Ministry of Chemicals and Fertilizers
National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) brings 80 plus medicines under Price Regulation
20 MAR 2021 1:43PM by PIB Delhi
National Pharmaceutical Pricing Authority (NPPA) NPPA fixes the price of 81 medicines including off-patent anti-diabetic drugs allowing due benefits of patent expiry to the patients.
NPPA has fixed the Retail Price of ‘Insulin Human Injection, 200IU/ml’ and ‘70% Isophane Insulin Human Suspension + 30% Insulin Human Injection 200IU/ml’ for M/s Wockhardt Ltd at Rs. 106.65 per ml each (excluding GST) and ‘Prasugrel Hydrochloride 10 mg (as film coated) + Aspirin 75 mg (as enteric coated) Capsule’ for M/s Torrent Pharmaceuticals Ltd. at Rs. 20.16 per Capsule (excluding GST) with effect from 17.03.2021. Both the medicines were being sold at MRP of Rs. 132.50 per ml and at MRP of Rs. 27.26 per capsule respectively. With this price regulation, NPPA has re-assured availability of medicines at fair prices to public at large.
NPPA had granted price exemption for above mentioned formulations to the respective companies under Para 32 of the ‘Drug Prices Control Order (DPCO), 2013 for a period of five years due to new drug delivery system developed through indigenous Research and Development. Price regulation was not applicable during the exemption period. NPPA in its meeting on 10.03.2021 decided to regulate the price of these formulations as per provisions of DPCO, 2013 as the exemption period has been over. This has resulted in reduction of the prices of Insulin Human Injection, 200IU/ml’ and ‘70% Isophane Insulin Human Suspension + 30% Insulin Human Injection 200IU/ml’, causing sizeable reduction over the existing prices. Now, these medicines have become more affordable to the public.
NPPA also fixed retail price of 76 new drugs in the meeting dated 10th March 2021 to be launched by existing manufacturers including off-patent Anti-diabetic drugs allowing due benefit of patent expiry to the patients.
In addition, NPPA fixed ceiling price of 2 scheduled formulation namely Povidone Iodine 7.5% Scrub an anti-infective formulation and Levo-Thyroxine 37.5mg tablet used for treatment of Thyroid related diseases, causing considerable reduction to their present prices.
Revision in existing ceiling prices of scheduled formulations based on the Wholesale Price Index (WPI) was also approved by the Authority. The revised prices will be effective from April, 2021.

ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਰਮਾਸਿਯੂਟੀਕਲ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਨ ਪੀ ਪੀ ਏ) ਨੇ 80 ਪਲੱਸ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਕੀਮਤ ਨਿਯੰਤਰਣ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ
20 MAR 2021 1:43PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਰਮਾਸਿਯੂਟੀਕਲ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਅਥਾਰਟੀ ਐੱਨ ਪੀ ਪੀ ਏ ਨੇ 81 ਦਵਾਈਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਫ ਪੇਟੈਂਟ ਐਂਟੀ ਦਵਾਈਆਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਨੇ , ਨੂੰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੇਟੈਂਟ ਦੀ ਮਿਆਦ ਪੁੱਗਣ ਤੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਫਾਇਦੇ ਦਿੰਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ।
