Ministry of Commerce & Industry
India attracted total FDI inflow of US$ 67.54 billion during April to December 2020;
FDI equity inflow grew by 40% in the first 9 months of F.Y. 2020-21 (US$ 51.47 billion)
04 MAR 2021 2:52PM by PIB Delhi
Foreign Direct Investment (FDI) is a major driver of economic growth and an important source of non-debt finance for the economic development of India. It has been the endeavor of the Government to put in place an enabling and investor friendly FDI policy. The intent all this while has been to make the FDI policy more investor friendly and remove the policy bottlenecks that have been hindering the investment inflows into the country. The steps taken in this direction during the last six and a half years have borne fruit, as is evident from the ever-increasing volumes of FDI inflows being received into the country. Continuing on the path of FDI liberalization and simplification, Government has carried out FDI reforms across various sectors.
Measures taken by the Government on the fronts of FDI policy reforms, investment facilitation and ease of doing business have resulted in increased FDI inflows into the country. The following trends in India’s Foreign Direct Investment are an endorsement of its status as a preferred investment destination amongst global investors:
• India has attracted total FDI inflow of US$ 67.54 billion during April to December 2020. It is the highest ever for the first ninth months of a financial year and 22% higher as compared to the first ninth months of 2019-20 (US$ 55.14 billion).
• FDI equity inflow grew by 40% in the first 9 months of F.Y. 2020-21 (US$ 51.47 billion) compared to the year ago period (US$ 36.77 billion).
• FDI inflow increased by 37% in 3rd Quarter of 2020-21 (US$ 26.16 billion) compared to 3rd quarter of 2019-20 (US$ 19.09 billion).
• FDI inflow showed positive growth of 24% in the month of December, 2020 (US$ 9.22 billion) compared to December, 2019 (US$ 7.46 billion)

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ 67.54 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਕੁਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਆਕਰਸਿ਼ਤ ਕੀਤਾ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020—21 ਦੇ ਪਹਿਲੇ 9 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ 40% ਵਧਿਆ (51.47 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ)
04 MAR 2021 2:52PM by PIB Chandigarh
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗ਼ੈਰ ਕਰਜ਼ਾ ਵਿੱਤ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰੋਤ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੋਸਤਾਨਾ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ । ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨੀਤੀਗਤ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ ਸਾਢੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਫਲ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ । ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਦੇ ਉਦਾਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਰਸਤੇ ਤੇ ਚੱਲਦਿਆਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਨੀਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਸਦਕਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਧਿਆ ਹੈ । ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਸਬੂਤ ਹਨ , ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਤਰਜੀਹੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੰਜਿ਼ਲ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ l
1. ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ 67.54 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਕੁਲ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਆਕਰਸਿ਼ਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 9 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ ਅਤੇ 2019—20 (ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ 55.14 ਮਿਲੀਅਨ) ਦੇ ਪਹਿਲੇ 9 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 22% ਵਧੇਰੇ ਹੈ ।
2. ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020—21 ਦੇ ਪਹਿਲੇ 9 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ (36.77 ਬਿਲੀਅਨ) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਇਕੁਇਟੀ ਪ੍ਰਵਾਹ 40% ਵਧਿਆ ਹੈ (51.47 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ।
3. ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ 2019—20 ਦੀ ਤੀਜੀ ਤਿਮਾਹੀ (ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ 19.09 ਬਿਲੀਅਨ) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਾਲ 2020—21 ਦੇ ਤੀਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ (ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ 26.16 ਬਿਲੀਅਨ) ਵਿੱਚ 37% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
4. ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਸੰਬਰ 2019 (ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ 7.46 ਬਿਲੀਅਨ) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ (ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ 9.22 ਬਿਲੀਅਨ) ਵਧਣ ਨਾਲ 24% ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ।