Ministry of Commerce & Industry
India attracted total FDI inflow of US$ 67.54 billion during April to December 2020;
FDI equity inflow grew by 40% in the first 9 months of F.Y. 2020-21 (US$ 51.47 billion)
04 MAR 2021 2:52PM by PIB Delhi
Foreign Direct Investment (FDI) is a major driver of economic growth and an important source of non-debt finance for the economic development of India. It has been the endeavor of the Government to put in place an enabling and investor friendly FDI policy. The intent all this while has been to make the FDI policy more investor friendly and remove the policy bottlenecks that have been hindering the investment inflows into the country. The steps taken in this direction during the last six and a half years have borne fruit, as is evident from the ever-increasing volumes of FDI inflows being received into the country. Continuing on the path of FDI liberalization and simplification, Government has carried out FDI reforms across various sectors.
Measures taken by the Government on the fronts of FDI policy reforms, investment facilitation and ease of doing business have resulted in increased FDI inflows into the country. The following trends in India’s Foreign Direct Investment are an endorsement of its status as a preferred investment destination amongst global investors:
• India has attracted total FDI inflow of US$ 67.54 billion during April to December 2020. It is the highest ever for the first ninth months of a financial year and 22% higher as compared to the first ninth months of 2019-20 (US$ 55.14 billion).
• FDI equity inflow grew by 40% in the first 9 months of F.Y. 2020-21 (US$ 51.47 billion) compared to the year ago period (US$ 36.77 billion).
• FDI inflow increased by 37% in 3rd Quarter of 2020-21 (US$ 26.16 billion) compared to 3rd quarter of 2019-20 (US$ 19.09 billion).
• FDI inflow showed positive growth of 24% in the month of December, 2020 (US$ 9.22 billion) compared to December, 2019 (US$ 7.46 billion)

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारतात एप्रिल ते डिसेंबर 2020 दरम्यान 67.54 अब्ज अमेरिकन डॉलर्स इतकी थेट परदेशी गुंतवणूक
2020-21 च्या पहिल्या नऊ महिन्यांत थेट परदेशी गुंतवणुक भांडवलामध्ये 40 टक्क्यांची (51.47 अब्ज अमेरिकन डॉलर्स) वाढ
04 MAR 2021 4:18PM by PIB Mumbai
भारताच्या अर्थव्यवस्थेच्या वाढीसाठी थेट परदेशी गुंतवणूक अत्यंत महत्वाचा घटक असून अर्थव्यवस्थेच्या विकासासाठी कर्जास्वरूपात नसलेला मोठा आर्थिक स्त्रोत आहे. त्यामुळेच, गुंतवणूक स्नेही आणि सहज अमलात आणता येणारे थेट परदेशी धोरण ठरवणे हा सरकारचा प्रयत्न असतो. यामागचा उद्देश थेट परदेशी धोरण अधिक सुलभ करत त्यातील अडथळे दूर करणे हाच आहे. याच दिशेने सरकारने गेल्या साडेसहा वर्षात उचललेल्या पावलांची फळे आता मिळू लागली आहेत. देशात सातत्याने थेट परदेशी गुंतवणुकीचा वाढता ओघ, त्याचेच द्योतक आहे.थेट परदेशी गुंतवणुकविषयक धोरण अधिकाधिक उदार आणि सुलभ करण्याच्या प्रयत्नांचा भाग म्हणून सरकारने विविध क्षेत्रात एफडीआय सुधारणा केल्या आहेत.
याच उपाययोजना आणि सुधारणांमुळे भारतात, सातत्याने थेट परदेशी गुंतवणूक होत आहे. भारताच्या थेट परदेशी गुंतवणूकीसंदर्भात जाणवलेली काही तथ्ये, भारत, हा जागतिक पातळीवरील गुंतवणूकदारांसाठी कसा पसंतीचा देश ठरला आहे, हेच सूचित करणारे आहेत:
• भारतात एप्रिल ते डिसेंबर 2020 या काळात 67.54 अब्ज डॉलर्स थेट परदेशी गुंतवणूक झाली. या वित्तीय वर्षातील पहिल्या नऊ महिन्यांत झालेली ही आजवरची सर्वाधिक गुंतवणूक असून 2019-20 मधील याच कालावधीच्या तुलनेत(55.14 अब्ज डॉलर्स). त्यात 22% टक्क्यांची वाढ झाली आहे.
• वित्तीय वर्ष 2020-21 च्या पहिल्या नऊ महिन्यांत थेट परदेशी गुंतवणुकीच्या भांडवलाचा ओघही गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत (36.77 अब्ज डॉलर्स) 40% नी वाढला.
• वित्तीय वर्ष 2020-21 च्या तिसऱ्या तिमाहीत (26.16 अब्ज डॉलर्स) गेल्या वर्षीच्या तिसऱ्या तिमाहीच्या तुलनेत (19.09 अब्ज डॉलर्स) 37% वाढ झाली आहे.
• या थेट परदेशी गुंतवणुकीमुळे (9.22 अब्ज डॉलर्स) डिसेंबर 2020 या महिन्यात 24% सकारात्मक वाढ झाल्याचे निदर्शनास आले आहे. 2019 च्या डिसेंबर महिन्यात ही गुंतवणूक 7.46 अब्ज डॉलर्स इतकी होती.