ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਪਾਰਸਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪੂਰਨ ਬਦਲਾਅ
ਪਾਰਸਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਨੂੰ 84 ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਪੜਾਅ - II ਵਿੱਚ ਅਤਿਰਿਕਤ 143 ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪੜਾਅ - III ਵਿੱਚ 523 ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਆਮ ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ
ਪੀਐੱਮਐੱਸ ਵਿੱਚ ਪਾਰਸਲ ਸਥਾਨ ਲਈ 120 ਦਿਨ ਦੀ ਐਡਵਾਂਸ ਬੁਕਿੰਗ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਜੋੜੀ ਗਈ ਹੈ
ਪਾਰਸਲ ਦੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਲਈ ਹੁਣ ਹਰੇਕ ਖੇਪ ‘ਤੇ ਬਾਰਕੋਡਿੰਗ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ
ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲੈਣ ਯੋਗ ਮੋਬਾਇਲ ਡਿਵਾਈਸ ਨਾਲ ਬਾਰਕੋਡ ਦੀ ਸਕੈਨਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਜੀਪੀਆਰਐੱਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਅੱਪਡੇਸ਼ਨ
2020-21 ਵਿੱਚ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ: ਟਨ ਭਾਰ (ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ)- 2,098 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ ; ਕੋਰੋਨਾ ਸਾਲ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਮਾਲੀਆ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ
14 MAR 2021 6:19PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਪਾਰਸਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਛੋਟੀਆਂ ਖੇਪਾਂ ਨੂੰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀ (ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ) ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਮਾਲੀਆ ਆਦਿ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਸਸਤੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਥਾਨ ਤੱਕ ਢੁਆਈ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਮ ਆਦਮੀ ਘਰੇਲੂ ਸਾਮਾਨ, ਫਰਨੀਚਰ, ਦੋਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਢੁਆਈ ਲਈ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਲਈ ਪਾਰਸਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਢੁਆਈ ਦਾ ਇੱਕਮਾਤਰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਸਾਧਨ ਹਨ।
ਪਾਰਸਲ ਲਈ ਫੀਸ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਸਿਰਫ ਭਾਰ ਅਤੇ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਨਾ ਕਿ ਵਸਤੂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ।
ਪਾਰਸਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ:
ਪਾਰਸਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਨੂੰ 84 ਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਪੜਾਅ - II ਵਿੱਚ ਹੋਰ 143 ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪੜਾਅ - III ਵਿੱਚ 523 ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਰਸਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜੇਗਾ:
• www.parcel.indianrail.gov.in.‘ਤੇ ਪਾਰਸਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਜਨਤਕ ਵੈਬਸਾਈਟ ਲਈ ਉੱਨਤ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਅਨੁਕੂਲ ਇੰਟਰਫੇਸ ।
• ਪੀਐੱਮਐੱਸ ਵਿੱਚ ਪਾਰਸਲ ਸਥਾਨ ਲਈ 120 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਐਡਵਾਂਸ ਬੁਕਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਜੋੜੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਪੀਐੱਮਐੱਸ ਵੈਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਔਨਲਾਇਨ ਈ- ਫਾਰਵਰਡਿੰਗ ਨੋਟ ਮਾਡਿਊਲ ‘ਤੇ ਪਾਰਸਲ ਲਈ ਖਾਲੀ ਸਥਾਨ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਦਿਖਾਉਣਾ
• ਰਜਿਸਟਰਡ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਫਾਰਵਰਡਿੰਗ ਨੋਟ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣਾ ।
• ਕੰਪਿਊਟਰੀਕ੍ਰਿਤ ਕਾਊਂਟਰ ਅਤੇ ਖੇਪ ਦੇ ਭਾਰ ਨੂੰ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦਰਜ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਕੰਡੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪਾਰਸਲ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਪਾਰਸਲ / ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ
• ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲੈਣ ਯੋਗ ਮੋਬਾਇਲ ਡਿਵਾਈਸ ਨਾਲ ਬਾਰਕੋਡ ਦੀ ਸਕੈਨਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਜੀਪੀਆਰਐੱਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅੱਪਡੇਸ਼ਨ ਲਈ ਹਰੇਕ ਖੇਪ ‘ਤੇ ਬਾਰਕੋਡਿੰਗ
• ਪਾਰਸਲ ਬੁਕਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਚੜ੍ਹਾਉਣ , ਉਤਾਰਣ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਗਾਹਕਾਂ ( ਭੇਜਣ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ) ਨੂੰ ਬੁਕਿੰਗ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮੋਬਾਇਲ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ
•
• ਪਾਰਸਲ ਵੈਬਸਾਈਟ www.parcel.indianrail.gov.in ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ o ਐਂਡਰਾਇਡ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ o ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਲਈ ਗੈਰ- ਪੀਐੱਮਐੱਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਲੋਡਿੰਗ / ਅਨਲੋਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਲੀਆ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਐਂਡਰਾਇਡ ਅਧਾਰਿਤ ਨਵੀਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ।
• ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਮਾਚਾਰ ਪੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਮੈਗਜ਼ੀਨਾਂ ਲਈ ਮਾਲੀਆ ਸੂਚੀ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਐੱਫਐੱਸਐੱਲਏ (ਫ੍ਰੇਟ ਸਿਸਟਮ ਲੇਜਰ ਅਕਾਉਂਟਿੰਗ ) ਮਾਡਿਊਲ ।
• ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਲੀਆ ਸੂਚੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਪੱਟਾ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਦੀਰਘਕਾਲੀਨ / ਅਲਪਕਾਲੀਨ ਪਾਰਸਲ ਪੱਟਾ ਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਲੀਜ ਮਾਡਿਊਲ
• ਬੁਕਿੰਗ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜੀਐੱਸਟੀਐੱਨ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭੇਜਣ ਵਾਲੇ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਜੀਐੱਸਟੀਐੱਨ ਦੀ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ।
ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪਾਰਸਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ / ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ , ਮੇਸਰਸ ਕਿਊਸੀਆਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ( ਫੀਡਬੈਕ ) ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਹੋਰ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਣ ਲਈ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Railways
Railway Parcel Management System undergoes total transformation
The computerization of parcel management system is being extended from 84 locations to additional 143 locations in phase-II and 523 locations in phase –III
Move to benefit ordinary public and business alike
Provision of 120 days advance booking of parcel space has been enabled in PMS
Now Barcoding on each consignment for tracking of parcel
Status updation of packages through GPRS network transmission of data from hand held mobile devices through scanning of barcodes
Parcel traffic during 2020-21: Tonnage (till Jan) – 2,098 thousand Tonnes; Revenue set to expected to cross Rs 1000 crore even in the Covid year
14 MAR 2021 6:19PM by PIB Delhi
Indian Railways’ parcel services are geared towards providing transportation for small consignments, over a vast network of stations. Small businesses and traders (especially in smaller cities and towns) have been using these services for transportation of their merchandise, etc, from bigger cities and production centres to the place of their business in a fast, reliable and cheap manner. Common man also uses these services for transportation of house-hold goods, furniture, two-wheelers, etc – for which parcel services are the only convenient mode of transportation.
The charging of Parcels is only on the basis of weight and volume, and not on the basis of type of commodity.
Modernization of Parcel Management System:
The computerization of parcel management system is being extended from 84 locations to additional 143 locations in phase-II and 523 locations in phase –III. This will bring following enhanced features in parcel system:
• Enhanced user friendly interface for public website of Parcel Management System on www.parcel.indianrail.gov.in.
• Provision of 120 days advance booking of parcel space has been enabled in PMS.
• Showing availability of parcel space on the online e-forwarding note module on PMS website.
• Generation of forwarding note online by registered customers with fare estimate.
• Booking of parcel/luggage at parcel office at stations through computerized counters and automatic capturing of weight through electronic weighment of consignment.
• Barcoding on each consignment for tracking of parcel o Status updation of packages through GPRS network transmission of data from hand held mobile devices through scanning of barcodes.
• SMS to customers (sender and receiver) at each stage from parcel booking, loading, unloading to delivery on registered mobile given at the time of booking.
• Tracking of packages through parcel website www.parcel.indianrail.gov.in o Mobile application on Android platform for customers o New Android based application to enable feeding of Loading/ unloading and revenue data from non-PMS stations dealing with parcel traffic.
• FSLA (Freight System Ledger Accounting) module for online preparation of manifest for registered newspaper and magazine.
• Lease module for long term/ short term parcel lease holders for preparation of online manifest and registration of lease holders
• Online GSTN verification of the sender through GSTN portal at the time of booking.
In order to undertake further modernization/revamp of Parcel Management System, as per the directions of Railway Board, M/s QCI has been engaged to study the system and to suggest further improvements based on the customer feedback and the latest trends in this sector.