Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
The Union Minister Shri Piyush Goyal directs BIS( Bureau of Indian Standards) to reduce testing fees for "MSME, Start Ups and Women Entrepreneurs" to encourage ease of doing business
"SPEED, SKILL, SCALE & STANDARD", should be the new National Mantra of progress: Shri Piyush Goyal
Producing the products of best quality and standards and accepting nothing less than that, is the need of hour: Shri Goyal
BIS directed to map the industrial zones of the country and create lab testing infrastructure of world class accordingly
BIS directed to undertake GAP analysis and also go in for modernization of testing labs.
BIS needs to set up its testing labs all across the country in a manner so that entrepreneurs don't have to travel far to get the testing and certification of standards
Minister directs BIS to create a Customer Charter to usher in highest transparency in its certification process and inspections.
Shri Piyush Goyal presides over the 3rd Governing Council Meeting of the Bureau of Indian Standard
01 MAR 2021 3:29PM by PIB Delhi
The Union Minister of Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal today virtually presided the 3rd Governing Council meeting of the Bureau of Indian Standards. It was attended by the Minister of State for Consumer Affairs, Food & Public Distribution Shri RaoSaheb Patil Danve, Shri Mahesh Poddar, Member of Parliament Rajya Sabha, Secretary Department of Consumer Affairs, DG, BIS Shri P.K. Tiwari, Chairman QCI Shri Adil Zainulbhai and other senior officials of the Ministry and Bureau of Indian Standards.
Shri Goyal reviewed the process of making Indian Standards and their implementation with BIS officials, senior officials from different Ministries/ Regulators etc. Wide ranging discussions were held on how standards are set and what can be done to make their implementation/ enforcement better. It was emphasized that there should be `One Nation One Standard’ and Indian Standard should be set as per global benchmarks.
While addressing the governing council meeting Shri Piyush Goyal said that there is a need to change the approach of the country towards standardization, he said the Prime Minister Shri Narendra Modi has given the three mantra for faster economic development i.e. SPEED, SKILL and SCALE. Now it is time to add fourth dimension of "STANDARD" in to this.
The Minister said that the standard testing fees should also be reduced in the initial years for the MSMEs, Start-Ups and for Women Entrepreneurs. This will encourage them to get their products certified and also encourage ease of doing business.
The Minister directed BIS to go in for massive expansion and modernization of testing labs so that entrepreneurs don't have to travel far to get the testing and certification of standards. He said that we have to ensure that no one has to travel far for quality check for want of testing labs.
Shri Goyal instructed BIS to create a Customer Charter to usher in highest transparency in its certification process and inspections.
He said that products manufactured in India should be of international standards whether it is manufactured for local market or for international market. It should not be diluted to give advantage to any person or institution, whether private or government.
He said that it is a challenge for BIS to fast track the standard setting processes, especially for these programs of national priority. BIS must therefore ensure that its Technical Committees develop required new standards in the quickest possible time for products where presently none exists, or review and revise existing standards whenever required.
The Bureau of Indian Standard has already formulated various Indian Standards comparable with the International Standards such as the Electric vehicles, Fuel blends, Smart City Digital Infrastructure, Internet of Things (IoT), Smart Manufacturing, Technical Textiles, Aerial Ropeways, etc.
BIS is operating more than 37,000 product certification licences all over the country. 55 new products have been covered for the first time under the Product Certification Scheme, since 1st April 2020. A Consumer Engagement Portal has been launched to facilitate interaction with Consumer Organizations/Groups for conducting various consumer oriented programs and activities of BIS. An upgraded version of android mobile app - BIS CARE is in place to facilitate stakeholders to verify authenticity of ISI mark, Registered Jewellers and marked electronic goods under Compulsory Registration Scheme (CRS). The app also facilitates users in submitting complaints.
The Minister of State for Consumer Affairs, Food & Public Distribution Shri Rao Saheb Patil Danve also addressed the governing council meeting. Secretary Department of Consumer Affairs, Smt. Leena Nandan also shared her views in the governing council meeting.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਬੀ ਆਈ ਐੱਸ (ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡਸ) ਨੂੰ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ , “ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ, ਸਟਾਰਟਪਸ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ” ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ ਫ਼ੀਸ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ
“ਸਪੀਡ , ਹੁਨਰ , ਪੈਮਾਨਾ ਅਤੇ ਮਾਣਕੀਕਰਨ” ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਕੌਮੀ ਮੰਤਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਵਧੀਆ ਤੇ ਮਿਆਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੁਝ ਵੀ ਨਾ ਸਵੀਕਾਰਨਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ : ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਬੀ ਆਈ ਐੱਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਜ਼ੋਨ ਮਾਪਣ ਅਤੇ ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਾਲੀਆਂ ਟੈਸਟ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ
ਬੀ ਆਈ ਐੱਸ ਨੂੰ ਜੀ ਏ ਪੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਸ ਦਾ ਆਧੂਨਿਕੀਕਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ
ਬੀ ਆਈ ਐੱਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਸ ਇਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਣਕੀਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਲਈ ਜਿ਼ਆਦਾ ਦੂਰ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੀ ਆਈ ਐੱਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਗ੍ਰਾਹਕ ਚਾਰਟਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡ ਦੀ ਤੀਜੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕੌਂਸਿਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
01 MAR 2021 3:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ , ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ , ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡ ਦੀ ਤੀਜੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕੌਂਸਿਲ ਦੀ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ , ਅਨਾਜ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓਸਾਹੇਬ ਪਾਟਿਲ ਦਾਨਵੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਹੇਸ਼ ਪੋਡਰ , ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜ ਸਭਾ , ਸਕੱਤਰ ਪਖਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ , ਡੀ ਜੀ ਬੀ ਆਈ ਐੱਸ , ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਕੇ ਤਿਵਾੜੀ , ਚੇਅਰਮੈਨ ਕਿਊ ਸੀ ਆਈ ਸ਼੍ਰੀ ਆਦਿਲ ਜੈਂਨੁਲ ਬਾਈ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਬੀ ਐੱਸ ਆਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ , ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਰੈਗੁਲੇਟਰਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਮਾਣਕੀਕਰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ । ਮਾਣਕੀਕਰਨ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ , ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ “ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵਨ ਸਟੈਂਡਰਡ” ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮਾਣਕੀਕਰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਬੈਂਚ ਮਾਰਕ ਅਨੁਸਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ।
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕੌਂਸਿਲ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਕੀਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤੇਜ਼ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਤਿੰਨ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ , ਉਦਾਹਰਨ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸਪੀਡ , ਸਕਿੱਲ ਅਤੇ ਸਕੇਲ । ਹੁਣ ਇਸ ਵਿੱਚ ਚੌਥਾ ਮੰਤਰ “ਸਟੈਂਡਰਡ” ਜੋੜਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ , ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟੈਂਡਰਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਫ਼ੀਸ ਵੀ ਘਟਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੀ ਆਈ ਐੱਸ ਨੂੰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਸ ਦੇ ਆਧੁਨੀਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਤਾਂ ਜੋ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਣਕੀਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਨਾ ਜਾਣਾ ਪਵੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਸ ਦੀ ਕਮੀ ਕਾਰਨ ਮਿਆਰੀਕਰਨ ਲਈ ਦੂਰ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਬੀ ਆਈ ਐੱਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਗ੍ਰਾਹਕ ਚਾਰਟਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਣਕੀਕਰਨ ਦੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ , ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਸਥਾਨਕ ਬਜ਼ਾਰ ਲਈ ਬਣਾਏ ਹਨੇ ਜਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਲਈ । ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ , ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਸੰਸਥਾ ਨਿੱਜੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬੀ ਆਈ ਐੱਸ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ ਕਿ ਬੀ ਆਈ ਐੱਸ ਮਾਣਕੀਕਰਨ ਸਥਾਪਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਕੌਮੀ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ । ਬੀ ਆਈ ਐੱਸ ਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਸ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਕਮੇਟੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸੰਭਵ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਣਕੀਕਰਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਕੋਈ ਮਾਣਕੀਕਰਨ ਨਹੀਂ ਹਨ , ਜਾਂ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ , ਜਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਣਕੀਕਰਨਾਂ ਨੂੰ ਰਵਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੈ , ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਣਕੀਕਰਨਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਮਾਣਕੀਕਰਨ ਤਿਆਰ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ । ਇਹ ਮਾਣਕੀਕਰਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ , ਫਿਊਲ ਬਲੈਂਡਸ , ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ , ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ਼ ਥਿੰਗਸ (ਆਈ ਓ ਟੀ) , ਸਮਾਰਟ ਮੈਨੁਫੈਕਚਰਿੰਗ , ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ , ਏਰੀਅਲ ਰੋਪਵੇਜ਼ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਬੀ ਆਈ ਐੱਸ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 37000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਲਾਈਸੈਂਸ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 55 ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇੱਕ ਕੰਜਿ਼ਊਮਰ ਅੰਗੇਜ਼ਮੈਂਟ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਖਪਤਕਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ—ਵੱਖ ਖਪਤਕਾਰ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਬੀ ਆਈ ਐੱਸ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਐਂਡਰਾਇਡ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ — ਬੀ ਆਈ ਐੱਸ ਕੇਅਰ ਦਾ ਵੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡਡ ਵਰਜ਼ਨ ਉਪਲਬਧ ਹੈ , ਜੋ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਆਈ ਐੱਸ ਆਈ ਮਾਰਕ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੀ ਪਰਖ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਈਵਾਲ ਕੰਪਲਸਰੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ (ਸੀ ਆਰ ਐੱਸ) ਤਹਿਤ ਮਾਰਕਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੀ ਪਰਖ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਯੂਜ਼ਰਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ।
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ , ਅਨਾਜ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓਸਾਹੇਬ ਪਾਟਿਲ ਦਾਨਵੇ ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕੌਂਸਿਲ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ । ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਲੀਨਾ ਨੰਦਨ ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਮੀਟਿੰਗ ਕੌਂਸਿਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ।