Ministry of Textiles
To promote Toy Industry Issues of capacity building, design, innovation, upgradation of machinery, marketing etc to be addressed through schemes/policies says Textiles Secretary
Government will make all efforts to create a comparative environment, a level playing field against unfair competition in promoting toy industry: Commerce Secretary
01 MAR 2021 7:01PM by PIB Delhi
Shri U.P. Singh, Secretary, Ministry of Textiles has said that the first ever virtual ‘India Toy Fair, 2021’ envisioned by the Prime Minister Shri Narendra Modi, in his Mann ki Baat address in August 2020, is a great beginning which will give a lot of fillip to the Toy Industry. Participating in a Webinar on ‘Success Stories of Entrepreneurs working with Traditional Toy Clusters’ during the India Toy Fair-2021, today, Shri Singh stated that toys have been identified as one of the 24 key sectors under Atmanirbhar Bharat Abhiyan. He said a National Action Plan for Toys has been created by Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) which calls to action many central Ministries including Textiles, MSME, I&B, Education, DPIIT under Ministry of Commerce and other departments to nurture and promote the industry. He stated that Toycathon-2021 was conceived to challenge India’s innovative minds to conceptualize novel Toy and Games and to crowdsource solutions to different problems faced by the toy industry and wonderful ideas from all cross sections received.
Shri Singh said that The India Toy Fair 2021 has brought together all stakeholders of the industry onto a common platform to create sustainable linkages and promote dialogue for the holistic development of the industry and present to the globe the richness and vastness of the India’s toy manufacturing capabilities. He said efforts will be made to help the Toy Clusters to create toys with blending of tradition and demand of modern time and issues of safety, sustainability and eco-friendliness will be taken care of. He said Government is looking forward to new ideas being generated for toy industry during the Fair such as capacity building, design, innovation in toys, upgradation of machinery and marketing etc. which may be incorporated in future schemes/policies. He expressed hope that India will have substantial share in Toys exports in the days to come. The webinar on Success Stories of Entrepreneurs working with Traditional Toy Clusters focused on traditional toy crafts of India, opportunities of reviving and giving a modern twist to traditional Indian toys, manufacturing challenges, marketing and packaging solutions for traditional toys and policy interventions.
Participating in the Webinar on ‘Scaling up Toy Exports from India’, Dr. Anup Wadhawan, Secretary, Ministry of Commerce said that TITF intends to bring policy makers, toy manufacturers, distributors, investors, industry experts, MSMEs, artisans, start ups, children, parents and teachers together on a common platform in a bid to propel the growth of Indian toy industry and to give it a global competitive edge. He mentioned that there is significant export potential from India in the toy sector. There is need to create enabling environment for potential exporters to improve productivity and technological content of our products. Dr. Wadhawan further stated that government intends to promote Toy clusters through innovative and creative methods. Toy manufacturing clusters should be developed by State Governments to attract international players to set up their manufacturing base in India. He also emphasised on Promotion of toy based tourism, local toy banks and libraries.
The Secretary further informed that government will make all efforts to create a comparative environment, a level playing field against unfair competition from cheap and substandard imports in promoting this endeavour. He also urged industry to identify and raise specific issues of ease of doing business impacting toy exports that can be ironed out with the help of concerned Departments in the Government. He also assured full support of Department of Commerce in ensuring promotion of Indian toys, domestically and globally, in an early timeframe. The webinar on Scaling up Toy Exports from India shared the perspective of industry players on how India can be made an export destination for toys and discussed Government’s views in terms of policies for encouraging exports of toys from India.
The third day of The India Toy Fair 2021 hosted over 35 eminent speakers from industry, academia and the Government. There were seven panel discussions, webinars and four activities were organised. The panel discussion on Product Innovation and Design in Toys touched upon the different aspects of innovating and designing a toy. The webinar on Indian toy manufacturing and sourcing opportunities that Indian states have to offer to the Toy industry highlighted the manufacturing capability and capacity of three states – Gujarat, Tamil Nadu and Uttar Pradesh. The webinar on Significance of Quality & Safety in Toys focused on the global industry’s view on how safety and quality trends are significant for toy products. Best practices on preparing government policies around quality and safety in toys were also discussed.
The webinar on Toys and parents: Innovative engagement with children for learning at home, by UNICEF covered the different aspects of parental engagement and use of toys at home. The discussion focused on the importance of parental engagement, experiences in creating toys and different ways of engaging with toys to enhance learning. The webinar on Design Town Hall on Toys explored toys as a tool in pedagogy as part of primary, secondary and tertiary education, across normal pupil as well as pupil with special needs.