ਐੱਨ ਪੀ ਪੀ ਏ ਨੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਵੌਕ ਹਾਰਡ ਲਿਮਟਡ ਲਈ “ਇੰਸੁਲਿਨ ਹਿਊਮਨ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ 200 ਆਈ ਯੂ / ਐੱਮ ਐੱਲ” ਅਤੇ “70 % ਆਈਸੋਫੇਨ ਇੰਸੁਲਿਨ ਹਿਊਮਨ ਸਸਪੈਂਸ਼ਨ ਪਲੱਸ 30 % ਇੰਸੁਲਿਨ ਹਿਊਮਨ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ 200 ਆਈ ਯੂ / ਐੱਮ ਐੱਲ” ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ 106.65 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਐੱਮ ਐੱਲ ਹਰੇਕ ਲਈ (ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਤੋਂ ਬਗੈਰ) ਅਤੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਟੌਰੈਂਟ ਫਾਰਮਾਸੁਟੀਕਲ ਲਿਮਟਡ ਲਈ “ਪ੍ਰਾਸੁਗ੍ਰਿਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਲੋਰਾਈਡ 10 ਐੱਮ ਜੀ (ਫਿਲਮ ਕੋਟੇਡ) ਪਲੱਸ ਐੱਸਪ੍ਰੀਨ 75 ਐੱਮ ਜੀ (ਐਂਟਰੀਕੋਟੇਡ) ਕੈਪਸੁਲ” ਲਈ 20.16 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੈਪਸੁਲ (ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਤੋਂ ਬਗ਼ੈਰ) 17/03/2021 ਤੋਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਦੋਨੋਂ ਦਵਾਈਆਂ 132.50 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਐੱਮ ਐੱਲ ਅਤੇ 27.26 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੈਪਸੁਲ ਦੇ ਭਾਅ ਤੇ ਵੇਚੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਕੀਮਤ ਨਿਯੰਤਰਣ ਨਾਲ ਐੱਨ ਪੀ ਪੀ ਏ ਨੇ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਾਜਿਬ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ।
ਐੱਨ ਪੀ ਪੀ ਏ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ “ਡਰੱਗ ਪ੍ਰਾਈਸਿਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ (ਡੀ ਪੀ ਸੀ ਓ)” 2013 ਦੇ ਪੈਰ੍ਹਾ 32 ਤਹਿਤ ਉੱਤਰ ਦੱਸੇ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨਸ ਲਈ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਛੋਟ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੀਂ ਦਵਾਈ ਸਪੁਰਦਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਛੋਟ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ । ਐੱਨ ਪੀ ਪੀ ਏ ਨੇ 10/03/2021 ਨੂੰ ਹੋਈ ਆਪਣੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਸਮਾਂ ਖਤਮ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਡੀ ਪੀ ਸੀ ਓ 2013 ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨਸ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਇਸ ਨਾਲ “ਇੰਸੁਲਿਨ ਹਿਊਮਨ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ 200 ਆਈ ਯੂ / ਐੱਮ ਐੱਲ” ਅਤੇ “70 % ਆਈਸੋਫੇਨ ਇੰਸੁਲਿਨ ਹਿਊਮਨ ਸਸਪੈਂਸ਼ਨ ਪਲੱਸ 30 % ਇੰਸੁਲਿਨ ਹਿਊਮਨ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ 200 ਆਈ ਯੂ / ਐੱਮ ਐੱਲ” ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤਾਂ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਘਟੀਆਂ ਹਨ । ਹੁਣ ਇਹ ਦਵਾਈਆਂ ਜਨਤਾ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਖ਼ਰੀਦਣਯੋਗ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਐੱਨ ਪੀ ਪੀ ਏ ਨੇ 10 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਹੋਈ ਆਪਣੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ 76 ਨਵੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਚੂਨ ਕੀਮਤਾਂ ਵੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੇ ਲਾਂਚ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਫ ਪੇਟੈਂਟ ਐਂਟੀ ਡਾਇਬੈਟਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਵੀ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੇਟੈਂਟ ਦੀ ਮਿਆਦ ਪੁੱਗਣ ਕਰਕੇ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਕਰਕੇ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐੱਨ ਪੀ ਪੀ ਏ ਨੇ 2 ਸੂਚੀਗਤ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨਸ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਂ ਪੋਵੀਡੌਨ ਆਇਓਡੀਨ 7.5 % ਮਲਣ ਵਾਲੀ ਐਂਟੀ ਇਨਫੈਕਟਿਵ ਦਵਾਈ ਅਤੇ ਲੀਵੋ ਥਾਈਰੌਸਿਨ 37.5 ਐੱਮ ਜੀ ਗੋਲੀਆਂ ਜੋ ਥਾਈਰਾਇਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ , ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਸੀਮਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵੀ ਮੌਜੂਦਾ ਕੀਮਤ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਹੇਠਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ ।
ਹੋਲ ਸੇਲ ਪ੍ਰਾਈਸ ਇਨਡੈਕਸ ਡਬਲਿਊ ਪੀ ਆਈ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੂਚੀਗਤ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨਸ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸੀਮਿਤ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੋਧ ਨੂੰ ਅਥਾਰਟੀ ਵੱਲੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਸੋਧ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੀਆਂ ।