Cultural Centre of the Indian High Commission in Dhaka, had placed an order for 100 Mujib Jackets, ahead of the Hon’ble PM’s visit.
The specially designed Mujib Jackets have been made of high quality handcrafted Poly Khadi fabric. The black Mujib Jackets have been designed with 6 buttons, two pockets on the lower half and a front pocket on the left, as worn by Rahman. In keeping with the eco-friendly nature of the Khadi fabric, the covers for these jackets too have been made of black Khadi cotton fabric with Khadi India’s logo embroidered over it. These jackets will be carried in specially designed plastic-mixed handmade paper carry bags made at KVIC’s Kumarappa National Handmade Paper Institute (KNHPI) in Jaipur.
KVIC Chairman Shri Vinai Kumar Saxena said that “Mujib Jacket is historically significant in Bangladesh and it is a matter of great pride that Mujib jackets made of Khadi will be adorned during the Bangladesh visit of Prime Minister Shri Narendra Modi, who is the biggest brand ambassador of Khadi”.
Shri Saxena said that “Mujib jacket is an immensely popular outfit in Bangladesh. For the older generation Mujib Jacket is symbolic of the ideology of their great leader Sheikh Mujibur Rahman while it has increasingly become a fashion statement for the youths of Bangladesh. Likewise, Khadi, the heritage fabric of India, is a unique blend of tradition and fashion. Mujib jackets made of Khadi will add significantly to the historical and cultural values of the celebrations”. He added that this will also promote Khadi on the global and diplomatic platform in a big way.
The diplomatic consignment has already been dispatched to Dhaka. Since, the jackets were meant for diplomatic purposes, KVIC accorded top priority to it and delivered the consignment before time.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਦੀ ਮੁਜੀਬ ਜੈਕਟਾਂ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਚਾਰ ਚੰਨ ਲਾਉਣਗੀਆਂ
20 MAR 2021 1:52PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਰਾਸਤੀ ਕੱਪੜਾ ਖਾਦੀ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ 26 ਤੇ 27 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਦੋ ਦਿਨਾ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਨਿਗਾਹਾਂ ਦੀ ਖਿੱਚ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੋਵੇਗਾ । ਖਾਦੀ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕਸਟਮ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੀਆਂ 100 ਕਸਟਮ ਡਿਜ਼ਾਈਨਡ “ਮੁਜੀਬ ਜੈਕੇਟਸ” ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਨੇ , ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਾਕ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਮੁਜੀਬ ਜੈਕੇਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਿਗਨੇਚਰ ਕੱਪੜੇ ਦਾ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਮੁਜੀਬ ਜੈਕੇਟ ਬੰਗ ਬੰਧੂ ਸ਼ੇਖ਼ ਮੁਜੀਬ—ਉਰ—ਰਹਿਮਾਨ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਿਤਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਨੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ । ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸ਼ੇਖ਼ ਮੁਜੀਬ ਉਰ ਰਹਿਮਾਨ ਦੀ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ “ਮੁਜੀਬ ਬੌਰਸ਼ੋ” ਵਜੋਂ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਢਾਕਾ ਵਿੱਚਲੇ ਭਾਰਤੀ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦੇ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦੌਰੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 100 ਮੁਜੀਬ ਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮੁਜੀਬ ਜੈਕੇਟਸ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਹੱਥ ਬੁਣੀ ਪੌਲੀ ਖਾਦੀ ਕੱਪੜੇ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕਾਲੀਆਂ ਮੁਜੀਬ ਜੈਕੇਟਸ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਦਿਆਂ 6 ਬਟਨ ਤੇ ਹੇਠਲੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ 2 ਜੇਬਾਂ ਅਤੇ ਖੱਬੇ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਇੱਕ ਜੇਬ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ , ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਹਿਮਾਨ ਪਹਿਨਦੇ ਸਨ । ਖਾਦੀ ਕੱਪੜੇ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੋਸਤਾਨਾ ਕਿਸਮ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜੈਕੇਟਾਂ ਦੇ ਕਵਰ ਵੀ ਕਾਲੇ ਖਾਦੀ ਸੂਤੀ ਕੱਪੜੇ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਪਰ ਖਾਦੀ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਲੋਗੋ ਦੀ ਕਢਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਜੈਕੇਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਲਾਸਟਿਕ ਮਿਸ਼ਰਤ ਹੱਥ ਬੁਣੇ ਪੇਪਰ ਕੈਰੀ ਬੈਗ ਵਿੱਚ ਕੀ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਦੇ ਕੁਮਰੱਪਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਮੇਡ ਪੇਪਰ ਇੰਸੀਟੀਚਿਊਟ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ , “ਮੁਜੀਬ ਜੈਕੇਟਸ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਤਹਾਸਕੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਬੜੀ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਖਾਦੀ ਦੀਆਂ ਬਣੀਆਂ ਮੁਜੀਬ ਜੈਕੇਟਸ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ , ਜੋ ਖਾਦੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬ੍ਰੈਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਨੇ , ਦੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਪਹਿਨੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ” । ਸ਼੍ਰੀ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ , ਮੁਬੀਬ ਜੈਕੇਟ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੇਹੱਦ ਹਰਮਨਪਿਆਰੀ ਪੁਸ਼ਾਕ ਹੈ । ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਮੁਜੀਬ ਜੈਕੇਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਹਾਨ ਨੇਤਾ ਸ਼ੇਖ਼ ਮੁਜੀਬ ਉਰ ਰਹਿਮਾਨ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਚਿੰਨ੍ਹ ਹੈ , ਜਦਕਿ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇਹ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਫੈਸ਼ਨ ਪੁਸ਼ਾਕ ਹੈ । ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਰਾਸਤੀ ਕੱਪੜਾ ਖਾਦੀ ਰਵਾਇਤ ਅਤੇ ਫੈਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੈ । ਖਾਦੀ ਤੋਂ ਬਣੀਆਂ ਮੁਜੀਬ ਜੈਕੇਟਸ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕਦਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵੀ ਅਤੇ ਡਿਪਲੋਮੈਟਿਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਰਸਤਾ ਹੈ । ਰਾਜਦੂਤਕ ਖੇਪ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਢਾਕਾ ਭੇਜ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਜੈਕੇਟਾਂ ਰਾਜਦੂਤਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਕੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਖੇਪ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ ।