Ministry of Railways
Railway Parcel Management System undergoes total transformation
The computerization of parcel management system is being extended from 84 locations to additional 143 locations in phase-II and 523 locations in phase –III
Move to benefit ordinary public and business alike
Provision of 120 days advance booking of parcel space has been enabled in PMS
Now Barcoding on each consignment for tracking of parcel
Status updation of packages through GPRS network transmission of data from hand held mobile devices through scanning of barcodes
Parcel traffic during 2020-21: Tonnage (till Jan) – 2,098 thousand Tonnes; Revenue set to expected to cross Rs 1000 crore even in the Covid year
14 MAR 2021 6:19PM by PIB Delhi
Indian Railways’ parcel services are geared towards providing transportation for small consignments, over a vast network of stations. Small businesses and traders (especially in smaller cities and towns) have been using these services for transportation of their merchandise, etc, from bigger cities and production centres to the place of their business in a fast, reliable and cheap manner. Common man also uses these services for transportation of house-hold goods, furniture, two-wheelers, etc – for which parcel services are the only convenient mode of transportation.
The charging of Parcels is only on the basis of weight and volume, and not on the basis of type of commodity.
Modernization of Parcel Management System:
The computerization of parcel management system is being extended from 84 locations to additional 143 locations in phase-II and 523 locations in phase –III. This will bring following enhanced features in parcel system:
• Enhanced user friendly interface for public website of Parcel Management System on www.parcel.indianrail.gov.in.
• Provision of 120 days advance booking of parcel space has been enabled in PMS.
• Showing availability of parcel space on the online e-forwarding note module on PMS website.
• Generation of forwarding note online by registered customers with fare estimate.
• Booking of parcel/luggage at parcel office at stations through computerized counters and automatic capturing of weight through electronic weighment of consignment.
• Barcoding on each consignment for tracking of parcel o Status updation of packages through GPRS network transmission of data from hand held mobile devices through scanning of barcodes.
• SMS to customers (sender and receiver) at each stage from parcel booking, loading, unloading to delivery on registered mobile given at the time of booking.
• Tracking of packages through parcel website www.parcel.indianrail.gov.in o Mobile application on Android platform for customers o New Android based application to enable feeding of Loading/ unloading and revenue data from non-PMS stations dealing with parcel traffic.
• FSLA (Freight System Ledger Accounting) module for online preparation of manifest for registered newspaper and magazine.
• Lease module for long term/ short term parcel lease holders for preparation of online manifest and registration of lease holders
• Online GSTN verification of the sender through GSTN portal at the time of booking.
In order to undertake further modernization/revamp of Parcel Management System, as per the directions of Railway Board, M/s QCI has been engaged to study the system and to suggest further improvements based on the customer feedback and the latest trends in this sector.

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
రైల్వేపార్శిల్ నిర్వహణ వ్యవస్థ మొత్తం ఆధునీకరించబడుతోంది
పార్శిల్ నిర్వహణ వ్యవస్థ యొక్క కంప్యూటరీకరణ మొదటిదశ 84 స్థానాల నుండి దశ -2 లో 143 స్థానాలకు మరియు దశ-3లో 523 స్థానాలకు విస్తరించబడింది.
సాధారణ ప్రజలకు మరియు వ్యాపారులకు ఒకే విధమైన ప్రయోజనం చేకూర్చబడుతోంది
పిఎంఎస్‌లో పార్శిల్ స్థలం 120 రోజులు ముందుగా బుకింగ్ చేసుకునే సదుపాయం కల్పించబడింది
ట్రాకింగ్ కోసం ఇప్పుడు ప్రతి పార్శిల్‌పై బార్‌కోడింగ్ ఉంటుంది
జిపిఆర్ఎస్ నెట్‌వర్క్ ద్వారా ప్యాకేజీల తాజా స్థితిని బార్‌కోడ్‌లను మొబైల్‌ పరికరాలతో స్కానింగ్ ద్వారా ప్రసారం చేస్తుంది
2020-21 మధ్య పార్శిల్ ట్రాఫిక్: (జనవరి వరకు) - 2,098 వేల టన్నులు; కోవిడ్ సంవత్సరంలో కూడా రూ .1000 కోట్లు దాటవచ్చని అంచనా
14 MAR 2021 6:19PM by PIB Hyderabad
విస్తారమైన స్టేషన్ల ద్వారా భారతీయ రైల్వే పార్శిల్ సేవలు చిన్న సరుకుల రవాణా కొరకు సన్నద్ధమవుతున్నాయి. చిన్న వ్యాపారులు మరియు దుకాణదారులు (ముఖ్యంగా చిన్న నగరాలు మరియు పట్టణాల్లో) పెద్ద నగరాలు మరియు ఉత్పత్తి కేంద్రాల నుండి వేగంగా, నమ్మదగిన మరియు చౌక పద్ధతిలో తమ వ్యాపార స్థలం వరకు తమ వస్తువులను రవాణా చేయడానికి ఈ సేవలను ఉపయోగిస్తున్నారు. సామాన్యుడు ఈ సేవలను గృహనిర్మాణ వస్తువులు, ఫర్నిచర్, ద్విచక్ర వాహనాలు మొదలైన వాటి రవాణా కోసం ఉపయోగిస్తారు- దీని కోసం పార్శిల్ సేవలు మాత్రమే సౌకర్యవంతమైన రవాణా విధానం.