The activities during Day 3 included Craft Demonstration from Varanasi’s wooden toy cluster, Koppal’s Kinhal toy cluster and Asharikandi cluster. Another activity witnessed during the day was virtual visit to Centy Toys a toy manufacturing unit.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਸਤਰ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ / ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਡਿਜਾਇਨ, ਨਵਾਚਾਰ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰ, ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਆਦਿ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਸਮਾਧਾਨ
ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ , ਅਨੁਕੂਲ ਉਚਿਤ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਮੌਕੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗੀ ਸਰਕਾਰ : ਵਣਜ ਸਕੱਤਰ
01 MAR 2021 7:01PM by PIB Chandigarh
ਸਕੱਤਰ, ਵਸਤਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸ਼੍ਰੀ ਯੂ. ਪੀ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਸਤ, 2020 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਮਨ ਦੀ ਬਾਤ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ‘ਇੰਡੀਆ ਟਾਏ ਫੇਅਰ- 2021’ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਅੱਜ, ਇੰਡੀਆ ਟਾਏ ਫੇਅਰ - 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ‘ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਖਿਡੌਣਾ ਕਲਸਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਉੱਧਮੀਆਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ’ ‘ਤੇ ਹੋਈ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 24 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਲਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ ਵਸਤਰ , ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਆਈਐੱਡਬੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਸਹਿਤ ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆ, ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਲੋਂ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਤਬਕਿਆਂ ਵਲੋਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਚਾਰਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੀਨ ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਵਲੋਂ ਟਾਇਕਾਥਨ - 2021 ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦ ਇੰਡੀਆ ਟਾਏ ਫੇਅਰ 2021 ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖਿਡੌਣਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਰਥਾਵਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਵਲੋਂ ਟਿਕਾਊ ਸਬੰਧ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਯੁੱਗ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਖਿਡੌਣੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਵਲੋਂ ਟਾਏ ਕਲਸਟਰਸ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਮੇਲੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ , ਡਿਜਾਇਨ, ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰ , ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵਿਪਣਨ ਆਦਿ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਵੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ / ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ‘ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਖਿਡੌਣਾ ਕਲਸਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਉੱਧਮੀਆਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ’ ‘ਤੇ ਹੋਈ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਖਿਡੌਣਾ ਸ਼ਿਲਪ , ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਦਲਾਅ ਦੇਣ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ, ਨਿਰਮਾਣ ਚੁਨੌਤੀਆਂ, ਪਾਰਪੰਰਿਕ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਲਈ ਵਿਪਣਨ ਅਤੇ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਹਸਤਖੇਪ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
‘ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧਾਉਣ’ ‘ਤੇ ਹੋਈ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰ ਰਹੇ , ਸਕੱਤਰ , ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਡਾ. ਅਨੂਪ ਵਾਧਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਆਈਟੀਐੱਫ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸੰਸਾਰਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਸਪਰਧੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਖਿਡੌਣਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਵਿਤਰਕਾਂ , ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ , ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਿਰਾਂ , ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ , ਸਟਾਰਟਅਪਸ , ਬੱਚਿਆਂ , ਅਭਿਭਾਵਕਾਂ ਅਤੇ ਸਿਖਿਅਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਿਡੌਣਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀਆਂ ਕਾਫੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ । ਸਾਡੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਵਲੋਂ ਸੰਭਾਵਿਕ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਡਾ . ਵਾਧਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨਵਾ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤਰੀਕੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਖਿਡੌਣਾ ਕਲਸਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਯੰਤਰ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਲੁਭਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਵਲੋਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਿਡੌਣਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਲਸਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਿਡੌਣਾ ਆਧਾਰਿਤ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ, ਸਥਾਨਕ ਖਿਡੌਣਾ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਪੁਸਤਕਾਲਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸਸਤੇ ਅਤੇ ਘਟੀਆ ਆਯਾਤ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀਆ ਅਨੁਚਿਤ ਪ੍ਰਤੀਸਪਰਧਾ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਇੱਕ ਉਮੀਦ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ, ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਮੌਕੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਵਲੋਂ ਖਿਡੌਣਾ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੁਗਮਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੁੱਕਣ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕੱਢਿਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਸੰਸਾਰਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ । ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਹੋਈ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਰਯਾਤ ਥਾਂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ।
ਦ ਇੰਡੀਆ ਟਾਏ ਫੇਅਰ 2021 ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਦਿਨ ਉਦਯੋਗ , ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 35 ਪ੍ਰਤਿਠਿਸ਼ਤ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ। ਇੱਥੇ ਸੱਤ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ, ਵੈਬਿਨਾਰ ਅਤੇ ਚਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ‘ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦ ਨਵਾਚਾਰ ਅਤੇ ਡਿਜਾਇਨ’ ‘ਤੇ ਹੋਈ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖਿਡੌਣੇ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਡਿਜਾਇਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਗਈ । ‘ਭਾਰਤੀ ਖਿਡੌਣਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਆਪੂਰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖੇਡ ਉਦਯੋਗ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ’ ‘ਤੇ ਹੋਏ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ - ਗੁਜਰਾਤ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ‘ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਮਹੱਤਵ’ ‘ਤੇ ਹੋਈ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸੰਸਾਰਕ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਖਿਡੌਣਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਕਿੰਨੀ ਅਹਮਿਅਤ ਹੈ । ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
‘ਖਿਡੌਣੇ ਅਤੇ ਅਭਿਭਾਵਕ : ਘਰ ‘ਤੇ ਸਿਖਾਉਣ ਲਈ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਨ ਜੁੜਾਵ’ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਸੇਫ ਨੇ ਘਰ ‘ਤੇ ਅਭਿਭਾਵਕਾਂ ਦੇ ਜੁੜਾਵ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਅਭਿਭਾਵਕਾਂ ਦੇ ਜੁੜਾਅ ਦੇ ਮਹੱਤਵ , ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵਾਂ ਅਤੇ ਪੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰੀਕਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਿਹਾ। ‘ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ‘ਤੇ ਡਿਜਾਇਨ ਟਾਉਨ ਹਾਲ’ ‘ਤੇ ਹੋਈ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਜਿਹੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਮੁੱਢਲੀ, ਮਿਡਲ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਭਾਗ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
3 ਦਿਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਈਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਰਾਣਸੀ ਲੱਕੜੀ ਦੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਕਲਸਟਰ, ਕੋੱਪਲ ਕਿਨਹਾਲ ਖਿਡੌਣਾ ਕਲਸਟਰ ਅਤੇ ਅਸ਼ਿਰਕੰਦੀ ਕਲਸਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸ਼ਿਲਪ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ । ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਖਿਡੌਣਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈ ਸੇਂਟੀ ਟਾਇਜ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਸੈਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀ ਹੋਈ ਸੀ।