ప్యాకేజ్‌ల ధర వాటి బరువు మరియు విస్తీర్ణం ఆధారంగా మాత్రమే ఉంటుంది. వస్తువు రకం ఆధారంగా ఉండదు.
పార్శిల్ నిర్వహణ వ్యవస్థ యొక్క ఆధునీకరణ:
పార్శిల్ నిర్వహణ వ్యవస్థ యొక్క కంప్యూటరీకరణ మొదటిదశ 84 స్థానాల నుండి దశ -2 లో 143 స్థానాలకు మరియు దశ-3లో 523 స్థానాలకు విస్తరించబడింది. ఇది పార్శిల్ వ్యవస్థలో దిగువున వివరించిన మెరుగైన లక్షణాలను తెస్తుంది:
www.parcel.indianrail.gov.in లో పార్సెల్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ యొక్క పబ్లిక్ వెబ్‌సైట్ మెరుగైన యూజర్ ఫ్రెండ్లీ ఇంటర్ఫేస్‌ను కలిగి ఉంటుంది.
. పిఎంఎస్‌లో పార్శిల్ స్థలం 120 రోజులు ముందుగా బుకింగ్ చేసుకునే సదుపాయం కల్పించబడింది
. PMS వెబ్‌సైట్‌లో ఆన్‌లైన్ ఈ-ఫార్వార్డింగ్ నోట్ మాడ్యూల్‌లో పార్శిల్ స్థలం లభ్యతను చూపుతోంది.
. ఛార్జీల అంచనాతో రిజిస్టర్డ్ కస్టమర్ల ద్వారా ఆన్‌లైన్‌లో ఫార్వార్డింగ్ నోట్‌ను రూపొందించబడుతుంది.
. కంప్యూటరైజ్డ్ కౌంటర్ల ద్వారా స్టేషన్లలో పార్శిల్ ఆఫీసు వద్ద పార్శిల్ / సామాను బుకింగ్ మరియు సరుకు యొక్క ఎలక్ట్రానిక్ బరువు ద్వారా బరువును స్వయంచాలకంగా సంగ్రహించడం.
. జిపిఆర్ఎస్ నెట్‌వర్క్ ద్వారా ప్యాకేజీల తాజా స్థితిని బార్‌కోడ్‌లను మొబైల్‌ పరికరాలతో స్కానింగ్ ద్వారా ప్రసారం చేయడం
. బుకింగ్ సమయంలో ఇచ్చిన రిజిస్టర్డ్ మొబైల్‌కు పార్శిల్ బుకింగ్, లోడింగ్, అన్‌లోడ్ నుండి డెలివరీ వరకు ప్రతి దశలో వినియోగదారులకు (పంపినవారు మరియు తీసుకునేవారు) ఎస్‌ఎంఎస్‌ చేయడం.
. పార్శిల్ వెబ్‌సైట్ www.parcel.indianrail.gov.in ద్వారా ప్యాకేజీల ట్రాకింగ్ కస్టమర్ల కోసం ఆండ్రాయిడ్ ప్లాట్‌ఫామ్‌లో మొబైల్ అప్లికేషన్ o పార్శిల్ ట్రాఫిక్‌తో వ్యవహరించే పిఎంఎస్ కాని స్టేషన్ల నుండి లోడింగ్ / అన్‌లోడ్ మరియు రెవెన్యూ డేటాను ఫీడ్ చేయడాన్ని ప్రారంభించడానికి కొత్త ఆండ్రాయిడ్ ఆధారిత అప్లికేషన్.
. రిజిస్టర్డ్ వార్తాపత్రిక మరియు పుస్తకాల కోసం మానిఫెస్ట్ యొక్క ఆన్‌లైన్ తయారీకి FSLA (ఫ్రైట్ సిస్టమ్ లెడ్జర్ అకౌంటింగ్) మాడ్యూల్.
. ఆన్‌లైన్ మానిఫెస్ట్ తయారీ మరియు లీజు హోల్డర్ల నమోదు కోసం దీర్ఘకాలిక / స్వల్పకాలిక పార్శిల్ లీజు మాడ్యూల్
. బుకింగ్ సమయంలో GSTN పోర్టల్ ద్వారా పంపినవారి ఆన్‌లైన్ GSTN ధృవీకరణ.
రైల్వే బోర్డు ఆదేశాల మేరకు పార్సెల్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ యొక్క మరింత ఆధునీకరణ / పునరుద్ధరణను చేపట్టడానికి, ఈ వ్యవస్థను అధ్యయనం చేయడానికి మరియు కస్టమర్ ఫీడ్‌బ్యాక్ మరియు ఈ రంగంలో తాజా పోకడల ఆధారంగా మరిన్ని మెరుగుదలలను సూచించడానికి M/S QCI నిమగ్నమై ఉంది.